ส้มซ่า คืออะไร หาซื้อได้ที่ไหน?

อยากลองทำปลาแนม ในสูตรมีใส่ผิวส้มซ่าด้วย
อยากทราบว่าซื้อได้ที่ไหน หน่าตามันเป็นไง
แล้วใช้อย่างอื่นแทนได้ไหมค่ะ?
ใครมีสูตรปลาแนม ขอแถมนิดหนึ่งนะ อยากลองทำหลายๆสูตรอะ..

 
 

จากคุณ : ลูกชิ้นปลาเด้ง - [ 31 ม.ค. 50 06:58:57 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ส้มซ่ามีลักษณะคล้าย ๆ ลูกมะกรูดแต่จะกลมกว่าค่ะ เค้านิยมใช้ผิวส้มซ่ามาช่วยเพิ่มความหอมให้อาหารเช่นหมี่กรอบและปลาแนม เมื่อวานเห็นตรงตลาดท่าช้างตรงใกล้ ๆ วัดพระแก้วมีป้าแก่ ๆ นั่งขายอยู่ค่ะ

จากคุณ : จรัสพร - [ 31 ม.ค. 50 07:57:25 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Citrus nobilis Lour.
วงศ์ : RUTAACEAE


ส้มซ่าเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง  ใบ เดี่ยว เรียงเวียนสลับ ดอก  แยก 5 กลีบ   ออกดอกตามยอดกิ่ง ตอนต้นฤดูฝน ขาวคล้ายดอกแก้ว    ผล รูปทรงกลม มีเปลือกหุ้มเนื้อในเป็นกลีบ รสเปรี้ยว หรือเปรี้ยวอมหวาน ใบ ดอก และผิวผล มีต่อมน้ำมันที่มีกลิ่นฉุน การขยายพันธุ์  เพาะเมล็ด  ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง ประโยชน์  กินเป็นผลไม้  และใช้ปรุงอาหาร

กระดิ่ง
ไส้กรอก-ปลาแนม

ไส้กรอก
เครื่องปรุง
เนื้อหมูสับหยาบๆ 1 กิโลกรัม
มันหมูแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ( 200 กรัม ) 1 ถ้วย
ไส้หมูล้างสะอาดแล้ว 500 กรัม
ถั่วลิสงคั่วเอาเปลือกออก 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง
พริกแห้งเอาเมล็ดออกแช่น้ำ 9 เม็ดคู
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ หั่นละเอียด 1 ช.ต.
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช.ต.
หอมแดง 10 หัว กระเทียม 15 กลีบ
รากผักชี 1 ช.ต.
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช.ช.

วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่ถั่วลิสง โขลกเข้าด้วยกัน ตักใส่ผสมกับเนื้อหมูและมันหมู ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย เคล้าให้ เข้ากัน

2. ใช้กรวยกรอกหมูที่ปรุงแล้วลงในไส้ ใช้ตะเกียบแทงลงไป แล้วเอามือรีดไส้กรอกให้เต็ม อย่าให้แน่นเกินไป ใช้เชือกผูกหัว ท้าย ( ถ้าในไส้มีลมต้องรีดลมออกก่อนจึงผูกเชือก )

3. ใช้ไม้ไผ่หนา 1/2 นิ้ว ยาว 1 ฟุต 4 อัน วางไข้วกันเป็นรูปกากบาทมัดตรงกลาง ขดไส้เป็นวงกลมวางบนไม้ไผ่ แล้วประกบ ไม้ ไผ่ที่วางกันเป็นกากบาทอีก 1 คู่ ผูกเชือกหัวท้ายให้แน่นย่างบนไฟอ่อนๆ ในขณะที่ปิ้งใช้เข็มจิ้มที่ไส้เพื่อให้ลมออกบ้าง ไส้ จะได้ไม่แตก หรือจะใช้วิธีอบในเตาอบ ไฟ 350 องศา .ฟ. ประมาณ 30-45 นาที หรือจนเหลือง ใช้รับประทานกับปลาแนม

ปลาแนม
เครื่องปรุง
ปลาช่อนย่าง 1 ตัว แกะเนื้อได้ 1 ถ.
มะพร้าวขูด 200 กรัม คั้นไม่ใส่น้ำได้หัวกะทิ 1/3 ถ.
หมูสามชั้นต้มสุกหั่นบางๆ ชิ้นเล็กๆ 1 ถ.
หนังหมูต้มหั่นเป็นเส้นฝอยๆสั้นๆ 1 ถ.
ข้าวคั่วป่นละเอียด 1-1 1/2 ถ.
หอมแดงซอยบางๆ 1/2 ถ.
ถั่วลิสงคั่วโขลกหรือซอยบางๆ 1 ถ.
ผิวส้มซ่าหั่นละเอียด 1 ช.ต.
ส้มซ่าคั้นเอาแต่น้ำ 1 ลูกใหญ่
ข่าโขลกละเอียดคั้นเอาน้ำ 1 ช.ต.
เกลือป่น 1 ช.ช.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ.
น้ำมะนาว 1/4 ถ.
พริกแดงหั่นฝอย 1 เม็ด

วิธี ทำ
1. แกะเนื้อปลายี ให้เป็นชิ้นเล็กๆ เลือกก้างออกให้หมด

2. ใส่กะทิในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ยกลง คนให้เย็น ผสมน้ำส้มซ่า น้ำข่า เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว จนเข้ากัน ใส่เนื้อปลายี ให้ขึ้นฟู ใส่ข้าวคั่ว ถั่วลิสง ใช้พายไม้คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่หนังหมู หมูสามชั้น และผิวส้มซ่า คลุกเคล้าจนเข้ากันดี

3. วิธีการจัด จัดใบผักลงข้างจาน ตักปลาแนมลงข้างๆ โรยด้วยหอมซอย กระเทียมดอง และแต่งด้วยพริกแดง หั่นไส้กรอก เป็นชิ้นขนาดพอคำประมาณ 1 นิ้ว รับประทานด้วยกัน เรียกว่า ไส้กรอกปลาแนม

 
 


จากคุณ : DisNey' BaBy - [ 31 ม.ค. 50 12:59:25 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

เจ๊ทำเสร็จให้หนูชิมมั่งนะ  haha

จากคุณ : ป้าแมงฯ - [ 31 ม.ค. 50 15:09:16 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ส้มซ่าคนโบราณบอกว่าให้กินให้ได้ปีละลูกเพื่อเป็นสิริมงคลอะไรทำนองนี้

(คงไม่นิยมกินกันเยอะๆ เพราะรสชาติแปลกประหลาดสมชื่อ)


จากคุณ : som_goft - [ 31 ม.ค. 50 15:11:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ชอบเวลากินหมี่กรอบแล้ว เคี้ยวส้มซ่าไปด้วยค่ะ อร่อยดี

จากคุณ : Bambie - [ 31 ม.ค. 50 18:06:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ตอนเด็กเคยเอา ส้มซ่า มาปอกกิน เปรี้ยวสะใจ  ปากก็ซ่าสมชื่อ wink

จากคุณ : ไม้ดอกหอม - [ 31 ม.ค. 50 23:16:05 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ขอบคุณทุกท่านค่ะที่ช่วยตอบ ความรู้น้อยจะขอถามมาเรื่อยๆค่ะ

คห.3 เดี๋ยว...เจ๊ส่งให้ทางเมล
กลับห้องเดี๋ยวนี้นะตัวเอง

แก้ไขเมื่อ 01 ก.พ. 50 07:22:15

 
 


จากคุณ : ลูกชิ้นปลาเด้ง - [ 1 ก.พ. 50 07:21:55 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ที่ตลาด อตก. มีขายค่ะ  เห็นบ่อย ๆ

จากคุณ : แม่น้องแทน - [ 1 ก.พ. 50 14:29:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ปลาแนม คืออะไรค่ะ

คือว่าไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลยค่ะ -"-


จากคุณ : ^Antz^ - [ 2 ก.พ. 50 09:32:45 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom