◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  แม่ผมเป็นมะเร็งลำไส้ อยากถามเกี่ยวกับค่า CEA ครับ

  แม่ผมเป็นมะเร็งลำไส้  รู้ตัวว่าเป็นตอนไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน  ก่อนจะผ่าได้ตรวจค่า CEA ได้ 1.8 (ตรวจก่อนผ่านะครับ)  หลังจากนั้นก็ผ่าลำไส้ใหญ่ส่วนที่เป็นมะเร็งออก แล้วมาให้คีโมต่อที่โรงพยาบาลรามา  แต่ให้คีโมไม่ครบเพราะแม่ผมแพ้มาก  ไม่สามารถให้ต่อได้  ตอนนี้ก็เลยหยุดคีโม  หลังจากนั้นได้ไปสแกนช่องท้อง MRI  ปรากฎว่าไม่มีอะไรผิดปกติ  หมอแค่บอกว่ามีไขมันเกาะที่ตับ  มะเร็งยังไม่ลามไปที่ตับ  และวันนี้กำลังจะไปตรวจเลือดหาค่า CEA เป็นครั้งที่สอง  คือที่ผ่านมาเกือบ 6 เดือน หมอที่รามาไม่ยอมให้ตรวจค่า CEA เลยแม้แต่ครั้งเดียว ( จนถึงทุกวันนี้ยังไม่รู้เลยว่าทำไมไม่ยอมให้ตรวจ )  แต่ที่ผ่านมาผมจะดูค่า ALP เป็นหลักซึ่งก็จะได้ประมาณ 110 ทุกเดือน  หลังจากหยุดยาคีโมแล้วไปตรวจ ALP อีกครั้ง ปรากฎว่าลดลงเหลือ 90 ซึ่งน่าจะปกติแล้ว    คำถามนะครับ

  1.คือวันนี้ผมกลัวว่าผล CEA ของแม่ผมจะได้ค่ามาก  กลัวว่าแม่ผมจะกลัวหรือตกใจอะไรเกินเหตุ  เลยอยากถามว่าค่า CEA ต้องมากกว่าเท่าไหร่ถึงจะเรียกได้ว่าสูงจนต้องระวังเป็นพิเศษ หรือมากกว่าเท่าไหร่มะเร็งจะไปถึงตับแล้ว

  2. แม่เคยเล่าให้ฟังว่ามีญาติคนหนึ่งเป็นมะเร็งลำไส้เหมือนกันและให้คีโมครบแล้ว  อยู่มาวันหนึ่งไม่ถึงสองปีก็ช็อกหมดสติไปเลย  พอหามไปโรงพยาบาลได้ไม่กี่วันก็ตาย  อยากถามว่าเป็นไปได้ขนาดนี้เลยเหรอครับ  มันรุนแรงได้ขนาดนี้เลยเหรอครับ

  3.ความรู้สึกของผมคิดว่าการตรวจ MRI ดีมากเพราะว่าสามารถเห็นอวัยวะในช่องท้องได้ชัดเจน  น่าจะทำให้รู้ว่ามะเร็งไปถึงตับได้เร็วกว่าการเจาะเลือดธรรมดา  แต่หมอบอกว่าให้ตรวจ MRI แค่ปีละครั้ง  ผมว่ามันจะทิ้งช่วงห่างนานเกินไปหรือเปล่าครับ  แล้วถ้ามะเร็งไปถึงตับตอนกลางปีจะทำยังไงครับ

  4. ถ้าเราจะดูว่ามะเร็งจะไปถึงตับหรือยัง ให้ดูค่า ALP อย่างเดียวหรือว่าต้องดูค่าอื่นด้วยครับ

  5.คือที่หมอบอกว่าแม่ผมเป็นมะเร็งเพราะหมอเอากล้องสอดเข้าไปตรวจในลำไส้ใหญ่แล้วพบเนื้องอก  พอตัดเอาลำไส้ใหญ่ส่วนที่มีเนื้องอกไปตรวจที่ห้องแล็บเอกชน (เพราะโรงพยาบาลเอกชนที่ไปผ่าไม่มีห้องแล็ปเฉพาะ) ห้องแล็ปเอกชนรายงานว่าเนื้องอกที่พบเป็นมะเร็ง  เลยอยากจะถามครับว่าผลที่ได้มันมั่วได้หรือเปล่าครับ  อย่าว่าผมนิสัยไม่ดีเลยนะครับ  ผมสงสัย  ผมอยากรู้จริงๆ   แล้วนอกจากการตรวจชิ้นเนื้อเราจะมีวิธีไหน ต้องตรวจอะไรถึงจะช่วยยืนยันอีกทางว่าเป็นมะเร็งจริงๆ  ถ้าผมถามอะไรไม่ดีไปผมขอโทษด้วยครับ

  ที่ผมเน้นเรื่องมะเร็งไปถึงตับหรือยังเพราะกลัวเรื่องนี้มาก  กลัวว่าวันไหน เดือนไหน ปีไหนจะเกิดกับแม่ผม  ซึ่งก็จะแสดงว่าวันที่แม่จะอยู่กับผมเหลือน้อยแล้ว  ยังไม่รู้เลยว่าวันรดน้ำศพผมจะเสียใจมากแค่ไหน  เวลามีข่าวรดน้ำศพในทีวีเคยถามแม่ว่าทำไมเราเผาไปเลยไม่ได้เหรอ  คือใจจริงอยากจะถามแม่ว่าผมทนไม่ได้ที่จะเห็นแม่นอนนิ่งๆแล้วมีคนมารดน้ำให้  วันนั้นผมตั้งใจไว้เลยว่าผมจะไม่ไป  

  คือผมเคยถามเรื่องมะเร็งของแม่ในกระทู้บ่อยมาก  ที่ผ่านมาจะมีคนบอกว่าคนเป็นแม่คงภูมิใจที่มีลูกดีอย่างนี้  รู้เหลือเปล่าครับว่าใจจริงผมไม่ได้ภูมิใจเลย  เพราะแม่ผมเป็นคนขี้บ่น  หงุดหงิดง่าย  ชอบทะเลาะกับพ่อ แต่ดีที่พ่อเป็นคนใจเย็นเหมือนผมคือไม่เถียงตอบ  ทะเลาะกันอยู่ได้ทุกวัน กับเรื่องอะไรเล็กๆน้อยๆที่น่าจะหยวนๆให้พ่อได้ก็ไม่ทำ  เวลาหงุดหงิดอะไรก็จะขมวดคิ้วมากๆเหมือนในละครทีวีเลย  ชอบคิดมากแบบสุดๆ   ขอยืนยันว่าแม่ผมเป็นอย่างนี้ตั้งนานแล้วไม่ใช่เป็นมะเร็งแล้วค่อยเป็น  ลูกดีแค่ไหนก็ไม่เคยสนใจ  ไม่เคยชมลูกแม้แต่ครั้งเดียว  ชอบด่าลูก ชอบบังคับให้ลูกเป็นอย่างที่แม่อยากให้เป็นโดยไม่เคยเอาลูกตัวเองไปเปรียบเทียบกับลูกคนอื่นที่เขาทำตัวไม่ดี  พอลูกไม่ทำตามก็จะด่า  ทั้งๆที่ผมไม่ใช่เด็กแล้ว  แก่จนมีลูกมีเมียได้แล้ว  อย่างเมื่อคืนผมเล่นเน็ตกับโน้ตบุ้กในห้องผมแล้วเผลอหลับคาจอ  ตอนตีสองแม่เห็นเปิดไฟอยู่ก็เตรียมตัวแล้ววันนี้ชั้นจะด่าลูกให้สำนึกซะหน่อย ก็มาเคาะประตูห้องผม  ผมก็ตื่นขึ้นมาเปิดประตู  ภาพที่เห็นคือหน้าแม่ผมโมโหสุดๆ คมวดคิ้วแล้วก็ด่าลูกเหมือนลูกติดยาบ้าโดยไม่ถามเลยซักคำว่าทำไมยังไม่นอนอีก   จริงๆผมก็นึกน้อยใจนะว่าตอนเย็นเมื่อวานยังซื้ออะไรมาให้แม่กิน  พอกลางคืนก็มาด่าลูก  ตอนนี้แม่คงคิดอย่างเดียวว่าชั้นทำถูกแล้ว  ลูกตัวเองผิดแน่ๆ  แต่ไม่ว่ายังไงผมก็ยังรักแม่แบบนี้อยู่  แต่เมื่อคืนมันน่าน้อยใจจริงๆนะ ถ้าใครมาเป็นผมก็น่าจะรู้สึกเหมือนกัน

  ขอโทษนะครับถ้าผมเขียนยาวไปหรือผมเขียนอะไรไม่ดี  และขอบคุณล่วงหน้าสำหรับผู้รู้ทุกท่านด้วยครับ

  จากคุณ : batistuta_nuie - [ 1 มี.ค. 50 13:35:03 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม