อยากทราบว่าจะซื้อรถต่อโดยวิธีเปลี่ยนผู้เช่าซื้อครับ

อยากทราบว่าจะซื้อรถต่อโดยวิธีเปลี่ยนผู้เช่าซื้อครับ
-คือผู้ขายยังค้างผ่อนอยู่30*8000 ผมจะจ่ายดาวน์แล้วเปลี่ยนผู้เช่าซื้อโดยไม่ต้องจัดไฟแนนซ์ใหม่ได้มั้ย ต้องเสียค่าไรบ้าง โดยเฉพาะดอกเบี้ย+Vatต้องจ่ายมั้ย จัดยากมั้ย ขอบคุณล่วงหน้าทุกท่านครับ

จากคุณ : //NOT// - [ 22 ก.พ. 50 22:26:46 A:124.121.117.236 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

กรณีซื้อรถที่ติดไฟแนนซ์จะขอเปลี่ยนผู้เช่าซื้อนั้น จะต้องยื่นเอกสารของผู้เช่าซื้อ+ผู้ค้ำใหม่ โดยขั้นตอนการพิจารณาเหมือนกับการจัดไฟแนนซ์นั่นแหละ  ทางที่ดีผมว่าลองโทรฯ ติดต่อไปที่ไฟแนนซ์ที่ทำสัญญาเอาไว้แล้วแจ้งว่าเราจะขอเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อ  เจ้าหน้าที่เค้าจะแจ้งเงื่อนไขทุกอย่างให้เราทราบ เพราะแต่ละไฟแนนซ์เรียกค่าใช้จ่ายต่างกันไปแต่ที่ต้องเสียแน่ๆคือ
- ค่าเปลี่ยนสัญญา(เงินกินเปล่า)
- ค่างวดล่วงหน้า 1-2 งวด(ไม่รวมค่างวดที่ค้างนะครับ) ถ้ามีค่างวดที่ค้างคุณจะต้องชำระให้หมดก่อน
- ประกันภัยชั้น 1(บางกรณีให้ทำชั้น 2/3ได้)
- ค่าธรรมเนียมในการโอนรถยนต์
ที่คุณถามว่าดอกเบี้ยกับ VAT ต้องจ่ายมั๊ย  ดอกเบี้ยนี่ต้องจ่ายให้ไฟแนนซ์แน่นอนอยู่แล้ว ส่วน VAT ต้องดูว่ารถที่ซื้อเป็นรถเก่าหรือใหม่  ถ้าเป็นรถใหม่จะผ่อนต่อไม่เสีย VAT  แต่ถ้าเป็นรถเก่าเราต้องจ่าย VAT เพราะมันรวมอยู่ในค่างวดครับ


จากคุณ : yazaap_11 - [ 23 ก.พ. 50 08:12:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ประกัน ชั้น 1 ถ้า ของเดิมไม่หมด ไม่ต้องครับ ใช้ของเดิม แต่เปลี่ยนชื่อมาเป็นชื่อเรา ( บันทึกในท้ายสัญญาประกันครับ ) พอปีต่อมาก็เป็นชื่อเราแล้ว ครับ

ค่าธรรมเนียมการโอน จะเกิด เมื่อผ่อนหมดครับ

Vat ไม่ต้องจ่ายครับ ผ่อน ต่อจากรายเดิมเลยครับ
เพราะยังเป็นรถใหม่ ไม่ใช่รถเก่า ครับ

ที่เหลือ ตาม คห. 1 ครับ


จากคุณ : หมูมู่ - [ 23 ก.พ. 50 10:56:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

วันที่ไปยื่นเรื่องขอโอนสัญญาเช่าซื้อ ก็ต้องทำเรื่องขออนุมัติสินเชื่อก่อน โดยยื่นเอกสารฐานะการเงินมาตรฐานตามปกติทั้งของเรา และผู้ค้ำ คือ สำเนาบัตร ทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือน สมุดเงินฝากที่เงินเดือนเข้า เงินเก็บ หรือเสตทเม้นท์หมุนเวียนอื่นๆ อยากได้เร็วๆ ก็.. ขนมาเยอะๆครับ คชจ.วันแรกนี้เสีย  2 พันบาท เป็น ค่าตรวจ Credit Bureau นะครับ ใบเสร็จออกในนามผู้เช่าซื้อเดิม  
พอเรื่องอนุมัติ เขาก็จะโทรมาบอกเราว่าอนุมัติแล้ว ถ้าพร้อม เราก็นัดวันไปเซ็นที่บริษัท ให้ 4 วันก่อนครบกำหนดชำระค่างวดเดิม ไปทั้งผู้ซื้อผู้ขายผู้ค้ำ เสร็จแล้วเขาจะส่งเรื่องไปเปลี่ยนชื่อผู้เช่าซื้อที่ขนส่งต่อไปครับ
ค่าใช้จ่ายว่า 4 พันบาท ไม่ทราบว่า 2 พันแรกที่จ่ายอยู่ในนี้หรือเปล่านะครับ หรืออีก 4 พันไม่แน่ใจ
แนะเพิ่มวิธีการคำนวนยอดเงิน ที่จะต้องจ่ายให้เจ้าของรถนะครับ เช่น ตกลงราคารถไว้ที่ 5 แสนบาท ต้องผ่อนต่อ 20 งวด งวดละ 1 หมืนบาท อัตราดอกเบี้ยตามสัญญาที่เขาทำไว้ 3 % ต่อปี เดิมผ่อน 5 ปีอยู่
ขั้นตอนแรกเราก็จะต้องถอดดอกเบี้ยออกจากเงินที่ผ่อนแตละเดือนก่อน โดยเอา 3% X 5 ปี = 15 % เพราะเราคิดแฟลดเรท จะมีอัตราดอกเบี้ยนี้อยู่กับเงินผ่อนทุกงวด เพราะฉะนั้น เงินต้นค่ารถแต่ละเดือน จะเท่ากับ 10,000 X 85% =8,500 บาท (หักดบ.15% ออกไปไงครับ)นะครับ แล้วก็มาคูณ 20 งวดที่เหลือ เป็นค่ารถที่เราจ่ายต่อให้กับไฟแนนซ์ เป็นเงิน 170,000 บาท เพราะฉะนั้น เงินสดที่จะจ่ายให้เจ้าของรถคือ 500,000 บาท-170,000 บาท เท่ากับ 330,000 บาทครับ
การซื้อรถมือสองแบบโอนสิทธิสัญญาเช่าซื้อนี่ดีแล้วครับ ประหยัด Vat 7% ไปได้ เพราะถ้าเราซื้อรถราคา 5 แสนบาท จัดใหม่ 4 แสยบาท จะโดนแวทถึง 2.8 หมื่นบาทเชียว เปลืองไปโดยใช่เหตุ กลายเป็นรถแพงไปเลย
แล้วก็มีเทคนิคการต่อรองราคารถมือสองปีแรก หรือปีหน่อยๆ พวกพิมพ์นิยม เช่น ซิวิค1.8 แจ๊ซ ยาริส ฯลฯ พวกนี้ตั้งราคามือสองกันสูงมาก แค่ลดลงประมาณ 10 เปอร์เซนต์จากราคารถใหม่ หรืออาจจะไม่ถึง คุณก็ต้องถามเจ้าของรถว่า ในราคาที่ตั้งมาลดจากรถใหม่ แค่นี้น่ะ เป็นเจ้าของรถจะซื้อหรือไม่ แน่นอนเขาเองยังไม่ซื้อเลย แล้วเขาจะขายราคานี้ได้อย่างไร แล้วเราก็สอบถามหาความเห็นชอบว่าควรจะอยู่ที่เท่าไร เช่น ถ้ารถเขาใหม่จริง กิโลน้อย เราก็จะอ้างว่าเวลาเทอร์นที่ศูนย์ เขาจะตีลดลง 20 เปอร์เซ็นต์ แต่เราว่าโหดไป เราจะตีประมาณ 15-20 หรือ10-15 ก็แล้วแต่กรณีนะครับ ว่าเป็นรถตัดสด หรือผ่อนต่อ ผ่อนต่อก็ให้ได้มากหน่อย โดยเอาเรื่อง แวท มาพิจารณาด้วยนะครับ อย่ารุนแรงเกินไป ถ้าเขาดื้อ เรายอมด้วยวาจาไปก่อน เพื่อจองไว้ แล้วเดี๋ยวค่อยต่อใหม่อีกรอบ  
แล้วก็อย่าลืมหาดูรถ ดูราคาในตลาดตามประกาศต่างๆให้มากๆด้วยนะครับ อ้อ...เช็คงวดที่เหลือ กับอัตราดอกเบี้ยกับไฟแนนซ์ด้วยนะครับ สำคัญมาก ต้องขอทราบทะเบียนกับชื่อจริงเจ้าของรถมาด้วย จะได้คำนวนเงินถูกต้อง ดบ.ถ้าลูกค้าจำไม่ได้ บอกเรามาต่ำกว่าที่เราเช็คได้จากไฟแนนซ์ เราก็เอาตามนั้น ยิ่งต่ำยิ่งดีนะครับ เพราะการคำนวน เมื่อหักดบ.ออกจะเหลือเงินต้นที่ค้างเยอะ เงินที่จ่ายเจ้าของจะน้อยลงนะครับ
อ้อ ถ้าทะเบียนไม่สวย ก็เปลี่ยนใหม่ได้ ไม่ต้องกังวล บางคันบวกกันได้ 17 หมายถึง การหย่าร้าง ตกเก้าอี้ ตามนั้นเลยครับ ถึงต้องมาขายรถ เจอมาแล้วครับ ....ไม่ยากครับแค่รอโอนสัญญาเสร็จก่อน คชจ.ที่บริษัทเขารับทำให้ พันกว่าบาท คุ้มค่ารถค่าเสียเวลาครับ แต่เราต้องไปจองเบอร์เอง จองไว้เดี๋ยวนี้เลยก็ได้ ถ้าว่าจะซื้อแน่ๆ
หมดภูมิละครับ


จากคุณ : nnittayo - [ 23 ก.พ. 50 22:26:16 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

จ่ายงวดให้อัพเดต และจ่ายล่วงหน้าประมาณ 2-3 งวด แล้วแต่บริษัท
ค่าโอนสิทธิ์ไม่น่าจะเกิน 4000 บาท
เอกสารเตรียมไปทั้งคนซื้อและค้ำ รายใหม่
คนซื้อคนเดิม เตรียมบัตรทะเบียนบ้าน สัญญาเช่าซื้อตัวเดิม ไปเซ็นต์โอนสิทธิ์ที่บริษัท


จากคุณ : runner - [ 24 ก.พ. 50 00:33:45 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom