ความแตกต่างระหว่าง HRM กับ HRD คืออะไรค่ะ รวมถึงความหมายของทั้งสองตัวนี้

ความแตกต่างระหว่าง HRM กับ HRD คืออะไรค่ะ รวมถึงความหมายของสองตัวนี้ ขอบคุณค่ะ

จากคุณ : rincy - [ 18 มี.ค. 50 15:18:31 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

แนวความคิดหนึ่งถือว่าถ้า HRM ก็สิ้นสุดกันที่การจัดการทรัพยากรมนุษย์เพื่อองค์การในด้านการจัดการแต่จะไม่รวมถึงการเข้าไปมีส่วนในการกำหนดกลยุทธ์องค์การ เมื่อไรที่ HR เข้าไปมีส่วนร่วมดังกล่าวก็ถือเป็น HRD

จากคุณ : elenote - [ 18 มี.ค. 50 18:21:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เอาคร่าวๆ แล้วกัน ในความคิดของผม ก่อนที่จะมาเป็น HR นั้นบริษัทต่างๆจะเรียกแผนกนี้หรือฝ่ายนี้ในบริษัทว่า Personel Management หลังจากที่มนุษย์ได้ให้ความสำคัญกับทุนหรือฝ่ายต่างๆ ไม่ว่าการผลิต การตลาด การเงิน เทคโนโลยี หรืออะไรก็แล้วแต่ สุดท้ายก็เริ่มมามองว่าพนักงานในบริษัทเป็นทรัพยากรไม่ใช่หนี้สินหรือตัวที่ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายหรือ Cost มุมมองในการบริหารจัดการก็เริ่มเปลี่ยนไป เริ่มคิดว่าพนักงานเป็นทรัพย์สินของบริษัท ทำอย่างไรถึงจะเพิ่มมูลค่าได้ ซึ่งมีความคิดว่าหากเพิ่มมูลค่าของทรัพย์สินตัวนี้ได้ สุดท้ายก็จะไปเพิ่ม Bottom Line ในงบการเงินได้ จึงกลายเป็นหรือมี HR Development เพื่อการนี้ ส่วน HR Management มาจากความคิดที่ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในธุรกิจต้องสามารถจัดการได้ หมายความว่าเราต้องใช้วิธีการที่จะทำให้ พนักงานหรือทรัพยากรมนุษย์ของเราถูกจัดการให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลซึ่งก็จะส่งผลต่อ Bottom line เช่นกัน

จากคุณ : ทัพที่เก้า - [ 19 มี.ค. 50 11:37:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

หมายเหตุ: คำว่าเพิ่มมูลค่าในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าเป็นราคาหรือจำนวนเงิน แต่เป็นความสามารถของพนักงาน ความรู้ของพนักงานที่ปฏิบัติงานในบริษัทอันจะส่งผลต่อการดำเนินงานของกิจการ

จากคุณ : ทัพที่เก้า - [ 19 มี.ค. 50 11:43:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ก็คล้ายๆกันครับ เพียงแต่มองคนละมุมในคนละจังหวะ

HRM คือ การจัดการให้เป็นระบบสำหรับสิ่งที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลสูงสุด  ก็จะมองตรงมุม Human Resource มากๆหน่อย

แต่ HRD คือการหาวิธีที่จะทำให้ดีกว่าเดิม พัฒนาให้เป็นเลิศ ประมาณนี้ และจะมองในมุม Human Capital มากกว่าครับ เพราะมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนเหมือนกันครับ

พี่ๆ HR ทั้งหลายช่วยชี้แนะด้วยครับ


จากคุณ : เจ้าลาน้อย (boonsiriPOWER) - [ 19 มี.ค. 50 20:47:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

HRM = Human resource Management แปลตามตัวก้อการจัดการทรัพยากรบุคคล เป็นการจัดคนให้เหมาะกับงาน หรือใช้งานคนอย่างมีประสิทธิภาพ
HRD = Human resource Development แปลตามตัวเหมือนกัน คือการพัฒนาบุคคลากรให้มีประสิทธิภาพ เช่น การฝึกอบรม ทำให้บุคคลากรนั้น มีความสามารถเพิ่มขึ้น


จากคุณ : peggo - [ 20 มี.ค. 50 13:20:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ขอบคุณมากมากค่ะ นั่นก็หมายความว่า HRM เป็นลักษณะของการจัดการทรัพยากรคนให้เหมาะสมกับงาน Put the right man on the right job แต่ HRD เป็นการพัฒนาทรัพยากรบุคคลที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดโดยการเพิ่มความรู้ความสามารถในตัวบุคคล

จากคุณ : rincy - [ 21 มี.ค. 50 09:30:09 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom