เที่ยวจีนกับทัวร์ไหนดีคะ....

อยากไปเมืองจีนช่วงปลายเดือนเมษา ใครเคยไปกับทัวร์นี้บ้าง แนะนำทีค่ะ
http://www.asiaholiday.co.th/prdetail.php?prid=56
หรืออันนี้ดีคะ
http://www.choktaweetour.com/program_detail.asp?id=1331

ช่วยแนะนำทีค่ะ ตัดสินใจไม่ถูก...ค่ะ

จากคุณ : ดาวโรย - [ 25 มี.ค. 50 15:27:54 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ค่าทิปมัคคุเทศก์ท้องถิ่นและคนขับรถ 10 หยวน ต่อวันต่อคน


....มันมีงี้ทุกทัวร์ป่ะค่ะเนี่ย...


จากคุณ : เจ้าของกระทู้ (ดาวโรย) - [ 25 มี.ค. 50 15:40:25 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เรื่องทิปไกด์ บางบริษัททัวร์ก็ระบุ แต่บางบริษัทก็ไม่ได้ระบุ แต่เท่าที่คุยๆ กับแทบทุกบริษัท จะบอกว่ามันเป็นราคาทิปมาตรฐานนะคะ อย่างตอนเราไปเที่ยวกับบริษัทนึง ทางบริษัททัวร์ที่นี่บอกแต่ว่าก็มีทิปตามธรรมเนียม แต่ไม่กล้าระบุตัวเลขบีบบังคับลูกค้า (เขาบอกว่าให้ตามสมัครใจ แต่โดยทั่วไปอยู่ที่ 10 หยวนต่อวันต่อคน มันก็ตัวเลขราคามาตรฐานแหละค้า ^_^')

เท่าที่คุยกับไกด์ทั้งปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ "เขาเล่าว่า" งานไกด์ไม่ได้เงินเดือนค่ะ (อันนี้ใครทราบข้อเท็จจริงช่วยยืนยันด้วย) ดังนั้น เขาจะอยู่ได้ก็จากเงินทิปและคอมมิชชั่นจากการช้อปปิ้งของนักท่องเที่ยว ซึ่งเดือนนึงก็มีโอกาสได้แค่ครั้ง 2 ครั้งนี่แหละ ถ้านักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก ก็ได้ไม่มาก แถมถ้านักท่องเที่ยวไปแบบครอบครัว ให้ทิปรวมแบบครอบครัว เขาก็จะได้ทิปน้อย เลยขอให้บริษัททัวร์ระบุในรายการเลยว่าควรต้องทิปเท่าไร

แต่สุดท้ายมันก็อยู่ที่คนไปเที่ยวอยู่ดีแหละค่ะว่าต้องการทิปเท่าไร โดยส่วนตัวเราโอเคกับการทิปไกด์และคนขับรถ หรือแม้แต่หัวหน้าทัวร์จากเมืองไทย (แม้จะรู้ว่าเขาได้ค่าจ้างอยู่แล้ว) จากที่ไปเที่ยวมา 3-4 ครั้ง เจอหัวหน้าทัวร์ให้บริการแตกต่างกันไป บางคนนี่ใส่ใจดูแลลูกทัวร์น่าประทับใจมาก แต่บางคนเหมือนรับจ้างบริษัททัวร์ไปเที่ยวเองซะยังงั้น (ถือโอกาสบ่นซะเลย)


จากคุณ : ตะวันฉาย - [ 25 มี.ค. 50 19:21:37 A:58.8.156.208 X: TicketID:121774 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

เคยไปทัวร์ 5 ดาว ราคาแพง แต่บริการห่วย สุด ๆ มีหัวหน้าทัวร์ไปทำไมก็ไม่รู้ อาหารก็ธรรมดา
กับเคยไปทัวร์แบบ ถูกสุดที่หาได้ในเวป บริการแจ๋วมาก
อาหารก็ดี  
สรุป คือว่าหาถูกไว้ก่อนดีกว่า แต่เช็คหน่อยนะว่าไม่โดนเบี้ยว หาดูประวัติจากในนี้ก็ได้
ส่วนค่าทิป เคยได้ยินมาเหมือนคุณตะวันฉาย


จากคุณ : อุดมสุข (อุดมสุข) - [ 25 มี.ค. 50 19:57:23 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เท่าที่ผมไปมานะครับ   เรื่องทิปบางทัวร์ไกด์จากไทยจะเดินเก็บตามห้องนอนเลยนะครับ    แต่ส่วนมากจะไม่ทำแบบนั้น ล่าสุดที่ผมไปเซี่ยงไฮ้มา  เขาจะให้ซองเอาไว้แต่ละโต๊ะที่ทานอาหารกัน  ทั้งโต๊ะก็จะคุยกันอ่ะครับว่าจะใส่คนละเท่าไหร่ดี   แต่ละโต๊ะก็ไม่เท่ากัน   ผมว่าเรื่องนี้อย่าไปเครียดเลยครับถือว่าเป็นสินน้ำใจให้เขา(ถ้าเขาบริการเราดีนะ)  
    อยากแนะนำให้ไปกับสกเดีย แอร์ เอ็กเพลส   ไกด์จากไทยไปค่อนข้างดี(2คน  พยายามเป็นกันเองกับลูกทัวร์ทุกคน)  ส่วนไกด์ที่นั่นเป็นคนจีนแต่พูดไทยได้(ชื่อแมค)   นิสัยดีมาก  พาไปซื้อขาหมูหรือพาไปซื้อสินค้าอะไรก็แล้วแต่  เขาจะได้ทิปจากร้านค้านั้นมา  แต่เขากลับเอามาให้คนที่ซื้อมาเฉลี่ยกันเอาคืนไป(เกิดมาไม่เคยพบเคยเห็น)   ตอนผมไปเที่ยวสนุกมาก  เสียอย่างเดียวไปกับแอร์อินเดีย  ซึ่งมักจะมีปัญหาเรื่องดีเลย์  แต่ไม่นานมาก  พอรับได้


จากคุณ : สริตา - [ 25 มี.ค. 50 22:43:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

เพิ่งกลับมาจาก เฉิงตุง จิ๋วจ้ายโกว ง้อไบ้ ไปกะทัวร์วีค... หัวหน้าทัวร์ไทยบริการดีมาก (คุณขวด) ดูแลลูกทัวร์ดีสุดๆ ขอยอจนออกนอกหน้าค่ะ คุณแกจะบอก จะเตือนเรื่องการซื้อของกับคนท้องถิ่นยังไงไม่ให้โดนหลอก โดนโกง ดูเเลเรื่องอาหารด้วย คุณแกจะพกอาหารไทย น้ำปลา หมูยอ มะนาว พริก ไปด้วยคือเราไม่อดตายล่ะถ้าทานอาหารบนโต๊ะไม่ได้เนี่ย ขนาดขากลับลูกทัวร์แวะซื้อของที่ดิวตี้ฟรี ตั้งนาน คุณแกยังรอเฝ้ากระเป๋าที่โหลดรอให้ นับถือน้ำใจคุณแกจริงๆค่ะ อย่างนี้สิเรียกว่ารักงานบริการด้วยใจ ส่วนเรื่องทริป เป็นไปตามที่คุณตะวันฉายให้ข้อมูลเลยค่ะ ขอเรายังให้ทริป ไกด์ท้องถิ่น+คนขับรถ 10 หยวนต่อวันต่อคนค่ะ แล้วไกด์กะคนขับรถเค้าจะไปแบ่งกันเอง ส่วนหัวหน้าทัวร์ไทยนี่ให้ด้วยน้ำใจค่ะ

จากคุณ : poohying - [ 26 มี.ค. 50 09:31:23 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

เคยเจอ 2 แบบ
แบบ 1  หัวหน้าทัวร์คนไทย เขาจะแจ้งว่า ช่วยให้ทิปเป็นสินน้ำใจ สำหรับ ไกด์ไทย + จีน + คนขับรถ ปกติแล้ว 10 หยวน / คน / วัน  ซึ่งก็แล้วแต่เราว่าจะให้เท่าไหร่ก็ได้ ไม่บังคับ

แบบที่ 2 ไปกับอีกทัวร์นึง เขาเดินเก็บที่ห้องเลยค่ะ (บังคับมาก) เซ็ง


จากคุณ : ทาริมาศ - [ 26 มี.ค. 50 10:10:18 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

เคยให้พ่อแม่ไปเซี่ยงไฮ้กะทัวร์นึงค่ะ 17900 net  กลับมาบอกคุ้มมาก  แต่ก่อนไปก็หาจากในนี้แหละ ต้องขอบคุณข้อมูลพันติ๊บด้วยค่ะ  
เลยเห็นด้วยกะ คห 3  มากๆๆๆ


จากคุณ : มาทำไรที่นี่ - [ 26 มี.ค. 50 11:38:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ลองดู ข้อมูล ที่ web http://www.tour2asian.com นะครับ ข้อมูล การท่องเที่ยวแล้วก็ พวกบริการท่องเที่ยว นะครับ บริการดี มีประสบการณ์ แล้ว ราคา ก็ สมเหตุสมผล ครับ ผมใช้บริการมาแล้ว
ขอโฆษณา ให้ เค้า หน่อย


จากคุณ : ztom (ztomnoiz) - [ 29 มี.ค. 50 09:54:25 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom