มีวิธีตรวจเอดส์แบบไม่ต้องรอ 3 เดือนไหมครับ

คือว่าผมไปมีอะไรกับผู้หญิงคนนึงก็ใส่ถุงยางเหมือนเดิมแต่มีข้อผิดพลาดตอนที่เสร็จแล้วจะเอามันออกมาถุงยางมันหลุด ผมก็เลยเครียดนิดหน่อย แต่ตอนนี้รู้สึกเหมือนว่าจะเริ่มเป็นหนองใน คราวนี้ยิ่งเครียดนัก ไม่รู้ติดหนองในจากปากหรือ... คำตอบถามคือ
- มีวิธีตรวจเอดส์แบบไม่ต้องรอ 3 เดือนไหมครับ คราวนี้รอไม่ไหวครับ คราวก่อนยังมีความมั่นใจว่าไม่เป็นแน่ๆ แต่คราวนี้ชักเสียว
- มีที่ไหนบ้างครับ ราคาประมาณเท่าไหร่ และต้องรอหลังจากมีเพศสัมพันธ์กี่วัน
- หนองในคิดว่าเป็นหนองในแท้(วินิจจัยเอง เพราะแค่ 3 วัน อาการก็เริ่มออก) ซื้อยาทานเองได้ไหม แล้วยาอะไรครับ ไม่อยากไปหาหมอกลัวเจอหมอผู้ชาย
ขอบคุณทุกคำตอบ สัญญาว่าจะเลิกเที่ยวจริงๆแล้วคราวนี้เข็ดจริง

จากคุณ : พ่อมดกระป๋อง - [ 19 ก.พ. 50 19:01:38 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

มีครับ เอาแบบไวที่สุดคือ ตรวจหาเชื้อไวรัส HIV โดยตรงเลยครับ สามารถตรวจได้หลังได้รับเชื้อ 11 วัน เรียกกันว่า ตรวจ HIV Viral load ครับ วิธีนี้จะใช้วิธีเพิ่มจำนวนของRNA ในเชื้อที่มีอยู่น้อยในระยะแรก ให้เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เพื่อสามารถตรวจได้แม้มีเชื้ออยู่น้อย ทำให้เจอเชื้อได้เร็วที่สุด แต่ราคาแพงมากครับ เป็นหลักพันแน่นอน ไม่แน่ใจว่า 5000 รึป่าว มักใช้เวลาตรวจ 2-3 วัน

อีกวิธีนึง วิธีนี้ ถูกว่าวิธีแรก แต่สามารถตรวจหลังรับเชื้อ 16 วัน เรียกว่าตรวจ  HIV P24 antigen ช่วงนี้เชื้อจะมีปริมาณพอสมควรให้ตรวจได้แล้ว แต่ร่างกายก็ยังไม่สร้าง antibody มากพอที่จะตรวจวิธีที่ถูกที่สุดได้

วิธีสุดท้าย คือตรวจ Anti-HIV เป็นการตรวจ Antibody ที่ร่างกายสร้างขึ้น สามารถตรวจหลังรับเชื้อ 22 วัน ราคาจะถูกที่สุด ถ้า รพ. เอกชน จะตกอยู่ประมาณ 500 บาท(+,-) วิธีนี้ รู้ผลภายใน 2-3 ชม.

แต่ปกติที่คุณหมอบอกว่า หลัง 3 เดือน เนื่องจากจะให้ชัวร์จริงๆ เพราะถ้าหลัง 3 เดือนตรวจแล้วไม่เป็น ก็จะมั่นใจได้ 100%(ไม่นับ ERROR จากการตรวจ)

เพราะตัวเลขจำนวนวันหลังรับเชื้อ ที่บอกไปข้างต้นเป็นแค่ทฤษฎี ซึ่งในความเป็นจริงอาจจะมี +,- ได้นิดหน่อย หมอจึงมักพูดว่า 1 เดือน หรือ 3 เดือน

HIV เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ถ้าใครรู้ว่า + ควรไปตรวจยืนยัน เพื่อความมั่นใจอีกครั้ง แต่มาตรฐานปัจจุบันการจะออก HIV POSITIVE ได้ ต้องตรวจด้วย 3 วิธี จึงมีโอกาสผิดพลาดน้อยมากๆ(ถ้าไม่เจาะเลือดผิดคน , แปะชื่อผิดคน , ทำแลปผิดคน)

สุดท้าย HIV เป็นแล้วอยู่ได้อีกนาน อย่าเพิ่งท้อแท้ และอย่าพยายามแพร่เชื้อครับ มีหลายโรคที่ตายเร็วกว่าเอดส์เยอะ

ส่วนหนองใน ควรไปหาหมอตรวจดีกว่าครับ จะได้รักษาแต่เนิ่นๆ


จากคุณ : นักเทคนิคการแพทย์ - [ 19 ก.พ. 50 20:09:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ตรวจไวรัลโหลด 5 พันครับ

จากคุณ : อะธีลาส - [ 19 ก.พ. 50 22:48:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติ Anti-HIV  ก็มีความแม่นยำสูง
เหมาะสมที่สุดในการตรวจแล้วครับ

รอ 3 เดือนน่ะถูกแล้ว  ตรวจ  จึงจะยืนยันได้ว่าไม่เป็นโรค

ระหว่างนี้ก็ทำตัวให้ดี


จากคุณ : ZtahC - [ 20 ก.พ. 50 09:56:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

การตรวจปริมาณไวรัส (HIV-RNA หรือ plasma HIV viral load) ไม่ได้ใช้สำหรับการ"วินิจฉัย"การติดเชื้อ HIV ครับ เพราะผลบวกค่อนข้างสูง เราใช้ viral load สำหรับการติดตามการรักษาเท่านั้น การตรวจวิธีปัจจุบันอาจทำได้โดยการตรวจแอนติบอดี (anti-HIV), การตรวจโปรตีนของเชื้อ HIV (p24 antigen) และในกรณีที่จำเป็นอาจใช้การตรวจแบบอณูชีววิทยา (แต่วิธีหลังนี้ต้องทำในศูนย์ที่เชื่อถือได้ และมีการแปลผลโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น) ลองตามไปอ่านที่กระทู้แนะนำ เรื่องการบริจาคเลือดนะครับ
http://www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L5130084/L5130084.html


จากคุณ : ยาหม่อง - [ 25 ก.พ. 50 22:40:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ตรวจแบบ PCR ค่ะที่โรงพยาบาล กรุงเทพฯ ค่ะ หมอบอกว่า สามารถตรวจได้หลังจากที่ได้รับเชื่อมา 4 วัน แต่จะให้ดีต้อง 2 อาทิตย์ขึ้นไปค่ะจึงจะตรวจแล้วได้ผล ค่าตรวจ PCR นี้อยู่ที่ ประมาณ 2,670 บาท + ค่าหมอ 200 บาทค่ะ แล้วหลังจากตรวจต้องรอผลภายใน 24 ขั่วโมงค่ะ หรือ 1 คืน ขอให้โชคดีไม่ติดเชื้อนะคะ สู้ๆ

จากคุณ : porche - [ 26 ก.พ. 50 16:40:31 A:58.8.49.2 X: TicketID:069045 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom