จะดูยังไงครับ ว่าปลาทองท้องครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับ

ผมซื้อปลาทองมา 1 คู่ ตัวเมียตัวผู้เลยครับ ให้จับคู่กันได้ 3 อาทิตย์แล้วครับ มันก็ไล่ ๆ กันดีนะครับ

ตอนนี้ให้อาหารเม็ด ฮิคาริ แบบจมอยู่ สลับกับไรทะเลบ้างครับ แต่สงสัยนิดครับ มันกินอาหารน้อยจัง และไม่ค่อยตื่นเต้นด้วยเวลาให้อาหาร แต่กินนะครับ ผมให้วันละครั้ง ส่วนใหญ่ บ้างทีก็ สองครั้งต่อวัน ครับ

และเปลี่ยนน้ำ ประมาณ 50% ทุก 4-5 วัน ครับ ผมเคยปีบที่ก้นปลาตัวเมีย มีน้ำสีขาว ๆ ขุ่น ๆ ออกมาครับ มันคืออะไร หมายความว่าอย่างไร ผมทำถูกหรือป่าว ใครทราบกรุณาแนะนำหน่อยนะครับ อยากเพาะดูครับ เพราะ คู่นี้สวยมาก เป็นปลาทองหัวสิงห์ ทรงดี วุ้นเยอะ ว่ายสวย ครีบสวย ตั้งฉาก สีดีด้วยครับ

ถ้าแนะนำผม และผมทำจนสำเร็จนะ จะแบ่งลูกปลาให้ครับ อิอิ ติดสินบนเจ้าพนักงาน อิอิ อย่าถือสานะครับ

ขอบคุณล่วงหน้าทุกท่านครับ

จากคุณ : ขนมจีน มีน้ำยา (kanom7) - [ 21 ม.ค. 47 17:31:02 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ถ้าเป็นตัวเมียพร้อมไข่ บีบที่ท้องจะมีไข่เล็ดออกมาครับ ถ้าไม่ใช่ไข่เล็ดมาก็อาจจะไม่ถึงเวลาพร้อมออกไข่

ผมว่าใช้การเพาะแบบธรรมชาติดีกว่าครับ คือให้มันไล่กันเองผสมเชื้อเอง เพราะถ้าเราทำไม่เป็นไม่มีประสบการร์การรีดไข่ผสมเชื้ออาจทำให้ปลาช้ำและตายได้ครับ

เวลาที่ปลามักไข่คือช่วงเช้าๆครับ ดังนั้นหากอยากได้ลูกปลาก็ต้องหมั่นตื่นเช้า เพราะถ้าตื่นสาย อาจเก็บไข่ได้ไม่เยอะ เพราะปลากินหมด

เลี้ยงปลาในที่เลี้ยงแบบไหนครับ ตู้หรืออ่าง ถ้าอยากให้เพาะจริงๆโดยไม่ต้องหมั่นมาดูปลาทุกเช้า ก็อาจจะต้องหาอะไรมากั้นตัวผู้ตัวเมียก่อน พวกตะแกรงพลาสติก แล้วเวลาธรรมดาเราก็ดูว่าตัวเมียพร้อมไข่หรือยัง จะจับมาบีบท้องเบาๆดูเกือบทุกวันก็ได้ ถ้าเห็นไข่เล็ดก็พร้อมเพาะ แต่ถ้ากลัวปลาช้ำก็ดูว่าวันไหนปลาตัวเมียเริ่มไข่เองก็เป็นอันว่าวันรุ่งขึ้นเราจะเพาะปลากันแล้ว

เมื่อดูแล้วว่าปลาตัวเมียพร้อมไข่ เราก็เอาที่กั้นออก หาพู่มาใส่ที่เลี้ยง ทำโดยเอาเชือกฟางมาใช้ส้อมขูดๆเป็นฝอยเป็นพวง เพื่อให้ไข่เกาะจะได้เก็บไข่ได้เยอะ เช้าวันรุ่นขึ้นโอกาสที่ปลาจะไข่และผสมมีสูง ถ้าวันรุ่งขึ้นไม่ไข่ก็วันต่อไปแต่ก็ช่วงนี้หละ จะได้ไม่ต้องมาดูทุกเช้า

เมื่อปลาไข่แล้ว ไข่บางส่วนก็จะติดพู่ที่ใส่ลงไป เราเอากะละมังเล็กๆ ใส่น้ำสะอาด เอาพู่มาใส่เพื่อเตรียมให้ปลาเพาะเป็นตัว การแยกไข่ออกมาจะง่ายกว่าเอาพ่อแม่ออก เพราะคุณต้องหาตู้หรืออ่างที่พ่อแม่อยู่ได้สบายๆมาเพิ่ม เสียเงินเยอะ และการอนุบาลลูกปลาที่เพิ่งเกิดในที่เลี้ยงใหญ่ๆ จะยุ่งยากกว่า

เมื่อแยกปลาใส่กะละมังก็เอาออกซิเจนใส่ลงไป ยังไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำ แต่ถ้าเห็นว่าไข่ตรงไหนฝ่อไม่ฟักก็เอาสายออกซิเจน(สายยางเล็กๆ)ดูดทิ้ง เมื่อปลาฟักเป็นตัวช่วงแรกไม่ต้องให้อาหารเพราะกินอาหารจากถุงไข่ หลังจากนั้นน่าจะซัก 5 วันก็เริ่มให้อาหารเป็นไข่แดงต้มบดละเอียดให้น้อยๆ เดี๋ยวน้ำเสีย มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำบางส่วนโดยใช้สายยางเล็กๆค่อยๆดูดน้ำออกโดยไล่ดูดสิ่งสกปรกตามพื้น และค่อยๆเติมน้ำสะอาดลงไป ช่วงที่ปลาเป็นตัวแล้วให้ลดออกซิเจนให้เบาๆ เพราะอาจทำให้ปลาเสียรูปทรง เมื่อเวลาผ่านไปก้สามารถเริ่มให้ไรน้ำจืดที่ล้างสะอาดแล้วได้ สักพักก็ต้องขยายขนาดที่อนุบาลลูกปลา ให้ใหญ่ขึ้น การย้ายปลาต้องค่อยๆทำ ใช้ขันค่อยๆจ้วงลูกปลาเบาๆให้มีน้ำตามไปด้วยมากๆ และถ่ายลงที่เลี้ยงใหม่ ไม่ควรใช้กระชอนตักปลา ปลาก็จะโตตามเวลา โตขึ้นไปก็ให้อาหารเม็ดเล็กๆ(บดเอา)ได้แล้ว


ผมเองไม่เคยเพาะปลาได้นะครับ ข้อมูลได้จากประสบการณ์ของท่านอื่นๆ ยังไงก็รอท่านอื่นที่มีประสบการณ์มาแนะนำเพิ่มเติมครับ

ส่วนลูกปลาตอนนี้คงไม่อยากได้น่ะครับ .......ที่มีอยู่ก็เต็มตู้แล้วหละครับ ปลาจะไม่ค่อยโตเอา


จากคุณ : นั่งหน้าจอ - [ 21 ม.ค. 47 18:12:23 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

มันจะสร้างไข่ พอพร้อมตัวผู้ก็จะไล่ดุนท้อง เราก็รีดไข่รีดเชื้อได้ แต่ต้องเบามือนิดนึง ไม่ยาก แต่ถ้าเพาะปลาต้องใจแข็งพอเพราะลูกปลาอาจมีพิการ ตอนนั้นหล่ะจะสงสารมัน
..เวลาที่มันไล่กันแล้วไม่สนใจอาหารเลย นั่นแหล่ะมันจะพร้อมผสมแล้ว ก็เอาน้ำจากตู้หรืออ่างใส่กะละมัง ไม่ต้องสูงมาก จับตัวเมียรีดไข่ก่อนค่อยๆไล่ไปทางทวารให้กระจายทั่วกะละมัง จากนั้นค่อยรีดเชื้อตัวผู้ คนน้ำเบาๆพักใหญ่ เปิดอ็อกซิเจนเบาๆ ใส่เตตราซัยคลิน(เม็ดละ 1 บาท หาตามร้านขายยา แกะแคปฯออก ใส่ไปไม่ต้องมาก)


จากคุณ : ย้ง(ชาญ) - [ 21 ม.ค. 47 21:58:23 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ตามมาเก็บข้อมูลค่ะ

เอาใจช่วยนะคะ


จากคุณ : Joie_Girl - [ 22 ม.ค. 47 08:27:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

smile

จากคุณ : นายคำฝอย - [ 22 ม.ค. 47 11:06:00 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

รู ทวาร ของปลาจะแดงบวมเห็นได้ชัดครับ

จากคุณ : ote78 - [ 22 ม.ค. 47 14:08:40 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

wink

จากคุณ : ^โคนัน^ - [ 22 ม.ค. 47 19:37:59 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
 
PANTIP Toys