อยากทราบประวัติของนันทบุเรง

อยากทราบประวัติศาสตร์ หลังจากนันทบุเรงครองราชย์แล้ว เป็นอย่างไรบ้างครับ

จากคุณ : คนทะเล - [ 22 ส.ค. 46 23:30:48 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เราไม่ชอบนันทบุเรงเลย เป็นคนมักมากในกาม และอยากเป็นใหญ่ ร่วมมือกับนางุวนันทา วางแผนกำจัดพ่อตัวเองให้พ่อตัวเองตรอมใจตาย แล้วยังทรมาน พระสุพรรณกัลยา และพระธิดา จนกระทั่งพระธิดาของพระองค์สิ้นพระชนม์ แล้วยังทรมานต่อกระทั่งใช้ดาบฟัน ฆ่าพระนาง พร้อมด้วย ทารก ในครรภ์ ยังไม่พอยัง กระทำพิธีทางไสยศาสตร์ ตราสังรัดตรึง ไม่ให้วิญญาณกลับสู่เมืองไทย ให้วนเวียนอยู่ อย่างทุกข์ทรมานนานนับร้อยปี
จนหลวงปู่โง่น โสรโย ไปช่วยงานด้านประติมากรรม ซ่อมแซมรูปปลายฝาผนังที่เมืองพะโค(หงสาวดี) ประเทศพม่า ในขณะนั้น ประเทศพม่ามีเหตุการณ์ทางการเมืองภายใน เกี่ยวกับสมณศักดิ์พระภิกษุ หลวงปู่โง่น พลอยต้องอธิกรณ์โทษ การเมืองไปด้วย กลับเมืองไทยไม่ได้ ระหว่างถูกกักบริเวณ ท่านใช้เวลาในการฝึกจิต กำหนดตัวแฝง และพลังแฝงในกายได้ สามารถติดต่อกับโลกวิญญาณ และได้เจ้าถึงกระแสพระวิญญาณที่สื่อสารต่อกัน กล่าวว่า ท่านเคยเป็นนายทหารช่าง สร้างบ้าน เมือง ทั้งยังเคยถูกพม่ากวาดต้อนไป พร้อมกับพระนางในครั้งนั้น เคยเป็นข้ารับใช้ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา และกรุงธนบุรี ได้ ขอร้องให้ หลวงปู่โง่น ช่วยแก้พันธการทางไสยศาสตร์ เพื่อดวงวิญญาณของพระองค์ จะได้กลับไปเมืองไทย


จากคุณ : 9 - [ 23 ส.ค. 46 00:40:00 A:203.156.4.128 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ตามที่เคยศึกษาประวัติศาสตร์พระเจ้านันทบุเรง ทรงเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่งของหงสาวดี แต่สาเหตุที่ท่านไม่เกรียงไกรเหมือนพระเจ้าบุเรงนองนั้น เป็นเพราะท่านเป็นกษัตริย์ในสมัยเดียวกับพระนเรศวรมหาราชซึ่งกับกษัตริย์ชาตินักรบที่ยิ่งใหญ่ของราชอาณาจักรอโยธยา ทำให้บดบังความสามารถของพระองค์ไปเลย

จากคุณ : ป้อง ปทุม - [ 23 ส.ค. 46 07:31:41 A:203.170.143.97 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ก่อนอื่นขอออกตัวตามเคยนะครับว่า ที่ผมพูดไม่ใช่ข้อเท็จจริงเป็นเพียงความเห็นของผมเท่าที่ผมได้อ่านได้ศึกษามา...
ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ เมืองหงสาฯ ล่มในรัชสมัยของพระเจ้านันทบุเรงนี่แหละครับ เกิดความแตกแยกกันภายใน มีการจ้องจะแย่งชิงอำนาจจากพระเจ้านันทบุเรง (ด้วยเหตุที่มีข่าวว่าพระเจ้านันทบุเรงเป็นเหตุให้บุเรงนองตาย อย่าง คคห 1 ว่าหนะแหละครับ) ถึงสองคนคือ งพระเจ้าตองอู(พระเจ้าอา)กับอีกเมืองซึ่งอยู่ทางล่างติดกับปากน้ำออกทะเลหนะครับผมจำไม่ได้ว่าชื่อเมืองอะไร รู้สึกจะเป็นเมืองยะไข่ (ไม่แน่ใจนะครับ) ช่วงนั้นพระนเรศวรมหาราชของเรา ได้ขยายดินแดนกินไปถึงเมืองเมาะตะมะ ของมอญแล้วใช้เมืองเมาะตะมะเป็นที่พักพล เพื่อไปตีเมืองหงสาฯ ระหว่างนั้นเมืองเจ้าเมืองดังที่กล่าวมาสองเมืองนี้ต่างก็แอบส่งทูตมาถึง พระนเรศรมหาราช ว่าจะเป็นไส้ศึกให้ โดยจะทำเป็นยกกองทัพไปช่วย เมื่อทัพของพระนเรศวรไปถึง จะเข้าตีหงสาวดี พร้อมกัน พระนเรศวรก็จัดเตรียมกองทัพเตรียมเสบียงที่เมาะตะมะนี่แหละครับ (ไม่ต้องแปลกใจนะครับว่าทำไม่พระองค์ถึงอยู่เมืองมอญได้ปลอดภัย เพระพระองค์เติบโตที่หงสาฯ ได้มีโอกาสใกล้ชิด,ร่วมรบกับเจ้าชายจากเมืองมอญซึ่งมาเป็นตัวจำนำเช่นกัน และที่สำคัญที่สุดเพราะช่วงนั้นพวกมอญนับถือท่านมาก เพราะเมืองมอญก็อยากเป็นอิสระเหมือนกัน) เพื่อทำการศีกครั้งใหญ่ จำไม่ได้ว่าใช้เวลานานกี่เดือน ระหว่างนั้นสองเมืองที่กล่าวข้างต้นนี่แหละ ยกทัพไปตั้งค่ายที่นอกกำแพงเมืองหงสา ด้วยมีข่าวว่าทัพสมเด็จพระนเรศวรจะยกมาจึงยกมาช่วยป้องกันเมืองหงสา (ซึ่งจริง ๆ แล้วมีแผนจะเป็นไส้ศึกให้พระองค์ดำทั้งสองเมืองทั้งสองเมืองก็อยู่ในอาการที่เรียกว่าไก่เห็นตีนงูงูเห็นนมไก่) ระหว่างที่ล้อมเมืองอยู่นั้นอาจารย์ของพระเจ้าตองอูรู้สึกจะชื่อว่ามหาเถรคันฉ่อง(ไม่แน่ใจนะครับ) ได้ว่ากล่าวแก่พระเจ้าตองอูในทำนองว่า ทำอย่างนี้ เหมือนตีงูได้กากิน จึงแนะแผนให้ยุยงพระเจ้านันทบุเรงให้ทิ้งเมืองหงสาแล้วย้ายไปอยู่เมืองตองอูซึ่งเส้นทางเข้าเมืองลำบากสามารถป้องกันเมืองได้โดยง่าย อีกอย่างพระนเรศวรก็เติบโตที่เมืองหงสา รู้จุดอ่อนจุดแข็งของหงสาฯหมดสิ้นแล้ว พระเจ้านันทบุเรงก็เห็นด้วย จึงเผาเมืองหงสาแล้วย้ายเมืองไปเมาะตะมะ โดยมีพระเจ้ายะไข่มองตาปริบ ๆ ด้วยความแค้น เมื่อสมเด็จพระนเรศรยกไปครั้งนั้นจึงได้แต่เมืองซึ่งถูกเผาแล้ว
ว๊า.. เจ้านายโทรมาว่ามีงานด่วน งั้นขอตัวแป็บนะครับเสร็จงาน่แล้วจะมาเล่าต่อ


จากคุณ : มะเดี่ยวศรีหลานยายปริก - [ 23 ส.ค. 46 09:22:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ว้า.........ยังทำงานให้เจ้านายไม่เสร็จอีกเหรอคะ รออ่านอยู่นา

จากคุณ : red rose (Red-Rose-14Feb) - [ 23 ส.ค. 46 12:19:56 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

มาละครับ พอดีติดช่วงพักเที่ยงเลยไปหม่ำ ๆ มาก่อน
เมื่อพระนเรศวรยกทัพไปถึงหงสาฯ ก็พบแต่เมืองเปล่า ๆ ไม่ได้อะไรเลย พูดง่าย ๆ ว่าขาดทุนเพราะอุตส่าห์เตรียมทัพมาอย่างดี จึงตั้งค่ายที่หงสา เพื่อเตรียมจะยกทัพตามไปตีตองอูต่อ อย่างที่บอกตอนแรกตองอูเป็นเมืองที่ เข้าตีได้ลำบาก รู้สึกจะเข้าตีได้ทางเดียว ทั้งหนทางก็ไม่คุ้นเคย (เข้าใจว่าอยู่ทางเหนือของเมืองหงสา ติืดดินแดนไทยใหญ่ ซึ่งตอนนั้นก็เป็นเมืองขึ้นของพม่าเช่นกัน)พระองค์ท่านล้อมเมืองไว้ระยะนึง เสบียงอาหารเริ่มหมด ทหารก็ป่วย และรู้สึกว่าจะมีศึกทางล้านช้าง (เวียงจันทร์)เข้ามาตีหัวเมืองแถว ๆ อีสานคืน จึงยกทัพกลับกรุงศรีอยุธยา เพื่อปราบปรามให้เป็นปกติ ข้างฝ่ายพระเจ้าหงสาวดีนันทบุเรงซึ่งอยู่ที่เมืองตองอูนั้น ตอนนี้เริ่มอึดอัดได้รู้สึกว่าตัวเองจะเป็นหุ่นเชิดให้พระเจ้าตองอู ก็เริ่มผิดใจกันและด้วยเหตุผลใดแล้วไม่ทราบผมจำไม่ได้จริง ท่านก็ย้ายไปอยู่กับพระเจ้าอังวะ ที่เมืองอังวะ ระหว่างที่นันทบุเรงอยู่ทีอังวะนี้เอง พระองค์ดำของเราก็ปราบปรามข้าศึกทางฝั่งกรุงศรีสัตนาคนหุนหรือลานช้างจนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงคิดยกทัพไปรบกับพระเจ้านันทบุเรงอีกเพราะตอนนั้นพม่าระส่ำระสายมาก แต่คราวนี้รู้สึกว่าไม่ได้ยกไปทางเมาะตะมะ แต่ยกไปทางไทยใหญ่แแทนอาจเป็นเพราะถ้าไปทางไทยอาจไปถึงอังวะเร็วกว่าไปทางเมาะตะมะ แต่เมื่อเข้าเขตไทยใหญ่ รู้สึกจะชื่อเมืองหาง ก็ทรงสิ้นพระชนม์เสียก่อน ด้วยโรคปัจจุบัน (ซึ่งผมก็ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไร)แต่นักประวัติศาสตร์บางคนบอกว่า อาจถูกสัตว์มีพิษเล็ก ๆ เช่นแมงป่อง ตะขาบ กัดเข้าที่พระพักตร์ ก่อนสิ้นพระชนม์ได้กำชับให้พระองค์ขาวอย่าได้เสียพระทัย ให้ยกทัพไปตีเมืองอังวะให้ได้ แต่สุดท้ายพระองค์ขาวก็ยกทัพกลับกรุงศรีอยุทธยา นักประวัติบางคนบอกว่าท่านไม่แน่ใจว่าทำการได้สำเร็จหรือไม่ แต่บางคนก็ว่า พระองค์ขาวคิดแบบนักรัฐศาสตร์ ส่วนพระองค์ดำนั้นคิดแบบนักรบ ส่วนข้างฝ่ายพระเจ้านันทบุเรงนั้นรู้สึกจะสิ้นพระชนม์ที่เมืองอังวะ ครับ


จากคุณ : มะเดี่ยวศรีหลานยายปริก - [ 23 ส.ค. 46 13:29:14 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ขอบคุณคุณมะเดี่ยวครับ ผมก็ว่านันทบุเรงน่าจะเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ตองอูยุคต้น (หงสาวดี) เพราะเห็นหนังสือกี่เล่มก็มีเพียงแค่ 3 กษัตริย์นักรุกรานไทยนี่ละ เลยอยากทราบว่านันทบุเรงตายเพราะอะไร บางว่าตายเพราะจิตวิปราส หรือกรรมตามสนองแบบที่ทำกับบุเรงนอง นะครับ

จากคุณ : คนทะเล - [ 26 ส.ค. 46 08:21:49 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ผมเห็นต่างออกไปนะครับ
นันทบุเรงตายที่เมืองตองอู โดยโดนราชบุตรเมืองตองอู (ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานของพระองค์) ลอบวางยาพิษ เนื่องจากไม่พอใจที่พระเจ้าลุงนันทบุเรงมาอยู่ที่เมืองตองอูนานเกินไปจนทำให้บรรดาประเทศราชของหงสาวดีใช้เป็นข้ออ้างมาตีเมืองตองอูอยู่เรื่อยๆ น่ะ


จากคุณ : หมี่เกี๊ยว - [ 28 ส.ค. 46 13:47:08 A:203.154.201.253 X:10.0.19.247 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys