◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ลานประหารมารหัวขน"คลองตัน" ตัดตอน๑๐๐ศพ/วัน

  ลานประหารมารหัวขน"คลองตัน"
  ตัดตอน๑๐๐ศพ/วัน
  เปิดลานประหารมารหัวขนกลางกรุง ฯ รพ.ย่านคลองตัน ครองอันดับ ๑ ด้วยสถิติ ๑๐๐ ศพต่อวัน สาวไทยแห่ใช้บริการแน่นขนัด ผ่าน "นายหน้า" ศูนย์ปรึกษาปัญหาครอบครัวนับร้อยแห่ง สาวใหญ่สะท้อนชีวิตไร้เงินรีดลูก หมอไล่กลับ สถิติชี้แท้งเถื่อนเพิ่มสูงตามปัญหาสังคม

  ต่อยอดปัญหาเด็ก วัยรุ่นมั่วเซ็กซ์ เสพยาจนถึงการท้องที่ไม่ตั้งใจ เปิดลานประหาร "มารหัวขน" กลางกรุง ย่านคลองตัน จากการทำแท้งเถื่อน แฉเส้นทางขบวนการฆ่าทารกทำเป็นทีม ค่าหัว ๒,๐๐๐ -๑๐,๐๐๐ บาทตามอายุครรภ์ เฉลี่ยถูกตัดตอนวันละไม่ต่ำกว่า ๑๐๐ ศพ เจาะใจก่อนเข้าลานประหารผ่านสาวใหญ่ที่ถูกกระทำจากสามีใจโฉด "แทงแล้วทิ้ง" ไร้เงินทำแท้ง จนตรอกกับชีวิต[^_^]ไร้ทางออก...

  สาวใหญ่แฉหมดเปลือกผัวทิ้ง-ตั้งท้อง-ทำแท้ง

  "ท้องแล้วแท้ง" ปัญหาโลกแตกของเรื่องผู้หญิงกับผู้ชาย กลายมาเป็นปัญหาสังคมกับเรื่อง "การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์" จะด้วยเหตุผลใดๆ ที่ยกมาอ้างก็แล้วแต่ มาวันนี้ดูเหมือนปัญหานี้จะกลายเป็นเรื่อง "ปกติวิสัย" สำหรับคนที่ไม่อยากจะมีลูกไปแล้ว...
  "นาง ม." (นามสมมุติ) ก็เป็นหนึ่งในหลายร้อยหลายพันเหตุผลที่เธอเลือกที่จะมา "ทำแท้งเถื่อน" ณ ลานประหารที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ ปัญหาของเธอก็เหมือนกับอีกหลายพันหลายหมื่นคนคือ "ผัวทิ้ง" แถมยังเลี้ยงด้วยลำแข้งทุกเช้าเย็น สุดท้ายชายสุดโฉดก็หนีเธอไป ปล่อยให้เธอต้องสู้โลกกับลูกชายตัวน้อยอีกหนึ่งคน อายุ ๑ ขวบ ๔ เดือน กับอาชีพพนักงานปรุงอาหารให้ร้านอาหารญี่ปุ่น
  "มันหนีไปเมื่อเดือนเศษที่แล้ว ตอนนั้นก็คิดว่า ไปซะได้ก็ดี เพราะวันๆ มันไม่ทำอะไร เอาแต่กินเหล้าเมายา งานการก็ไม่ยอมทำ ซ้ำร้ายเวลาทะเลาะกันมันก็ประเคนเข่า หมัด ศอกครบทุกสูตรแม่ไม้มวยไทย จนสะบักสะบอม แต่มันก็ดันให้ของขวัญมาอีกหนึ่งชีวิตในท้องเรา ตอนนี้ ๔ เดือนเศษแล้ว พูดตรงๆ แค่ลำพังตัวเองก็แทบจะอดตายแล้ว" นาง ม. กล่าวแบบอัดอั้นตันใจมาแรมปีให้ "ร่วมด้วยช่วยกัน" ฟัง ก่อนจะเข้าไปเจราจาพาทีสู่เส้นทางลานประหารย่านคลองตัน...

  หาเช้ากินค่ำไร้เงินทำแท้ง

  นาง ม.กล่าวแบบหมดอาลัยตายอยากต่อไปว่า งานที่ทำอยู่นี้ ให้ค่าแรงรายวันๆ ละ ๒๕๐ บาท วันไหนไม่ทำงานก็ไม่ได้ค่าแรง เป็นที่มาว่าเหตุใดเธอจึงตัดสินใจมาที่นี่ ทั้งที่ใจจริงของเธอนั้น ไม่มีแม่คนไหนที่อยากฆ่าลูกของตัวเองได้ลงคอ แต่ถ้าปล่อยออกมาคงจะอดตายกันทั้งบ้าน
  "พอรู้ว่าตั้งท้องแน่เลยไปปรึกษาสมาคมวางแผนชีวิตอะไรสักแห่งนี่แหละ ซึ่งทางสมาคมที่ว่าก็เลยแนะนำว่าให้มาที่สมาคมวางแผนครอบครัว ที่ซอยวิภาวดี ๒๒ ซึ่งที่นั่นไม่มีพีธีรีตรองอะไร ถามกันตรงๆ ไม่อ้อมค้อม เราก็บอกว่าตอนนี้ประจำเดือนไม่มานานแล้ว จะทำอย่างไรดี จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็แนะนำว่าสามารถไปทำแท้งที่โรงพยาบาลไหนได้บ้าง และเขากำชับว่าจะต้องไปด้วยตัวเอง เพราะถ้าให้คนอื่นไปแทนเขาจะไล่กลับทันที" นาง ม.กล่าวถึงขั้นตอนการกำจัดมารหัวขน

  หลังจากที่นาง ม. อธิบายถึงความไม่พร้อมจะมีลูกให้กับเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว ทางสมาคมที่ว่าก็แนะนำไปอีกทอดหนึ่ง ที่มีชื่อสมาคมคล้ายๆ กันที่ซอยสุขุมวิท ๑๒ ซึ่งตรงนั้นเองเธอจึงได้รับทราบว่าครรภ์ของเธอนั้นโตเกิน ๓ เดือนแล้ว และเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นไปอีกหากจะทำแท้งในช่วงเวลานี้...โดยเฉพาะเรื่องค่าใช้จ่ายจำนวนที่สูงมาก สำหรับตัวเธอที่หาเช้ากินค่ำไปวันๆ

  เพื่อนร่วมชะตากรรมเพียบนั่งรถตู้สู่ลานประหารตัวจริง

  ที่สมาคมดังกล่าว ณ ซอยสุขุมวิท ๑๒ เธอได้รับการตรวจครรภ์ ระหว่างที่เธอรอฟังผลนั้น เธอสังเกตว่ามีเพื่อนหญิงร่วมชะตากรรมแบบเธออีกไม่ต่ำกว่า ๓๐-๔๐ คน ซึ่งส่วนใหญ่ยังเป็นวัยรุ่นอายุไม่เกิน ๒๐ ปี บางคนก็มีผู้ชายซึ่งน่าจะเป็นแฟนมาด้วย นั่งรออยู่เช่นเดียวกับเธอ หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ไม่สามารถทำแท้งให้ได้ ณ ที่นี่ เพราะอายุครรภ์เธอเกินระยะที่ทางคลินิกแห่งนี้จะทำให้ได้ โดยที่นี่จะรับหญิงที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน ๓ เดือนเท่านั้น แต่จะต้องไปทำอีกแห่งหนึ่งแทน

  "หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็รับไปขึ้นรถตู้ของคลินิกพร้อมกับจดหมาย น่าจะเป็นจดหมายส่งตัวต่อไปยังที่อีกแห่งหนึ่ง โดยไม่มีใครบอกว่าจะพาไปไหน ตอนนั้นกลัวเหมือนกัน เพราะเจ้าหน้าที่จะไม่พูดไม่บอกอะไรเลย แต่คิดอย่างเดียวว่า ต้องเอาออก มาถึงขั้นนี้แล้วจะต้องเจออะไรก็ต้องทำใจ"

  ซึ่งเธอมาทราบภายหลังว่า สถานที่ที่เธอไปครั้งสุดท้ายนี้คือ รพ. ย่านคลองตัน ที่เธอก็เพิ่งเคยมาเป็นครั้งแรก และที่นี่เองทำให้เธอต้องประสบกับปัญหาใหญ่ เพราะค่าใช้จ่ายในการทำแท้งในกรณีของเธอนั้นเหยียบหนึ่งหมื่นบาทเลยทีเดียว...

  บุกลานประหารทารก"คลองตัน"อันดับหนึ่ง

  นาง ม. เล่าถึงลานประหารอันดับหนึ่งเพื่อตัดตอน "มารหัวขน" ย่านคลองตันอย่างละเอียดว่า ก้าวแรกที่เธอเผชิญคือ เคาน์เตอร์ทำบัตร ที่เธอสามารถผ่านไปได้พร้อมกับจดหมายส่งตัวจากสุขุมวิท ๑๒ หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ส่งตัวเธอด้วยคำพูดว่าเชิญไปที่ห้องตรวจ ด้านหน้าที่เป็นสมาคมวางแผนชีวิตอะไรสักอย่างหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่หน้าโรงพยาบาลที่ว่า แม้ประตูกระจกจะใสแต่พื้นที่ภายในก็ออกจะมืดทึบดูเก่าจนมองเหมือนกับมีการติดฟิล์มกรองแสงที่กระจกด้วย เมื่อเข้าไปด้านใน มีเคาน์เตอร์บริการ และเจ้าหน้าที่หน้าเคาน์เตอร์ก็ทำการ "อัลตร้าซาวด์" เพื่อดูอายุครรภ์ ซึ่งก็ได้รับคำตอบตรงกับครั้งแรก เธอตั้งท้องได้เกือบ ๔ เดือนแล้ว

  "หลังจากจ่ายเงินค่าอัลตร้าซาวด์จำนวน ๒๐๐ บาทแล้ว จากนั้นเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวก็พาเดินมาตามทางแคบๆ หลังร้าน ซึ่งปูด้วยพื้นซีเมนต์ เหมือนกับทางลับอะไรสักอย่าง เดินมาได้ประมาณ ๕๐ เมตร ก็มาทะลุเจอกับตึกใหญ่ สูงประมาณ ๔-๕ ชั้น สีขาวสะอาด เดาว่าน่าจะเพิ่งได้รับการทาสีใหม่ ไม่นานมานี้ เมื่อเปิดประตูเข้าไป ก็จะมีเคาน์เตอร์ขนาดย่อม มีพยาบาลและเจ้าหน้าที่ทำการกรอกประวัติคนไข้ เหมือนกับ รพ.อื่นทั่วไป " นาง ม. บรรยายความกับก้าวแรกที่เหยียบเข้าไปด้านใน "ลานประหาร" ตัวจริง
  ในห้วงเวลาไม่เกิน ๑ ชั่วโมง เธอสังเกตว่ามีผู้หญิงที่น่าจะมีปัญหาเหมือนกับตัวเองเดินเข้าออกโรงพยาบาลไม่ต่ำกว่า ๕ คน เฉพาะที่นั่งมาในรถตู้คันเดียวกับเธอก็ ๒-๓ คน ทุกคนมีสีหน้าเป็นกังวลอย่างเห็นได้ชัด ไม่นานเกินรอ เจ้าหน้าที่ก็ขานชื่อเธอเพื่อไปพบแพทย์พร้อมกับแฟ้มประวัติใบใหญ่ ทันทีที่เธอพบหน้าหมอ ไม่มีคำถามอะไรมากไปว่า การแจ้งรายละเอียดค่าใช้จ่ายให้เธอทราบ

  "หมอบอกสั้นๆ ง่ายๆ ว่า ที่นี่ทำได้ทุกกรณีจะกี่เดือนก็ตาม หมอบอกว่าจะต้องใช้เวลาประมาณ ๓ วัน วันแรกจะให้กินยาก่อน ๘ เม็ด เป็นยาที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเด็ก จากนั้นจะฉีดยาเพื่อให้ปากมดลูกขยาย แล้วค่อยทำคลอดแบบสด ของดิฉันท้อง ๔ เดือนแล้วหมอบอกต้องเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมด ๘,๕๐๐ บาท ซึ่งต้องนำเงินมาวางทันทีจึงจะดำเนินการให้ ถ้าหาเงินไม่ทัน ปล่อยเกินจากนี้อีก ๕ วัน จะขึ้นราคาเป็น ๙,๐๐๐ บาททันที เราก็บอกว่าตอนนี้ไม่มีเงินเลย หมอไม่พูดอะไรปิดแฟ้มแล้วไล่กลับบ้านไปเลย" นาง ม. กล่าว

  ก่อนจบบทสนทนาระหว่างนาง ม. กับ "ร่วมด้วยช่วยกัน" หลังจากที่เธอออกมาจากห้องเชือดย่านคลองตันแบบผิดหวัง เธอยังกล่าวอีกว่า ตอนนี้มึนไปหมดไม่รู้ว่าจะไปหาเงินที่ไหนมาทำแท้ง เพราะลำพังแต่ละวันก็แทบจะไม่มีเงินเหลือไปซื้อนมให้ลูกกินแล้ว และถ้าไปบอกให้สามีรู้ ก็คงจะได้รับคำตอบว่า "ไปเอากับใครมา" รู้คำตอบอยู่แล้วว่าต้องเป็นแบบนี้ ยังไงก็ต้องเอาออก

  "นี่วิ่งหาที่ทำแท้งมาสองวันขาดรายได้ไป ๕๐๐ บาทแล้ว เงินที่เก็บไว้ก็จะหมด ถ้าปล่อยให้เด็กออกมาไม่มีปัญหาเลี้ยงแน่ คงต้องเอาไปทิ้งที่สถานสงเคราะห์"
  นี่คือคำพูดสุดท้ายของนาง ม. หญิงสาวที่เป็นตัวแทนของผู้หญิงที่กำลังตกอยู่ในภาวะ "จำยอม" กับปัญหาสังคม ก่อนที่เธอจะขอตัวเพื่อไปคิดหาทางหาเงินมาทำแท้งบนรถเมล์ ขสมก. ครีมแดง ราคา ๓.๕๐ บาท ที่เหมาะสำหรับชีวิตที่ต้องดิ้นรนต่อสู้ของเธอต่อไป

  ตัวเลข ๑๐๐ ศพต่อวันกับรายได้มหาศาล

  จากคำบอกเล่าของนาง ม. พร้อมๆ กับเข้าไปสำรวจของทีมงาน "ร่วมด้วยช่วยกัน" ในลานประหารย่านคลองตันดังกล่าว พอที่จะประเมินสถานการณ์ได้ดังนี้ จำนวนคนที่เข้ามายังย่านคลองตันแห่งนี้ ประมาณ ๕๐-๖๐ คนต่อวัน รวมกับที่ถูก "จัดส่ง" มาจากสาขาของบรรดาเครือข่าย ที่คาดกันว่าคือ ศูนย์ปรึกษาปัญหาครอบครัว และสมาคมวางแผนชีวิตที่อยู่กระจายตามพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดนับร้อยแห่ง

  "จากการสอบถามค่าใช้จ่ายในการทำแท้งเถื่อน ย่านคลองตันแห่งนี้ อายุครรภ์ตั้งแต่เริ่มไม่เกิน ๓ เดือน ค่าใช้จ่ายประมาณ ๒,๐๐๐ บาท จนถึง ๕,๐๐๐ บาท และถ้าเกิน ๓ เดือนขึ้นไปจนถึง ๖ เดือนหรือกว่านั้น ค่าใช้จ่ายจะตกประมาณ ๘,๕๐๐ บาทขึ้นไป ตามแต่กรณี" ทีมงานสำรวจกล่าว

  และเมื่อนำตัวเลขค่าใช้จ่ายดังกล่าวมาคำนวณกับปริมาณผู้ที่เข้ามาทำแท้ง ณ สถานที่แห่งนี้ เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าวันละ ๑๐๐ คน ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ ๕,๐๐๐ บาทแล้ว ทางขบวนการทำแท้งเถื่อนจะมีรายได้ต่อวันประมาณ ๕ แสนบาท หรือ ๑๕ ล้านบาทต่อเดือน และ ๑๘๐ ล้านบาทต่อปี หรือคิดเป็นชีวิตต่อชีวิตที่ต้องดับไปก่อนการเกิด ประมาณ ๓.๕ หมื่นคน นี่แค่แหล่งเดียวเท่านั้น...
  มหาศาลพอที่จะทำให้ใครต่อใครที่อยู่มีจรรยาบรรณในอาชีพ ต้องสั่นคลอนได้เช่นกัน...

  เรื่องราว "ลานประหารมารหัวขน" นี้จะยังไม่จบ ตราบใดที่สังคมยังไร้ทางออกเช่นนี้ เช่นเดียวกันก็จะเป็นโอกาสให้กับเหล่าขบวนการนี้ได้เติบโตเป็นเครือข่ายอันยิ่งใหญ่ดังตัวอย่างที่ได้นำเสนอไป....
  *********************
  จาก. นสพ.ร่วมด้วยช่วยกัน รายสามวัน ฉบับ วันที่ 17-19พ.ย.2546

  จากคุณ : http//www.innnews.co.th - [ 17 พ.ย. 46 17:09:09 A:202.57.139.125 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม