แม่ผมเป็นมะเร็งลำไส้ อยากถามเกี่ยวกับค่า CEA ครับ

แม่ผมเป็นมะเร็งลำไส้  รู้ตัวว่าเป็นตอนไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน  ก่อนจะผ่าได้ตรวจค่า CEA ได้ 1.8 (ตรวจก่อนผ่านะครับ)  หลังจากนั้นก็ผ่าลำไส้ใหญ่ส่วนที่เป็นมะเร็งออก แล้วมาให้คีโมต่อที่โรงพยาบาลรามา  แต่ให้คีโมไม่ครบเพราะแม่ผมแพ้มาก  ไม่สามารถให้ต่อได้  ตอนนี้ก็เลยหยุดคีโม  หลังจากนั้นได้ไปสแกนช่องท้อง MRI  ปรากฎว่าไม่มีอะไรผิดปกติ  หมอแค่บอกว่ามีไขมันเกาะที่ตับ  มะเร็งยังไม่ลามไปที่ตับ  และวันนี้กำลังจะไปตรวจเลือดหาค่า CEA เป็นครั้งที่สอง  คือที่ผ่านมาเกือบ 6 เดือน หมอที่รามาไม่ยอมให้ตรวจค่า CEA เลยแม้แต่ครั้งเดียว ( จนถึงทุกวันนี้ยังไม่รู้เลยว่าทำไมไม่ยอมให้ตรวจ )  แต่ที่ผ่านมาผมจะดูค่า ALP เป็นหลักซึ่งก็จะได้ประมาณ 110 ทุกเดือน  หลังจากหยุดยาคีโมแล้วไปตรวจ ALP อีกครั้ง ปรากฎว่าลดลงเหลือ 90 ซึ่งน่าจะปกติแล้ว    คำถามนะครับ

1.คือวันนี้ผมกลัวว่าผล CEA ของแม่ผมจะได้ค่ามาก  กลัวว่าแม่ผมจะกลัวหรือตกใจอะไรเกินเหตุ  เลยอยากถามว่าค่า CEA ต้องมากกว่าเท่าไหร่ถึงจะเรียกได้ว่าสูงจนต้องระวังเป็นพิเศษ หรือมากกว่าเท่าไหร่มะเร็งจะไปถึงตับแล้ว

2. แม่เคยเล่าให้ฟังว่ามีญาติคนหนึ่งเป็นมะเร็งลำไส้เหมือนกันและให้คีโมครบแล้ว  อยู่มาวันหนึ่งไม่ถึงสองปีก็ช็อกหมดสติไปเลย  พอหามไปโรงพยาบาลได้ไม่กี่วันก็ตาย  อยากถามว่าเป็นไปได้ขนาดนี้เลยเหรอครับ  มันรุนแรงได้ขนาดนี้เลยเหรอครับ

3.ความรู้สึกของผมคิดว่าการตรวจ MRI ดีมากเพราะว่าสามารถเห็นอวัยวะในช่องท้องได้ชัดเจน  น่าจะทำให้รู้ว่ามะเร็งไปถึงตับได้เร็วกว่าการเจาะเลือดธรรมดา  แต่หมอบอกว่าให้ตรวจ MRI แค่ปีละครั้ง  ผมว่ามันจะทิ้งช่วงห่างนานเกินไปหรือเปล่าครับ  แล้วถ้ามะเร็งไปถึงตับตอนกลางปีจะทำยังไงครับ

4. ถ้าเราจะดูว่ามะเร็งจะไปถึงตับหรือยัง ให้ดูค่า ALP อย่างเดียวหรือว่าต้องดูค่าอื่นด้วยครับ

5.คือที่หมอบอกว่าแม่ผมเป็นมะเร็งเพราะหมอเอากล้องสอดเข้าไปตรวจในลำไส้ใหญ่แล้วพบเนื้องอก  พอตัดเอาลำไส้ใหญ่ส่วนที่มีเนื้องอกไปตรวจที่ห้องแล็บเอกชน (เพราะโรงพยาบาลเอกชนที่ไปผ่าไม่มีห้องแล็ปเฉพาะ) ห้องแล็ปเอกชนรายงานว่าเนื้องอกที่พบเป็นมะเร็ง  เลยอยากจะถามครับว่าผลที่ได้มันมั่วได้หรือเปล่าครับ  อย่าว่าผมนิสัยไม่ดีเลยนะครับ  ผมสงสัย  ผมอยากรู้จริงๆ   แล้วนอกจากการตรวจชิ้นเนื้อเราจะมีวิธีไหน ต้องตรวจอะไรถึงจะช่วยยืนยันอีกทางว่าเป็นมะเร็งจริงๆ  ถ้าผมถามอะไรไม่ดีไปผมขอโทษด้วยครับ

ที่ผมเน้นเรื่องมะเร็งไปถึงตับหรือยังเพราะกลัวเรื่องนี้มาก  กลัวว่าวันไหน เดือนไหน ปีไหนจะเกิดกับแม่ผม  ซึ่งก็จะแสดงว่าวันที่แม่จะอยู่กับผมเหลือน้อยแล้ว  ยังไม่รู้เลยว่าวันรดน้ำศพผมจะเสียใจมากแค่ไหน  เวลามีข่าวรดน้ำศพในทีวีเคยถามแม่ว่าทำไมเราเผาไปเลยไม่ได้เหรอ  คือใจจริงอยากจะถามแม่ว่าผมทนไม่ได้ที่จะเห็นแม่นอนนิ่งๆแล้วมีคนมารดน้ำให้  วันนั้นผมตั้งใจไว้เลยว่าผมจะไม่ไป  

คือผมเคยถามเรื่องมะเร็งของแม่ในกระทู้บ่อยมาก  ที่ผ่านมาจะมีคนบอกว่าคนเป็นแม่คงภูมิใจที่มีลูกดีอย่างนี้  รู้เหลือเปล่าครับว่าใจจริงผมไม่ได้ภูมิใจเลย  เพราะแม่ผมเป็นคนขี้บ่น  หงุดหงิดง่าย  ชอบทะเลาะกับพ่อ แต่ดีที่พ่อเป็นคนใจเย็นเหมือนผมคือไม่เถียงตอบ  ทะเลาะกันอยู่ได้ทุกวัน กับเรื่องอะไรเล็กๆน้อยๆที่น่าจะหยวนๆให้พ่อได้ก็ไม่ทำ  เวลาหงุดหงิดอะไรก็จะขมวดคิ้วมากๆเหมือนในละครทีวีเลย  ชอบคิดมากแบบสุดๆ   ขอยืนยันว่าแม่ผมเป็นอย่างนี้ตั้งนานแล้วไม่ใช่เป็นมะเร็งแล้วค่อยเป็น  ลูกดีแค่ไหนก็ไม่เคยสนใจ  ไม่เคยชมลูกแม้แต่ครั้งเดียว  ชอบด่าลูก ชอบบังคับให้ลูกเป็นอย่างที่แม่อยากให้เป็นโดยไม่เคยเอาลูกตัวเองไปเปรียบเทียบกับลูกคนอื่นที่เขาทำตัวไม่ดี  พอลูกไม่ทำตามก็จะด่า  ทั้งๆที่ผมไม่ใช่เด็กแล้ว  แก่จนมีลูกมีเมียได้แล้ว  อย่างเมื่อคืนผมเล่นเน็ตกับโน้ตบุ้กในห้องผมแล้วเผลอหลับคาจอ  ตอนตีสองแม่เห็นเปิดไฟอยู่ก็เตรียมตัวแล้ววันนี้ชั้นจะด่าลูกให้สำนึกซะหน่อย ก็มาเคาะประตูห้องผม  ผมก็ตื่นขึ้นมาเปิดประตู  ภาพที่เห็นคือหน้าแม่ผมโมโหสุดๆ คมวดคิ้วแล้วก็ด่าลูกเหมือนลูกติดยาบ้าโดยไม่ถามเลยซักคำว่าทำไมยังไม่นอนอีก   จริงๆผมก็นึกน้อยใจนะว่าตอนเย็นเมื่อวานยังซื้ออะไรมาให้แม่กิน  พอกลางคืนก็มาด่าลูก  ตอนนี้แม่คงคิดอย่างเดียวว่าชั้นทำถูกแล้ว  ลูกตัวเองผิดแน่ๆ  แต่ไม่ว่ายังไงผมก็ยังรักแม่แบบนี้อยู่  แต่เมื่อคืนมันน่าน้อยใจจริงๆนะ ถ้าใครมาเป็นผมก็น่าจะรู้สึกเหมือนกัน

ขอโทษนะครับถ้าผมเขียนยาวไปหรือผมเขียนอะไรไม่ดี  และขอบคุณล่วงหน้าสำหรับผู้รู้ทุกท่านด้วยครับ

จากคุณ : batistuta_nuie - [ 1 มี.ค. 50 13:35:03 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ไปสวนลุมเถอะ

จากคุณ : - Jazz TaeJuie - - [ 1 มี.ค. 50 13:57:19 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ค่า CEA ปกติจะไม่เกิน 3.4 หรือถ้าสูบบุหรี่ด้วยค่า CEA ปกติจะไม่เกิน 4.3
สำหรับค่า CEA ที่สูงถึง 5.7 จึงสมควรตรวจหาว่ามีมะเร็งแอบแฝงอยู่ได้หรือไม่

ส่วนค่า ALP ไม่ทราบเหมือนกันว่าเพราะอะไรตรวจบ่อยไม่ได้ ช่วยหาลิ้งค์เกี่ยวกับมะเร็งตับและไขมันในตับ อาจพอให้เป็นข้อมูลเพื่อศึกษาอะไรได้บ้าง
http://www.thailiverclub.org/magazine/mag4_45.html
ประสบการณ์ผู้ป่วยเป็นมะเร็งตับ
http://www.siamca.com/friend/index.php

เข้าใจคนเป็นลูก เห็นแม่กำลังเป็นโรคร้ายก็ใจเสีย แต่คนที่กำลังเผชิญกับโรคร้ายแรงนี้กำลังใจสำคัญมาก เมื่อร่างกายป่วยแล้วอย่าปล่อยให้จิตใจป่วยไปด้วย อาการจะยิ่งมากทวีคูณขึ้ไปใหญ่ อดทนดูแลแม่ให้ดีที่สุดนะคะ บุญรักษาค่ะ

ลองไปตั้งทู้เพิ่มในสวนลุม ห้องสุขภาพกาย หรือคลีนิคหมออาสา เพื่อให้ผู้รู้จริง ๆ ช่วยตอบให้ชัดเจนจะดีมากขึ้นค่ะ


อวยพรให้คุณแม่คุณปลอดภัย และรักษาโรคภัยให้หาย กลับมาสุขภาพแข็งแรงในเร็ววันนะคะ


จากคุณ : No More No Mood!!! - [ 1 มี.ค. 50 14:23:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ขอให้หายไวๆนะคะ ลองไปตั้งห้องสวนลุมดูนะคะ ห้องนั้น แพทย์ เยอะค่ะ

จากคุณ : ผุ๋งผิ๋ง - [ 1 มี.ค. 50 16:03:59 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เป็น ระยะ ไหน แล้ว ครับ
แม่ เพื่อน ผม ก็ เคยเป็น แต่ว่า พบ ช้าเกิน ไปหน่อย แบบว่า ที่ผ่านมา ไม่มีอาการเลย   แล้ว ไว้ โทร ถาม มันให้แล้วกัน

เพราะ โดย ส่วนตัว แล้ว ไม่รู้อะไร เกี่ยวกับ มะเร็ง เลย
ถ้าไม่ได้ เกิด กับ คน ใกล้ ตัว มัน ก็ไม่สนใจหรอก...

จริงๆ นะครับ อย่างน้อย ก็ สนใจ พา ผู้สูง อายุ ในครอบครัว ไป ตรวจโรคกัน ปี ล่ะครั้ง ก็ยังดี....

ก่อนที่จะ ไม่มี โอกาส


จากคุณ : momonari - [ 1 มี.ค. 50 16:06:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

จขกท ยังอยู่ไหมหนอ

แก้ไขเมื่อ 01 มี.ค. 50 16:42:39

แก้ไขเมื่อ 01 มี.ค. 50 16:29:16

จากคุณ : ฟ้าส่งมาให้หน้าตาดี - [ 1 มี.ค. 50 16:28:56 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 6

****แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เจ้าของคนไข้จะดีที่สุดครับ****

สงสัยอะไรถามไปเลยครับ

1.คือวันนี้ผมกลัวว่าผล CEA ของแม่ผมจะได้ค่ามาก  กลัวว่าแม่ผมจะกลัวหรือตกใจอะไรเกินเหตุ  เลยอยากถามว่าค่า CEA ต้องมากกว่าเท่าไหร่ถึงจะเรียกได้ว่าสูงจนต้องระวังเป็นพิเศษ หรือมากกว่าเท่าไหร่มะเร็งจะไปถึงตับแล้ว


0 - 5 ng/ml ครับ แต่ผมว่า คห 2 ตอบละเอียดแล้วละครับ


2. แม่เคยเล่าให้ฟังว่ามีญาติคนหนึ่งเป็นมะเร็งลำไส้เหมือนกันและให้คีโมครบแล้ว  อยู่มาวันหนึ่งไม่ถึงสองปีก็ช็อกหมดสติไปเลย  พอหามไปโรงพยาบาลได้ไม่กี่วันก็ตาย  อยากถามว่าเป็นไปได้ขนาดนี้เลยเหรอครับ  มันรุนแรงได้ขนาดนี้เลยเหรอครับ

ตามนั้นเลยครับ และขึ้นอยู่กับตัวของบุคคลเองด้วย

3.ความรู้สึกของผมคิดว่าการตรวจ MRI ดีมากเพราะว่าสามารถเห็นอวัยวะในช่องท้องได้ชัดเจน  น่าจะทำให้รู้ว่ามะเร็งไปถึงตับได้เร็วกว่าการเจาะเลือดธรรมดา  แต่หมอบอกว่าให้ตรวจ MRI แค่ปีละครั้ง  ผมว่ามันจะทิ้งช่วงห่างนานเกินไปหรือเปล่าครับ  แล้วถ้ามะเร็งไปถึงตับตอนกลางปีจะทำยังไงครับ


มีผลต่างๆเหล่านี้ไหมครับ มาดูนะครับว่าเกินค่ามาตรฐานไหม

- ผลการตรวจการทำหน้าที่ของตับ LFT - Liver Function Test

- อัลตราซาวน์ช่องท้อง ด้วยก็ดีครับ

- ผลตรวจตรวจ CT-Scan ครับ

MRI แค่ปีละครั้ง  เชื่อหมอน่ะดีแล้วครับ


4. ถ้าเราจะดูว่ามะเร็งจะไปถึงตับหรือยัง ให้ดูค่า ALP อย่างเดียวหรือว่าต้องดูค่าอื่นด้วยครับ

ตามข้อ 3 เลยนะครับ

5.คือที่หมอบอกว่าแม่ผมเป็นมะเร็งเพราะหมอเอากล้องสอดเข้าไปตรวจในลำไส้ใหญ่แล้วพบเนื้องอก  พอตัดเอาลำไส้ใหญ่ส่วนที่มีเนื้องอกไปตรวจที่ห้องแล็บเอกชน (เพราะโรงพยาบาลเอกชนที่ไปผ่าไม่มีห้องแล็ปเฉพาะ) ห้องแล็ปเอกชนรายงานว่าเนื้องอกที่พบเป็นมะเร็ง  เลยอยากจะถามครับว่าผลที่ได้มันมั่วได้หรือเปล่าครับ  

เชื่อได้ครับ ถ้ายังกังวลอยู่ลองไปสถาบันมะเร็งตรวจซ้ำดูอีกทีหากเราไม่แน่ใจก็ได้


จากคุณ : ฟ้าส่งมาให้หน้าตาดี - [ 1 มี.ค. 50 16:41:33 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom