วิธีขึ้นเครื่องบินของ แอร์เอเชีย

อยากรู้วิธีขึ้นแอร์เอเชีย ตั้งแต่เริ่มเช็คอิน ตรวจน้ำหนักกระเป๋าว่าใช้รวมกับการบินไทยรึเปล่า หรือว่าทุกอย่างแยกจากการบินไทย เอาแบบว่าละเอียดสุดๆ แบบว่าไม่เคยขึ้นเครื่องเลย ช่วยกรุณาหน่อยนะคร๊าบ จะเดินทางแล้วใครรู้ช่วยตอบหน่อย......ขอบคุณมากคร๊าบ

จากคุณ : นุ๊ก - [ 11 มิ.ย. 47 14:18:14 A:210.1.12.237 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เพิ่งลองแอร์เอเชียเหมือนกัน แต่เคยไปเครื่องบินมาหลายครั้งแล้ว ตั้งแต่เครื่องบินใบพัดโน่น
คุณไปกะผมมั้ย วันอังคารนี้แหละ ได้ตั๋วมาแล้ว ซื้อทางเนท เรื่องกระเป๋า อะไรๆ ไมรู้เหมือนกัน ก็ไปแต่เนิ่นๆ ถามเขาไปเรื่อยๆ ไม่ยากแสนเข็ญอะไรมั้ง


จากคุณ : ลุง - [ 11 มิ.ย. 47 16:42:34 A:203.154.152.254 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

แยกค่ะ

จากคุณ : แมว - [ 11 มิ.ย. 47 17:09:32 A:unknown X:unknown, 203.149.63.36, 203.149.1.102 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

เคยตืดต่อขอจองตั๋วแล้วไม่เคยได้เลย ...แล้วราคาก็แพงไม่เหมือนกับที่โฆษณาไว้เลย

จากคุณ : วิช - [ 11 มิ.ย. 47 17:36:55 A:202.41.179.233 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ไม่เคยลองเลยอ่ะ

จากคุณ : ชากีร่า - [ 11 มิ.ย. 47 18:46:20 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5 ส่งภาพนี้เข้ามือถือ

ไปถึงก่อนเวลา 2 ชั่วโมง พอเดินเข้าในอาคารชั้น 2 มองไปทางขวามือสังเกตุป้ายชื่อเหนือศรีษะพนักงาน CHECK IN ที่มีชื่อ AIR ASIA เดินเข้าไป ผ่าน X-RAY สัมภาระแล้ว เข้าแถวรอ CHECK IN ได้เลย ขั้นตอนต่อไปจะเป็นไปโดยอัตโนมัติเอง สำคัญอย่าลืมบัตรประชาชนนะครับ

 
 


จากคุณ : pilot_s - [ 11 มิ.ย. 47 19:51:41 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

เคยขึ้นเครื่องแอร์เอเชียแล้วค่ะ ไปเชียงราย...
คุณเดินทางภายในประเทศใช่ไหมคะ.......
วิธีการก็คล้ายกับความคิดเห็นที่ 5 หละค่ะ แต่เอาให้ละเอียดก็...
1. ควรถึงดอนเมืองก่อนเวลาบินประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ต้องไปเช็กอินที่อาคาร 2 (ภายในประเทศ)
3. ขึ้นไปชั้น 2 แล้วมองหาบูธของแอร์เอเชีย (จำสัญลักษณ์ของแอร์เอเชียไว้ บูธของเขาก็จะมีสัญลักษณ์แบบเดียวกัน) ถ้าหาไม่เจอก็ถามเจ้าหน้าที่ของสนามบินได้เลย....
4. ถึงบูธแอร์เอเชียแล้วก็บอกเขาว่าขอเช็กตั๋วอีกครั้ง เขาจะถามโคท (รหัสที่เขาให้เราสำหรับไปจ่ายเงินที่ธนาคารไง) และชื่อเรา
5. เมื่อเจ้าหน้าที่บอกรายละเอียดว่า เรามีรายชื่อเดินทางตามวันเวลาที่แจ้ง ก็แสดงว่าไม่มีปัญหาอะไร... แล้วถามเขาต่อก็ได้ว่าเช็กอินได้กี่โมง....
6. จากนั้นก็ดูเคาท์เตอร์เล็กๆ ตรงข้ามที่เรียงเป็นแนว มันจะมีสัญลักษณ์ของสายการบินต่างๆ ติดอยู่ด้านบน ก็ดูไปว่าอันไหนมีสัญลักษณ์ของสายการบินแอร์เอเชีย (ซึ่งจะอยู่ข้างๆ กับสายการบินวันทูโก โอเรียนท์ไทยแอร์ไลน์)
7. เมื่อเจอแล้วก็มองต่ำลงมา หน้าเคาท์เตอร์จะเขียนเที่ยวบินที่จะต้องเข้าเช็กอินไว้ (สมมุติ OX 163 กรุงเทพ - เชียงราย 18030 น.)
8. ถ้ารหัสและสถานที่ เวลาบินตรงกับเที่ยวบินที่เราจองไว้ก็ไปเข้าแถวหน้าเคาท์เตอร์นั้นได้เลย...แสดงว่าเขาเปิดให้เช็กอินแล้ว แต่ถ้าเที่ยวบินของเรายังไม่ปรากกฏหน้าเคาท์เตอร์ ก็แสดงว่ายังไม่ถึงเวลาเช็กอิน ก็ควรรอแถวๆ นั้นก่อน)
9. เมื่อถึงคิวเราแล้ว เจ้าหน้าที่ประจำเคาท์เตอร์จะขอบัตรประชาชน และเช็กที่นั่งที่เราจองไว้ แล้วเขาจะอ่านทวนเที่ยวบิน เวลา ที่เราจองไว้ให้ทราบอีกครั้ง และถามอีกว่ามีสัมภาระที่จะโหลดไหม(หมายถึงกระเป๋าเดินทางของคุณที่คุณไม่ต้องการที่จะหิ้วมันขึ้นไปด้วย เช่น กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ หรือมีน้ำหนักมาก) คุณก็ส่งกระเป๋าให้พนักงาน (จะมีอีกคนหนึ่งที่คอยรับกระเป๋าของคุณ เขาจะติดเบอร์ หมายเลยเที่ยวบินไว้บนกระเป๋า)... กระเป๋าที่โหลดลงนี้คุณจะไปรับเมื่อถึงที่หมายแล้ว
10. เมื่อได้ตั๋วและโหลดกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว พนักงานจะบอกว่าให้คุณขึ้นเครื่องบินได้ในประตูทางออกหมายเลขใด
,เวลาเท่าใด (ในตั๋วก็มีเวลา,ประตูบอกไว้ด้วย ไม่ต้องกลัวลืม)
11. เมื่อออกจากเคาท์เตอร์แล้วให้เดินมาทางซ้ายมือ แล้วสังเกตดูว่าจะมีทางเดินใหญ่ๆ ทางหนึ่งอยู่ขวามือ มองไปข้างบนจะมีหมายเลขปรากฏอยู่ นั่นคือประตูทางที่จะไปขึ้นเครื่อง ทางออกใหญ่ๆนี้จะมีหมายเลขกำกับไว้ด้านบน เช่น สมมุติเขียนว่า 46 - 78 และสมมุติว่าตั๋วของคุณแสดงประตูทางออกหมายเลข 58 แสดงว่าคุณต้องไปทาง ออกช่อง 46 -78 นี้หละ... ก็เดินเข้าไปเลย
12. เข้าไปก็จะเจอด่านที่ 1 เจ้าหน้าที่เขาอาจขอให้โชว์ตั๋วเครื่องบิน (ของแอร์เอเชียจะเป็นลักษณะสลิปเงินใบเล็กๆ)ถ้าไม่ขอดูก็เดินเข้าไปเลย
13. ด่านที่ 2 จะต้องเอ็กซเรย์ ให้เอากระเป๋าสะพาย และมือถือ ใส่ตะกร้าที่เจ้าหน้าที่วางไว้ให้ มันจะเลื่อนตามสายพานเข้าเครื่องเอ็กซเรย์เอง ส่วนตัวคุณเดินเข้าช่องเล็กๆ ถ้าเดินผ่านไปแล้วไม่มีเสียงปี๊ดดังๆ ก็แสดงว่าคุณไม่มีของต้องห้ามใดๆ นำขึ้นเครื่อง และคุณมารับกระเป๋าสะพายคืนได้ แต่ถ้าเครื่องดัง มีของแปลกปลอม เจ้าหน้าที่อาจขอตรวจคุณอีกครั้ง...
14. เมื่อผ่านด่านเอ็กซเรย์แล้ว ก็เดินตรงไป มองหาหมายเลขประตูทางออกของคุณ(สมมุติว่า 58 ) คุณก็มองหาเลข 58 ไปเรื่อยๆ ถ้าเจอแล้วก็ หาที่นั่งรอบริเวณใกล้ๆ นั้น และรอจนกว่าเจ้าหน้าที่จะประกาศเรียกให้ขึ้นเครื่อง (รู้สึกแอร์เอเชียจะมีสัญลักษณ์ของสายการบินแสดงตรงประตูทางออกขึ้นเครื่องนะ)
15. เมื่อใกล้เวลาจะขึ้นเครื่อง เจ้าหน้าที่ของสายการบินแอร์เอเชียเขาจะมาประจำที่เคาท์เตอร์หน้าประตูทางออก และตั้งป้ายเที่ยวบินที่เราจะไป ให้เราดูเที่ยวบินอีกครั้งเพื่อความแน่นอน เช่น ถ้าใช่เที่ยวบิน OX 163 ที่เราจะไป... ก็เข้าไปต่อคิวได้เลย (ช่วงที่เคาท์เตอร์จะเปิดให้ขึ้นเครื่อง เขาจะมีประกาศบอกให้ทราบด้วย เมื่อเขาประกาศเราก็เข้าไปต่อแถวที่ช่องนั้นได้เลย)
16. ช่วงที่เข้าคิวอยู่ เขาจะประกาศให้เด็กและผู้สูงอายุขึ้นเครื่องก่อน จากนั้นเราก็ทยอยเดินไปตามคิว... เดินตามเขาไปนะคะ เดี๋ยวก็ถึงเครื่องบินเอง....
17. พอถึงประตูเครื่องแล้ว ก็เลือกที่นั่งตามชอบใจเลยค่ะ เพราะแอร์เอเชียเขาไม่ระบุที่นั่งไว้ ใครอยากนั่งตรงไหนก็นั่งได้....
18. พอหาที่นั่งได้แล้ว กระเป๋าสะพายของคุณถ้ามันใบค่อนข้างใหญ่ก็เอาใส่ไว้ในช่องเก็บสัมภาระที่อยู่เหนือศีรษะคุณได้....
19. ก่อนจะบิน จะมีการสาธิตการรัดเข็มขัดที่นั่งและการเตรียมตัวกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆให้เราทราบ ตรงนี้คุณควรดูไว้ เพื่อความไม่ประมาท... ดูเสร็จแล้วก็รัดเข็มขัดที่นั่งด้วยตามที่เขาสาธิต...
20. เมื่อเครื่องบินกำลังทะยานขึ้นฟ้า คุณอาจรู้สึกหูอื้อบ้างเล็กน้อย ก็ให้กลืนน้ำลายจะช่วยได้....
21. เมื่อเครื่องทะยานขึ้นฟ้าได้ระดับแล้ว เจ้าหน้าที่จะเข็นรถเครื่องดื่มมาบริการขายและยื่นเมนูให้กับเรา เขาก็จะถามทุกที่นั่งไป ถ้าเราไม่ต้องการก็ปฏิเสธไม่รับได้... ไม่ต้องอาย...
22. เมื่อถึงที่หมาย ลงจากเครื่องบิน ก็ตามๆ เขาไป... จะต้องไปรับกระเป๋าของเราที่โหลดไว้.... กระเป๋าจะเลื่อนออกจากสายพาน (ป้ายที่อยู่เหนืือสายพานจะบอกเที่ยวบิน เช่น OX 163 กรุงเทพ -เชียงราย ถ้าเป็นเที่ยวบินที่เรามาก็แสดงว่ากระเป๋าของเราจะออกจากช่องนี้หละ) ทีนี้ก็คอยดูกระเป๋าของตัวเองแล้วกัน

** คิดว่า แค่นี้ก็น่าจะละเอียดพอนะคะ.... วันเดินทางถ้าคุณลืมขั้นตอน ก็ให้ถามเจ้าหน้าที่นะคะ ไม่ต้องอาย....หรือกลัวโง่-กลัวเสียฟอร์ม การเดินทางครั้งแรกทุกคนก็มีเรื่องที่ไม่รู้ทั้งนั้นหละ เป็นธรรมดา... คุณต้องรู้จักหัดสังเกต,ถาม... ไม่ต้องกลัวนะคะ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของสายการบินเขายินดีบริการตอบคำถามเราเสมค่ะ.... ขอให้คุณโชคดีและสนุกกับการเดินทางนะคะ


จากคุณ : แม่วาด - [ 15 มิ.ย. 47 14:36:38 A:203.144.181.252 X:203.144.181.245 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
 
(ส่งไฟล์ประกอบ Preview ไม่ได้) PANTIP Toys