คุณหมออารีย์ วชิรมโน ลวงโลกจริงเหรอ

เพื่อนๆ เคยได้ยินข่าวคุณหมอรักษาโรคมะเร็งหรือป่าวค่ะ ที่ชื่อ อารีย์ วชิรมโน อ่ะค่ะ
เมื่อวันที่ 1 ธค. 47 เวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่กองการประกอบโรคศิลปะ และสาธารณสุขจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภอ.นาหว้า ได้เข้าตรวจค้นและจับกุม นายอารีย์ วชิรมโน ที่บ้านเลขที่ 1-4 ม.12 ต.นางัว อ.นาหว้า จ.นครพนม หลังจากปรากฎพยานหลักฐานว่า นายอารีย์ วชิรมโน ไม่ใช่แพทย์ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับแพทยสภา และไม่ปรากฎหลักฐานใดๆ ที่อ้างว่า จบแพทย์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด หรือ จากประเทศรัสเซีย จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่โดยการล่อซื้อ พบมีการเปิดให้การรักษาพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีการจ่ายยาแผนปัจจุบันในการรักษา ทั้งยาฉีด น้ำเกลือ ยาเบาหวาน ลดความดัน ลดไขมันในเลือด วิตามินต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมและตั้งข้อหาความผิด 4 กระทง คือ ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับ ประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต และ ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับพฤติการณ์ของนายอารีย์ วชิรมโน มีการให้การรักษาพยาบาลมานาน จนมีผู้ร้องเรียนไปยังกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากเก็บค่ารักษาในราคาที่แพง โดยผู้ป่วยโรคมะเร็งจะเสียค่าใช้จ่ายถึง 6 หมื่นบาท และผู้ป่วยแต่ละคนต้องไปเสียค่าเจาะเลือดรายละ 3 พันกว่าบาท โดยนายอารีย์จะมีการอ้างและให้ผู้อื่นโฆษณาตนเองและใช้คำนำหน้าว่า นายแพทย์ หรือ ศาสตราจารย์ ทั้งที่ไม่เคยแสดงหลักฐานใดๆ ในการจบการศึกษาจากแพทย์ ซึ่งจากการตรวจสอบจากแพทยสภา ไม่พบชื่อนายอารีย์ อยู่ในทะเบียนของแพทย์แต่อย่างใด
อยากให้ช่วยลงความเห็นหน่อยจ๊ะ เกี่ยวกับกรณีนี้ อยากรู้จังเพื่อนคิดกันอย่างไงบ้าง

จากคุณ : pitchaya - [ 14 ธ.ค. 47 23:04:10 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ผิดหวังมากกับการตอบของคุณวันชัย บรรณาธิการนิตยสาร สารคดี จากเวปบอร์ดของนิตยสาร สารคดี
http://www.sarakadee.com/modules.php?name=Forums&file=viewforum&f=1&sid=1e7077fd56e13d5beae4a935f0c2b00f

คุณวันชัย เขียนอย่างนี้ครับ
เขียนเมื่อ: อ. 14 ธค. 2004 17:08 หัวเรื่องย่อย: ตอบข้อสงสัยเรื่อง หมออารีย์ จากวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์

--------------------------------------------------------------------------------

สองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา สารคดี ได้รับโทรศัพท์จากท่านผู้อ่านหลายคนที่โทรเข้ามาสอบถามและแสดงความเห็นต่าง ๆ หลังจากมีข่าวการแจ้งจับหมออารีย์ วชิรมโน ที่บ้านพักในจังหวัดสกลนคร ข้อหาจำหน่ายยาโดยไม่มีใบอนุญาต

หมออารีย์ วชิรมโน คือ บุคคลที่นิตยสาร สารคดี ได้ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ ว่าด้วยประสบการณ์การรักษามะเร็งหายได้ด้วยตัวเอง ใน สารคดี ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
หมออารีย์ใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศมานาน ป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากระยะสุดท้าย แต่ปฏิเสธการรักษาด้วยการใช้คีโม และตัดสินใจกลับมารักษาตัวเองที่บ้าน เป็นการรักษามะเร็งโดยใช้แนวทางธรรมชาติบำบัดที่เรียกว่า ๗ อ.
๗ อ. ที่ว่านี้ คือ กินอาหารให้ถูกต้อง สูดอากาศบริสุทธิ์ อารมณ์แจ่มใสไม่เครียด ออกกำลังกาย เอาพิษออกจากร่างกายด้วยการทำดีท็อกซ์ เอนกายพักผ่อนให้เพียงพอ และใช้หลักอิทธิบาทสี่ในการดำเนินชีวิต
หมออารีย์บอกว่า คนเป็นมะเร็งส่วนใหญ่จิตใจจะห่อเหี่ยวและสิ้นหวัง ทว่าการรักษามะเร็งจิตใจสำคัญที่สุด เราต้องทำให้ผู้ป่วยมะเร็งมีความหวังที่จะมีชีวิตต่อไป แต่ท่านบอกเสมอว่า เมื่อผู้ป่วยมาเข้าคอร์สฟังท่านบรรยายนั้น มะเร็งจะหายไม่หายขึ้นอยู่กับคนไข้เป็นหลักว่า จะทำตามหลัก ๗ อ. ได้หรือไม่ ท่านเป็นแค่เทรนเนอร์ ช่วยให้คำแนะนำในการสร้างภูมิต้านทานด้วยการให้วิตามินหรือสารอาหารบางชนิด การเลือกอาหารและการปฏิบัติตัวเพื่อสู้กับมะเร็ง
ก่อนบทสัมภาษณ์นั้นจะตีพิมพ์ ผมได้ข่าวมานานแล้วว่า มีหมอคนหนึ่งรักษามะเร็งได้ด้วยตัวเอง จนกระทั่งมีโอกาสไปเข้าคอร์สอบรมการรักษามะเร็งกับหมออารีย์ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี
นั่นเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเจอท่าน ตลอดเวลาสี่ห้าวันของการอบรมนั้น หมออารีย์สามารถอธิบายแนวทางการรักษามะเร็งได้อย่างเป็นวิทยาศาสตร์ ท่านตอบคำถามของผู้เข้าฟังได้ทุกคำถาม ไม่ว่าเรื่องของระบบภูมิต้านทาน การทำงานของตับ การทำงานของฮอร์โมนชนิดต่าง ๆ วิธีทำให้มะเร็งไม่ลุกลามโดยการกินอาหารให้ถูกส่วน การปรับความสมดุลของเคมีในร่างกาย ฯลฯ
ตอนนั้นผมสนใจที่จะสัมภาษณ์ท่านขึ้นมาทันที เพราะดูเป็นคนที่น่าสนใจและมีความรู้มากจริง ๆ อย่างน้อยแนวทางของท่านก็น่าจะมีประโยชน์ต่อคนในวงกว้าง
ท่านบอกผมภายหลังว่า คนที่มารักษากับท่านส่วนใหญ่เป็นมะเร็งระยะสุดท้ายเกือบทั้งนั้น เป็นพวกที่โรงพยาบาลไม่รับรักษาแล้ว
ผมพบคนไข้ของคุณหมอหลายคน หลายคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เป็นคนป่วยที่ยิ้มสู้กับชีวิตได้ มีกำลังใจดี ทั้งที่ก่อนหน้ามีแต่ความท้อแท้สิ้นหวัง
และแน่นอนว่าหลายคนก็เสียชีวิตไปแล้ว เพราะเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายที่ลุกลามเกินกว่าจะช่วยได้ และหลายคนเสียชีวิตไปเพราะไม่อาจปฏิบัติตามแนวทาง ๗ อ.ได้อย่างสม่ำเสมอ
เป็นเรื่องธรรมดาครับ แนวทางการแพทย์แผนปัจจุบันที่ผู้ป่วยต้องเสียเงินเป็นแสนเป็นล้านบาท ก็ไม่สามารถรักษาผู้ป่วยเป็นมะเร็งได้ทุกคน
พอมีข่าวออกมาว่าหมออารีย์ถูกจับ ท่านผู้อ่านโทรมาถามผมว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่า หมออารีย์เป็นหมอจริง
ผมตอบไปตามตรงว่า ผมยืนยันไม่ได้ เพราะผมไม่สามารถคาดคั้นเอาคำตอบจากคุณหมอได้ ว่าจบแพทย์มาจริงหรือไม่ หากจริง ทำไมจึงไม่มีใบประกอบโรคศิลป์มาแสดง
บอกตรง ๆ ว่าผมเองไม่ได้สนใจด้วยซ้ำว่าท่านจบอะไรมา
เพราะผมไม่ได้ให้ความสำคัญกับปริญญาบัตร แต่เคารพความรู้มหาศาลของท่าน และแนวทางการรักษามะเร็งที่ตีพิมพ์ใน สารคดี ก็ล้วนแต่น่าสนใจ เป็นทางเลือกใหม่ของผู้ป่วยเป็นมะเร็ง
น่าเสียดายที่วงการแพทย์ปัจจุบันคับแคบเกินกว่าที่จะสนใจหาความรู้หรือยอมรับแนวทางการรักษามะเร็งที่นอกเหนือจากความรู้แผนปัจจุบันที่ร่ำเรียนมา
รู้ทั้งรู้ว่า คีโมไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของมะเร็ง ผู้ป่วยจำนวนมากต้องทนทุกข์ทรมานด้วยพิษของคีโมก่อนจะเสียชีวิต แต่ก็ยังไม่ยอมรับให้มีการรักษาด้วยทางเลือกอื่น
และใช้ใบประกอบโรคศิลป์เป็นเครื่องมือกีดกันการเข้าถึงการรักษาแนวทางอื่น
จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ผมเสียดายความรู้ของคุณหมออารีย์ ท่านอาจจะเลิกทำการรักษาเพราะไม่อยากเปลืองตัวอีกต่อไป อาจจะเลิกอยู่เมืองไทย ไปอยู่ในสังคมที่ต้องการความรู้หลากหลายเพื่อรักษาชีวิตมนุษย์ มากกว่าให้ความสำคัญกับปริญญาบัตร
จำไว้ครับ คนดี คนเด่น คนที่คิดนอกกระแส เมืองไทยไม่ต้องการ

วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์
บรรณาธิการบริหาร
(vanchaitan@yahoo.com)


จากคุณ : Pariyed - [ 15 ธ.ค. 47 01:18:29 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ผมเขียนตอบคุณวันชัยไปอย่างนี้ครับ
เรียนคุณวันชัยด้วยความเคารพ
ผมคิดว่าต้องแยกประเด็นออกเป็น2ส่วนก่อน คือ
1)พฤติกรรมการโกหกของ นายอารีย์(อันนี่ชัดเจน)และพฤติกรรมที่เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค(อันนี้ต้องแล้วแต่กระบวนการศาล)
2)การแพทย์ทางเลือก

ผมคิดว่ากรณีนี้ของ นายอารีย์ ที่โกหากว่าจบปริญญาเอกจากมอสโควและฮาร์วาร์ดรวมทั้งสอนที่ฮาร์วาร์ดมา 30ปี และการโกหกว่าตนเองเป็นแพทย์และหลอกว่าตนเองอายุ77ปี ทั้งๆที่จริงๆอายุ68ปี ผมคิดว่ากรณีนี้ส่ออะไรได้หลายอย่างๆนะครับ ผมไม่ได้ต่อต้านแพทย์ทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ชีวจิต แพทย์จีน แพทย์แผนไทย หรืออะไรก็ตาม แต่พฤติกรรมการโกหกของนายอารีย์ วชิรมโน ผมคิดว่าต่อให้เขาเป็นแพทย์แผนตะวันตกแต่หลอกลวงคนใข้ในเรื่องสำคัญอย่างวุฒิการศึกษาและประสบการณ์ทางการแพทย์ เป็นเรื่องไม่อาจรับได้นะครับ ลองนึกว่าคุณวันชัยไปรักษามะเร็งกับหมอแพทย์ปัจจุบันที่เชี่ยวชาญแต่ศลัยกรรมความงามแต่บอกคุณวันชัยว่าเชี่ยวชาญทางรักษามะเร็งและมีประสบการณ์ด้านนี้มานาน คุณวันชัยคิดว่าแพทย์คนนี้ผิดจริยธรรมไหม ผิดจรรยาบรรณไหม แล้วลองเปรียบเทียบกับการหลอกลวงของนายอารีย์ดู ว่าตัวอย่างที่ผมยกมากับการกระทำของนายอารีย์ สิ่งไหนเลวร้ายกว่ากัน

ผมอ่าน "สารคดี" มานานตั้งแต่เด็ก ทราบว่าคุณวันชัยมีแนวคิดแบบ ไม่ขึ้นกับภูมิปัญญาตะวันตกเพียงอย่างเดียว แต่โปรดคิดสักนิดเถิดครับ ว่านิตยสารของคุณมีคนจำนวนมากให้ความเชื่อถืออยู่ เช่นเดียวกับอลัชชีจำนวนมากในพุทธศาสนา ไม่ว่าจะเป็นยันตระ หรือสมีคนไหนไม่ทำให้หลักธรรมพระพุทธเจ้าด่างพร้อยไปได้ อย่าเอาตัวบุคคลและหลักการมาปนกันครับ แพทย์ทางเลือกในการรักษามะเร็งอาจจะเป็นทางออกที่สำคัญแต่ควรหรือไม่ที่คิดว่าผู้นำเสนอหลักการแพทย์ทางเลือกดังกล่าวจะเป็นคนที่ดีกว่าแพทย์แผนตะวันตก?

อยากให้สารคดีเก็บเรื่องดังกล่าวเป็นบทเรียนครับสำหรับการทำงานครั้งต่อไป

ปริเยศ(aeconcu@yahoo.com)


จากคุณ : Pariyed - [ 15 ธ.ค. 47 01:19:00 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ผมเห็นว่าทางสารคดีได้ทำหน้าที่ของการนำเสนอ
โดยถ่ายทอดคำสัมภาษณ์ของผู้ให้สัมภาษณ์ไปตามข้อเท็จจริงในปัจจุบัน
ส่วนเบื้องหลังของคนให้สัมภาษณ์จะเป็นอย่างไร สารคดีไม่น่าจะเกี่ยวด้วย

วันที่ นายสมพงษ์ เลือดทหาร เก็บเงินไปคืนฝรั่ง
สื่อต่างๆ ก็รุมสัมภาษณ์กันมากมายใหญ่โต ถึงความเป็นคนดีซื่อสัตย์ของนายสมพงษ์
เวลานั้นไม่เห็นมีใครไปสืบหา ว่าความจริงนั้นเป็นอย่างไร

แล้ววันที่ความจริงของนายสมพงษ์ปรากฏ
มีใครบ้างครับ ที่ไปรุกเร้าถามหาความรับผิดชอบเอากับสื่อเหล่านั้น?
เหมือนอย่างที่ สารคดี กำลังถูกคุณตั้งคำถามอยู่ขณะนี้

ไม่ว่าจะเป็นคำสัมภาษณ์ ของโจรคนหนึ่ง
หรือรัฐมนตรีคนหนึ่ง
หรือหมอปลอมๆ คนหนึ่ง

ไม่มีสื่อที่ไหนในโลกการรันตีคุณสมบัติ หรือตัวตนที่แท้จริงของใครได้
(หรือถ้าคุณคิดว่ามี...ก็กรุณาบอกมาด้วย)

ดังนั้น สิ่งที่สื่อทำได้ก็แค่การนำเสนอเท่านั้น


จากคุณ : สาระไม่มีคดี - [ 15 ธ.ค. 47 02:15:32 A:61.90.107.169 X: TicketID:073212 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ถ้าเขาไม่พูดโกหกตั้งแต่แรก ถ้าเขาไม่หวังกอบโกยเงินทองจากผู้ป่วยมากจนเกินพอดีพอควร ถ้าเขามีความตั้งใจจริง และบริสุทธิ์ใจจริงๆที่จะเขียนหนังสือหรือวิธีรักษาผู้ป่วยดังที่เขากล่าวอ้างมา เราว่าถึงแม้ไม่ได้จบดอกเตอร์มา มันก็น่าลองทำดู แต่การขายยาราคาแพง การจ่ายเงินเข้าคอร์สอะไรที่แพง ไม่ให้ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเลยนั้น มันก็ดูแปลกๆอยู่นะ


จากคุณ : jisi - [ 15 ธ.ค. 47 08:07:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

เห็นด้วยกับคุณ Pariyed

หากบริสุทธิ์ใจที่จะช่วยเหลือและรักษาผู้ป่วยจริง ๆ แล้วล่ะก็ ไม่มีความจำเป็นอันใดที่จะพูดเท็จเรื่องอายุ และวุฒิการศึกษา อีกทั้งราคายาและวิตามินที่แพงกว่าท้องตลาดมากมายหลายเท่านัก


จากคุณ : พิณพิฆาต - [ 15 ธ.ค. 47 12:34:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

man ... เข้ามาดู

จากคุณ : Mr. Fusion - [ 15 ธ.ค. 47 12:43:48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ข้อที่ควรนำมาคิด คือ ข้อที่เขาติงๆกันนั่นแล นำมาวิพากษ์ดูสิ

จากคุณ : ANUTA - [ 15 ธ.ค. 47 17:43:46 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ถ้าเค้าไม่หวังผลประโยชน์ ทำไม่ถึงนำยามาขายในราคาแพงหล่ะคับ ผมดูรายการถอดรหัสจากไอทีวี กับน้าสาวที่เป็นพยาบาล พูดได้คำเดียวว่าเก่งจัง สามารถตรวจเลือดอย่างเดียวก็รู้ได้ด้วยว่าใครเป็นมะเร็ง คนเป็นหมอยังต้องตรวจและตามดูผลอาการกันนานสองนาน
ในรายการระบุว่าสามารถหาซื้อยาที่ คุณหมอนำมาขายในราคาหลายหมื่นบาทได้ในราคา ไม่กี่พัน ที่ศูนย์ยาแถวศิริราช (แล้วเอาเกณฑ์ไหนมาวัดเหรอคับว่าเค้ามีความรู้มหาศาล) และที่วิจารณ์ว่าสังคมไทยคับแคบไม่เห็นด้วยน่ะคับ เพราะเรื่องชีวิตของคน ไม่ใช้เรื่องเล่น คุณจะมาเชื่อแค่คำพูดคนโดยไม่มีหลักการมันไม่ได้นี้คับ


จากคุณ : poppu (w_leecharoen) - [ 16 ธ.ค. 47 08:29:14 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ถ้าเขาบอกว่าเขาเป็นแค่นายอารีย์ ไม่มีปริญญา
และอายุ 68 ปี
มาแนะนำเรื่องโรคมะเร็ง คุณๆจะเชื่อกันหรือเปล่าครับ
เขาลงทุนโกหกอย่างนี้แล้ว ราคายาก็ต้องแพงขึ้นไปซิครับ
เพราะเขารู้ว่าการโกหกนั้นเป็นเรื่องเสี่ยง
ถ้าไม่โกหกก็คงขายของไม่ได้หรอก
จะพูดหรือบรรยายได้ดีหรือไม่ ถ้าความเป็นตัวตนที่เขาเอามาหลอกไม่ทำให้รู้สึกศรัทธา
รับรองได้ ก็จะไม่มีใครรู้สึกว่าน่าฟัง และก็จะไม่ซื้อของในที่สุด
เผอิญสังคมเรา ชอบอะไรที่ไม่จริง ชอบอะไรที่โดนหลอกไว้ก่อน
คนพวกนี้ก็เลยได้ใจ
คนดีจริงๆน่ะส่วนใหญ่กินแกลบ
หมอดีๆก็มักกินแกลบ แต่ไม่มีใครเห็นคุณค่าหรอก


จากคุณ : เสียใจด้วย (thaisub) - [ 16 ธ.ค. 47 13:08:18 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

เผลอๆคนที่ว่านี่อาจจะหายจากมะเร็งขั้นต้นหรือแค่ตรวจพบความผิดปกติด้วยซ้ำรึเปล่าเนี่ย
เอาประวัติการรักษาที่ต่างประเทศมาดูได้มั๊ย(แน่นอนคงต้องขอโดยคำสั่งศาลล่ะ)

ผมคิดในทางเลวร้ายเข้าไปอีกรึเปล่าเนี่ย


จากคุณ : ascertain - [ 16 ธ.ค. 47 14:19:39 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

เงิน ครับ
ทำเพื่อเงิน
ไม่ได้ทำเพื่อ ชื่อเสียง เกียรติยศ ใดๆ


จากคุณ : เดอะไรท์ - [ 16 ธ.ค. 47 16:43:49 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

*** ไปอ่านเจอมาเลยนำมาฝากครับ ***

ลองอ่านความคิดของ นพ. บรรจบ ที่เขียนคอลัมน์ใน มติชนสุดสัปดาห์เพิ่มครับ

http://www.balavi.com/webboard/QAview.asp?id=1935
จากคุณ : น้องๆ...เบียร์ขวด - [ 18 ธ.ค. 47 16:09:20 ]
 
 


เขียนกระทู้อย่างไร.. จึงไม่เผลอละเมิดกฎหมาย !!!

  1. บรรยายข้อเท็จจริงอย่างครบถ้วนโดยสุจริต(คำอธิบายเพิ่มเติม)
  2. ถ้าเป็นข้อร้องเรียนที่มีคู่กรณี ผู้เขียนต้องมีส่วนได้เสียโดยตรงต่อกรณีขัดแย้งนั้น
  3. งดเว้นถ้อยคำรุนแรง เสียดสี หยาบคาย จาบจ้วงเกินกว่าเหตุ

กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ Preview ไม่ได้) PANTIP Toys