อยากได้สูตรข้าวเกรียบปากหม้อ/ก๋วยเตี๋ยวหลอด(แป้งปากหม้อ) ที่ไหนมีบ้างคะ

ตามหัวข้อเลยค่ะ
รบกวนโพสต์ด้วยนะคะ หรือ linkไปก็ได้ ขอบคุณค่ะ

จากคุณ : waterproof - [ 16 ส.ค. 46 00:56:25 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ข้าวเกรียบปากหม้อ



ส่วนผสมแป้ง

แป้งข้าวเจ้า1 ถ้วย
แป้งมัน2 ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้ายายม่อม1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงไส้
หมูสับ1 ถ้วย
หอมแดงสับ1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงป่น1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก1 ช้อนโต๊ะ
หัวผักกาดเค็มสับ1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลกละเอียด1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน เจียวรากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลกให้หอม แล้วจึงใส่หมูสับ หอมแดง หัวผักกาด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปึก เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียว ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน และเหนียวดี ตักขึ้นพักไว้
2. นำส่วนผสมแป้งทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน คนให้พอเข้ากัน (ก่อนตักแป้งหยอด ควรคนทุกครั้ง มิฉะนั้นแป้งจะนอนก้น)
3. เตรียมหม้ออลูมิเนียมคอคอด ขึงผ้าขาวให้ตึง เหลือช่องเล็กน้อยให้น้ำระเหย ใส่น้ำประมาณ 3/4 ของหม้อ นำตั้งไฟ พอน้ำเดือด ตักแป้งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ก้นช้อนละเลงให้เป็นแผ่นกลมปิดฝา พอแป้งสุก ใส่ไส้ แล้วใช้พายไม้ พับแป้งให้มิดไส้ ตักขึ้นผสมน้ำมันกระเทียมเจียว ทำจนหมดแป้ง
4. ยกเสิร์ฟ พร้อมผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูสด
ขนาดรับประทาน 4 คน



จากคุณ : แม้นเขียน... - [ 16 ส.ค. 46 11:01:31 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ข้าวเกรียบปากหม้อ2
1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดรวมกัน ใส่น้ำทีละน้อย นวดจนแป้งเข้ากันดี ใส่กะทิคนให้แป้งเข้ากัน พักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด เจียวกระเทียมกับน้ำมัน สำหรับโรยหน้าให้เหลือง
พักไว้
3. ใส่น้ำมันในกระทะผัดเครื่องที่โขลกไว้ให้หอม ใส่น้ำตาลปีบ หัวผักกาดเค็ม เนื้อหมู หอม ผัดให้เข้ากัน ใส่เกลือ ถั่วลิสงคั่ว ผัดจนเหนียวชิมรสหวาน รสจัด ๆ พักไว้ให้เย็น ปั้นก้อนกลมขนาด 1เซนติเมตร
4. เตรียมหม้ออะลูมิเนียมคอคอด ใส่น้ำ ขึงผ้าขาวบนปากหม้อให้ตึง ผูกให้แน่นเจาะรูให้ไอน้ำออกเล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือดตักแป้งที่ผสมไว้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละเลงแป้งเป็นแผ่นกลมบาง ปิดฝาพอแป้งสุกใส่ไส้ตรงกลาง แป้งพับสี่เหลี่ยม ตักขึ้นโรยกระเทียมเจียว รับประทานกับผักสด

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า  3 ถ้วยตวง
แป้งมัน  1/4  ถ้วยตวง
แป้งท้าว  1/4  ถ้วยตวง  
น้ำ  3 1/2 ถ้วยตวง
กะทิ  1 ถ้วยตวง
ปรุงรส                    
น้ำตาลปีบ  1 1/2 ถ้วยตวง  
เกลือ  1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด  1/2 ถ้วยตวง    
ผักสดที่ใช้        
ผักชี  300 กรัม        
ผักกาดหอม  300 กรัม        
พริกขี้หนูสด 50 กรัม  
ไส้
เนื้อหมูสับ  300 กรัม  
ถั่วลิสงคั่วโขลก  300 กรัม  
หอมใหญ่หั่นเล็ก ๆ  250 กรัม  
หัวผักกาดเค็มสับ  350 กรัม  
พริกไทย  2 ช้อนชา
กระเทียม  1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี  6 ราก
เจียวโรยหน้า      
กระเทียมสับ  1/2 ถ้วยตวง
น้ำมัน  1 ถ้วยตวง



สูตรทั้ง2สูตรได้มาจากเวปไซท์
http://www.malila.com/appetizer.html
กับ
http://www.tipfood.com/snack/snack8.html

แก้ไขเมื่อ 16 ส.ค. 46 11:16:48

จากคุณ : แม้นเขียน... - [ 16 ส.ค. 46 11:12:50 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 3

http://www.mcdang.com/WebBoard/xwblist.asp?Question=%BB%D2%A1%CB%C1%E9%CD&GTOPIC=%A4%E9%B9%A8%D2%A1%CB%D1%C7%A2%E9%CD%A4%D3%B6%D2%C1

จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 17 ส.ค. 46 00:10:12 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys