witpoko.com


  แม่ผมเป็นมะเร็งลำไส้ อยากถามเกี่ยวกับค่า CEA ครับ

  แม่ผมเป็นมะเร็งลำไส้  รู้ตัวว่าเป็นตอนไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน  ก่อนจะผ่าได้ตรวจค่า CEA ได้ 1.8 (ตรวจก่อนผ่านะครับ)  หลังจากนั้นก็ผ่าลำไส้ใหญ่ส่วนที่เป็นมะเร็งออก แล้วมาให้คีโมต่อที่โรงพยาบาลรามา  แต่ให้คีโมไม่ครบเพราะแม่ผมแพ้มาก  ไม่สามารถให้ต่อได้  ตอนนี้ก็เลยหยุดคีโม  หลังจากนั้นได้ไปสแกนช่องท้อง MRI  ปรากฎว่าไม่มีอะไรผิดปกติ  หมอแค่บอกว่ามีไขมันเกาะที่ตับ  มะเร็งยังไม่ลามไปที่ตับ  และวันนี้กำลังจะไปตรวจเลือดหาค่า CEA เป็นครั้งที่สอง  คือที่ผ่านมาเกือบ 6 เดือน หมอที่รามาไม่ยอมให้ตรวจค่า CEA เลยแม้แต่ครั้งเดียว ( จนถึงทุกวันนี้ยังไม่รู้เลยว่าทำไมไม่ยอมให้ตรวจ )  แต่ที่ผ่านมาผมจะดูค่า ALP เป็นหลักซึ่งก็จะได้ประมาณ 110 ทุกเดือน  หลังจากหยุดยาคีโมแล้วไปตรวจ ALP อีกครั้ง ปรากฎว่าลดลงเหลือ 90 ซึ่งน่าจะปกติแล้ว    คำถามนะครับ

  1.คือวันนี้ผมกลัวว่าผล CEA ของแม่ผมจะได้ค่ามาก  กลัวว่าแม่ผมจะกลัวหรือตกใจอะไรเกินเหตุ  เลยอยากถามว่าค่า CEA ต้องมากกว่าเท่าไหร่ถึงจะเรียกได้ว่าสูงจนต้องระวังเป็นพิเศษ หรือมากกว่าเท่าไหร่มะเร็งจะไปถึงตับแล้ว

  2. แม่เคยเล่าให้ฟังว่ามีญาติคนหนึ่งเป็นมะเร็งลำไส้เหมือนกันและให้คีโมครบแล้ว  อยู่มาวันหนึ่งไม่ถึงสองปีก็ช็อกหมดสติไปเลย  พอหามไปโรงพยาบาลได้ไม่กี่วันก็ตาย  อยากถามว่าเป็นไปได้ขนาดนี้เลยเหรอครับ  มันรุนแรงได้ขนาดนี้เลยเหรอครับ

  3.ความรู้สึกของผมคิดว่าการตรวจ MRI ดีมากเพราะว่าสามารถเห็นอวัยวะในช่องท้องได้ชัดเจน  น่าจะทำให้รู้ว่ามะเร็งไปถึงตับได้เร็วกว่าการเจาะเลือดธรรมดา  แต่หมอบอกว่าให้ตรวจ MRI แค่ปีละครั้ง  ผมว่ามันจะทิ้งช่วงห่างนานเกินไปหรือเปล่าครับ  แล้วถ้ามะเร็งไปถึงตับตอนกลางปีจะทำยังไงครับ

  4. ถ้าเราจะดูว่ามะเร็งจะไปถึงตับหรือยัง ให้ดูค่า ALP อย่างเดียวหรือว่าต้องดูค่าอื่นด้วยครับ

  5.คือที่หมอบอกว่าแม่ผมเป็นมะเร็งเพราะหมอเอากล้องสอดเข้าไปตรวจในลำไส้ใหญ่แล้วพบเนื้องอก  พอตัดเอาลำไส้ใหญ่ส่วนที่มีเนื้องอกไปตรวจที่ห้องแล็บเอกชน (เพราะโรงพยาบาลเอกชนที่ไปผ่าไม่มีห้องแล็ปเฉพาะ) ห้องแล็ปเอกชนรายงานว่าเนื้องอกที่พบเป็นมะเร็ง  เลยอยากจะถามครับว่าผลที่ได้มันมั่วได้หรือเปล่าครับ  อย่าว่าผมนิสัยไม่ดีเลยนะครับ  ผมสงสัย  ผมอยากรู้จริงๆ   แล้วนอกจากการตรวจชิ้นเนื้อเราจะมีวิธีไหน ต้องตรวจอะไรถึงจะช่วยยืนยันอีกทางว่าเป็นมะเร็งจริงๆ  ถ้าผมถามอะไรไม่ดีไปผมขอโทษด้วยครับ

  ที่ผมเน้นเรื่องมะเร็งไปถึงตับหรือยังเพราะกลัวเรื่องนี้มาก  กลัวว่าวันไหน เดือนไหน ปีไหนจะเกิดกับแม่ผม  ซึ่งก็จะแสดงว่าวันที่แม่จะอยู่กับผมเหลือน้อยแล้ว  ยังไม่รู้เลยว่าวันรดน้ำศพผมจะเสียใจมากแค่ไหน  เวลามีข่าวรดน้ำศพในทีวีเคยถามแม่ว่าทำไมเราเผาไปเลยไม่ได้เหรอ  คือใจจริงอยากจะถามแม่ว่าผมทนไม่ได้ที่จะเห็นแม่นอนนิ่งๆแล้วมีคนมารดน้ำให้  วันนั้นผมตั้งใจไว้เลยว่าผมจะไม่ไป  

  คือผมเคยถามเรื่องมะเร็งของแม่ในกระทู้บ่อยมาก  ที่ผ่านมาจะมีคนบอกว่าคนเป็นแม่คงภูมิใจที่มีลูกดีอย่างนี้  รู้เหลือเปล่าครับว่าใจจริงผมไม่ได้ภูมิใจเลย  เพราะแม่ผมเป็นคนขี้บ่น  หงุดหงิดง่าย  ชอบทะเลาะกับพ่อ แต่ดีที่พ่อเป็นคนใจเย็นเหมือนผมคือไม่เถียงตอบ  ทะเลาะกันอยู่ได้ทุกวัน กับเรื่องอะไรเล็กๆน้อยๆที่น่าจะหยวนๆให้พ่อได้ก็ไม่ทำ  เวลาหงุดหงิดอะไรก็จะขมวดคิ้วมากๆเหมือนในละครทีวีเลย  ชอบคิดมากแบบสุดๆ   ขอยืนยันว่าแม่ผมเป็นอย่างนี้ตั้งนานแล้วไม่ใช่เป็นมะเร็งแล้วค่อยเป็น  ลูกดีแค่ไหนก็ไม่เคยสนใจ  ไม่เคยชมลูกแม้แต่ครั้งเดียว  ชอบด่าลูก ชอบบังคับให้ลูกเป็นอย่างที่แม่อยากให้เป็นโดยไม่เคยเอาลูกตัวเองไปเปรียบเทียบกับลูกคนอื่นที่เขาทำตัวไม่ดี  พอลูกไม่ทำตามก็จะด่า  ทั้งๆที่ผมไม่ใช่เด็กแล้ว  แก่จนมีลูกมีเมียได้แล้ว  อย่างเมื่อคืนผมเล่นเน็ตกับโน้ตบุ้กในห้องผมแล้วเผลอหลับคาจอ  ตอนตีสองแม่เห็นเปิดไฟอยู่ก็เตรียมตัวแล้ววันนี้ชั้นจะด่าลูกให้สำนึกซะหน่อย ก็มาเคาะประตูห้องผม  ผมก็ตื่นขึ้นมาเปิดประตู  ภาพที่เห็นคือหน้าแม่ผมโมโหสุดๆ คมวดคิ้วแล้วก็ด่าลูกเหมือนลูกติดยาบ้าโดยไม่ถามเลยซักคำว่าทำไมยังไม่นอนอีก   จริงๆผมก็นึกน้อยใจนะว่าตอนเย็นเมื่อวานยังซื้ออะไรมาให้แม่กิน  พอกลางคืนก็มาด่าลูก  ตอนนี้แม่คงคิดอย่างเดียวว่าชั้นทำถูกแล้ว  ลูกตัวเองผิดแน่ๆ  แต่ไม่ว่ายังไงผมก็ยังรักแม่แบบนี้อยู่  แต่เมื่อคืนมันน่าน้อยใจจริงๆนะ ถ้าใครมาเป็นผมก็น่าจะรู้สึกเหมือนกัน

  ขอโทษนะครับถ้าผมเขียนยาวไปหรือผมเขียนอะไรไม่ดี  และขอบคุณล่วงหน้าสำหรับผู้รู้ทุกท่านด้วยครับ

  จากคุณ : batistuta_nuie - [ 1 มี.ค. 50 13:35:03 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม

l>
 • PANTIP.COM : V5052685 สอบถามเรื่องมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าค่ะ [มอเตอร์ไซค์] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : N6205969 ท้อง 6 เดือน ตอนกลางคืนปวดขามาก คุณแม่ ๆ เป็นเหมือนกันมั้ยค่ะ [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : L4856080 ถามจริงๆเถอะ ผู้ชายนิ่งๆ เงียบๆ ชอบผู้หญิงติ๊งต๊อง เหมือนในละครเจ้าหญิงวุ่นวาย เจ้าชายเย็นชา จิงๆมั้ย [ปัญหาสุขภาพจิต] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : L5103273 ถามผู้หญิงที่ตัวเล็กหน่อยครับ ถ้ามีผู้ชายที่สูงกว่าคุณมากกกกก คุณจะคิดยังไงครับ [ปัญหาสุขภาพจิต] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : L8112012 ถามเรื่องล้างแผลหน่อยครับ [คลินิกหมออาสา] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : U6719418 มีปัญหากับหอพักครับ เรื่องเงินประกัน [กฏหมาย] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : B5854092 เจ้าหน้าที่วิเคราะห์สินเชื่อ หน้าที่งานต้องทำอะไรบ้างครับ [งานและทรัพยากรบุคคล] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : B4869653 ทำงานผ่านอินเตอร์เน็ต [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • P2807701 ความเข้าใจเรื่อง IPP และ SPP{แตกประเด็นจาก P2806578} [เศรษฐกิจ] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • T1909429 ทำให้มือถือไม่โชว์เบอร์เวลาโทรออก [ผู้ให้บริการ/ระบบ] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • l>

  [กติกามารยาท] [Help & FAQ
  ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
  ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

  คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
  ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
  (gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
  วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
  (ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

    : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
   
  (ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
   
   

  ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป  Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


  mobile = False