Pantip.com
คอมฯมือใหม่ พูดคุยถามตอบปัญหา H/W การเลือกซื้อ การ Modify และ Upgrad ทุก ๆ เรื่องเกี่ยวกับ Software การใช้งานทั่วไป การเขียนโปรแกรม โลกของ Internet ไม่ว่าจะเป็น icq, isp, ie, website... สำหรับคอเกมเมอร์ทั้งหลาย พลาดไม่ได้กับเกมคอมพิวเตอร์และเกมคอนโซล สำหรับผู้ที่สนใจในการเขียนและพัฒนาโปรแกรมทุกระดับ ชื่อนี้บอกว่าเราจะคุยกันในเรื่องของ Mac, Palm และ WinCE ทุกเรื่องเกี่ยวกับ เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์และวิศวกรรม ส่วนนี้สำหรับนักอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งเซียนและสมัครเล่น สารพัดถามตอบปัญหาทุกส่วน เรามายำใหญ่ไว้ที่นี่ บทความและข่าวสารทางด้านคอมพิวเตอร์ แหล่งรวมข้อมูลซื้อขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์
 


แก้ปัญหาทุกปัญหาดูได้เลย เว็บโป๋เข้า เปลี่ยนไทยไม่ได้ ลงวินโดว์ไม่เป็น อ่านไปเลยจะได้ไม่ต้องมาโพสกันบ่อยๆ

การติดตั้ง Windows 98 Second Edition พร้อมตัวอย่างตั้งแต่เริ่มต้น
http://www.com-th.net/setup/?windows98


การติดตั้ง Windows XP Professional พร้อมตัวอย่างตั้งแต่เริ่มต้น
http://www.com-th.net/windowsxp/?xpsetupแนะนำเทคนิคการใช้งาน Software ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ

รวบรวม ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และมีใช้งานอยู่ใน เครื่องคอมพิวเตอร์ มาทดลองและทำความรู้จักกับ เทคนิค การใช้งาน ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ เพื่อให้การใช้งาน เครื่องคอมพิวเตอร์ เกิดประโยชน์ได้มากที่สุด โดยที่ในหน้านี้ ได้ทำการรวบรวม วิธีการหา การติดตั้งซอฟต์แวร์ และการใช้งานซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่ควรจะทราบกันไว้ในเบื้องต้น
http://www.com-th.net/software/

การติดตั้ง Windows และซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร
http://www.com-th.net/setup/

วิธีการปรับแต่ง Windows XP ให้ทำงานได้เร็วขึ้น แบบไม่ต้องลงทุน
http://www.com-th.net/windowsxp/?xpspeedup

แชร์ Internet เรื่องเกี่ยวกับ Network ADSL
http://www.iestation.net/
http://www.adslthailand.com/


สารพัดปัญหาที่ต้องแก้

แก้ปัญหาพิมพ์ไทยไม่ได้ใน IE วิธีใหม่
ปัญหานี้แก้ไม่รู้จักจบสิ้นจากที่เคยแนะนำให้ไปลบ Google Toolbar ออกแต่ถ้ายังไม่หายให้ทำตามวิธีนี้อีกครับ
1. เปิด IE แล้วคลิกไปที่ Tools
2. เลือกคลิกที่ Manage Add-Ons...
3. คลิกเลือก Add-Ons ที่อยู่ในกรอบสีขาว เลือกตัวที่คิดว่าน่าจะทำให้เกิดปัญหาแล้ว set ให้เป็น Disable ( จะอยู่ด้านล่าง ๆ ) แล้วคลิก

OK ลองไล่หาไปทีละตัว ถ้าไม่ใช่ก็ Set ให้เป็น Enable เหมือนเดิม

อย่าเผลอ activate วินโดวส์อีกครั้ง XP
โดยปกติหากคุณจำเป็นจะต้องติดตั้งวินโดวส์ XP ใหม่ คุณก็จะต้อง activate อีกครั้ง แต่เราก็มีทางออกที่ดีกว่า เพราะเรารู้ว่าวินโดวส์ XP นั้นเก็บข้อมูลเพื่อการ activate ไว้ในไฟล์ Wpa.dbl ในโฟลเดอร์ Windows\System 32 ดังนั้นหลังจากที่คุณ activate ครั้งแรกหรือหลังจากที่มีการติดตั้งฮาร์แวร์ลงในระบบ ให้คุณแบ็กอัพไฟล์นี้ไว้ในแผ่นดิสก์ จนเมื่อคุณจำเป็นต้องติดตั้งวินโดวส์ XP อีกครั้ง พอติดตั้งเสร็จ ก็ให้ Copy ไฟล์ Wpa.dbl ที่แบ็กอัพไว้คืนกลับที่โฟลเดอร์ Windows\System 32

แก้ปัญหา IP Configuration ที่เสียหาย ใน XP
ก่อนหน้าที่จะมีวินโดวส์ XP เวลาที่มีปัญหาเรื่อง IP Config ก็มักจะแก้ไขโดยการเอาออก แล้วติดตั้ง TCP/IP ใหม่ซึ่งส่วนใหญ่แล้วไฟล์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับ IP จะยังเหมือนเดิมแต่อาจไม่สามารถแก้ไขบางรีจิสทรีได้
แต่ถ้าเป็นวินโดวส์ XP TCP/IP จะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของ OS ซึ่งไม่สามารถเอาออก และติดตั้งใหม่ได้ แล้วจะทำอย่างไรได้บ้าง คำตอบก็คือ ใช้ยูทิลิตี้ชื่อ NetShell ในการรีเซ็ตค่ารีจิสทรีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ IP ให้เป็นค่าดีฟลอต์ ผลที่ได้ก็เหมือนการคอนฟิก TCP/IP ใหม่นั่นเอง

โปรแกรม Netsh.exe นั้นอยู่ในไดเร็คทอรี C:\Windows\System32 directory เวลาใช้โปรแกรมก็ให้มาที่ command prompt แล้วป้อนคำสั่ง netsh int ip reset {filename} โดยคุณจะต้องกำหนดชื่อไฟล์ {filename} เช่น ipstuff.tex เมื่อรันเสร็จ ไฟล์นี้ก็จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับรีจิสทรีคีย์ที่มีการเปลี่ยนแปลง

Windows XP ชัตดาวน์ แต่ไม่ยอมปิดเครื่องแก้ไง
จากประสบการณ์พบว่า คอมพิวเตอร์บางเครื่องที่ดีฟอลต์ กำหนดให้ Windows XP ไม่ปิดเครื่องเอง เมื่อคุณสั่งชัตดาวน์ อย่างไรก็ตามคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ จะยอมให้ Windows XP ปิดการทำงานได้โดยอัตโนมัติ

กรณีนี้คุณสามารถเข้าไปแก้ไขได้อย่างง่าย ๆ โดยไปที่ Control Panel คลิกที่ไอคอน Performance and Maintainance เปิดหน้าต่าง Power Options ที่แท็บ APM คลิกเลือกหน้าข้อความ “Enable Advanced Power Management support” จากนั้นคลิกปุ่ม OK เพียงแค่นี้ เมื่อคุณสั่งชัตดาวน์ จากเมนู Start เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็จะชัตดาวน์ได้อย่างสมบูรณ์ และปิดเครื่องโดยอัตโนมัติแล้วครับ

รีเซต Windows Firewall ใน XP SP2
ในบางครั้งคุณอาจจำเป็นต้องรีเซตข้อกำหนดในการทำงานของ Windows Firewall เช่น หลังลบโปรแกรมม้าโทรจัน ซึ่งการรีเซตด้วยวิธีนี้ค่ากำหนดของการทำงานของ Windows Firewall จะกลับไปที่เริ่มต้น พร้อมทั้งลบข้อกำหนดสำหรับพอร์ตยกเว้นของโปรแกรมต่างๆ ออกไปด้วย
สำหรับขั้นตอนการรีเซตข้อกำหนดของ Windows Firewall ให้กลับไปที่ค่าดีฟอลต์ของโปรแกรมสามารถทำได้ตามขั้นตอนดังนี้

1. พิมพ์คำสั่ง firewall.cpl ในไดอะล็อกบ๊อกซ์ Run (กดปุ่ม Windows + R หรือคลิกปุ่ม Start/Run)
2. คลิกแท็บ Advanced
3. คลิกปุ่ม Restore Defaults
4. คลิกปุ่ม Yes ในไดอะล็อกบ๊อกซ์ เป็นอันเรียบร้อย

ในการเรียกคืนค่าดีฟอลต์ของข้อกำหนดด้วยวิธีนี้ ข้อกำหนดทั้งหมดที่เคยตั้งไว้ก่อนหน้านี้ใน Windows Firewall จะถูกลบออกไป ซึ่งอาจทำให้โปรแกรมบางตัวไม่สามารถทำงานได้
นอกจากจะทำตามขั้นตอนข้างต้นแล้ว คุณสามารถใช้บรรทัดคำสั่ง NETSH เพื่อจัดการรีเซต Windows Firewall ได้อีกด้วย โดยเปิดหน้าต่าง Command Prompt (พิมพ์คำสั่ง cmd ในไดอะล็อกบ๊อกซ์ Run) แล้วพิมพ์คำสั่ง NETSH FIREWALL RESET กดปุ่ม Enter เพียงแค่นี้ Windows Firewall ก็จะถูกรีเซตให้กลับไปอยู่ในสถานะเริ่มต้นแล้ว

ไม่ให้ Connect เข้าอินเทอร์เน็ตโดยอัตโนมัต (อีกวิธี)
สำหรับท่านที่เปิดเครื่องแล้วเน็ตต่อเองทั้ง ๆ ที่ไม่สั่งให้ต่อเน็ตเลย ลองดูวิธีแก้ต่อไปนี้ครับ
1. ลองตรวจสอบดูในหน้าต่าง Network Connections (คลิกขวาที่ไอคอน My Network Places เลือก Properties) คลิกที่เมนู Advanced -> Dial-up Preferences… ที่แท็บ Autodial คลิกเอาเครื่องหมายหน้ารายการในกรอบ Enable autodial by location ออกให้หมด สุดท้ายคลิกทำเครื่องหมายที่ออปชันด้านล่างทั้งสองออปชัน แล้วคลิก OK

2. วิธีที่สองคือการคลิกที่เมนู Start -> Settings -> Control Panel ดับเบิลคลิกไอคอน Internet Options ที่แท็บ Connections คลิกทำเครื่องหมายที่ออปชัน Never dial a connection จากนั้นคลิก Apply -> OK

3. วิธีตรวจสอบว่ายังมีการเปิดฟังก์ชัน Autodial อยู่อีกหรือไม่ คลิกเมนู Start -> Run พิมพ์คำสั่ง cmd เพื่อเข้าสู่โหมดดอส จากนั้นพิมพ์คำสั่ง rasautou –s แล้ว Enter หากมีรายชื่อ ISP ใด ๆ ปรากฏอยู่แสดงว่าการเชื่อมต่อนั้นๆ ยังเป็น Autodial อยู่

4. หากต้องการลบราย Connection ที่ปรากฏในขั้นตอนที่ผ่านมา คลิกที่เมนู Start -> Run พิมพ์คำสั่ง regedit ที่หน้าต่าง Registry Editor ไปที่คีย์ HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftRAS AutodialAddresses คุณจะพบรายชื่อของ Connection ที่อยู่ในสถานะ Autodial อยู่ คลิกขวาที่รายชื่อนั้นๆ แล้วเลือกคำสั่ง Delete
ถ้ายังไม่หายเครื่องอาจโดนสปายแวร์ ให้หาโปรแกรมกำจัดสปายแวร์มากำจัดมันครับ

แก้ไขปัญหาการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้ในเครือข่าย
บางครั้งจู่ ๆ คุณไม่สามารถท่องเน็ตผ่านเครือข่ายของบริษัทได้ ซึ่งทั่วไปจะแก้ไขปัญหานี้โดยเข้าไปในหน้าต่าง command prompt แล้วพิมพ์คำสั่ง ipconfig / release จากนั้นใช้คำสั่ง
ipconfig / renew เพื่อเชื่อมต่อเข้าอินเตอร์เน็ตอีกครั้ง ทิปนี้ขอแนะนำวิธีใหม่ในการแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อเน็ตสำหรับผู้ใช้ในองค์กรที่ง่ายขึ้น โดยมีขั้นตอนดังนี้
1. คลิ้กขวาบนไอคอน My netwok places เลือกคำสั่ง properties
2. คลิ้กขวาบนไอคอนที่กำลังเชื่อต่อเน็ตอยู่ในขณะนั้น เลือกคำสั่ง repair เพียงแค่นี้ คุณก็จะสามารถเข้าสู้เน็ตได้แล้วครับ

ปรับแต่งระบบความปลอดภัยให้เราท์เตอร์
ก่อนอื่นคุณจะต้องเข้าไปปรับแต่งตัวเลือกสำหรับการทำงานด้านความปลอดภัย (Security Options) ของเราท์เตอร์ของคุณเสียก่อน ซึ่งปกติเราท์เตอร์ทุกตัวจะมีอินเตอร์เฟซที่ใช้สำหรับปรับแต่งการทำงานภายในผ่านเว็บบราวเซอร์ โดยในขั้นตอนการติดต่อกับเราท์เตอร์ คุณจะต้องมี IP address พร้อมด้วยชื่อบัญชีผู้ใช้ และรหัสผ่าน ข้อมูลเหล่านี้จะอยู่ในคู่มือของเราท์เตอร์ครับ
สมมติเราท์เตอร์ที่คุณใช้อยู่มี IP address เป็น 192.168.0.1 ให้คุณพิมพ์เข้าไปในช่อง Address ของบราวเซอร์ว่า http://192.168.0.1 ระบบจะถามชื่อบัญชีผู้ใช้ และรหัสผ่าน ให้คุณป้อนข้อมูลทั้งสองเข้าไป เมื่อหน้าจอปรับแต่งการทำงานปรากฏขึ้นมา คุณจะพบว่า คุณสามารถเลือกปรับแต่งระบบความปลอดภัยได้มากมาย อย่างเช่น WEP (Wired Equivalent Privacy) และ WPA (Wireless Protected Access) ซึ่งโปรโตคอลเหล่านี้จะช่วยปกป้องข้อมูลของคุณในขณะที่มันเดินทางผ่านอากาศออกไป ถึงขั้นตอนนี้ แนะนำให้ปรับแต่งโดยศึกษาจากคู่มือเราท์เตอร์ของคุณ เนื่องจากมันจะแจ้งให้ทราบว่า มีคุณสมบัติของความปลอดภัยอะไรให้เลือกใช้ได้บ้าง และผู้ใช้จะสามารถเปิดให้คุณสมบัติเหล่านี้เริ่มทำงานได้อย่างไรครับ

ทำอย่างไรหากวินโดวส์บูตไม่ขึ้น (98, ME)
วิธีจัดการคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ วินโดวส์ 98 หรือ ME ให้ทำตามนี้นะครับ ขั้นแรกให้บูตเครื่องคอมพิวเตอร์ ของคุณเข้าสู่ Safe mode โดยการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วกดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ จากนั้นคุณจะเห็นเมนู ให้ปล่อยปุ่ม Ctrl แล้วกดปุ่มลูกศรเลื่อนลงมาเลือก Safe mode แล้ว Enter เมื่อเข้า Safe mode แล้ว ตอนนี้คุณก็สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ เช่นอาจจะถอนการติดตั้งโปรแกรมหรืออุปกรณ์ที่คิดว่าจะทำให้เกิดปัญหาออก นอกจากนี้อาจเข้าไปแก้ไขซ่อมแซมหรือเรียกสถานะรีจิสทรีของ วินโดวส์กลับคืนก็ได้

การแก้ไขซ่อมแซม ถ้าคุณใช้ วินโดวส์ ME ให้ไปที่ Start > Run แล้วพิมพ์ scanregw /fix (ต้องมี w และเว้นวรรคด้วยนะครับ) แล้ว Enter แต่ถ้าต้องการเรียกสถานะของรีจิสทรีกลับคืนให้ไปที่ Start > Run แล้วพิมพ์ scanregw /restore แล้ว Enter จะเห็นรายการแบ็กอัพของรีจิสทรี ที่วินโดวส์ทำไว้ที่คุณสามารถเรียกกลับคืนได้ ให้เลือกวันที่ยังไม่เกิดปัญหา จากนั้นกด OK

แต่ถ้าคุณใช้วินโดวส์ 98 คุณต้องทำบน dos โดยการเปิดเครื่องแล้วกดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ เมื่อมีเมนูขึ้นมาให้เลือก Command prompt only และเมื่อเครื่องบูตมาถึง C:\ ให้พิมพ์ว่า scanreg /fix ถ้าต้องการแก้ไขซ่อมแซม หรือพิมพ์ scanreg /restore ถ้าต้องการเรียกสถานะของรีจิสทรีกลับคืน (สังเกตว่าไม่มี w ต่อท้าย)

หากว่าคุณใช้ระบบปฎิบัติการ 98 หรือ ME แล้วไม่สามารถเข้า Safe mode หรือ Command prompt หรือแม้กระทั่งไม่เห็นเมนูเลย คุณต้องทำแผ่น Startup ก่อนโดยไปขอทำจากเครื่องของเพื่อนคุณที่ใช้ วินโดวส์ 98 หรือ ME วิธีการทำแผ่น Startup ไปอ่านที่ www.bcoms.net/problem_coms/startup.asp เมื่อได้แผ่น Startup แล้วก็ให้นำไปใส่ไดรฟ์ A ของเครื่องที่มีปัญหา แล้วเปิดเครื่องใหม่ (อันนี้หมายความว่าเครื่องของคุณตั้งบูตที่ไดรฟ์ A เป็นอันดับแรก) จากนั้นให้เลือก Start computer CD-Rom Support แล้วกด Enter รอสักครู่เมื่อเครื่องรันมาถึง A:\ ให้พิมพ์คำสั่ง dir c: แล้ว Enter ถ้ามีไฟล์และโฟลเดอร์ขึ้นมาก็แสดงว่ายังอ่านข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ ให้ พิมพ์คำสั่ง sys c: แล้วกด Enter จากนั้นให้บูตเครื่องใหม่โดยเอาแผ่นไดรฟ์ A ออกก่อนนะครับ ถ้ายังเข้าวินโดวส์ไม่ได้ ให้ลงวินโดวส์ ใหม่เลยครับ อาจจะลงทับไปเลย หรือจะ format แล้งลงใหม่ก็ได้

แต่ถ้าพิมพ์คำสั่ง dir c: แล้วไม่เห็นอะไร เลย และคุณไม่ได้ทำไฟล์แบ็กอัพไว้ คงต้องหาโปรแกรมกู้ข้อมูลมาช่วยแล้วละครับ เพราะคาดว่าฮาร์ดดิส์กของคุณน่าจะมีปัญหา
ตั้งค่า Config ใน Dos ใน windows XP
ให้เข้าไปเปิดไฟล์ config.nt ที่อยู่ใน C:\windows\system32

ลบ ชื่อ User ในเครื่องลบได้เฉพาะอันที่ไม่ได้ใช้งานอยู่
ไป start--->run----->control userpasswords2


จากคุณ :

Confirmed by : wario , BlackMint , NaiTonTaeng , Omac110 , DoubleA11 , futuregamer , เฉาฮ้อ , ใจถึงใจ , JingJun , ชื่อคุณยังไม่ได้ลงทะเบียน , DonT Drink 2 Much , gboy , MSDN , addicted to love , ลูกตาลในน้ำเชื่อม , i-dine , Ahabox , dude28 , close2heaven , nu. , gamerX , 9aek , mariachi , Krapook-_-' , zorohunter , VICTORS , cezz , ZenTriO , 56k Girl , สยึมกึ๋ย , นะ(รก) , nikku , Asurada.ee , fanclub , SLA , title2829 , Warwick Thumb Neck Trough , surebia , Zorro , กีตาร์หวาน , หนูยู , PLING007 , แม่หมู จูบุ๊ๆ , Dolcecoucou , PK'Austin , ลูกดอส , THREEZERO , kh.. , Genome Soldier , ทรามกำดัด , jabbbman , Belias, the Gigas , krystal_krt , maddox , Hypercom , myung , bass_kb , คุณจาก , bubbleboy , vegetable , เฮียมี่ , destination my life , khampan_khampan , relaxontheweb , SianpenG futuregamer -[ 31 ก.ค. 48 - 10:28:11 A:203.188.63.247 X: ]


Confirmed by : lucifer technical@support , ผ่านมาเจอ , jouice , ray1 , Rattamony*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

โปรแกรมค้นหา ลบพวกนี้โดยเฉพาะ adware spyware
Ad-Aware SE Personal Edition 1.06
http://www.download.com/Ad-Aware-SE-Personal-Edition/3000-8022_4-10399602.html?tag=pop

Spybot - Search & Destroy 1.4http://www.download.com/Spybot-Search-Destroy/3000-8022_4-10401314.html?tag=pop


จากคุณ : futuregamer (lucifer technical@support) - [ 31 ก.ค. 48 10:33:17 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

Update Norton Antivirus
http://securityresponse.symantec.com/avcenter/download/pages/US-N95.html

SuperDAT Update McAfee
http://download.mcafee.com/updates/superDat.asp


จากคุณ : futuregamer - [ 31 ก.ค. 48 10:39:01 A:203.188.63.247 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

นานาปัญหาของ ADSL ของ TOT ใช้กับค่ายอื่นก็ได้เหมือนๆกัน
กรณี Connect ไม่ได้ มีอยู่ 2 กรณี

กรณีที่ 1 - สัญญาณไฟของ Link ADSL ที่ Modem จะกระพริบตลอดเวลา แสดงว่าไม่ได้รับสัญญาณ ADSL

วิธีแก้ไข
- ลองยกหูโทรศัพท์ฟังสัญญาณว่ามีสัญญาณโทรศัพท์(dial tone)หรือเปล่า ถ้าไม่มีแสดงว่าคู่สายมีปัญหา โทรแจ้ง 1177

- ตรวจสอบว่าสายโทรศัพท์ที่ใช้สำหรับ ADSL มีการต่อพวงกับอุปกรณ์โทรศัพท์ โทรสารและอื่นๆหรือไม่ ถ้ามีให้ลองปลดอุปกรณ์นั้นๆออก (อุปกรณ์เหล่านี้สามารถถูกต่อพวงได้แต่ต้องต่อพวงกับสายที่ใช้ต่อโทรศัพท์หลังผ่าน Spliter แล้ว)

- กรณีเป็น Modem แบบ USB ให้ Check ว่ามีการลง driver ถูกต้องสมบูรณ์แล้วหรือยัง ถ้ายังต้องลง driver ใหม่ให้สมบูรณ์ก่อน
- หลังจากลง Driver ใหม่แล้ว ให้ Check สัญญาณไฟของ Link ADSL ที่ Modem ว่านิ่งแล้วยัง ถ้ายังกระพริบอยู่ ให้โทรที่ Call center

กรณีที่ 2 - ไฟสัญญาณของ Link ADSL ที่ Modem จะนิ่ง(ไม่กระพริบ)หรือ Sync แสดงว่าได้รับสัญญาณ ADSL แล้ว แต่อาจ Set ค่าต่างๆผิด

วิธีแก้ไข
- เกิดจาก set ค่าต่างๆผิดต้อง set ให้ถูกต้อง คือ ค่า VPI=1 , VCI=32 , ค่า Encapsulation=PPPoE LLC
- รวมทั้งใส่ Username และ Password ให้ถูกต้อง ตามที่ได้รับจาก ToT แล้วลอง Connect ใหม่อีกครั้ง


ถ้ายังไม่ได้ - ให้โทร Check ที่ Call Center 1100 สอบถามสภาพสัญญาณ ADSL , สภาพคู่สาย และ Network Sytem ในขณะนั้น
middle


กรณี Speed ตกหรือไม่ได้ speed ตามที่ขอไว้

วิธีแก้ไข วิธีที่ 1
- ต้องต่อผ่าน Splitter ก่อนที่จะเข้า modem
- ห้ามวางสายโทรศัพท์ผ่านอุปกรณ์ที่มีสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้า เช่น หม้อแปลงของ modem,มือถือ และ จอของ TV,Computer เป็นต้น
- ตรวจสอบว่าสายโทรศัพท์ที่ใช้สำหรับ ADSL มีการต่อพวงกับอุปกรณ์โทรศัพท์ โทรสารและอื่นๆหรือไม่ ถ้ามีให้ลองปลดอุปกรณ์นั้นๆออก (อุปกรณ์เหล่านี้สามารถถูกต่อพวงได้แต่ต้องต่อพวงกับสายที่ใช้ต่อโทรศัพท์หลังผ่าน Spliter แล้ว)

- ปิด-เปิด โมเด็ม และถอดสายระหว่าง Modem กับ Computer ออกและเสียบใหม่ แล้วลอง Connect อีกครั้ง
- ลง driver modem ใหม่ เสร็จแล้วลอง Connect อีกครั้ง

วิธีแก้ไข วิธีที่ 2
- Check ที่ Call Center 1100 สอบถามสภาพคู่สาย และ Network Sytem ในขณะนั้นยังปรกติอยู่หรือเปล่า
middle


กรณีสัญญาณหลุดบ่อย

วิธีแก้ไข วิธีที่ 1
- ตรวจสอบว่าสายโทรศัพท์ที่ใช้สำหรับ ADSL มีการต่อพวงกับอุปกรณ์โทรศัพท์ โทรสารและอื่นๆหรือไม่ ถ้ามีให้ลองปลดอุปกรณ์นั้นๆออก (อุปกรณ์เหล่านี้สามารถถูกต่อพวงได้แต่ต้องต่อพวงกับสายที่ใช้ต่อโทรศัพท์หลังผ่าน Spliter แล้ว)

- ไม่ควรนำปลายสายโทรศัพท์ที่ออกจาก splitter แล้วเข้าโทรศัพท์ นำมาเข้า modem 56 kbps
- ปิด-เปิด โมเด็ม และถอดสายระหว่าง Modem กับ Computer ออกและเสียบใหม่ แล้วลอง Connect อีกครั้ง
- ลง driver modem ใหม่อีกครั้ง เสร็จแล้วลอง Connect อีกครั้ง

วิธีแก้ไข วิธีที่ 2
- Check ที่ Call Center 1100 สอบถามสภาพคู่สาย และ Network Sytem ในขณะนั้นยังปรกติอยู่หรือเปล่า


Error 629 : "You have been disconnected from the computer you dialed, Double Click"
(สายหลุดบ่อยในขณะต่อเข้าอินเตอร์เน็ต เกิดจากเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้ต่อเข้าอินเตอร์เน็ต มีสัญญาณรบกวนมาก หรือสัญญาณที่เชื่อมต่อระหว่างชุมสายไม่ค่อยดี)


วิธีแก้ไข

- ให้ตรวจดูว่าสายโทรศัพท์ที่ต่อเข้าเครื่องโมเด็มอยู่ในสภาพปกติ หรือมีสัญญาณรบกวนหรือไม่ ถ้ามีเสียงรบกวนให้โทรแจ้ง Call center 1100

Error 630 : "The computer is not receiving a response from the modem. Check that the modem is plugged in , and if necessary, turn the modem off , and then turn it back on."

วิธีแก้ไข วิธีที่ 1
- Restart Windows ใหม่
- ปิด-เปิด โมเด็มใหม่
- ให้ถอดสายระหว่าง Modem กับ Computer (สาย LAN หรือ สาย USB) ออกและเสียบใหม่ให้แน่นหรือให้ได้จังหวะพอดี

วิธีแก้ไข วิธีที่ 2

- ติดตั้ง driver โมเด็มใหม่

Error 650 : "The Computer you are dialing in to does not respond to a network request check your server…"

วิธีแก้ไข วิธีที่ 1
- Check ว่ามีการต่อพ่วงของอุปกรณ์หรือเปล่าก่อนที่จะเชื่อมต่อ ADSL ถ้ามีให้เอาออกก่อน
- ไม่ควรนำปลายสายโทรศัพท์ที่ออกจาก splitter แล้วเข้าโทรศัพท์ นำมาเข้า modem 56 kbps
- ปิด-เปิด โมเด็ม และถอดสายระหว่าง Modem กับ Computer ออกและเสียบใหม่ แล้วลอง Connect อีกครั้ง
- ลง driver modem ใหม่อีกครั้ง เสร็จแล้วลอง Connect อีกครั้ง

วิธีแก้ไข วิธีที่ 2
- Check ที่ Call Center 1100 สอบถามสภาพคู่สาย และ Network Sytem ในขณะนั้นยังปรกติอยู่หรือเปล่า

Error 651

ปัญหาเกิดจาก driver ของ modem มีปัญหา หรือ ยังไม่ได้รับสัญญาณ ADSL
วิธีแก้ไข - uninstall driver modem เก่าออก ลง driver modem ใหม่อีกครั้ง และ ใส่ Username & Password ให้ถูกต้อง เสร็จแล้วลอง Connect อีกครั้ง
Error 678 : "Computer you are dialing in to is not answering"
หรือ "No Answering from Modem"

วิธีแก้ไข วิธีที่ 1
- ถ้าก่อนหน้านี้ใช้งานได้ปกติ ให้ทำการปิด-เปิด โมเด็ม พร้อมทั้ง Restart Windows ใหม่

วิธีแก้ไข วิธีที่ 2
- ติดตั้งโมเด็มใหม่

Error 680 : "No Dial Tone"


วิธีแก้ไข วิธีที่ 1
- ให้ตรวจสอบว่ามีสัญญาณโทรศัพท์หรือไม่ โดยการยกหูโทรศัพท์ว่ามีสัญญาณโทรศัพท์หรือไม่ และสามารถโทรออกได้หรือไม่

วิธีแก้ไข วิธีที่ 2
- ให้ตรวจสอบว่าติดตั้งอุปกรณ์ถูกต้องหรือไม่ คือ 1.สายโทรศัพท์ที่มาจาก outlet หรือ เต้าเสียบ นำมาเข้าที่ช่อง Line ของ Splitter
2. นำสายโทรศัพท์อีกเส้นเสียบที่ช่อง Phone หรือ Tel ของ Splitter และ นำปลายสายโทรศัพท์อีกด้านหนึ่งเข้าเครื่องโทรศัพท์
3. นำสายโทรศัพท์อีกเส้นเสียบที่ช่อง Adsl ของ Splitter และนำปลายสายโทรศัพท์อีกด้านหนึ่งเข้า Modem ที่ช่อง Wan

Error : 691
ปัญหาอาจเกิดจาก ใส่ Username และ Password ผิด หรือ Username และ Password มีปัญหา

วิธีแก้ไข
- ใส่ User name และ Password ใหม่ให้ถูกต้อง

Error 720 :

วิธีแก้ไข วิธีที่ 1
- เกิดจาก set ค่าต่างๆผิดต้อง set ให้ถูกต้อง คือ ค่า VPI=1 , VCI=32 , ค่า Encapsulation=PPPoE LLC
- รวมทั้งใส่ Username และ Password ให้ถูกต้อง ตามที่ได้รับจาก ToT

วิธีแก้ไข วิธีที่ 2
- Check ที่ Call Center 1100 สอบถามสภาพคู่สาย และ Network Sytem ในขณะนั้นยังปรกติอยู่หรือเปล่า
Error 797

- เกิดจากยังไม่ได้รับสัญญาณ ADSL Check ที่ Call Center 1100
- แต่ถ้าได้รับสัญญาณ ADSL แล้ว เกิดจากset ค่าต่างๆผิดต้อง set ให้ถูกต้อง คือ ค่า VPI=1 , VCI=32 , ค่า Encapsulation=PPPoE LLC - รวมทั้งใส่ Username และ Password ให้ถูกต้อง ตามที่ได้รับจาก ToT
- Check ที่ Call Center 1100 สอบถามสภาพคู่สาย และ Network Sytem ในขณะนั้นยังปรกติอยู่หรือเปล่า


จากคุณ : futuregamer - [ 31 ก.ค. 48 10:47:36 A:203.188.63.247 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

การจัดการเมื่อคอมพิวเตอร์แฮงค์

เป็นเรื่องธรรมดามาก ๆ เลยที่จะเกิดอาการแฮงค์ ของเครื่องคอมพิวเตอร์ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นผลเนื่องจาก ระบบของ Windows ยังมีปัญหาต่าง ๆ อยู่ โดยที่หลาย ๆ ท่านก็ยังบอกว่าไม่มี Windows รุ่นไหนหรอกครับที่จะสมบูรณ์ที่สุด ทุกอย่างย่อมต้องมีปัญหา และมีการแก้ไขปรับปรุงไปเรื่อย ๆ ครับ เข้าเรื่องกันดีกว่า ว่าเราควรจะทำอย่างไรดี เมื่อจู่ ๆ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่กำลังใช้งาน (หรือเล่น) อย่างเมามัน เกิดอาการนิ่งไปซะดื้อ ๆ ซะนี่ แต่อย่าเพิ่งคิดนะครับ ว่าผมจะสอนวิธีแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่จริงต้องบอกว่า การแก้ไขปัญหาแบบนี้ทำได้ยากมาก ๆ เลยครับ เพราะสาเหตุของการแฮงค์ มีได้ร้อยแปดพันเก้า ต้องไล่ไปทีละจุดทีเดียว จนกว่าจะเจอต้นเหตุของปัญหานั้น ๆ จริง ๆ เอาเป็นว่า วันนี้ จะแนะนำสิ่งที่ควรทำในเบื้องต้นเท่านั้น ลองทำดูทีละขั้นตอนกันนะครับ

อย่าเพิ่งกดปุ่ม Reset หรือปิดเครื่องในทันที
เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์แฮงค์ หรือนิ่งค้างไม่ยอมรับการทำงานต่าง ๆ โดยปกติแล้ว อย่าพยายามกดปุ่ม Reset หรือปิดเครื่องในทันที เพราะการทำแบบนั้น อาจจะมีผลทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะ ฮาร์ดดิสก์ มีปัญหาหรือเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น การปิดเครื่อง ควรจะเป็นวิธีสุดท้ายที่จะทำ เมื่อไม่สามารถทำอะไรได้แล้วจริง ๆ เท่านั้น

พยายามปิดโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ที่ค้างอยู่
สิ่งแรกที่ควรทำ คือให้พยายามปิดโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ที่ใช้งานอยู่และเกิดการค้างขึ้นมา โดยวิธีการคือ ให้กดปุ่ม Ctrl + Alt + Del พร้อม ๆ กันทั้ง 3 ปุ่ม ซึ่งจะมีหน้าต่างเมนูของการ Close Program ขึ้นมา เราสามารถทำการเลือกปิดซอฟต์แวร์บางตัว ( ที่มีปัญหาหรือค้างอยู่ขณะนั้น) ได้เลย โดยปกติ หากมีซอฟต์แวร์ที่มีปัญหาค้างอยู่ มักจะมีข้อความว่า Not Responding ต่อท้ายชื่อซอฟต์แวร์ตัวนั้น ๆ ด้วยเสมอ ก็ให้เลือกปิดไปเลยครับ (ถ้ายังสามารถปิดได้) โดยกดที่ปุ่ม End Task ซึ่งหากไม่มีปัญหาอะไรมาก จะสามารถปิดโปรแกรมนั้นได้ทันที และหลังจากนั้น ก็ควรที่จะสั่ง Restart Computer ใหม่สักครั้ง ก่อนที่จะใช้งานต่อไป

แต่ถ้าในขณะนั้น ไม่สามารถปิดซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ได้เลย เราจะทำอะไรได้บ้าง อย่างแรกคือ ให้ทำการทดลองสั่ง Shutdown โดยการกดที่ปุ่ม Shut Down ซึ่งเครื่องอาจจะรับหรือไม่รับก็ได้ ให้ทดลองดูก่อนครับ

ถ้ากดที่ Shut Down แล้วก็ยังไม่สามารถทำอะไรได้ ขั้นตอนต่อไปคือการกดปุ่ม Ctrl + Alt + Del พร้อม ๆ กันซ้ำอีกครั้ง ถ้าอ่านตามคำอธิบายด้านบนก็จะบอกว่า เป็นการ Restart Computer ใหม่ครับ

ในบางครั้ง เมื่อเราสั่ง Shutdown อาจจะมีเมนูขึ้นมาถามว่า ยังมีซอฟต์แวร์ที่ใช้งานอยู่ จะให้รอ ( Wait) หรือปิดเครื่องไปเลย ( Shut Down) เผื่อไว้ว่า บางครั้งเราอาจจะต้องการเวลาบ้าง เพื่อให้มีการ Close ซอฟต์แวร์ตัวนั้นจริง ๆ ตรงนี้ก็ให้เลือก Shut Down ไปเลยครับ

ทำไมต้องปิดซอฟต์แวร์เหล่านี้ก่อนด้วย
หลาย ๆ ท่านคงสงสัยสิครับ ว่าทำไมเราจึงต้องปิดซอฟต์แวร์เหล่านี้ก่อน ทั้ง ๆ ที่ ความเป็นจริงแล้ว ถ้าเครื่องค้าง เราก็กดปุ่ม Reset หรือกดปุ่มปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่เลยก็ได้ ก็ขอแนะนำหลักการง่าย ๆ ครับว่า หากสามารถปิดเครื่องแบบปกติได้ เราควรจะทดลองทำดูก่อนครับ เพราะว่าถ้าเรามีการปิดเครื่องหรือ Shut Down ได้ จะเป็นการเคลียร์ข้อมูลต่าง ๆ ที่ใช้งานของฮาร์ดดิสก์ ให้เรียบร้อยก่อนการ Shut Down จริง ๆ ครับ และเมื่อเปิดเครื่องใหม่ ก็จะสามารถใช้งาน ต่อไปได้ตามปกติทันที ( ถ้าหากไม่มีปัญหาทางฮาร์ดแวร์จริง ๆ)

จะเกิดอะไรขึ้น หากไม่มีการ Shut Down ก่อนปิดสวิทช์ไฟ
ถ้าหากไม่สามารถทำการ Shut Down ได้ก่อนการปิดเครื่อง เมื่อเราเปิดเครื่องมาใหม่ในครั้งต่อ ๆ ไป Windows จะมีการตรวจสอบการทำงานของฮาร์ดดิสก์ก่อนเสมอ โดยการเรียกโปรแกรม Scandisk ขึ้นมาทำงาน เราสามารถข้าม ขั้นตอนนี้ไปได้โดยการกด Enter เพื่อออกจากการทำ Scandisk ได้เลย (แต่ปกติแล้ว ก็ควรจะรอให้เครื่อง Scandisk ให้เรียบร้อยจะดีกว่า) หรือในบางครั้ง หากมีปัญหาค่อนข้างมากจริง ๆ เราอาจจะเห็นเมนูให้เลือกเข้า Safe Mode ซึ่งควรที่จะเลือกเข้า Sefe Mode สักครั้งหนึ่งก่อน ถ้าหากเครื่องไม่มีปัญหาอะไรจริง ๆ ก็สั่ง Restart Windows ใหม่ ทุกอย่างก็จะกลับมาทำงานเป็นปกติเหมือนเดิมครับ

Blue Screen คืออะไร
หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้มาบ้างแล้ว ที่จริงแล้ว Blue Screen ก็คือการแฮงค์ ของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบหนึ่งนั่นเอง แต่แทนที่จะมีอาการแบบ นิ่ง หรือค้างไปเฉย ๆ ที่หน้าจอ จะกลายเป็นสีฟ้า และมีตัวหนังสือบอกรายละเอียดต่าง ๆ (ที่อ่านไม่เห็นจะเข้าใจเลย) ส่วนใหญ่แล้ว ก็จะมีข้อความบอกว่า ให้กดคีย์อะไรก็ได้ เพื่อทำงานต่อไป หรือกด Ctrl + Alt + Del เพื่อทำการ Restart Computer ถ้าหากเจอหน้าจอแบบนี้ ก็มีหลักการเดียวกันครับ คือกดลองกดปุ่มอะไรก็ได้ก่อน และพยายามทำการ Shut Down ให้ได้ แต่ถ้าหากไม่ได้จริง ๆ ก็กด Ctrl + Alt + Del เพื่อบูทเครื่องใหม่เลยครับ

Power Supply ของเคสรุ่นใหม่แบบ ATX

แถมท้ายสำหรับผู้ที่ใช้เครื่องที่มีระบบ Power Supply แบบ ATX ซึ่งจะใช้ซอฟต์แวร์ในการควบคุมสวิทช์ ปิด-เปิด ดังนั้นหากเครื่องแฮงค์ ในบางครั้งอาจจะไม่สามารถกดปิดเครื่องได้ ให้ทำการกดปุ่ม Power นั้นค้างไว้ประมาณ 10 วินาทีครับ จะเป็นการสั่งให้เครื่องปิดได้ โดยไม่ต้องอาศัยซอฟต์แวร์มาช่วย

ปัญหาส่วนใหญ่ เกิดจากอะไรบ้าง
ส่วนใหญ่ของปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์ค้างก็มีได้มากมาย แต่สาเหตุหลัก ๆ ก็ขอรวบรวมมาไว้ตรงนี้
1. การไม่เข้ากันของอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่นเมนบอร์ดกับการ์ดจอ หรือการ์ดเสียง
2. การต่อสายไฟ สายส่งข้อมูลต่าง ๆ หลวมหรือต่อไว้ไม่แน่นดีพอ
3. การเสียบแรม ขั้วต่อสาย หรือ การ์ด ต่าง ๆ หลวมหรือไม่แน่น
4. ความสกปรกของจุดสัมผัสของอุปกรณ์ เช่นขาของแรม ขั้วต่อของการ์ดต่าง ๆ ในเครื่อง
5. ฮาร์ดดิสก์ เริ่มมีปัญหา หรือใกล้จะเสีย
6. ระบบไฟ หรือระบบจ่ายไฟไม่ดีพอ เช่นไฟตกบ่อย ๆ หรือชุดจ่ายไฟไม่ดั
7. การลงโปรแกรมไม่สมบูรณ์ หรือมีปัญหากับซอฟต์แวร์บางตัว
8. ความร้อนของ ซีพียู พัดลมของ ซีพียู ตรวจสอบว่ายังทำงานได้ปกติหรือไม่
9. ก่อนที่จะเกิดปัญหา ได้มีการทำอะไรบ้าง เช่นลงโปรแกรมเพิ่ม หรือเพิ่มการ์ดในเครื่อง นั่นอาจจะเป็นสาเหตุหลักก็ได้


จากคุณ : futuregamer - [ 31 ก.ค. 48 10:53:24 A:203.188.63.247 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

Great Work !!! ตั้งกระทู้นี้ทุกวันๆละ 50 กระทู้ดีกว่าครับ.

จากคุณ : mrgon - [ 31 ก.ค. 48 13:56:44 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

กระทู้อย่างนี้แหละควรเป็นกระทู้แนะนำ
ดีกว่าไอ้กระทู้ ซื้อ DVDจนเป็นเรื่อง ที่เพิ่งโดนลบไป
อยากตะโกนดังๆ โว้ย


จากคุณ : ทิดสม - [ 31 ก.ค. 48 16:08:48 A:203.113.40.10 X:203.151.140.118 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ขอบคุณมากครับ ใคร Vote ได้ช่วย กันหน่อยนะครับ อยากให้เป็นกระทู้แนะนำ

จากคุณ : คนผ่านทาง - [ 31 ก.ค. 48 16:52:30 A:61.91.72.231 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

นี่แหล่ะ ลูกผู้ชายตัวจริง ขอปรบมือให้อย่างเต็มหัวใจ

จากคุณ : mc.com - [ 31 ก.ค. 48 18:35:51 A:203.113.56.74 X:203.151.140.118 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ขอ Vote ให้เป็นกระทู้แนะนำ แล้วคงไว้ตลอดไปเลยครับ

จากคุณ : ประสิทธิ์ ไม่ประกันภัย - [ 31 ก.ค. 48 20:07:01 A:61.19.188.108 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

สรุปอาการเสียและการแก้ไขปัญหายอดฮิตของคอมพิวเตอร์

อาการเสียของคอมพิวเตอร์นั้นมีหลายสาเหตุ สามารถวิเคราะห์อาการเสียเบื้องต้นได้ดังนี้
อาการ บูตเครื่องขึ้นมาแล้ว ทุกอย่างไม่ทำงานและเงียบสนิท
ให้ตรวจสอบที่พัดลมด้านท้ายเครื่องว่าหมุนหรือไม่ หากไม่หมุนอาจเป็นไปได้ว่าปลั๊กไฟเสีย หรืออาจขาดใน และให้เข้าไปเช็คที่ฟิวส์ของเพาเวอร์ซัพพลาย หากฟิวส์ขาดให้ซื้อฟิวส์รุ่นเดียวกันมาเปลี่ยน แต่ถ้าเพาเวอร์ซัพพลายเสีย ควรแนะนำลูกค้าให้เปลี่ยนเพาเวอร์ซัพพลายใหม่
อาการ บูตเครื่องแล้วจอมืด แต่ไฟ LED หน้าจอและไฟเคสติด
ให้ตรวจสอบที่ปุ่มการปรับสีและแสงที่หน้าจอก่อน จากนั้นจึงเช็คในส่วนของขั้วสายไฟ และขั้วสายสัญญาณระหว่างเคสและจอภาพ หรือไม่ก็อาจเป็นเพราะเสียบการ์ดจอไม่แน่นหากตรวจเช็คอาการเหล่านี้แล้ว ทุกอย่างเป็นปกติดีสาเหตุน่าจะเกิดจากการ์ดแสดงผล และจอภาพ ให้นำอุปกรณ์ทั้ง 2 ตัวไปลองกับอีก เครื่องหนึ่งที่ทำงานเป็นปกติ หากการ์ดแสดงผลเสียต้องส่งเคลมหรือให้ลูกค้าเปลี่ยนใหม่ แต่ถ้าเป็นจอภาพ ให้ตรวจเช็คอาการอีกครั้ง ถ้าซ่อมได้ก็ควรซ่อม
อาการ บูตเครื่องแล้วมีไฟที่หน้าเคสและไฟฟล็อบปี้ไดรฟ์ แต่จอมืดและทุกอย่างเงียบสนิท
ให้ตรวจสอบที่การเชื่อมต่อระหว่างขั้วต่อสายไฟของเพาเวอร์ซัพพลายกับเมนบอร์ดถูกต้องหรือไม่ หลุดหลวมหรือเปล่าตรวจสอบสายแพที่เชื่อมต่อกับขั้วต่อ IDE ของฮาร์ดดิสก์, ฟล็อบปี้ดิสก์ และซีดีรอม ถูกต้องหรือไม่ หลุดหลวมหรือไม่
ตรวจสอบการติดตั้งซีพียูว่าใส่ด้านถูกหรือไม่ ซีพียูเสียหรือไม่
ตรวจสอบจัมเปอร์หรือดิปสวิทช์ และการเข้าไปเปลี่ยนแปลงค่าในไบออสว่ามีการกำหนดค่าที่ถูกต้องหรือไม่ โดยเฉพาะค่าแรงดันไฟ Vcore
อาการ ที่จอภาพแสดงข้อความผิดพลาดว่า HDD FAILURE
ตรวจสอบการตั้งค่าในไบออสว่าถูกต้องหรือไม่
ตรวจสอบขั้วต่อ IDE ว่ามีการเสียบผิดด้านหรือไม่ หลุดหลวมหรือเปล่า
ตรวจสอบฮาร์ดดิสก์ว่าเสียหรือไม่ โดยเข้าไปในเมนูไบออส และใช้หัวข้อ IDE HDD Auto Detection ตรวจหาฮาร์ดดิสก์ ถ้าไม่เจอแสดงว่าฮาร์ดดิสก์มีปัญหาแต่หากเจอแสดงว่าฮาร์ดดิสก์ปกติดี
อาการ เมื่อบูตเครื่องขึ้นมาแล้วมีสัญญาณเตือนดัง บี๊บ...........บี๊บ
ควรตรวจสอบแรมว่าทำงานเป็นปกติหรือไม่ ติดตั้งดีแล้วหรือยัง วิธีแก้ไขให้ถอดแล้วเสียบใหม่
ตรวจสอบการติดตั้งการ์ดต่างๆ บนเมนบอร์ดว่าติดตั้งดีแล้วหรือยัง วิธีแก้ไขให้ถอดแล้วเสียบใหม่ ตรวจสอบซีพียูและการเซ็ตจัมเปอร์ว่าถูกต้องหรือไม่วิธีแก้ไขเซ็ตจัมเปอร์ใหม่โดยตรวจเช็คจากคู่มือเมนบอร์ด


จากคุณ : futuregamer - [ 31 ก.ค. 48 20:28:07 A:203.188.35.116 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

อีเมล์ใน Outlook หายไปจะเอากลับมา
เคยไหมครับที่จู่ๆ อีเมล์ในโปรแกรม Outlook ก็อันตรธานหายไปอย่างไม่คาดฝัน ซึ่งเท่าที่พบส่วนใหญ่ปัญหาดังกล่าวมักจะมาจากความเสียหายของไฟล์ที่เก็บอีเมล์ไว้ วินทิปครั้งนี้ขอแนะนำวิธีซ่อมไฟล์เจ้าปัญหานี้กันครับ

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ที่ประสบปัญหา Outlook ไม่ยอมแสดงอีเมล์ เนื่องจากผู้ใช้สามารถซ่อมไฟล์อีเมล์ที่มีปัญหาข้างต้นได้ด้วยตนเองโดยใช้โปรแกรมยูทิลิตี้ของวินโดวส์ชื่อว่า scanpst.exe ซึ่งไฟล์โปรแกรมดังกล่าวจะจัดเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่ในขณะนั้น รายละเอียดมีดังนี้

Windows XP จะอยู่ที่
C:\Program Files\Common Files\System\MSMAPI33

Windows 2000/98/ME อยู่ที่
C:\Program Files\Common Files\System\MAPI33

เมื่อคุณดับเบิ้ลคลิกบนไอคอนของไฟล์โปรแกรม มันจะถามคุณว่า ต้องการให้ตรวจสอบไฟล์ชื่ออะไร ซึ่งคุณจะต้องป้อนชื่อไฟล์อีเมล์ของ Outlook เข้าไป โดยไฟล์ดังกล่าวจะลงท้ายด้วย .pst และเช่นเดียวกันตำแหน่งที่อยู่ของไฟล์จะขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการที่ใช้ด้วยดังนี้

Windows 2000/XP จะอยู่ที่
C:\Documents and Settings\[username]\Local Settings\Application Data\Microsoft\Outlook
[username] ชื่อบัญชีผู้ใช้ที่ล็อกอินอยู่ในขณะนั้น

Windows 98/ME จะอยู่ที่
C:\Windows\Application Data\Microsoft\Outlook

พิมพ์ไฟล์ที่มีนามสกุล .pst เข้าไปทีละไฟล์ สำหรับการรันโปรแกรม Scanpst.exe
อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยก่อนที่คุณจะซ่อมไฟล์อีเมล์ดังกล่าว แนะนำให้ทำสำเนาไฟล์ *.pst เก็บไว้ก่อนจะดีกว่านะครับ


จากคุณ : futuregamer - [ 31 ก.ค. 48 20:47:44 A:203.188.35.116 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

อืมของเวบไหนครับบอกหน่อยผมจะไปอ่านอ่ะ

โหวตละนะครับ


จากคุณ : เด็กเหนือหนีหนาว - [ 31 ก.ค. 48 23:16:11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

มาบ่อย เอ๊า โหวตอีกที

จากคุณ : ทิดสม - [ 31 ก.ค. 48 23:50:52 A:203.113.40.10 X:203.151.140.118 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

5 ดาว พอไหมครับ ปรบมือให้ครับ

จากคุณ : yodครับ - [ 1 ส.ค. 48 01:00:24 A:61.91.204.19 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

สุดยอดเลยครับ..........

จากคุณ : นายตะวัน - [ 2 ส.ค. 48 08:27:59 A:203.188.12.228 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

กำจัดไฟล์ชั่วคราวที่มองไม่เห็น???
ถ้าตอนนี้คุณใช้ Microsoft Office อยู่เป็นประจำแล้วล่ะก็ คุณเคยทราบไหมครับว่า โปรแกรมชุด Office ชอบสร้างไฟล์ .tmp ไว้ในเครื่องเต็มไปหมด ไม่เชื่อใช่ไหมล่ะ งั้นเรามาพิสูจน์ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้กันดีกว่า

ใน Windows XP ให้เข้าไปที่ Control Panel ดับเบิ้ลคลิกบนไอคอน Folder Options คลิกแท็บ View ภายใต้หัวข้อ Hidden files and folders เลือกเรดิโอบัตตันหน้าหัวข้อ Show hidden files and folders คลิกปุ่ม OK คราวนี้ลองสังเกตุเดสก์ทอปของคุณดูอีกทีสิครับ คุณจะพบว่า มันมีไอคอนสีน้ำเงินของไฟล์ชั่วคราว .tmp ที่สร้างขึ้นโดยโปรแกรมชุด Office นอนตายเกลื่อนไปหมด
คอลัมน์ดาวน์โหลดขอแนะนำโปรแกรมแจกฟรีชื่อว่า 4diskclean
http://www.4diskclean.com/
ที่ช่วยให้คุณสามารถกำจัดไฟล์ชั่วคราวออกไปจากระบบได้ภายในอึดใจ หลังจากดาวน์โหลดมาติดตั้งในระบบเรียบร้อยแล้ว ให้ตามขั้นตอนดังรูป


1. คลิกปุ่ม Search For
2. คลิกปุ่ม Uncheck All
3. คลิกเลือกเช็คบ๊อกซ์หน้าหัวข้อ *.tmp
4. คลิกปุ่ม Search
5. ลบไฟล์ที่พบ โดยคลิกปุ่ม Delete ที่อยู่ใต้ปุ่ม Search

ในขั้นตอนที่ 4 คุณจะตกใจแน่นอน เมื่อพบว่า มันมีไฟล์ชั่วคราวที่โปรแกรมชุด Office สร้างไว้หลายร้อยเมกะไบต์เลยทีเดียว หุ หุ
(หมายเหตุ: เนื่องจากโปรแกรมที่ 4DiskClean ที่ดาวน์โหลดมาเป็นเวอร์ชันแจกฟรี ดังนั้นมันจะสามารถลบไฟล์ที่ต้องการได้ไม่เกิน 1000 ไฟล์ และการลบจะโอนไฟล์ไปไว้ใน Recycle bin หากต้องการใช้งานสมบูรณ์แบบต้องซื้อเวอร์ชันเต็ม แต่เท่าที่ทดลองใช้ แค่เวอร์ชันทดลอง ก็ได้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์คืนกลับมาถึงเกือบ 1GB แล้ว)

ปรับแต่งให้วินโดว์ Boot เร็วขึ้น ด้วย Bootvis
http://www.softpedia.com/get/Tweak/System-Tweak/BootVis.shtml

การปรับค่า Security Zone เพื่อป้องกันไวรัสของโปรแกรม IE
การป้องกันไม่ให้ เว็บเพจ หรือ เมล์ที่รับมานั้นเรียกใช้งาน script อย่างอัตโนมัติจึงเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งในการป้องกันการแพร่กระจ่ายของไวรัส ในโปรแกรม IE ตั่งแต่เวอร์ชั่น 4.0 ขึ้นไปจะมีคุณสมบัติของการตั้งค่า Security Zone เพื่อจัดแบ่งความสำคัญทางด้านความปลอดภัยของแต่ละพื้นที่ (Zone) ให้กับเว็บแต่ละเว็บที่ผู้ใช้เรียกใช้งาน โดยเมื่อไรก็ตามที่ผู้ใช้เปิด หรือ โหลดข้อมูลจากเว็บ โปรแกรมจะตรวจสอบระดับความปลอดภัยของแต่ละ zone ที่ผู้ใช้ตั้งค่าไว้ โดยสามารถเข้าไปยังเมนู Tools -> Internet Options -> Security Tab โดยแบ่ง Zone ได้ สี่แบบคือ

- Internet: หมายถึง ส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ส่วนของเครื่องของผู้ใช้งาน เช่น Intranet หรือ internet โดยทั่วไปจะตั้งค่าให้เป็น Medium
- Local intranet: หมายถึง เครื่องคอมพิวเตอร์หรือ เว็บทั้งหมดที่อยู่ใน Intranet ขององค์กร เช่น การ Map drive ของเครื่องในองค์กร (\computername\foldername) โดยทั่วไปจะตั้งค่าให้เป็น Medium
- Trusted sites :หมายถึง เว็บหรือเครื่องที่ท่านคิดว่าน่าเชื่อถือ โดยเปิดใช้หรือ โหลดข้อมูลโดยไม่กังวลถึงข้อมูลว่าจะมีไวรัสหรือไม่ โดยทั่วไปจะตั้งค่าให้เป็น Low.
- Restricted sites: หมายถึง เว็บหรือเครื่องที่ท่านคิดว่าไม่น่าเชื่อถือว่าจะปลอดภัย โดยทั่วไปจะตั้งค่าให้เป็น High.

ในส่วนของการตั้งค่าของคุณสมบัติต่างๆ ของแต่ละ Zone โดยการกดปุ่ม Custom Level ซึ่งในทุกๆ zone จะมีการตั้งค่าที่เหมือนกัน
ระดับของการตั้งค่าจะมี อยู่ 4 ระดับคือ High, Medium, Medium-Low , Low ซึ่งจะตั้งค่าของ Setting ต่างๆ กัน ในที่นี้จะแนะนำในส่วนของการตั้งค่า เพื่อป้องกันไวรัสที่เขียนจาก ActiveX Control และ Java Script

การตั้งค่าของ Security Zone เพื่อป้องกันไวรัส
เนื่องจากไวรัสส่วนใหญ่จะแพร่กระจายจากภายนอก เครื่องของผู้ใช้งาน ทั้งทางเมล์, เว็บ และ การแชร์ไฟล์ ดังนั้นการตั้งค่าความปลอดภัยจึงควรตั้งค่าไว้ที่ Internet Zone และ Restricted Zone จึงจะเหมาะสมที่สุด และเนื่องจากการตั้งค่าเริ่มต้นของโปรแกรมอยู่ในระดับ Medium-Low ซึ่งความปลอดภัยยังคงไม่สามารถป้องกันได้ ค่าสมบัติที่สำคัญในการป้องการเรียกใช้งานไวรัส มีในส่วนของ ActiveX , Active script , Java Script และ File Download

อะไรคือปัญหาการดาวน์โหลดข้อมูล หรืออัปโหลดข้อมูลช้า
ปัญหาของคุณภาพของสายโทรศัพท์
ตรวจสอบคุณภาพของสัญญาณ จากค่า SNR และ Line Attenuation หากสูงหรือต่ำผิดปกติ ให้แจ้งผู้ให้บริการโทรศัพท์

ปัญหาของเว็บไซต์ หรือแหล่งข้อมูล
เว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือไฟล์เซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการข้อมูล ในบางครั้งอาจให้บริการข้อมูลได้ช้า เนื่องจากการทำงานที่โหลดเกินไปของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการ เพราะมีผู้ใช้บริการมากเกินไป หรืออาจเกิดจากเครือข่ายที่ผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์ใช้อยู่มีการขัดข้อง
ในกรณีเช่นนี้อาจสังเกตได้จากการเปิดเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อเปรียบเทียบความเร็ว ถ้าเว็บอื่น ๆ มีความเร็วปกติ แต่มีเฉพาะบางเว็บเท่านั้นที่โหลดข้อมูลได้ช้า แสดงว่าอาจเป็นปัญหาที่เซิร์ฟเวอร์หรือเครือข่ายปลายทาง ปัญหาเช่นนี้ อาจเกิดขึ้นเป็นบางครั้งคราว หรือบางช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง

ปัญหาไวรัส
เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัสอาจส่งข้อมูลจำนวนมากออกไปจากเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเครือข่ายแลน ตลอดเวลา จนช่องทางการสื่อสารเต็ม ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่ออยู่กับ ADSL Modem หรือ Router ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ช้า หากใช้ PC เพียงเครื่องเดียวต่อกับเราเตอร์หรือโมเด็ม อาจสังเกตได้จากไอคอนของโมเด็ม หรือ ไอคอนของ LAN หรือสถานะการรับส่งข้อมูล ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่ามีการส่งข้อมูลออกไปในอินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา แม้ในขณะที่ไม่มีการเรียกข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตแล้วก็ตาม

กรณีการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย LAN ซึ่งมีเครื่องคอมพิวเตอร์หลาย ๆ เครื่องเชื่อมต่อภายใน LAN เดียวกัน ให้เชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว เพื่อใช้เรียกข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต หากการใช้งานเป็นปกติ ให้ค่อย ๆ เพิ่มเครื่องคอมพิวเตอร์เข้าไปที่ละเครื่อง เพื่อตรวจสอบว่าเครื่องใดมีการส่งข้อมูลออกไปจำนวนมาก

การติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัส ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์จากการติดไวรัส อีกประการหนึ่ง การอัปเดท patch ใหม่ ๆ เพื่ออุดช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการ

ปัญหาของเครือข่าย
อินเทอร์เน็ตเป็นเครือข่ายสาธารณะทีทุกคนใช้งานร่วมกัน ในช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีการใช้งานมาก อินเทอร์เน็ต อาจมีความเร็วลดลงบ้าง ในบางกรณี หากแหล่งข้อมูลในอินเทอร์เน็ต เชื่อมต่ออยู่กับเครือข่ายด้วยความเร็วต่ำ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบเครือข่าย ก็จะทำให้การเข้าถึงข้อมูลได้ช้าเช่นเดียวกัน

บริการที่เลือกใช้
บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงราคาประหยัด เป็นบริการสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน มีอัตราการแชร์การใช้งานที่สูง ความเร็วในการใช้งานเครือข่ายภายในประเทศ มีความเร็วที่สูงกว่าความเร็วในการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ต้องมีการเชื่อมต่อไปยังต่างประเทศ เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ข้อมูลภายในประเทศมากกว่าการเรียกดูเว็บไซต์จากต่างประเทศ
ในขณะที่บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสำหรับธุรกิจจะมีอัตราการแชร์ข้อมูลน้อยกว่า จึงให้อัตราความเร็วที่ดีกว่าบริการที่ราคาประหยัด


จากคุณ : futuregamer - [ 2 ส.ค. 48 09:18:43 A:203.188.42.30 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 17

ถ้าโดนลบเนื่ย ระวังจะร้าง ( เม้นท์ไว้ก่อน )

จากคุณ : ทิดสม - [ 2 ส.ค. 48 21:10:48 A:203.113.40.72 X:203.151.140.123 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 18

การให้ธรรมเป็นทาน ชนะ การให้ทั้งปวง อย่าท้อซะก่อนนะ

จากคุณ : สับสน - [ 2 ส.ค. 48 21:57:38 A:61.91.189.177 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 19

ความรู้เพียบเลย ดีดี ดีจัง

หัดไป อ่านไป คงจะไม่ใช่แค่มือใหม่ ซะแล้ว.....


จากคุณ : - - [ 3 ส.ค. 48 10:51:36 A:192.168.21.56 X:202.29.52.200, 202.129.33.174 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 20

สุดดดดดยอดดดดดครับ !!!

 
 


จากคุณ : mouse4006 - [ 3 ส.ค. 48 14:47:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 21

นี่สิกระทู้แนะนำตัวจริง กระทิงดอง คุณสุดยอดมากข้าน้อยขอคารวะ

จากคุณ : เล็กแห้งไม่ไส่น้ำ - [ 3 ส.ค. 48 21:15:18 A:58.10.27.235 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 22

fnx to http://www.toclick.net/eng

จากคุณ : yuytuyt - [ 3 ส.ค. 48 21:34:35 A:85.64.26.47 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 23

เรียนลัดคำสั่ง Dos ที่จำเป็นสำหรับการซ่อมคอม
ความจำเป็นในการใช้ (Dos) ยังคงมีอยู่ แม้ว่าในปัจจุบันบทบาทของมันจะเริ่มลดลงไปมากหลังจาก Windows เริ่มมีความสมบูรณ์และมีสิ่งอำนวยความสะดวกมาให้ชนิดที่ไม่ต้องพึ่งดอสเลย แต่ถ้าเมื่อไรเครื่องของคุณยังไม่มี Windows หรือเข้าไปใช้งาน Windows ไม่ได้ คำสั่งดอสก็มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการใช้คำสั่งดอสจะช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้เช่นการ การซ่อมแซมไฟล์ที่เสีย ก๊อปปี้ไฟล์ข้อมูล แก้ปัญหา Bad Sector ฯลฯ ดังนี้เราควรทราบคำสั่งบางคำสั่งที่จำเป็นไว้บ้างเพื่อนำไปใช้งานในยามฉุกเฉิน
Dos ย่อมาจาก Disk Operating System เป็นระบบปฎิบัติการรุ่นแรก ๆ ซึ่งการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จะมีการทำงานบนระบบปฎิบัติการดอสเป็นหลัก โดยการทำงานส่วนใหญ่จะเป็นการทำงานโดยการใช้คำสั่งผ่านบรรทัดคำสั่ง (Command Line) ที่นิยมใช้กันคือ MS-Dos ซึ่งต่อมาระบบปฎิบัติการดอสจะถูกซ่อนอยู่ใน Windows ลองมาดูกันว่าคำสั่งไหนบ้างที่เราควรรู้จักวิธีใช้งาน

CD คำสั่งเข้า-ออก ในไดเร็คทอรี่
CD (Change Directory) เป็นคำสั่งที่ใช้ในการเปลี่ยนไดเร็คทอรี่ในโหมดดอส เช่น ถ้าต้องการรัน คำสั่งเกมส์ที่เล่นในโหมดดอส ซึ่งอยู่ในไดเร็คทอรี MBK ก็ต้องเข้าไปในไดเร็คทอรีดังกล่าวเสี่ยก่อนจึงจะรันคำสั่งเปิดโปรแกรมเกมส์ได้
รูปแบบคำสั่ง
CD [drive :] [path]
CD[..]
เมื่อเข้าไปในไดเร็คทอรีใดก็ตาม แล้วต้องการออกจากไดเร็คทอรีนั้น ก็เพียงใช้คำสั่ง CD\ เท่านั้นแต่ถ้าเข้าไปในไดเร็คทอรีย่อยหลาย ๆ ไดเร็คทอรี ถ้าต้องการออกมาที่ไดรว์ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ให้ใช้คำสั่ง CD\ เพราะคำสั่ง CD.. จะเป็นการออกจากไดเร็คทอรีได้เพียงลำดับเดียวเท่านั้น
ตัวอย่างการใช้คำสั่ง

CD\
กลับไปที่ Root ระดับสูงสุด เช่น ถ้าเดิมอยู่ที่ C:\>docs\data> หลังจากใช้คำสั่งนี้ก็จะย้อนกลับไปที่ C:\ >

CD..
กลับไปหนึ่งไดเร็คทอรี เช่น ถ้าเดิมอยู่ที่ C:\windows\command> หลังจากนั้น ใช้คำสั่งนี้ก็จะก็จะย้อนกลับไปที่ C:\windows>

CHKDSK (CHECK DISK) คำสั่งตรวจเช็คพื้นที่ดิสก์
CHKDSK เป็นคำสั่งที่ใช้ในการตรวจสอบข้อมูลของหน่วยความจำ และการใช้งานดิสก์หรือฮาร์ดดิสก์ การรายงานผลของคำสั่งนี้จะเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ไดเร็คทอรี และ FAT ของดิสก์ หรือไฟล์ เพื่อหาข้อมผิดพลาดของการเก็บบันทึก ถ้า CHKDSK พบว่ามี Lost Cluster จะยังไม่แก้ไขใด ๆ นอกจากจะใช้สวิตซ์ /f กำหนดให้ทำการเปลี่ยน Lost Cluster ให้เป็นไฟล์ที่มีชื่อไฟล์เป็น FILE0000.CHK ถ้าพบมากว่า 1 ไฟล์ อันต่อไปจะเป็น FILE0002.CHK ไปเรื่อย ๆ นอกจากนี้ยังสามารถรายงานปัญหาที่ตรวจพบได้อีก อย่างเช่น จำนวน Bad Sector , Cross-ling Cluster (หมายถึง Cluster ที่มีไฟล์มากกว่าหนึ่งไฟล์แสดงความเป็นเจ้าของ แต่ข้อมูลใน Cluster จะเป็นของไฟล์ได้เพียงไฟล์เดียวเท่านั้น)
รูปแบบคำสั่ง
CHKDSK [drive:][[path]filename] [/F] [/V]
[drive:][path] กำหนดไดรว์ และไดเร็ทอรีที่ต้องการตรวบสอบ
filename ชื่อไฟล์ที่ต้องการให้ตรวจสอบ
/F สั่งให้ Fixes Errors ทันทีที่ตรวจพบ
/V ขณะที่กำลังตรวจสอบ ให้แสดงชื่อไฟล์และตำแหน่งของดิสก์บนหน้าจอด้วย
ตัวอย่างการใช้คำสั่ง
C:\WINDOWS>CHKDSK D: ตรวจสอบข้อมูลการใช้งานดิสก์ในไดรว์ D
C:\>CHKDSK C: /F ตรวจสอบ ไดรว์ C พร้อมกับซ่อมแซมถ้าตรวจเจอปัญหา

COPY คำสั่งคัดลอกไฟล์
Copy เป็นคำสั่งที่ใช้ในการคัดลอกไฟล์ จากไดเร็คทอรีหนึ่งไปยังไดเร็คทอรีที่ต้องการ คำสั่งนี้มีประโยชน์มากควรหัดใช้ให้เป็น เพราะสามารถคัดลอกไฟล์ได้ยามที่ Windows มีปัญหา
รูปแบบคำสั่ง
COPY [Source] [Destination]
ตัวอย่างการใช้คำสั่ง
C:\COPY A:README.TXT คัดลอกไฟล์ชื่อ README.TXT จากไดรว์ A ไปยังไดรว์ C
C:\COPY README.TXT A: คัดลอกไฟล์ชื่อ README.TXT จากไดรว์ C ไปยังไดรว์ A
C:\INFO\COPY A:*.* คัดลอกไฟล์ทั้งหมดในไดรว์ A ไปยังไดเร็คทอรี INFO ในไดรว์ C
A:\COPY *.* C:INFO คัดลอกไฟล์ทั้งหมดในไดรว์ A ไปยังไดเร็คทอรี INFO ในไดรว์ C

DIR คำสั่งแสดงไฟล์และไดเร็คทอรีย่อย
เป็นคำสั่งที่ใช้แสดงรายชื่อไฟล์และไดเร็คทอรี คำสั่งนี้ถือเป็นคำสั่งพื้นฐานที่ต้องใช้อยู่เป็นประจำ เพื่อจะได้รู้ว่าในไดรว์หรือไดเร็คทอรีนั้น ๆ มีไฟล์หรือไดเร็คทอรีอะไรอยู่บ้าง
รูปแบบคำสั่ง
DIR /P /W
/P แสดงผลทีละหน้า
/W แสดงในแนวนอนของจอภาพ
ตัวอย่างการใช้คำสั่ง
C:\>DIR ให้แสดงรายชื่อไฟล์ และไดเร็คทอรีทั้งหมดในไดรว์ C
C:\>DIR /W ให้แสดงรายชื่อไฟล์ และไดเร็คทอรีทั้งหมดในไดรว์ C ในแนวนอน
C:\>INFO\DIR /P ให้แสดงรายชื่อไฟล์ และไดเร็คทอรีย่อยในไดเร็คทอรี INFO โดยแสดงทีละหน้า
C:\>INFO\DIR *.TEX ให้แสดงรายชื่อไฟล์ทั้งหมดในไดเร็คทอรี INFO เฉพาะที่มีนามสกุล TXT เท่านั้น
C:\> DIR BO?.DOC ให้แสดงรายชื่อไฟล์ในไดรว์ C ที่ขึ้นต้นด้วย BO และมีนามสกุล DOC ในตำแหน่ง ? จะเป็นอะไรก็ได


เรียนลัดคำสั่ง Dos ที่จำเป็นสำหรับการซ่อมคอม

DEL (DELETE) คำสั่งลบไฟล์
เป็นคำสั่งที่ใช้ในการลบไฟล์ ซึ่งต้องระมัดระวังในการใช้คำสั่งนี้ให้มาก
รูปแบบคำสั่ง
DEL [ชื่อไฟล์ที่ต้องการลบ]
ตัวอย่างการใช้คำสั่ง
C:\>DEL BOS.VSD ลบไฟล์ในไดรว์ C ที่ชื่อ BOS.VSD
C:\>PROJECT\DEL JOB.XLS ลบไฟล์ชื่อ JOB.XLS ที่อยู่ในไดเร็คทอรี PROJEC ของไดรว์ C
D:\>DEL *.TXT ลบทุกไฟล์ที่มีนามสกุล TXT ในไดรว์ D

FDISK ( Fixed Disk)
เป็นไฟล์โปรแกรมที่ใช้ในการจัดการกับพาร์ติชั่นของฮาร์ดิสก์ ใช้ในการสร้าง ลบ กำหนดไดรว์ ที่ทำหน้าที่บูตเครื่อง แสดงรายละเอียดของพาร์ติชันบนฮาร์ดิสก์ จะเห็นว่าเป็นโปรแกรมอีกตัวหนึ่งที่ต้องทำความรู้จักและศึกษาวิธีใช้งาน เพราะสามารถใช้ประโยชน์ในการสร้าง ฮาร์ดดิสก์ให้มีหลาย ๆ ไดรว์ก็ได้
รูปแบบคำสั่ง
FDISK /STATUS
ตัวอย่างการใช้งานโปรแกรม
A:>\FDISK เริ่มใช้งานโปรแกรม
A:\>FDISK /STATUS แสดงข้อมุลเกี่ยวกับพาร์ติชันบนฮาร์ดดิสก์

FORMAT คำสั่งฟอร์แมตเครื่อง
เป็นคำสั่งใช้จัดรูปแบบของดิสก์ใหม่ คำสั่งนี้ปกติจะใช้หลังการแบ่งพาร์ชันด้วยคำสั่ง FDISK เพื่อให้สามารถใช้งานฮาร์ดดดดิสก์ได้ หรือฝช้ล้างข้อมูลกรณีต้องการเคลียร์ข้อมูลทั้งหมดในฮาร์ดิสก์
รูปแบบคำสั่ง
FORMAT drive: [/switches]
/Q ให้ฟอร์แมตแบบเร็ว ซึ่งจะใช้เวลาน้อยลง (Quick Format)
/S หลังฟอร์แมตแล้วให้คัดลอกไฟล์ระบบลงไปในไดรว์นั้นด้วย เพื่อให้ไดรว์ที่ทำการฟอร์แมตสามารถบูตได้
ตัวอย่างการใช้คำสั่ง
A:\>FORMAT C: /S ฟอร์แมตไดรว์ C แล้วให้คัดลอกไฟล์ระบบลงไปในไดรว์ด้วย
C:\>FORMAT A: /Q ฟอร์แมตไดรว์ A แบบ Quick Format

MD คำสั่งสร้างไดเร็คทอรี
MD (Make Directory) เป็นคำสั่งที่ใช้ในการสร้างไดเร็คทอรี คำสั่งนี้จะช่วยให้สามารถสร้างไดเร็คทอรีชื่ออะไรก็ได้ที่เราต้องการ แต่ต้องมีการตั้งชื่อที่อยู่ในกฎเกณฑ์ของ Dos
รูปแบบคำสั่ง
MD [drive:] path
ตัวอย่างการใช้คำสั่ง
D:\> MD TEST สร้างไดเร็คทอรี TEST ขึ้นมาในไดรว์ D
D:\>DOC\MD TEST สร้างไดเร็คทอรีที่ชื่อ TEST ขึ้นมาภายในไดเร็คทอรี DOC

REN (RENAME) คำสั่งเปลี่ยนชื่อไฟล์
เป็นคำสั่งที่ใช้ในการเปลี่ยนชื่อไฟล์ และส่วนขยาย โดยคำสั่ง REN นี้ไม่สามารถใช้เปลี่ยนชื่อไดเร็คทอรีได้
รูปแบบคำสั่ง
REN [ชื่อไฟล์เดิมล [ชื่อไฟล์ใหม่]
ตัวอย่างการใช้คำสั่ง
C:\REN BOS.DOC ANN.DOC เปลี่ยนชื่อไฟล์ BOS.DOC ในไดรว์ C เป็น ANN.DOC
C:\REN C:\MAYA\BOS.DOC PEE.DOC เปลี่ยนชื่อไฟล์ BOS.DOC ในไดเร็คทอรี MAYA ให้เป็น PEE.DOC
C:\REN A:*.*TEX *.OLD เปลี่ยนส่วนขยายของไฟล์ชนิด TXT ทุกไฟล์ในไดรว์ A ให้เป็น OLD

SCANDISK
คำสั่ง SCANDISK เป็นคำสั่งตรวจสอบพื่นที่ฮาร์ดดิสก์ สามารถใช้ในการตรวบสอบปัญหาต่าง ๆ ได้ และเมื่อ SCANDISK ตรวจพบปํญหา จะมีทางเลือกให้ 3 ทางคือ FIX IT , Don't Fix IT และ More Info ถ้าไม่เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นให้เลือก More Info เพื่อขอข้อมูลเพิ่มก่อนตัดสินใจต่อไป
ถ้าเลือก FIX IT จะเป็นการสั่งให้ Scandisk ทำการแก้ไขปัญหาที่พบ ถ้าการซ่อมแซมสำเร็จโปรแกรมจะมีรายงานที่จอภาพให้ทราบ ส่วน Don't Fix IT คือให้ข้ามปัญหาที่พบไปโดยไม่ต้องทำการแก้ไข
รูปแบบคำสั่ง
SCANDISK [Drive:]/AUTOFIX
/AUTOFIX ให้แก้ไขปัญหาโดยอัตโนมัติ
ตัวอย่างการใช้คำสั่ง
A:\>SCANDISK C: ทำการตรวจสอบปัญหาในไดรว์ C
A:\>SCANDISK D:/AUTOFIX ทำการตรวจสอบปัญหาในไดรว์ D และแก้ไขอัตโนมัติ


เรียนลัดคำสั่ง Dos ที่จำเป็นสำหรับการซ่อมคอม

Type คำสั่งดูข้อมูลในไฟล์
Type เป็นคำสั่งที่ใช้แสดงเนื้อหาภายในไฟล์บนจอภาพ คำสั่งนี้จะใช้ได้กับไฟล์แบบ Text ส่วนไฟล์โปรแกรมต่าง ๆ จะไม่สามารถอ่านได้
รูปแบบคำสั่ง
TYPE [ชื่อไฟล์ที่ต้องการอ่าน]
ตัวอย่างการใช้คำสั่ง
C:\>Type AUTOEXEC.BAT แสดงเนื้อหาภายในไฟล์ AUTOEXEC.BAT
C:\>NORTON\TYPE README.TXT แสดงเนื้อหาภายในไฟล์ README.TXT ในไดเร็คทอรี NORTON

XCOPY คำสั่งคัดลอกทั้งไดเร็คทอรีและทั้งหมดในไดเร็คทอรี
XCOPY เป็นคำสั่งที่ใช้ในการคัดลอกไฟล์ได้เหมือนคำสั่ง COPY แต่ทำงานได้เร็วกว่า และสามารถคัดลอก ได้ทั้งไดเร็คทอรีและไดเร็คทอรีย่อย
รูปแบบคำสั่ง
XCOPY [ต้นทาง] [ปลายทาง] /S /E
/E ให้คัดลอกไดเร็คทอรีย่อยทั้งหมดรวมถึงไดเร็คทอรีย่อยที่ว่างเปล่าด้วย
/S ให้คัดลอกไดเร็คทอรีย่อยที่ไม่ว่างเปล่าทั้งหมด
ตัวอย่างการใช้คำสั่ง
C:\>XCOPY BACKUP F: /S /E คัดลอกทุกไฟล์และทุกไดเร็คทอรีย่อย BACKUP ไปไว้ในไดรว์ F
C:\>PRINCE>XCOPY *.VSD A: คัดลอกทุกไฟล์ที่มีนามสกุล VSD ในไดเร็คทอรี PRINCE ไปที่ไดรว์ A

ข้อความแจ้งปัญหาในดอส

ในการทำงานบนดอสบางครั้งก็เกิดปัญหาได้บ่อย ๆ เหมือนกัน ซึ่งการเกิดปัญหาแต่ละครั้งก็จะมีข้อความแจ้งให้ทราบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น มีสาเหตุจากอะไร ต่อไปนี้เป็นข้อความแจ้งปัญหาที่มักพบได้บ่อย ๆ มีดังนี้
Abort, Retry, Fail ?
จะพบได้ในการณีที่ไดรว์ไม่มีแผ่นดิสก์อยุ่แล้วเรียกใช้ข้อมูลจากไดรว์นั้น การแก้ไขก็นำแผ่นดิสก์ที่ต้องการใช้มาใส่เข้าไป
กดปุ่ม < R > (Retry) การทำงานจะทำต่อจากงานที่ค้างอยู่ก่อนเกิดความผิดพลาด
กดปุ่ม < A > (Abort) รอรับคำสั่งจะไปอยู่ในไดรว์ที่สั่งงานล่าสุด
กดปุ่ม < F > (Fail) เมื่อต้องการยกเลิกการทำงาน และเปลี่ยนไดรว์ใหม่
Bad Command or file name
ใช้คำสั่งผิดหรือไฟล์ที่เรียกใช้งานนั้นไม่สามารถเรียกใช้ได้ การแก้ไข ตรวจสอบบรรทัดคำสั่งว่าถูกต้องหรือไม่ เช่น พิมพ์คำสั่งหรือชื่อไฟล์ถูกต้องหรือไม่ แล้วลองรันคำสั่งดูใหม่อีกครั้ง อาจเกี่ยวข้องกับเวอร์ชันของดอสไม่มีคำสั่งนั้นก็ได้
File not found
ไม่สามารถหาไฟล์นั้นพบ อาจไม่มีไฟล์นั้น หรืออาจพิมพ์ชื่อไฟล์นั้นนผิดจากที่ต้องการ นอกจากนี้อาจเกิดจากพาธ (Path) ที่สั่งงานไม่มีไฟล์นั้น
Insufficient memory หรือ Out of memory
Insufficient memory หน่วยความจำไม่พอต่อความต้องการของโปรแกรม
Out of memory โปรแกรมเริ่มทำงานไปแล้วบางส่วนแล้วหน่วยความจำไม่พอ ระบบจึงต้องแจ้งให้ผู้ใช้ทราบ
Directory already exits
เกิดขึ้นเมื่อสร้างไดเร็คทอรีแล้วไปซ้ำกับซื่อที่มีอยู่แล้วในพาธเดียวกัน
Duplicate file ot file not found
ถ้าเปลี่ยนชื่อไฟล์ไปซ้ำกับชื่อที่มีอยู่จะทำไม่ได้และจะแจ้งเตือนดังข้อความดังกล่าว
InSufficient Disk space
ข้อความนี้จะเกิดขึ้นเมื่อดิสก์ไม่เพียงพอต่อการเก็บข้อมูล วิธีแก้ ลองใช้ดิสก์อื่นหรือลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ออก้


จากคุณ : futuregamer - [ 4 ส.ค. 48 09:32:28 A:203.188.47.216 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 24

คอมพิวเตอร์ของคุณถูก(แอบ)ใช้ ? XP
ระบบปฏิบัติการ Windows XP จะมียูทิลิตี้อยู่ตัวหนึ่งชื่อว่า Event Viewer ซึ่งมันจะทำหน้าที่เก็บข้อมูลการทำงานของคอมพิวเตอร์ สำหรับคำว่า Event ก็คือ เหตุการณ์ต่างๆ ที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ของคุณนั่นเอง สำหรับการเรียกใช้ยูทิลิตี้ตัวนี้ให้คุณคลิกปุ่ม Start เลือกคำสั่ง Run (กดปุ่ม Windows + R) แล้วพิมพ์คำสั่งข้างล่างนี้เข้าไป eventvwr.msc


เหตุการณ์ต่างๆ จะถูกจัดเก็บไว้ในไฟล์บันทึก (log files) 3 ไฟล์ด้วยกันคือ Application, Security และ System ซึ่งบันทึกเหล่านี้สามารถรีวิว และจัดเก็บได้
สำหรับคำตอบที่คุณต้องการจะอยู่ในไฟล์บันทึกชื่อว่า System.log คลิกบนหัวข้อ &#8220;System&#8221; ในกรอบซ้ายมือ เพื่อให้แสดงไฟล์บันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ในกรอบทางด้านขวามือ มองหาวันที่ และเวลาช่วยที่คุณไม่อยู่บ้าน ซึ่งคอมพิวเตอร์ของคุณน่าจะปิดไปแล้วในช่วงวัน-เวลานั้น (สำหรับเวลาเครื่องเปิดให้ดูที่เหตุการณ์ชื่อว่า evenlog ในคอลัมน์ Source เริ่มทำงานครับ)


คอมพิวเตอร์ถูกเปิดวันที่ 4 สิงหาคม 2548 เวลาตี 5:42 นาที โดยคุณ Tum

คุณยังสามารถดับเบิ้ลคลิกบนเหตุการณ์ (Information) เพื่อดูรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ถ้ายังละเอียดไม่พอ คุณยังสามารถค้นต่อโดยอ้างอิงกับส่วนช่วยเหลือบนเว็บไซต์ไมโครซอฟท์ได้ โดยคลิกบนลิงค์ที่เขียนว่า &#8220;For more information&#8230;&#8221;
ประโยชน์ที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งก็คือ คุณสามารถใช้ไฟล์บันทึกนี้ เพื่อดูว่า ใครใช้คอมพิวเตอร์ของคุณ (คอลัมน์ User) เป็นเวลานานเท่าไร โดยดูที่เวลาเครื่องเปิด และปิดของวันนั้น (คอลัมน์ source ชื่อเหตุการณ์ eventlog) คุณอาจจะพบ เจ้าน้องชายตัวดี แอบเปิดเครื่องตอนคุณไม่อยู่แทบทุกวันเลยก็ได้นะครับ


จากคุณ : futuregamer - [ 4 ส.ค. 48 09:34:10 A:203.188.47.216 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 25

ยอดเยี่ยม กระทู้ดีมีประโยชน์ครับ

จากคุณ : plankton - [ 4 ส.ค. 48 14:36:53 A:203.188.26.229 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 26

โปรแกรมสั่ง ปิดเครื่อง, Restart หรือสั่งปิดเปิดไฟบ้าน
www.hydrofamily.com


จากคุณ : parinya@softwarethailand.com - [ 5 ส.ค. 48 11:03:19 A:203.113.32.9 X:203.151.140.121 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 27

การต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายผ่านมือถือแบบ GPRS โดยใช้อุปกรณ์ Bluetooth

http://www.com-th.net/articles/?bluetooth

การตั้งค่าให้ใช้ปุ่ม Grave Accent ( ` ) สำหรับเปลี่ยนสลับภาษาใน Windows XP

http://www.com-th.net/windowsxp/?xpsetthai


จากคุณ : futuregamer - [ 5 ส.ค. 48 14:06:11 A:203.188.59.229 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 28

ขยันหาข้อมูล ขยันก๊อป ขยันปะดีครับ ทุก ๆ คนได้ประโยชน์ได้ความรู้เพิ่มครับ ขอปรบมือให้ แต่ขอตินิดนึงนะครับ สังเกตุเห็นมาทุกครั้งที่เจ้าของกระทู้โพสแนวนี้ จะไม่โพสบอกที่มาเพื่อให้เกียรติแก่เจ้าของความรู้เหล่านั้นไว้ด้วยอ่ะนะครับ อันที่ไม่มีลิงก์น่ะครับ น่าจะให้เครดิตแก่เจ้าของความรู้ที่เราคัดลอกมาไว้ด้วยนะครับ จะน่ารักที่สุดเลยล่ะครับ

จากคุณ : ลมทะเล - [ 5 ส.ค. 48 22:41:52 A:203.188.18.106 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 29

โอ๊ยยย...ไม่รู้จะชมอย่างไรแล้วสำหรับคนยอดขยันแห่งปี..คุณ futuregamer
นี่ถ้าผมเป็นเว็บมาสเตอร์ ผมจะมอบเหรียญตราในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์แก่สังคม แก่มือเก่ามือใหม่ที่เวียนว่ายอยู่ในเว็บแห่งนี้..
ขอหยุดแค่นี้นะครับ เพราะมันตื้นตันใจอย่างบอกไม่ถูก..
อ้อ..ลืมขอบคุณสำหรับทุกสิ่งที่มอบให้แฟน ๆ
สวัสดีครับ


จากคุณ : ??? - [ 6 ส.ค. 48 15:12:31 A:203.113.36.13 X:203.151.140.115 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 30

ขอขอบคุณมากๆๆๆๆ ครับ คุณ futuregamer
ที่มีความอุตสาหะ และตั้งใจให้ความรู้


จากคุณ : silp - [ 6 ส.ค. 48 22:41:02 A:58.136.70.205 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 31

คำชม เยอะ
คำติก็มีบ้าง
แล้วแต่มุมมอง

หวังว่าท่านคงไม้ท้อซะก่อน


สำหรับผมแล้ว ...... สุดยอดจิงๆ


จากคุณ : ทิดสม - [ 7 ส.ค. 48 11:36:15 A:203.113.40.10 X:203.151.140.120 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 32

ดีใจจัง...วันนี้เราฉลาดขึ้นอีกตั้งเยอะ
สุดยอดแห่งวิทยาทาน
ขอขอบคุณและขอให้กำลังใจนะครับ...................


จากคุณ : แจมด้วยคน - [ 9 ส.ค. 48 05:45:57 A:61.19.172.125 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 33

Ra2เกมส์คอมมานทำไมถึงลิ้งค์กันไม่ใด้ครับทั้งๆที่เครื่องก้อ LAN กันใด้ครับ Ip มานจะชนกันใด้ไหมครับ ถ้าชนกันจะแก้อย่างไงดีครับช่วยตอบผมที

จากคุณ : chichuka_aei@hotmail.com - [ 10 ส.ค. 48 13:26:27 A:203.156.51.33 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 34

โอ้พระเจ้ายอด นายจ๊อดมาก

จากคุณ : gobben - [ 10 ส.ค. 48 20:06:55 A:202.44.32.9 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 35

ขอคารวะด้วยใจจริงครับ

จากคุณ : น้องลูกหมู - [ 10 ส.ค. 48 20:34:18 A:203.188.32.151 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 36

ผมทำตามขั้นตอน shut down เครื่องแบบสมบูรน์ไม่ได้อ่ะครับ

"Windows XP ชัตดาวน์ แต่ไม่ยอมปิดเครื่องแก้ไง
จากประสบการณ์พบว่า คอมพิวเตอร์บางเครื่องที่ดีฟอลต์ กำหนดให้ Windows XP ไม่ปิดเครื่องเอง เมื่อคุณสั่งชัตดาวน์ อย่างไรก็ตามคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ จะยอมให้ Windows XP ปิดการทำงานได้โดยอัตโนมัติ

กรณีนี้คุณสามารถเข้าไปแก้ไขได้อย่างง่าย ๆ โดยไปที่ Control Panel คลิกที่ไอคอน Performance and Maintainance เปิดหน้าต่าง Power Options ที่แท็บ APM คลิกเลือกหน้าข้อความ &#8220;Enable Advanced Power Management support&#8221; จากนั้นคลิกปุ่ม OK เพียงแค่นี้ เมื่อคุณสั่งชัตดาวน์ จากเมนู Start เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็จะชัตดาวน์ได้อย่างสมบูรณ์ และปิดเครื่องโดยอัตโนมัติแล้วครับ"

พอมาถึงตรงแท็บ APM ไรนั่นอ่ะครับ ผมก็หาไม่เจอแล้วครับ ใครพอทราบ ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ


จากคุณ : Tezuka - [ 10 ส.ค. 48 21:40:48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 37

สุดยอด

จากคุณ : บอย - [ 11 ส.ค. 48 12:04:30 A:203.113.61.37 X:203.151.140.118 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 38

สุดยอดมาก โหวตให้ด้วยครับ

จากคุณ : rraiwa (rraiwa) - [ 11 ส.ค. 48 16:41:49 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 39

เอ้า เอาให้เป็นกระทู้ที่น่าอ่านไปเลย

จากคุณ : harzard - [ 14 ส.ค. 48 00:32:51 A:210.246.76.101 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 40

คุณเจ้าของกระทู้ คะ
เราไม่ได้อยู่เมืองไทย เวลาเครื่องคอมพ์มีปัญหาจะหันหน้าหันหลังไปทางไหนก็หาคนช่วยไม่ค่อยจะได้  ต้องอดตาหลับขับตานอนรอเวลาให้เป็นเวลาเช้าที่เมืองไทยค่อยโทรมาถามพี่ ๆ เพื่อน ๆ  ซึ่งกว่าเมืองไทยจะเช้าเราก็ต้องคอยจนตี 2 ตี 3 โน้น
ถ้าอนุญาตให้โวต  ขอโวตด้วยคนให้เป็นกระทู้ดีที่น่าอ่านและน่าเก็บไว้  ถึงจะมีคนบอกว่าคุณขยันหาข้อมูล ก๊อป แบ๊ะ อะไรก็ช่างเถอะ  คุณก็ยังสละเวลาอันมีค่าของคุณมาทำสิ่งดี ๆ อย่างนี้ให้พวกมือใหม่ได้รู้  อยากบอกว่าสิ่งที่คุณทำให้เป็นประโยชน์มหาศาลกับคนในห้องมือใหม่  ย้ำเข้ามาห้องนี้เพราะมือใหม่  อย่าลืมความจริงข้อนี้   อย่าเพิ่งหมดกำลังใจนะคะ  และก็หาอะไรดี ๆ มาให้เพื่อน ๆ ห้องมือใหม่อีกแยะ ๆ นะคะ ต่อไปจะตามเข้ามาอ่านบ่อย ๆ คะ
ขอบคุณมากมากเลย


จากคุณ : หนูเล็กในเมืองนางฟ้า - [ 14 ส.ค. 48 12:38:48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 41

อ่า เห็นใจ คห. 36 ครับ ผมตอบปัญหาของคุณละกัน ขอโทษที่เห็นมาสองสามวันแล้วแต่ไม่ได้ตอบ มัวคิดว่าเดี๋ยวก็มีคนอื่นมาตอบให้ ไม่ทราบว่าตอบตอนนี้จะยังทันอยู่รึปล่าวครับ

สาเหตุของคุณคือไบออสยังเป็นรุ่นเก่า ที่ยังไม่รู้จัก APM (Advanded Power Management) ครับ ต้องไป flash bios ก่อนนะครับ

ดาวน์โหลดไฟล์ bios รุ่นล่าสุดและโปรแกรมสำหรับใช้แฟลชไบออส (flash utility) จากเว็บของเมนบอร์ดของคุณน่ะครับ ดูให้แน่ใจว่าเป็นรุ่นที่ตรงกันกับเมนบอร์ดของคุณจริง ๆ นะครับ ถ้าผิดแล้วแก้ยากครับ

ส่วนวิธี flash ให้อ่านในเว็บเมนบอร์ดนั่นล่ะครับ จะมีอยู่คู่กับไฟล์ไบออส หรือใกล้ ๆ กับที่ให้ดาวน์โหลดไฟล์ไบออสน่ะแหล่ะครับ

ถ้ายังไม่แน่ใจ หรือมีปัญหาอื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาอีก แล้วกลัวว่ามาตั้งคำถามไว้แล้วจะต้องรอคนมาตอบหลายวัน ให้เข้าเว็บ http://www.google.co.th แล้วพิมพ์เรื่องที่อยากทราบลงไปในช่อง search ได้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษครับ เช่น พิมพ์ว่า วิธีแฟลชไบออส เป็นต้นครับ


จากคุณ : ลมทะเล - [ 14 ส.ค. 48 22:54:11 A:203.188.40.59 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 42

สร้างปุ่มลัดตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องอย่างรวดเร็ว XP

ปกติแล้วเวลาที่อยากรู้ว่า Windows มองเห็นอุปกรณ์ที่ต้องการใช้หรือเปล่า ก็ต้องเข้าไปที่ Device Manager ซึ่งการเข้าแต่ครั้งจะมีขั้น 2-3 ขั้นตอน เพื่อลดเวลาที่เสียไป มาดูวิธีการลัดสำหรับเข้า Device Manager กันดีกว่าครับ
1. คลิกขวาบนที่ว่างของหน้าจอ แล้วเลือกคำสั่ง New > Shortcut
2. คลิก Browse
3. เลือกโฟลเดอร์ Windows > System32 >devmgmt.msc แล้วคลิก OK
4. จากนั้นคลิก Next
5. ที่ช่อง Type a name for this shortcut: ให้พิมพ์ชื่อที่ต้องการลงไป เช่น ตรวจสอบอุปกรณ์ เป็นต้น
6. แล้วคลิกที่ Finish เพียงเท่านี้ก็สามารถเข้าใช้ Device Manager ได้อย่างรวดเร็วแล้วครับ เวลาจะใช้งานก็เพียงแค่ดับเบิลคลิกที่ Shortcut ที่เราได้สร้างไว้
จะรู้ ip ของเว็บที่เราดูอยู่ได้อย่างไร

เวลาเราเข้าตามเวบต่างๆเราจะใช้ชื่อในการเข้าใช่ไหมครับ น้อยคนนักหรืออาจไม่มีเลยที่จะเข้าเวบโดยใช้ ip address ถ้าไม่จำเป็น การใช้ ip address ในการเข้าเว็บใช้เวลาที่เข้าเว็บนั้นไม่ได้เพื่อเป็นการตรวจสอบ โดยเราสามารถเข้าผ่าน ip นั้นได้เหมือนกัน ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เว็บไหนมี ip address ว่าอะไรบ้าง

1.ไปที่ Start >> Run
2.พิมพ์คำสั่ง ping www.ชื่อเวบ.อะไรก็แล้วแต่
เช่น ping www.pantip.com
3.จะสังเกตว่าไม่มี http:// นะครับ จากนั้นเราก็จะได้ข้อมูลกลับมาพอสมควร ในจำนวนั้นจะมี ip อยู่ด้วยลองหาดูนะครับ

ให้ IE แสดงข้อผิดพลาดที่แท้จริงของเว็บ

ปกติเวลาที่ใช้โปรแกรม Internet Explorer เปิดเว็บต่าง ๆ หากภายในเว็บหน้านั้นมีการผิดพลาด Error IE จะแจ้งความผิดพลาดดังกล่าวให้ผู้ใช้งานได้เห็นกัน แต่การแจ้งข้อผิดพลาดนั้นไม่สามารถทราบได้เลยว่าเกิดปัญหาเพราะอะไร ยิ่งถ้าเป็นเว็บที่สร้างขึ้นเองก็ยิ่งไม่เข้าใจ เพราะไม่รู้ว่าจะแก้ที่ไหน ดังนั้นมาลองใช้วิธีการสั่งให้โปรแกรม IE แสดงข้อความผิดพลาดที่แท้จริงกันดีกว่าครับ วิธีการทำมีดังนี้
1. ให้คลิกที่เมนู Tools > Internet Options...(ใน IE)
2. คลิกแท็บ Advanced (ในกลุ่ม Browsing)
3. คลิกเครื่องหมายถูกหน้าตัวเลือก Show friendly HTTP error messages ออก
4. แล้วคลิกปุ่ม OK เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ
ต่อไปถ้ามีข้อผิดพลาดในเว็บ IE ก็จะแสดงข้อผิดพลาดที่แท้จริงให้ทราบ เพราะสาเหตุใด และบรรทัดไหน

ป้องกัน Spim ป่วน IM

ก่อนจะไปว่ากันถึงขั้นตอนของการปิดตายเจ้าวายร้ายพันธุ์นี้ เชื่อว่า ผมคงต้องตอบคำข้อแรกก่อนเลยนั่นคือ “Spim” คืออะไร? ถ้าคุณใช้บริการส่งข้อความบนอินเทอร์เน็ตอย่าง MSN Mssenger หรือ Yahoo Messenger อาจจะเคยเจอกับพวกมันมาบ้างแล้ว...แต่จะรู้ตัว หรือเปล่า เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

แท้จริงแล้ว Spim (Spam IM) ก็คือ ข้อความ (message) ขายสินค้า หรือบริการที่เราไม่ต้องการที่ป๊อปอัพขึ้นมาในโปรแกรม Instant Messaging (IM) โดยจะใช้ข้อความล่อใจให้คุณคลิกลิงค์เพื่อเข้าไปดูสินค้า และบริการ
นอกจาก Spim แล้วมันยังมีรูปแบบการใช้งานที่สร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้ใช้ IM อีกรูปแบบหนึ่งด้วย โดยจะเป็นข้อความที่ส่งมาจากใครก็ไม่รู้ (อาจจะเป็นคนรู้จักแกล้ง หรือแม้แต่ไม่รู้จักเลย) เนื่องจากใครก็ตามที่มีแค่อีเมล์แอดเดรส Yahoo ของคุณ เขาก็สามารถส่งข้อความเข้าไปในโปรแกรม IM ขณะที่คุณออนไลน์ได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกหากพบว่า ขณะที่คุณกำลังแชตกับเพื่อนสนิท จู่ๆ ก็มีข้อความป๊อปอัพขึ้นมาเป็นชื่อของใครบางคนจากเว็บบอร์ดที่คุณเคยเข้าไปร่วมแจมด้วย บางคนเรียกพวกนี้ว่า “stalker”

อย่างไรก็ดี มันมีวิธีง่ายๆ ที่จะป้องกันปัญหาน่ารำคาญพวกนี้ โดยจะมีวิธีจัดการแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับ IM ที่ใช้
สำหรับผู้ใช้ Yahoo Messenger ให้เข้าไปที่ Messenger/Privacy Options จากนั้นเลือก “Ignore List” คลิกเลือก “Ignore anyone who is not on my Messenger List”
ส่วนผู้ใช้ MSN Messenger ให้เข้าไปที่ Tools/Options จากนั้นคลิก “Privacy” คลิกเช็คบ๊อกซ์หน้าข้อความ "Only people on my Allow List can see my status and send me messages” และ "Alert me when other people add me to their contact lists"
เพียงแค่นี้ คุณก็จะไม่ถูกก่อกวนโดยพวก Spim อีกแล้ว

ทิปโดย www.arip.co.th

โปรแกรมตามล่า “สแปม” ใน OE

ถาม: ตอนนี้ ผมใช้คุณสมบัติการทำงานที่เรียกว่า Blocked Sender list ของ Outlook Express เพื่อกรองสแปมครับ แต่เพื่อนผมบอกว่า เขาใช้โปรแกรมแจกฟรีที่กรองสแปมได้ดีกว่า อยากรบกวนช่วยแนะนำโปรแกรมที่ว่านี้ให้ด้วยครับ

ตอบ: เหล่าสแปมเมอร์ยังคงเปลี่ยนอีเมล์แอดเดรสของผู้ส่งตลอดเวลา เพื่อให้สามารถผ่านการกรองด้วยวิธีง่ายๆ ของโปรแกรมอีเมล์ไปได้ การสร้างรายชื่ออีเมล์แอดเดรสที่ครอบคลุมสแปมเมอร์ได้ทั้งหมดจึงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แถมยังเป็นงานที่หนักหนาสำหรับผู้ใช้ทั่วไปอีกด้วย
ในที่นี้ขอแนะนำโปรแกรมแจกฟรีชื่อว่า SpamBayes
http://sourceforge.net/projects/spambayes
ซึ่งเป็นโปรแกรมเพิ่มเติม (add-on) ที่ติดตั้งเข้าไปใน Outlook Express โดยกลไกการกรองสแปมของฟรีแวร์ตัวนี้จะใช้หลักสถิติในการวิเคราะห์ด้วย แล้วคุณจะพบว่า ด้วยฟรีแวร์ตัวนี้ สแปมที่เคยล้นทะลักเมล์บ๊อกซ์ของคุณจะลดฮวบลงไปทันที

ทิปโดย www.arip.co.th


จากคุณ : futuregamer - [ 15 ส.ค. 48 08:42:29 A:203.188.46.242 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 43

เพิ่ม Control Panel ใน My Computer

ความจริงการเรียกใช้ Control Panel จากเมนู Start น่าจะเป็นคำตอบที่สะดวกดีอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณสามารถเรียกใช้ Control Panel จากในหน้าต่าง My Computer ที่คุ้นเคยก็คงจะดีไปอีกแบบใช่ไหมครับ
ปกติระบบปฏิบัติการ Windows ในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้จะมี Control Panel อยู่ในโฟลเดอร์ My Computer ด้วย แต่ใน Windows XP จะไม่มี ข่าวดีก็คือ คุณยังคงสามารถกำหนดให้มี Control Panel อยู่ในหน้าต่าง My Computer ของ Windows XP ได้เหมือนกัน ซึ่งมีขั้นตอนที่แสนง่ายดายดังนี้

1. ดับเบิ้ลคลิกบนไอคอน My Computer
2. คลิกเมนู Tools เลือกคำสั่ง Folder Options
3. คลิกแท็บ View
4. ภายใต้กรอบรายการ Advanced settings: คลิกให้มีเครื่องหมายถูกหน้าข้อความ Show Control Panel in My Computer แล้วคลิกปุ่ม OK

คุณจะสังเกตเห็นไอคอน Control Panel ปรากฏขึ้นในหน้าต่าง My Computer พร้อมให้คุณเรียกใช้งานได้ทันที ง่ายดีไหมครับ

ทิปจาก นิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ www.arip.co.th

เร่งสปีดตอนบู๊ตวินโดวส์

แม้เทคนิคเกี่ยวกับการปรับแต่งให้การใช้งานวินโดวส์สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นจะมีการพูดถึงมากมายแล้วก็ตาม วินทิปวันนี้ เรายังคงมีข้อแนะนำง่ายๆ ในการเร่งความเร็วของการเริ่มต้นการทำงานของระบบปฏิบัติการวินโดวส์มาฝากคุณผู้อ่านทุกท่านเหมือนเคย

ในรีจิสทรีของวินโดวส์จะมีคีย์สำหรับการทำงานของฟังก์ชันหนึ่งที่เรียกว่า BootOptimizeFunction ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าไปเปิด (enable) การทำงาน เพื่อเร่งกระบวนการในขั้นตอนบู๊ตเครื่องให้เร็วขึ้นได้ โดยมีขั้นตอนการปรับแต่งดังนี้

1. เปิดโปรแกรม Registry Editor คลิกปุ่ม Windows + R พิมพ์คำสั่ง regedit.exe
2. เข้าไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Dfrg\BootOptimizeFunction
3. ในกรอบด้านขวามือ ให้มองหาค่า Enable ถ้าค่าที่กำหนดเป็น N ให้ดับเบิ้ลคลิก เพื่อแก้ไขค่าเป็น Y
4. ปิดโปรแกรม Registry Editor

เพียงแค่นี้ คอมพิวเตอร์ของคุณก็จะสามารถบู๊ตเครื่องได้เร็วขึ้นแล้ว ทดลองทำดูนะครับ

ทิปจาก www.arip.co.th

กลัวหมึกอิงค์เจ็ตจะแห้ง !!!

ถ้าคุณไม่ได้ใช้เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตเป็นเวลานานๆ หัวพิมพ์อิงค์เจ็ตของเครื่องพิมพ์อาจจะแห้ง และอุดตันได้ ซึ่งวิธีป้องกันง่ายๆ ก็คือ คุณควรใช้เครื่องพิมพ์ เพื่อพิมพ์ภาพ, อีเมล์, บทความ หรืออะไรก็ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ทั้งนี้มันจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้
ในกรณีที่คุณมีแผนจะต้องเดินทางเป็นเวลานาน โดยไม่มีโอกาสใช้เครื่องพิมพ์เลย ถ้าเครื่องพิมพ์เตอร์ของคุณมีตัวเลือก “clean cartridgs” ขั้นตอนการเก็บรักษาก็ง่ายมาก ซึ่งเครื่องพิมพ์ HP ที่ผมใช้อยู่จะมีตัวเลือกนี้ให้ด้วย โดยคลิกขวาบนไอคอนที่อยู่ใน system tray เลือก Printer Assistant จากนั้นคลิก Utilties มันจะอยู่ในเซคชั่น Printer Maintenance
แต่ถ้าเครื่องพิมพ์ของคุณไม่มีตัวเลือกดังกล่าว ให้ถอดตลับหมึกออกมา แล้วเช็ดหัวพิมพ์เบาๆ ด้วยน้ำอุ่น ทิ้งไว้สักครู่จากนั้นเก็บมันไว้ในถุงพลาสติกที่รูดปิดปากได้ เมื่อคุณกลับมาจากต่างจังหวัดก็เปิดถุงพลาสติก แล้วนำมันออกมาติดตั้งเข้าไปในเครื่องพิมพ์ เพื่อใช้งานได้ทันที อย่างไรก็ดี ทิปนี้ยังอาจจะช่วยคุณได้บ้าง หากคุณจะลองแก้ปัญหาตลับหมึกที่ถูกทอดทิ้งจนแห้งไปแล้ว เนื่องจากไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น
พึงระลึกว่า ราคาของตลับหมึกพิมพ์ค่อนข้างแพง (แค่ 2 ตลับก็อาจจะแพงกว่าราคาเครื่องพิมพ์เสียด้วยซ้ำ) การดูแลรักษาด้วยวิธีที่แนะนำในทิปนี้เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ทุกท่านแน่นอน

ทิปจาก นิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ (www.arip.co.th)


ทำความเข้าใจก่อนทำการ Format เครื่อง WMG...

ท่านเกิดปัญหาเช่นนี้บ้างหรือไม่...
“เครื่อง WMG MP3 Player/ Flash Drive ที่ท่านใช้งานอยู่ทำงานผิดปกติ เกิดปัญหาเครื่องค้างและไม่สามารถทำงานได้หลังจากที่ได้ทำการ Format เครื่อง-*” ปัญหาดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นจากการ Format เครื่อง WMG ที่ไม่ถูกวิธีและด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ทำความเข้าใจก่อนทำการ Format เครื่อง WMG...

สำหรับการ Format เครื่อง WMG MP3 Player/ Flash Drive ที่มีความจุต่ำกว่า 2GB นั้น จำเป็นต้องใช้ระบบ FAT16 ในการ Format เท่านั้น! ดังนั้นก่อนที่จะทำการ Format เครื่อง WMG ทุกครั้ง ท่านต้องทำความเข้าใจกับการทำงานของระบบปฏิบัติการที่เลือกใช้ในการ Format เครื่อง WMG ดังนี้...

• ระบบปฏิบัติการ Windows XP
หากท่านทำการ Format เครื่อง WMG ของท่านด้วยระบบปฏิบัติการ Windows XP เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านจะตั้งค่า File System อยู่ที่ระบบ FAT32 โดยอัตโนมัติ ดังนั้นหากท่านทำการ Format เครื่อง WMG โดยไม่มีการเปลี่ยนจากระบบ FAT32 เป็นระบบ FAT16 เสียก่อน เครื่อง WMG ของท่านอาจจะเกิดปัญหาและความเสียหายกับ Firm Ware ซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถทำการ Copy ข้อมูลและอาจทำให้เครื่อง Hang เครื่อง Error หรือไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่น MP3 ได้

• ระบบปฏิบัติการ Windows 98/ ME
หากท่านทำการ Format เครื่อง WMG ของท่านด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 98/ ME เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านจะไม่สามารถเลือกเปลี่ยน File System ให้เป็นระบบ FAT16 ได้ เนื่องจาก Windows 98/ ME จะมีมาตรฐาน (Default) การทำงานเป็นระบบ FAT32 เท่านั้น ดังนั้นท่านควรทำการ Format ผ่านทางโปรแกรม PCTOOLS ที่มาพร้อมกับแผ่น CD Driver ซึ่งทำงานในระบบ FAT16 เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับ Firm Ware ซึ่งอาจจะทำให้ไม่สามารถ Copy ข้อมูลและอาจทำให้เครื่อง Hang เครื่อง Error รวมไปถึงไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่น MP3 ได้อีกด้วย

แนวทางแก้ไขและข้อควรปฏิบัติ...
• สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows XP ให้ท่านเปลี่ยน (บนหน้าจอคอมพิวเตอร์) จากระบบ FAT32 เป็นระบบ FAT16 ก่อนทำการ Format ทุกครั้ง
• เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่สมบูรณ์แบบ ควรทำการ Format เครื่อง WMG โดยผ่านทางโปรแกรม PCTOOLS ที่ให้มาพร้อมกับแผ่น CD ในกล่องสินค้า

ข้อมูลจาก www.dcomputer.com

WinXP ไม่ยอมเขียนแผ่นซีดีทำไง ??

ปกติระบบปฏิบัติการ Windows XP จะมีคุณสมบัติในการเขียนแผ่นซีดีมาให้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้สามารถยกเลิกคุณสมบัติการทำงานดังกล่าวได้ (ดังที่คุณกำลังประสบกับปัญหาอยู่ตอนนี้) โดยเข้าไปแก้ไขรีจิสทรีเพียงเล็กน้อย สำหรับขั้นตอนการปรับแต่งมีดังนี้

1. เปิดโปรแกรม Registry Editor (คลิกปุ่ม Start เลือกคำสั่ง Run พิมพ์ regedit)
2. คลิกเข้าไปที่

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer

3. ในกรอบด้านขวามือ คลิกขวาเลือกคำสั่ง New -> Dword Value ตั้งชื่อว่า NoCDBurning
4. ดับเบิ้ลคลิกบนชื่อ NoCDBurning กำหนดค่า (Value) เป็น 1
5. ปิดโปรแกรม Registry Editor

เพียงแค่นี้ ผู้ใช้ที่ไม่ทราบก็จะไม่สามารถเขียนแผ่นซีดีได้แล้ว สำหรับกรณีปัญหาของคุณ แนะนำให้ลองเข้าไปดูในรีจิสทรีข้างต้น หากพบว่ามีไอเท็ม NoCDBurning ในคีย์ดังกล่าวพร้อมทั้งกำหนดค่าเป็น 1 ก็แสดงว่ามาถูกทางแล้ว ให้คุณแก้ค่าดังกล่าวให้เป็น 0 เสร็จแล้วทดลองเขียนแผ่นซีดีอีกครั้ง ถึงตรงนี้คุณน่าเขียนแผ่นซีดีได้แล้ว ลองทำดูนะครับ

ทิปจาก นิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์


จากคุณ : futuregamer - [ 15 ส.ค. 48 09:26:18 A:203.188.50.30 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 44

วิธีการเขียนซีดีให้มีไอคอนแปลก ๆ

ถ้าหากว่าสังเกตุดี ๆ เวลาที่เปิดใช้งานซีดีรอม จะพบว่าบางแผ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปไอคอนเป็นรูปแปลก ๆ ต่างกันไป ซึ่งในการทำให้เกิดไอคอนรูปต่าง ๆ นั้น ไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมอะไรเพิ่มเติมเลย เพียงแต่เขียนแบ็ตไฟล์ขึ้นมา 1 ไฟล์ ซึ่งให้ทำตามขั้นตอนดังนี้
1. เปิดโปรแกรม Notepad ขึ้นมา
2. พิมพ์
[autorun]
icon = cdrom.ico ,0
3. จากนั้นให้ Save ตั้งชื่อไฟล์เป็น autorun.inf
4. เมื่อทำการเขียนแผ่นซีดีก็ให้นำไฟล์ที่ได้สร้างนี้เขียนลงไปด้วย

*** โดยไฟล์ cdrom.ico คือชื่อไอคอนที่เราต้องใส่ใน cd path นั้น ๆ ส่วน 0 เป็นการบอกลำดับที่ของไอคอน (ชื่อไฟล์ของไอคอนอาจเป็นชื่ออื่นก็ได้)


7 วิธีถนอมพลังงานแบตฯโน้ตบุ๊ก

สำหรับวินทิปในครั้งนี้ ขอเสนอวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยถนอมพลังงานแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊กที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น ไม่หมดเร็วเกินไป...
ถ้าพบว่า โน้ตบุ๊กที่รัน Windows XP ของคุณมีปัญหาใช้พลังงานแบตเตอรี่หมดค่อนข้างเร็ว (กรณีนี้แบตฯ ต้องไม่เก่า หรือเสื่อมสภาพแล้วนะครับ) ทำให้ต้องคอยรีชาร์จอยู่บ่อย เทคนิค 7 ข้อต่อไปนี้น่าจะช่วยคุณได้ ลองนำไปปฏิบัติดูนะครับ

1. ตรวจสอบแบตเตอรี่ที่ใช้ว่ายังคงสามารถชาร์จพลังงานได้เต็ม หรือไม่? ซึ่งขั้นตอนของการทดสอบโดยทั่วไปให้ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มก่อน (ดูจาก Power Meter ใน Power Options) จากนั้นปิดโน้ตบุ๊ก ถอดแบตเตอรี่ออก เพื่อทดสอบว่า มันยังสามารถชาร์จประจุได้เต็ม หรือไม่? โดยมองหาปุ่มที่ใช้ทดสอบที่อยู่บนแบตเตอรี่ ซึ่งบางรุ่นก็จะมีส่วนแสดงผลเล็กๆ ให้สังเกตุได้ง่าย ทั้งนี้จะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแบตเตอรี่ของผู้ผลิตแต่ละเจ้า

2. ถ้าไม่จำเป็นต้องออนไลน์กับเครือข่ายใดๆ แนะนำให้ออฟไลน์จะดีกว่า (ยกเลิก (disable) การเชื่อมต่อกับเครือข่าย) การเชื่อมต่อเครือข่ายตลอดเวลาจะทำให้โน้ตบุ๊กต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ

3. ถอดอุปกรณ์ USB ออกจากพอร์ต เมื่อไม่ได้ใช้งาน

4. ยกเลิกโพรเซสแบคกราวด์ที่ไม่จำเป็นออกให้หมด อย่างเช่น Rnaap ซึ่งถูกโหลดตอนไดอัลอัพ และค้างอยู่ในหน่วยความจำ หรือ Msmsgs.exe กรณีที่คุณไม่ได้ใช้ Microsoft Messenger เป็นต้น แต่ห้ามยกเลิกโพรเซสของซอฟต์แวร์ไฟร์วอล หรือแอนตี้ไวรัส เพราะมันจะทำให้ระบบของคุณตกอยู่ในความเสี่ยง นอกจากนี้ยังห้ามลบโพรเซสที่สำคัญของ Windows XP ซึ่งได้แก่ Explorer.exe, LSASS.EXE, services.exe, System และ WINLOGON.EXE ส่วนวิธีกำจัดโพรเซสที่ไม่จำเป็นให้เรียกโปรแกรม Task Manager (กดปุ่ม Ctrl-Alt-Del) แล้วคลิกแท็บ Processes เลือกโพรเซสที่ต้องการลบออกจากหน่วยความจำ คลิกปุ่ม End Process

5. เปลี่ยน Screensaver เป็น “Blank Screen” เพราะมันไม่จำเป็นเลยที่คุณต้องเสียพลังงาน เพื่อแสดงภาพดอกไม้ไฟ, ตู้ปลา หรือข้อความเลื่อนลอย

6. ถึงคุณจะไม่สามารถยกเลิกโพรเซสการทำงานของซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส แต่ก็ไม่ควรกำหนดให้ซอฟต์แวร์สแกนระบบโดยสมบูรณ์ขณะที่ไม่ได้เสียบปลั๊ก เพราะมันจะทำให้พลังงานของแบตฯ หมดเร็วจนน่าใจหายเลยล่ะ (กรณีของการสแกนหาสปายแวร์ด้วย)

7. สำคัญที่สุดคือ เมื่อเวลาที่โน้ตบุ๊กไม่อยู่ในระหว่างการใช้งาน แนะนำให้ชัตดาวน์ระบบ หรืออาจจะเข้าโหมดแสตนด์บาย (standby) หรือไฮเบอร์เนต (hibernate) จะดีกว่าการเปิดเครื่องทิ้งไว้เฉยๆ

เชื่อว่า หากปฏิบัติตามเทคนิคง่ายๆ ทั้ง 7 ข้อนี้แล้ว คุณจะสามารถใช้พลังงานจากแบตเตอรี่บนโน้ตบุ๊กได้นานขึ้น ไม่ต้องชาร์จบ่อยเหมือนแต่ก่อน ลองไปทำดูนะครับ สำหรับวิธียืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ แนะนำให้ใช้พลังงานจากแบตเตอรีให้หมดทุกครั้ง แล้วจึงชาร์จใหม่จนเต็ม และเมื่อเต็มแล้วก็ควรใช้พลังงานจากแบตเตอรี่แทนการเสียบปลั๊กต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ เพราะแบตฯจะเสื่อมเร็วครับ

ข้อมูลจาก www.arip.co.th


IE ซ่อมได้ (ภาค 2)

ก่อนหน้านี้ วินทิปได้เคยแนะนำวิธีซ่อม Internet Explorer ไปแล้ว โดยใช้วิธีรันโพรเซส System File Checker (sfc.exe) สำหรับในตอนนี้จะขอแนะนำอีกวิธีหนึ่งที่น่าจะช่วยให้คุณผู้อ่านสามารถพลิกฟื้นคืนชีพ IE ได้เหมือนเดิม ลองไปดูกันครับ

การซ่อม IE ด้วยวิธีนี้ เราจะใช้วิธีสั่งรันไฟล์ ie.inf เพื่อทำการติดตั้ง Internet Explorer เข้าไปใหม่ แทนที่จะเข้าไปรีเซตค่าในรีจิสทรีดังที่เคยแนะนำไปแล้ว สำหรับขั้นตอนโดยละเอียดมีดังนี้

1. คลิกเมนู Start เลือกคำสั่ง Search กำหนดให้ค้นหาแบบ All Files and Folders
2. เลือก More Advanced Options คลิกเช็คบ๊อกซ์หน้าข้อความ Search Hidden Files and Folders
3. ตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่า Search System Folders และ Search Subfolders ได้ถูกคลิกเลือกแล้วเหมือนกัน
4. ในกล่องข้อความ All or Part of the File Name พิมพ์ ie.inf
5. ในลิสต์บ๊อกซ์ Look In กำหนดเป็น c:\windows
6. คลิกปุ่ม Search
7. ในส่วนของผลลัพธ์การค้นหาที่อยู่ทางด้านขวา คุณจะพบว่า ie.inf (โดยทั่วไป ไฟล์นี้จะถูกจัดเก็บไว้ในโฟลเดอร์ Windows\Inf)
8. คลิกขวาบนไฟล์ ie.inf เลือกคำสั่ง Install ในเมนูคอนเท็กซ์
9. รีบู๊ตเครื่องคอมพิวเตอร์ หลังจากที่ไฟล์ต่างๆ ที่ใช้ในการติดตั้งถูกก็อปปี้เข้าไปเรียบร้อยแล้ว

เพียงแค่นี้ บราวเซอร์ IE ของคุณก็จะฟื้นคืนชีพกลับมาใช้งานได้เป็นปกติเหมือนเดิมแล้ว อ้อ...ก่อนจบ เกือบลืมบอกไปว่า การซ่อม IE ด้วยวิธีนี้ คุณต้องไม่ลืมใส่แผ่นซีดีของ Windows XP ไว้ในไดรฟ์ซีดีรอมด้วยนะครับ เพราะมันจะมีการก็อปปี้ไฟล์จากแผ่นออกมาด้วยนั่นเอง ลองไปทำดูนะครับ
ทิปจาก นิตยสาร Winm@g


เน็ต "เดี้ยง" หลังกำจัดสปายแวร์

ขณะที่คุณกำลังสบายใจที่สามารถกำจัดเหล่าร้ายไวรัส และสปายแวร์ออกไปจากเครื่องได้สำเร็จ คุณอาจจะต้องปวดหัวยิ่งกว่า เมื่อพบว่า นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา คอมพิวเตอร์ของคุณก็ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้

ผู้ใช้หลายรายเล่าถึงปัญหาที่เหมือนๆ กันว่า หลังจากที่พวกเขากำจัดไวรัส หรือสปายแวร์ออกไปจากเครื่องแล้ว ปรากฎว่า ระบบไม่สามารถออนไลน์ได้อีก สาเหตุสำคัญมาจากการที่โปรแกรมพวกนี้เข้าไปแก้ไขไฟล์ระบบ และทำการลบ หรือสร้างความเสียหายให้กับไฟล์เหล่านั้น ปัญหาเดียวกันนี้ยังอาจเกิดขึ้นได้หลังจากที่คุณลบโปรแกรมไฟร์วอลออกไปจากเครื่อง อย่างไรก็ดี ทางไมโครซอฟท์ได้แจ้ง วิธีแก้ไข ปัญหาดังกล่าวไว้แล้ว (ที่ http://support.microsoft.com/default.aspx?scid=kb;[LN];811259)
แต่ถ้าคุณไม่อยากเสี่ยงที่จะเข้าไปแก้ไขรีจิสทรีต่างๆ ด้วยตนเอง แนะนำให้ลองดาวน์โหลดโปรแกรมแจกฟรีชื่อว่า WinSock XP Fix จากเว็บไซต์ Spychecker ซึ่งมันจะช่วยให้การแก้ไข WinSock สามารถทำได้ภายในคลิกเดียว Download ได้ที่ http://www.spychecker.com/program/winsockxpfix.html

ข้อมูลจาก www.arip.co.th


จากคุณ : futuregamer - [ 15 ส.ค. 48 09:38:53 A:203.188.50.30 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 45

มีปัญหาค่ะ ช่วยด้วยนะคะ คือว่าข้างบนที่ทุกๆคนโพสกันเอาไว้ก็อ่านแล้วค่ะ แต่ว่าไม่สันทัดในเรื่องนี้ซักเท่าไหร่ จึงไม่เข้าใจน่ะค่ะ ก็เลยโพสไว้ ให้ผู้รู้ช่วยตอบด้วยค่ะ
ปัญหาก็คือ เวลาที่จะดาวน์โหลดโปรแกรมจากแผ่นซีดีลงเครื่องน่ะค่ะ มันไม่สามารถดาวน์โหลดได้ มันขึ้นเป็นป็อปอัพมาคล้ายๆกันเกือบทุกอัน แต่ไม่ทราบว่าทำไม แล้วจะแก้ไขต้องทำยังไงน่ะค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะขึ้นแบบนี้น่ะค่ะ

CAMEDIA Master 4.1
To install and uninstall this product, an authority of system administrator is needed. Please contact your system administrator.

EPSON Printer Utility Setup
Access is denied.
You must be logged on as a member of the Administrators group to carry out this operation.

บางโปรแกรมก็ขึ้นแบบนี้ค่ะ
Severe
Administrator privilege is required to install Scan to Web. Please log in with administrator-privileged user ID and try again.

Error
String ERR_NOT_ADMIN was not found in string table.

EPSON PRINT Image Framer Tool Setup/ PIF DESIGNER
To install this program, you must log on in Computer Administrator mode.

อะไรต่างๆเหล่านี้อ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าปัญหาคืออะไร และจะต้องทำอะไรยังไงบ้างคะ
ขอบคุณค่ะ


จากคุณ : poor girl - [ 16 ส.ค. 48 15:11:49 A:192.168.1.178 X:58.11.5.45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 46

gfdl;df;ld;l

จากคุณ : rr - [ 16 ส.ค. 48 22:46:38 A:203.144.160.244 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 47

ขอบคุณครับ

จากคุณ : rt - [ 16 ส.ค. 48 22:49:06 A:203.144.160.244 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 48

thank

จากคุณ : re - [ 16 ส.ค. 48 22:58:42 A:61.91.106.153 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 49

ยอดเยี่ยม

จากคุณ : 56 - [ 16 ส.ค. 48 23:02:04 A:203.144.160.245 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 50

เเดดกกก

จากคุณ : พ - [ 16 ส.ค. 48 23:04:58 A:127.0.0.1 X:210.0.201.213 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 51

กระทู้แนะนำตัวจริง สุดยอดมากขอโหวตให้ครับ
ขอให้มีแต่สิ่งที่ดี ๆ เข้ามาในชีวิต
ทำต่อไปอย่าได้ท้อถอยหวังว่าท่านคงไม้ท้อซะก่อน


สำหรับผมแล้ว ...... สุดยอดจิงๆ


จากคุณ : หัดขับ - [ 17 ส.ค. 48 08:36:36 A:203.185.141.9 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 52

ใครลบกระทู้นี้ จาตามไปยิงถึงบ้านเลย!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

จากคุณ : terminal - [ 17 ส.ค. 48 11:40:59 A:61.91.211.132 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 53

ผ่านมาเจอครับได้ความรู้อีกเพรียบ

จากคุณ : manshow - [ 18 ส.ค. 48 00:44:20 A:203.113.67.4 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 54

เวลาเปิดเครื่องมันจะขึ้นว่า Windows Starting up... โดยกว่าจะเข้า WindowsXP ได้ใช้เวลาประมาณ 30-50 นาที เลย บางครั้งก็ไม่เป็นแต่ส่วนใหญ่จาเป็นครับไม่รู้ว่าควรจาทำไงแล้วช่วยตอบเร็วๆ นะคับ เพราะเป็นเครื่อง SERVER ของร้าน NET CAFE คับ

จากคุณ : bank - [ 18 ส.ค. 48 13:09:28 A:58.10.38.67 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 55

โอ้โห น่ายกย่องมากครับ ให้รายละเอียดกับหลายคน รวมทั้งผมเองด้วยอย่างนี้ ต้องเซฟหน้านี้ไว้ เผื่อนำมาใช้ประโยชน์ภายหลังได้ .....ขอบคุณครับ

จากคุณ : 008 - [ 18 ส.ค. 48 14:41:07 A:192.168.2.160 X:61.90.85.55 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 56

ป้องกันการใช้ Task Manager จากผู้ใช้มือใหม่

ปกติเวลาเครื่องมีปัญหาผู้ใช้มักจะกดปุ่ม ซึ่งเมื่อกดปุ่มดังกล่าวแล้วก็จะปรากฏหน้าต่าง Task Manager ขึ้นมา เพื่อให้แก้ปัญหาต่อไป แต่ถ้าคุณไม่ต้องการให้ผู้ใช้มือใหม่แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเอง ก็ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้
1. คลิกที่ปุ่ม Start > Run
2. พิมพ์คำว่า GPEDIT.MSC ลงไป แล้วคลิก OK
3. เข้าไปที่ User Configuration > Administrative Templates > System > Ctrl+Alt+ Del Options
4. จากนั้นคลิกขวาที่ Remove Task Manager แล้วเลือกคำสั่ง Properties (อยู่ฝั่งขวามือ)
5. คลิกตัวเลือก Enabled แล้วคลิกปุ่ม OK จากนั้นคลิกปุ่ม F5 บนคีย์บอร์ด เพื่อปรับเปลี่ยนค่าที่ได้ตั้งไว้ เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ
ให้ลองกดปุ่ม จะพบหน้าต่างเตือนว่า Task Manager has been disabled by your administrator หมายถึงจะไม่มีใครใช้งาน Task Manager นอกจาก administrator เพียงผู้เดียว (ในการแก้กลับคืนก็เพียงแต่ ทำที่ข้อ 5 จาก Enabled เป็น Not Configured เท่านั้น)


เพิ่มพื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์ด้วยการจัดการไฟล์ Thumbs.db

ไฟล์ Thumbs.db จะถูกสร้างขึ้นเมื่อเปิดข้อมูลใช้งานบ่อย ๆ เป็นไฟล์สำหรับเรียกซ้ำข้อมูลเดิม ประโยชน์ของมันคือ ทำให้การเรียกใช้งานไฟล์นั้น ๆ ทำได้รวดเร็ว แต่ก็มีข้อเสียคือ มันจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเปิดใช้งานบ่อย ๆ
หากคุณคิดว่าเนื้อที่บนเครื่องเหลือน้อยเต็มที ลองมาดูขึ้นตอนการจัดการไฟล์ Thumbs.db ดูครับ บางทีอาจจะเพิ่มเนื้อที่บนฮาร์ดดิสก์ของคุณได้ วิธีการทำมีดังนี้
1. ดับเบิลคลิกที่ My Computer แล้วเลือกคำสั่ง Tools > Folder Options… แล้วคลิกที่แท็บ View
2. จากนั้นคลิกเครื่องหมายถูกหน้าช่อง Do not cache thumbnails
4. ที่ Hidden files and folders ให้คลิกที่ตัวเลือก Show hidden files and folders แล้วคลิก OK
5. ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการลบไฟล์ Thumbs.db กัน ให้คุณคลิกที่ Start > Search > for Files or Folders..
6. แล้วคลิกที่ All file and folders (จะอยู่ฝั่งขวามือ) จากนั้นพิมพ์ Thumbs.db ลงไปที่ All or part of the name: แล้วคลิก Search
7. เมื่อเจอแล้วให้คลิกเลือกทั้งหมดแล้วลบได้เลยครับ รับรองคุณจะได้พื้นที่ใน ฮาร์ดดิสก์กลับคืนมาอย่างแน่นอน


ซ่อนทุก Drive ไม่ให้ใครมองเห็น (ไม่ได้แก้ใน Registry) xp

หากว่าเครื่องที่คุณใช้อยู่ มีคนใช้งานมาก แล้วเกรงว่าจะมีใครมาเปิดดูข้อมูลสำคัญ ๆ คุณสามารถกำหนดขนาดพื้นที่ในการเข้าถึงข้อมูลเอาไว้ ผู้ใช้งานทั่วไปจะไม่ได้เข้ามายุ่งกับข้อมูลสำคัญของคุณ ซึ่งมีวิธีการทำดังนี้
1. คลิกที่ปุ่ม Start > Run
2. พิมพ์คำว่า GPEDIT.MSC ลงไป แล้วคลิก OK
3. เข้าไปที่ User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Explorer
4. แล้วดับเบิลคลิกที่ Hide these specified drives in My Computer (อยู่ฝั่งขวามือ)
5. จากนั้นคลิกตัวเลือก Enabled แล้วเลือกว่าจะซ่อนไดร์ฟไหน แล้วคลิก OK เพียงเท่านี้ก็จะไม่มีใครเห็นไดร์ฟที่คุณซ่อนไว้แล้ว

My Document เรียกใช้งานไม่ได้ ต้องเข้าไปแก้ไขที่ใด

ส่วนใหญ่เรามักจะทำการจัดเก็บไฟล์เอสารต่าง ๆ ไว้ใน My Document เพื่อสะดวกในการเรียกใช้งานในครั้งต่อไป แต่ถ้าเราไม่สามารถเข้าไปใช้งานใน My Document ได้โดยตรง ให้แก้ไขดังขั้นต่อไปนี้

1. คลิกเมาส์ขวาที่ My Document เลือกคำสั่ง Properties
2. คลิกที่แท็บ Target แล้วคลิกปุ่ม Move
3. จากนั้นจะปรากฎหน้าต่าง Brows For Forder คลิกเลือกโฟลเดอร์ My Document ในไดรฟ์ C:
4. คลิกปุ่ม OK
5. สุดท้ายคลิกปุ่ม OK อีกครั้ง จะเห็นว่าเราสามารถเข้าไปใช้งานใน My Document ได้แล้ว

วิธีรักษาความปลอดภัยให้ระบบ wireless ของคุณ

ระบบรักษาความปลอดภัยของ Wireless นั้น เท่าที่ได้สืบค้นจากผลิตภัณฑ์ในตลาด ก็จะมีฟีเจอร์หลักๆ ซึ่งสามารถจัดกลุ่มได้ดังต่อไปนี้
Authentication
เป็นเทคโนโลยีที่ปิดกั้นการเข้าใช้ระบบเครือข่าย โดยแนวคิดพื้นฐานคือหากมี Client ใดต้องการติดต่อกับระบบเครือข่าย จะต้องผ่านขั้นตอน Authentication นี้ก่อน โดยจะมีเซิร์ฟเวอร์ที่แยกตัวออกมาทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ นั่นคือ Authentication Server โดย Authentication ในยุคต้น ๆ ของเทคโนโลยีนี้ จะเน้นไปที่เรื่องของ Remote Access ซึ่งเซิร์ฟเวอร์ที่คอยทำงานด้านนี้คือ RADIUS Server (Remote Access Dial In User Service) และในภายหลัง RADIUS Server ก็ได้ล้ำหน้าเข้ามาทำหน้าที่ในระบบ LAN และต่อเนื่องมาจนมารับหน้าที่ใน Wireless Network ในที่สุด

ในหัวข้อของ Authentication นี้ จะโยงและแตกกระจายไปเป็นฟีเจอร์ย่อย ๆ อีกหลาย ๆ อย่าง เช่น การสร้างฐานข้อมูลของผู้ที่ได้รับอนุญาต, ความสามารถในการกำหนด Account แบบชั่วคราว, การดึงเอาฐานข้อมูลของ User จากระบบอื่น ๆ เช่น จาก Windows 2000 ADS มาเป็นฐานข้อมูลสำหรับทำ Authentication, ฯลฯ ยิ่งฟีเจอร์มากก็ยิ่งแพงครับ

Encryption
คือกลไกที่จะคอยแจกจ่าย Encryption key ไปยัง Wireless Client แต่ละตัวหลังจากที่ได้ผ่านขั้นตอนของ Authentication แล้ว ซึ่งมักจะเข้าใจผิดกันว่านี่คือหน้าที่โดยตรงของ RADIUS Server แต่ในความเป็นจริงแล้ว นี่คือการหยิบยื่นหน้าที่อีกอย่างหนึ่งให้กับ RADIUS Server มากกว่า และเรียกชื่อเซิร์ฟเวอร์ตัวนี้ใหม่ว่า Wi-Fi RADIUS Server

Surveillance & Monitoring
คืออีกฟีเจอร์หนึ่งที่เพิ่มขึ้นมาตอบสนองความต้องการของระบบรักษาความปลอดภัยใน Wireless network และยังช่วยให้ Wireless network มีพื้นที่ครอบคลุมที่สมบูรณ์มากขึ้นด้วย โดยส่วนใหญ่แล้ว ฟีเจอร์นี้จะทำงานประสานกับความสามารถที่มีมากับ Access Point เช่น
การที่ Access Point สามารถจะตอบสนองต่อการร้องของจาก Software เพื่อให้รายงาน MAC address ของ Client ทั้งหมดที่กำลังติดต่ออยู่
หรือการที่ Access Point สามารถที่จะรายงานกลับมายังซอฟต์แวร์ได้ว่า Client แต่ละตัวที่ติดต่ออยู่ด้วยนั้น มีระดับสัญญาณประเมินเป็น SN Ratio (Signal-per-Noice) เท่าไหร่
หรือหากเก่งกว่านั้น AP จะบอกได้ว่า Client connection ที่เกิดขึ้นได้ มีระยะเวลานานเท่าไหร่แล้ว โดยในฟีเจอร์นี้ จะแตกขยายออกไปเป็นฟีเจอร์ประกอบอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น
Environment data log เพื่อเก็บข้อมูลสถิติพฤติกรรมการใช้ Wireless ในแต่ละช่วงเวลา
Alert / Alarm เพื่อรายงานสภาพวิกฤตก่อนที่จะเกิด หรือแจ้งเตือนเมื่อ Wireless network อยู่ในสภาพที่วิกฤตแล้ว


จากคุณ : futuregamer - [ 18 ส.ค. 48 15:42:03 A:203.188.61.27 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 57

เยี่ยม !!!!!.....

จากคุณ : NaiTonTaeng - [ 19 ส.ค. 48 19:57:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 58

ติดตั้งcdไรท์เตอร์ใหม่แทนCDเก่า แล้วลงnero แล้วไม่สามารถไรท์แผ่นCDได้ เครื่องเป็นwin Me ช่วยหน่อย.....

จากคุณ : แฟร - [ 19 ส.ค. 48 20:44:40 A:210.203.183.53 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 59

ทำดีแล้วครับ ขอบคุณครับ

จากคุณ : ลมทะเล - [ 20 ส.ค. 48 20:25:15 A:203.188.46.172 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 60

อีกวิธีที่แนะนำหากแก้ปัญหาไม่ใด้ด้วยตัวเอง

รับรองว่าหายอย่างแน่นอน 1000000 %

ถ้ามันแฮ้งค์หนักๆจนหมดปัญญา ตก ดึกก็
เอามันมาวางที่หน้าบ้านทั้งเซ็ทเลย รอจนรุ่งเช้า...

รับรองผลครับ หายแน่นอนน หายไปทั้งเซ็ทเลยครับ
ดีไม่ดีไม่ต้องรอถึงเช้าหรอกครับ 20-30 นาทีก็ไปแล้ว


จากคุณ : ลองดูดิ้ - [ 21 ส.ค. 48 22:56:05 A:58.10.83.113 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 61

เปิดโปรแกรม Registry Editor ไม่ได้ ช่วยบอกทีครับ ว่าต้องทำยังไง เครื่องช้ามาก อยากเข้าไปตั้งอย่างที่ว่า แต่ Run แล้ว ไม่มีหน้าต่างอะไรโผล่มาเลย

จากคุณ : boy - [ 23 ส.ค. 48 16:17:32 A:203.113.33.11 X:203.151.140.112 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 62

ใช้ได้ดีมากๆ มาที่เดียวไม่ต้องไปไกลได้อะไรเยอะเลย ขอฝาก web ww2.se-ed.net/bondsnet/myxppro.html ใครขาดเหลืออะไรเข้าไปดูได้ครับ ผ่านไปเจอเข้าครับ

จากคุณ : zeenzen - [ 23 ส.ค. 48 18:36:55 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 63

วิธีป้องกันและจัดการกับ Junk Mail
Junk Mail คือ อีเมล์ขยะ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สแปม (Spam) คือ อีเมล์ที่ส่งมาถึงคุณ โดยที่คุณไม่ได้ร้องขอ และไม่ต้องการ เช่น อีเมล์โฆษณาสินค้าชวนเชื่อ โฆษณาเว็บไซต์ลามก การพนันออนไลน์ รวมทั้งอีเมล์ชักจูงใจต่าง ๆ

ความน่าปวดหัวของ Junk Mail
อีเมล์เหล่านี้จะสร้างความรำคาญใจให้คุณไม่น้อย เพราะเมล์ขยะจะถูกส่งมาครั้งละมาก ๆ ซึ่งทำให้เสียเนื้อที่ใน Mail Box ของคุณ จนพลาดอีเมล์ที่สำคัญจริง ๆ อีกทั้งยังบุกรุกความเป็นส่วนตัวของคุณ และนอกจากเมล์พวกนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้มีสาระอะไร ยังพบว่าอีเมล์บางส่วนยังเป็นข้อความประเภทชวนเชื่อ ใส่ร้าย และหลอกลวง อีกด้วยแม้ว่าจะเป็นการยากที่จะกำจัดเมล์ขยะให้หมดสิ้นไป และผู้ส่งเมล์ยังคิดค้นหาวิธีใหม่ที่จะส่งหาผู้รับให้ได้ แต่คุณก็มีวิธีลดจำนวนอีเมล์ขยะได้ ดังคำแนะนำต่อไปนี้

วิธีป้องกันและจัดการกับ Junk Mail
1. ใช้ Junk-Filter หรือ Block Sender ซึ่งเป็นบริการจากอีเมล์ที่คุณใช้งานอยู่ เช่นของ Hotmail โดยคุณสามารถเลือกแยกเมล์ขยะ ออกจากเมล์ที่สำคัญ และทำการป้องกันไม่ให้ เมล์ขยะที่เคยส่งมาแล้ว ส่งมาอีกได้
2. อ่านข้อตกลงให้รอบคอบ ก่อนที่คุณจะสมัครสมาชิกเวบไซต์ หรือลงทะเบียนใช้บริการใดก็ตามในอินเทอร์เน็ต และต้องแน่ใจด้วยว่าคุณตั้งค่าไม่ให้ E-mail Address, ชื่อ นามสกุล หรือเบอร์โทรศัพท์แสดงให้คนอื่นเห็น
3. อย่าตอบอีเมล์ขยะพวกนี้เด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นการตอบเพื่อขอยกเลิกการรับอีเมล์ก็ตาม เพราะว่าระบบจะจดจำว่าคุณได้ตอบอีเมล์แล้ว และจะยังคงส่งเมล์มาหาคุณอยู่
4. มี E-mail Address หลายที่ เช่นอีเมล์เรื่องงานโดยเฉพาะ , อีเมล์ที่ใช้ติดต่อกับเพื่อน และอีเมล์ที่เอาไว้ใช้สมัครตามเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อขจัดปัญหาเมล์ขยะที่ถูกส่งมาจากบริการทางเวบไซต์ที่คุณไปสมัครไว้
5. คุณสามารถเลือกใช้บริการอินเทอร์เน็ตจากผู้ให้บริการที่มีมาตรการป้องกันเมล์ขยะด้วย

ทิปจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์


จากคุณ : futuregamer - [ 24 ส.ค. 48 11:12:39 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 64

เทคนิคและวิธีเขียนแผ่นซีดีที่ดี
ปัญหาที่พบบ่อยจากการเขียนแผ่น CD-R ก็คือแผ่นเสีย ซึ่งแน่นอนก็คือการเสียเงินซื้อแผ่นเพิ่มมากขึน
หากเป็นการค้าก็ทำให้ต้นทุนของท่าน สูงตามไปด้วย ในการพิจารณาจะนำ CD-R drive ชนิดไหน
มาเป็นตัวเขียนแผ่น อย่าคำนึงถึงแต่เรื่องราคา ควรคำนึงถึงปัญหาในการเขียนแผ่นด้วย เพราะถ้าแผ่น
เสียมาก ๆ จาก driver ราคาถูก ๆ เมื่อรวมแล้ว อาจกลายเป็นแพงมากได้ เพราะจำนวนการเสียของแผ่น
ที่มีมากเหลือเกิน ดังนั้นการพิจารณา drive CD-R ควรคิดถึงงานที่จะทำด้วย เพราะงานบางชิ้น
ต้องการความเสถึยร ของเครื่องเขียนค่อนข้างมาก เช่น งาน copy แผ่น CD ไป CD-R โดยตรง
จะมีปัญหากับการรับส่งของข้อมูลของค่อนข้างมาก ซึ่งในส่วนนี้ CD-R ที่เป็น SCSI จะได้เปรียบกว่า
IDE เพราะ SCSI จะมีความเสถึยรมากกว่าแต่ราคาจะแพงกว่า IDE ซะด้วยสิ!

ปัญหาของแผ่นที่เสียถึงแม้ drive จะมีส่วนร่วมทำให้เสียก็จริงแต่ปัจจัยอื่นก็มีส่วนร่วมอีกมาก
ถึงแม้จะได้ drive ที่ดีก็ตาม โดยปัจจัยต่าง ๆ พอจะสรุปได้คร่าว ๆ ถึงแม้จะไม่หมดทุกเรื่อง
แต่เป็นปัญหาพื้นฐานที่ผู้เขียนพบและก็ทำให้เสียแผ่นไปจำนวนพอสมควรทีเดียว

ในส่วนนี้เราจะเขียนถึงปัญหาทั้งหมดที่เคยพบ และท้ายสุดจะเขียนถึงวิธีแก้ไขเบื้องต้นเพื่อให้ท่าน
สามารถแก้ไขด้วยตนเองได้

ปัญหาจากแผ่นเสียพอจำแนกออกเป็นหัวข้อได้ดังต่อไปนี้
- ปัญหาที่เกิดจากแผ่นด้วยคุณภาพ
- ปัญหาที่เกิดจากสภาพแวดล้อมของเครื่อง computer
- การแก้ไขปัญหาเบื้องต้น จากปัญหาที่พบมาทั้งหมด

- ปัญหาของแผ่นเสียที่เกิดจากแผ่นด้อยคุณภาพ
1. แผ่นที่มีคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน โดยส่วนใหญ่จะทำออกมาเป็นแผ่นราคาถูกเพื่อให้น่าสนใจที่จะนำไปใช้งาน
แต่ไม่ได้หมายความว่าแผ่นที่มีราคาสูงจะดีทุกแผ่นดังนั้นควรเปรียบเทียบแต่ละยี่ห้อด้วยการสุ่มหรือถาม
จากคนที่เคยใช้มาก่อน เท่าที่ผู้เขียนเคยพบยังมีการนำแผ่นเกรด B มาขายในราคาเท่ากับแผ่น เกรด A ก็มี
ดังนั้น ราคาก็ไม่ใช่ตัวตัดสินได้ว่าแผ่นจะดีหรือไม่ท่านควรเทียบจากการใช้งาน
2. ปัญหาแผ่นที่ไม่เข้ากันกับ drive CD-R ก็มีส่วนทำให้แผ่น เกรด A บางตัวใช้งานไม่ดี เพราะตัว drive CD-R
เองก็ไม่ใช่จะเข้ากันกับ แผ่นได้ทุกยี่ห้อ ดังนั้นท่านควรเลือกแผ่นที่ท่านใช้แล้วมีปัญหากับ Drive ตัวของท่าน
น้อยที่สุด

- ปัญหาที่เกิดจากสภาพแวดล้อมของเครื่อง computer
1. ปัญหาที่เกิดจาก Power Supply ที่จ่ายไปไม่พอกับความต้องการของเครื่องทั้งระบบ ซึ่งเท่าที่เคยเจอ
แผ่นเขียนได้ไม่จบ โดยไม่มีสาเหตุ ซึ่งท่านใช้แผ่นที่ดีแล้วก็ตาม ซึ่งอาการนี้ค่อยข้างตรวจเจอยาก
แต่ก็ทำความเสียหายได้มากมายทีเดียว "ควรตรวจว่า อุปกรณ์ภายในเครื่องมีมากแค่ไหนและไฟเลี้ยง
เครื่องจะเพียงพอหรือไม่เพราะเท่าที่เจอ Power Supply บางตัวมี วัตต์ไม่เต็มแล้วพอเจอการใช้ไฟ
ภายในเครื่องมาก ๆ ก็จะทำให้ไฟเลี้ยงตัว CD-R ไม่พอ เพราะ CD-R ขณะเขียนแผ่นจะสดุดไม่ได้เลย
2. อุปกรณ์ต่อพ่วงภายในเครื่องนอกจากปัญหาไฟเลี้ยงเครื่องแล้ว อุปกรณ์ต่อพ่วงบางชิ้น เช่น Sound Card,
Modem Internal, SCSI ที่เป็น slot แบบ PCI ด้วยกันทั้งหมด มักจะพบว่า การแยก IRQ ของ windows
ให้กับ Card เหล่านี้ชนกัน(หมายถึงในเครื่องมีการใส่ Card หลาย ๆ ตัว) บางครั้ง IRQ แก้ไขได้แล้ว แต่
ยังมีเรื่องของ IO อีกอย่างด้วยที่ต้องไม่ให้เกิด conflicts ด้วย (IO = Input Output , conflicts = การ
ที่ windows ใช้ช่องทางข้อมูลเข้าออกซ้ำกันของอุปกรณ์มากกว่า 1 ชิ้น)
3. การตั้ง Screen Saver Mode ถ้าขณะเขียนแผ่น แล้ว windows เข้าสู่ Screen Saver ตามเวลาที่คุณตั้งไว้
ก็อาจเกิดความเสียหายได้ เพราะการรับส่งข้อมูลอาจสะดุดแผ่นก็อาจจะเสียได้ด้วย
4. อุณหภูมิ ขณะทำงาน ถ้าอุณหภูมิของเครื่องเขียนร้อนมาก ท่านอาจได้แผ่นที่เสียก่อนเขียนเสร็จหรือเขียนได้
เสร็จแต่แผ่นใช้งานไม่ได้
5. การรับส่งข้อมูลจากต้นทางเข้าสู่ CD-R มีการสะดุดเพราะการเขียนแผ่น CD-R ห้ามสะดุด ของกับส่งข้อมูล

- การแก้ไขปัญหาที่เจอมาทั้งหมดทั้งที่กล่าวไว้ข้างต้นและไม่ได้กล่าวไว้ด้วย

1. การเลือกแผ่นมาใช้งาน ควรเลือกแผ่นที่เข้ากันได้กับเครื่องที่เรานำมาใช้งาน โดยอาจต้องมีการทดลองบ้าง
ในที่นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นแผ่น เกรด A เท่านั้น แต่ส่วนใหญ่แผ่นเกรด A มักไม่ค่อยมีปัญหา บางครั้งเครื่องนั้นก็
ใช้งานได้ดีกับแผ่นเกรด B ด้วย แต่ก็ไม่ใช้กับทุกแผ่น ควรทดลองใช้แผ่นดูว่าตัวไหนใช้ได้ดีที่สุด

2. หากมีการเสียของแผ่นมาก ๆ โดยหาสาเหตุไม่ได้ ให้ลองนำ Power Supply มาต่อให้ CD-R ต่างหากอีกตัว
หากปัญหาดังกล่าวหายไป แสดงว่า ไฟเลี้ยงเครื่องของท่านไม่พอ และถ้าท่านใช้ CD-R ที่เป็น IDE ขอแนะนำว่า
หา Power มาเปลี่ยนได้เลย หรือหากมีที่ว่างในเครื่องพอ ก็ต่ออีกตัวเข้าไปเลี้ยง CD-R ต่างหากเลย แต่หากท่าน
ใช้ CD-R ที่เป็น SCSI ท่านไม่ต้องการซื้อ Power ใหม่ หรือ ซื้อตู้ใหม่ ท่านสามารถซื้อเป็น External Box ของ
CD-R SCSI มาใช้ได้เลย เพราะจะมี Power ต่างหากให้ใช้งานได้เลย

3. กรณีที่ใช้ Card ต่าง ๆ หลายตัวที่เป็น Slot แบบ PCI ที่เจอมักมีปัญหาเรื่อง Conflicts ของ IRQ และ IO ของ
windows วิธีแก้คือท่านต้อง ย้ายค่า ต่าง ๆ เหล่านี้เป็น เท่าที่เจอ ผู้เขียนได้ย้าย IRQ ไม่ Conflicts แล้ว แต่
ยังเจอปัญหาของ IO อีกที่ต้องแก้ค่าหนีกันไม่ให้ชนกัน (ให้เข้าไปดูได้จาก mycomputer คลิ๊กขวา เลือก properties
แล้วเข้าไปดูในส่วน Device Manager โดยดูส่วนที่เป็น Card PCI ก่อนได้เลย เช่น ในเครื่องท่านมี Sound Card
เป็น PCI , SCSI เป็น PCI ให้ดูที่ค่าของ Sound Card ได้เลย ซึ่งต้องแก้ไขค่าหนีกันไปจนกว่าจะเขียนได้
วิธีที่จะตรวจว่าใช่หรือไม่ในการที่จะ conflicts จริงหรือไม่ ให้ลองถอด Sound Card ออกดูจะใช้งานเขียนแผ่นได้
ท่านต้องแก้ไขโดยเปลี่ยนค่า IRQ และ IO จนกว่าจะหายหรือ ถอดออกไปเลย หรือให้หา Sound Card ที่เป็น ISA
มาใช้แทน ซึ่งเท่าที่พบไม่ค่อยมีปัญหา หรือเปลี่ยน SCSI Card เป็น ISA แทน แต่หากท่านไม่มีปัญหาตัวนี้โดยท่าน
ใช้ PCI Card ทั้งหมดได้ ท่านก็ควรจดค่า IRQ และ IO เก็บไว้ เผื่อการติดตั้ง Windows ครั้งต่อไป อาจเกิดขึ้น
กับท่านก็ได้

4. ปัญหาที่เกิดจาก การตั้ง Bios บางท่านใช้ Windows 95 แล้ว windows ไม่รู้จัก USB Port โดย
Windows 95 จะขึ้นเครื่องหมาย ! หน้า device ตัว USB เพราะไม่รู้จัก ท่านก็ไม่ควรไป Disable
ตัว USB ใน Bios เพราะสามารถทำให้ Windows ใช้งานเครื่องผิดพลาดได้ด้วย

5. ถ้าท่านชอบตั้ง Screen Saver ท่านควรตั้งให้นานกว่าเวลาที่ใช้ในการเขียน เพื้อป้องการการล่มเพราะเครื่อง
สะดุดจากการที่เครื่องใช้ Screen Saver (การตั้งต้องตั้งค่าทุกตัวให้เกินด้วยเพราะมีผลกับ CD-R ที่เป็น
IDE มากที่สุด) หรือถ้าจะให้แน่ใจให้ Disable ให้หมด

6. เครื่องที่มี RAM ไม่มาก ไม่ควร load โปรแกรมที่ไม่จำเป็นเข้าไปในเครื่องเพราะการทำงานจะช้าลงและอาจสะดุดได้
เช่นกัน

7. Harddisk ควรมีที่ว่าง เพียงพอกับความต้องการใช้งานของโปรแกรมเขียนแผ่น ในที่นี้ขอแนะนำว่าไม่ควรต่ำกว่า
200 MB ถ้าหาก ท่าน copy แผ่น CD ไป CD-R โดยตรง แล้วตั้งค่าที่โปรแกรมเขียนว่า ให้สร้าง Image files ไว้
ที่ Harddisk ก่อนเขียน ซึ่งมีผลทำให้เครื่องไม่ต้องอ่านแผ่นต้อนฉบับตลอด ซึ่งใช้ในการเขียนแบบหลายแผ่น
ต่อเนื่อง โดยโปรแกรมจะอ่านแล้วเขียนข้อมูลไว้ที่ Harddisk แล้วจะอ่านจาก Harddisk ออกมาเขียนแผ่นเลย
ซึ่งขนาดก็จะมีขนาดใหญ่ มาก ท่านควรเหลือพื้นที่ว่าง ไม่ต่ำกว่า 800 MB

8. CD-Rom ที่ใช้อ่านที่มีความเร็ว 34X หรือ 40X แม้แต่ 48X ปัจจุบันซึ่งเป็น เทคโนโลยี่ CAV จะมีความเร็วใน
การอ่านข้อมูลได้ไม่เท่ากันทั้งแผ่น ดังนั้นดังนั้นควรระวังในเรื่องนี้ด้วย เพราะถ้าอ่านข้อมูลได้ไม่ทันตัวเขียน
เพียงนิดเดียวเครื่องเขียนจะหยุดเขียนทันที (ปัญหานี้มักพบในการ copy แผ่น โดยใช้ ตัวอ่านและเขียนเป็น
แบบ IDE ทั้งคู่)

9. ความร้อน ของเครื่องเขียนแผ่น ถ้าหากอุณหภูมิสูงมาก จะมีผลต่อการเขียนแผ่นอย่างมาก เพราะการใช้ เลเซอร์
เขียนแผ่นมีความร้อนมากอยู่แล้ว ถ้าอุณหภูมิเครื่องสูงด้วย ถ้าแผ่นไม่เสียทันที ก็อาจจะเสียหลังจากเสร็จแล้วคือ
อ่านแผ่นไม่ได้ ควรมีการระบายความร้อนที่ดีถ้าใช้งานหนัก หรือควรพักเครื่องบ้าง ถ้าไม่อยากให้ตัวเขียนราคาแพง
เสียไปด้วยกับแผ่น

สรุปการเขียนแผ่นที่ไม่เสียก็คือการป้องกันการสะดุดของข้อมูลต้นทางที่จะเข้าเครื่องเขียนเพราะสะดุดเมื่อไรเสีย
เมื่อนั้น ไฟเลี้ยงต้องเพียงพอกับความต้องการของอุปกรณ์ในเครื่อง Software ต้องติดตั้งโดยไม่เกิดปัญหากับ
การเขียนแผ่น Harddisk ต้องมีที่ว่างพอให้โปรแกรมทำงานได้ การระบายความร้อนต้องดี เพื่อป้องกันปัญหาที่
กล่าวมาทั้งหมด

ทิปโดยคุณ สายฟ้า


จากคุณ : futuregamer - [ 24 ส.ค. 48 11:13:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 65

เลขที่ตามหลังของ DVD นั้นแต่ละตัวมีความหมายอย่างไร
&#8226; DVD 5 คือ แผ่นที่มีความจุประมาณ 4.8 GB จะให้เลือก DVD4.8 ก้อกะไรอยู่ โดยประเภทนี้แผ่นจะเป็นแบบ Single Layer หรือมี ชั้นข้อมุลเดียว
&#8226; DVD 9 คือแผ่นที่มีความจุ 8.4 GB เป็นประเภท Dual Layer หรือ มีสองชั้นข้อมูล
&#8226; DVD 10 เป็นแผ่นที่มีความจุประมาณ 8-9 GB โดยเป็น แบบ Double Side, Single Layer คือ เป็นแบบสองหน้าแต่ชั้นข้อมุลเดียว
&#8226; DVD 18 เป็นแบบมีความจุ ประมาณ 18 Gb โดยเป็น แบบ
Double Side, Dual Layer คือ สองหน้า และ สองชั้นข้อมูล

โดยคุรภาพแผ่น copy นั้น แผ่นที่เป็น DVD9 จะดีกว่า และคุณภาพเทียบเท่าของแท้มากที่สุด (หาซื้อได้ที่ คลองถมใหม่ (กองปราบเก่า) ส่วน Pantip ที่ขาย ๆ กัน เป็น DVD5) แต่เดี๋ยวนี้แผ่น DVD5 หลายแผ่น พัฒนาคุณภาพขึ้น ในราคา 150 บาท เช่น Cast Away, Ronin , Vertical Limit เป็นต้น ที่มีคุณภาพดี ๆ และอีกหลาย ๆ เรื่อง ในทางกลับกันแผ่น DVD9 บางเรื่อง ก็มีปัญหา เหมือนกัน อิอิ

ทำความเข้าใจอีกนิด DVD5 และ DVD9 ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่อง โซน แต่อย่างไร เพราะเคยได้ยิน ร้านบอกกับผู้ซื้อ ว่า เป็น แผ่น Zone5 และ Zone9 แบบประมาณ Zone5 ของไทย Zone9 ของฝรั่ง ซึ่งเป็นการเข้าใจผิด เพราะ การแบ่งโซน DVD จะมีการแบ่งเป็น 6 Zone คือ 1 2 3 4 5 6 สำหรับประเทศไทยจะอยู่ใน Zone 3)


จากคุณ : futuregamer - [ 24 ส.ค. 48 11:13:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 66

เทคนิคโอเวอร์คล็อก Palm PDA
เช่นเดียวกับพีซี นั่นคือในอุปกรณ์จำพวกพีดีเอก็มีตัวประมวลผลอยู่เช่นกัน และก็บังเอิญว่ามีโอเวอร์คล็อกเกอร์บางคน อยากให้พีดีเอตัวเก่าของพวกเขา สามารถรันซอฟต์แวร์อีมูเลตเกมบอยได้ การโอเวอร์คล็อกพีดีเอจึงเกิดขึ้น และกลายเป็นเรื่องที่แพร่หลายอยู่พอสมควรในปัจจุบัน อย่างไรก็ดี เนื่องจากในอุปกรณ์อย่างพีดีเอนั้น คุณไม่สามารถปรับเปลี่ยนระบบระบายความร้อนได้ ดังนั้นการโอเวอร์คล็อกซีพียูของพีดีเอ จึงมีความเสี่ยงมากกว่าการโอเวอร์คล็อกซีพียูของพีซี

ประเด็นที่สำคัญของการโอเวอร์คล็อกพีดีเอก็คือ มันจะทำให้ซีพียูใช้พลังงานของตัวพีดีเอมากกว่าปกติ ส่งผลให้คุณต้องชาร์จพีดีเอบ่อยขึ้นกว่าปกติ แต่ถ้าทั้งสองกรณีที่ว่ามานี้ ไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณ ก็ลองค้นหาดูจากอินเทอร์เน็ต เชื่อว่าคุณจะสามารถพบซอฟต์แวร์สำหรับการโอเวอร์คล็อกพีดีเอของคุณได้ ซึ่งก็จะมีทั้งที่เป็นฟรีแวร์, แชร์แวร์ และคอมเมอร์เชียลแวร์

ตัวอย่างที่หยิบมาแนะนำกันในวันนี้ ก็คือซอฟต์แวร์สำหรับการโอเวอร์คล็อกพีดีเอที่ใช้ปาล์มโอเอส อย่าง Afterburnner ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของ Palmgear http://www.palmgear.com/
โดยล่าสุดได้พัฒนามาถึงเวอร์ชัน 3.20 แล้ว แต่ก่อนที่จะดาวน์โหลดมาใช้งาน สำรวจพีดีเอของคุณก่อนว่า ใช้ปาล์มโอเอส 3.0 เป็นต้นไป และมีแรมเหลือพอถึง 11 กิโลไบต์ เพราะถ้าไม่เช่นนั้น ก็ไม่สามารถใช้งานซอฟต์แวร์ตัวนี้ได้

การทำงานของ Afterburner ก็เหมือนกับซอฟต์แวร์ปาล์มทั่วๆ ไป คือคุณต้องโหลดมันเข้าไว้ในพีดีเอก่อน แล้วจึงค่อยเรียกการทำงานของมันจากบนพีดีเอ ซึ่งอินเทอร์เฟซของ Afterburner ก็จะเป็นแบบที่เข้าใจง่าย ให้คุณได้เลือกปรับความเร็วของซีพียูได้ตามต้องการ โดยทางทีมผู้พัฒนาคุยว่า Afterburnner สามารถโอเวอร์คล็อกซีพียูของปาล์มให้ทำงานสูงขึ้นได้ถึง 353 เปอร์เซ็นต์จากปกติ อีกทั้งยังสามารถอันเดอร์คล็อกให้กลับมาทำงานที่ความถี่ปกติ หรือต่ำกว่าปกติ เผื่อว่าคุณต้องเดินทางไกล จะได้ประหยัดพลังงานของแบตเตอรี่

คุณสามารถดาวน์โหลด After burner ไปใช้ได้ฟรี แต่มันจะจำกัดการใช้งานคุณสมบัติบางอย่าง เช่น สามารถโอเวอร์คล็อกได้สูงสุดที่ 37 เมกะเฮิรตซ์เท่านั้น แต่ถ้าคุณลงทะเบียน คุณก็จะสามารถใช้งานคุณสมบัติทั้งหมดที่มีอยู่ในตัวซอฟต์แวร์ได้

ทิปโดย www.arip.co.th


จากคุณ : futuregamer - [ 24 ส.ค. 48 11:14:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 67

การแก้ไขกรณีเครื่อง XP เกิดปัญหา NTLDR Missing
เนื่องจากทางไมโครซอฟต์ได้ผลิตระบบปฎิบัติการมาหลายๆรุ่น แต่ละรุ่นแม้จะใช้นักวิจัยและโปรแกรมเมอร์มากมายและเก่งกาจเพียงใด ระบบปฏิบัตการ (Operation System) นั้นๆก็ยังมีช่องว่าง (Bugs) ให้แฮกเกอร์ค้นหาได้เสมอ เข้าทำนองความผิดของผู้อื่นเท่าภูเขา ความผิดของเราเท่าเส้นผม หรือจะเป็นเพราะทางไมโครซอฟต์รีบร้อนในการผลิตเพื่อป้อนสู่ตลาด จนทำให้เกิดความผิดพลาดในโปรแกรม เมื่อผู้ใช้ใช้ไปซักพัก จึงจะเกิดปัญหาเหล่านี้ เข้าทำนองช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวปิด ปิดยังไงก็ยังมีกลิ่นเหม็น

หนึ่งในระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆที่ออกมาใช้ คือ Windows XP Professional ก็มีรายงานว่าเมื่อนำไปใช้ร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ก็เกิดความผิดพลาดเกิดขึ้นในหลายๆด้านได้เช่นกัน ซึ่งปัญหาที่หลายๆคนประสบอยู่ในขณะนี้คือปัญหา "NTLDR Missing" และเครื่องขอร้องให้ผู้ใช้กดปุ่มรีสตาร์ทเครื่องใหม่ (Please Press Ctrl+Alt+Del To Restart)

ปัญหานี้เท่าที่ค้นหาจากกระทู้ทาง Internet ทราบว่าเป็นกันทั่วโลก ไม่ได้เป็นเพราะที่กฤษฎีการใช้ระบบ KSDK Office อย่างเดียว ซึ่งเกิดจากการชนกันของไฟล์ที่ใช้ในการทำงานร่วมกันของโปรแกรม ตลอดจนการแทนที่ของไฟล์เหล่านั้น ทำให้ไฟล์ที่ชื่อ "NTLDR" ที่เป็นไฟล์ที่ใช้ในการริเริ่มระบบปฏิบัติการของ Windows XP หายไป จนไม่สามารถเริ่ม (Boot) ระบบปฏิบัติการ XP ได้

ซึ่งหากได้ศึกษาวิธีการแก้ไขที่ถูกต้องแล้ว จะทำให้สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยตัวของท่านเอง ก็จะทำให้เกิดความสะดวกในการทำงานมากยิ่งขึ้น และจะก่อให้เกิดความมั่นใจในการแก้ปัญหาอื่นๆ เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเสียหายเล็กๆน้อยๆ ได้ และต่อไปจะกล่าวถึงวิธีการสร้างแผ่น Boot และการซ่อมแซมไฟล์ที่หายไป เพื่อท่านผู้อ่านจะได้นำไปแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้


การเตรียมแผ่นบู๊ตสำหรับ Window XP
(How To Create a Set of Emergency Floppies)
1. ก่อนอื่นให้ไปดาวน์โหลดไฟล์ที่ใช้ทำแผ่นบู๊ต 6 แผ่น จาก Link ข้างล่างนี่ก่อน
http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?displaylang=en&FamilyID=55820EDB-5039-4955-BCB7-4FED408EA73F

รายละเอียดของไฟล์มีดังนี้
File Name: WinXP_EN_PRO_BF.EXE
Download Size: 4287 KB
Date Published: 10/24/2001
Version: 310994

2. ในหน้านี้ทางขวาของหน้าจอ เราจะพบคำว่า Windows XP Professional Utility: Setup Disks for Floppy Boot Install English ให้ กดที่ Download
3. ดาวน์โหลดมาแล้วจัดการคลายลงแผ่น Disk ทั้ง 6 แผ่น และให้ทำเครื่องหมายว่าเป็นแผ่นที่เท่าใดไว้ด้วย
4. ให้หาไฟล์ที่ชื่อ boot.ini , ntldr และ ntdetect.com มา Copy ใส่ไว้ใน Disk โดยหาได้จาก Drive C: หรือใน C:\WINDOWS ของ Window XP ทุกเครื่อง หรือถ้าไม่มีให้มาขอ Copy ได้จากเจ้าหน้าที่ศูนย์สารสนเทศได้ทุกท่าน
5. มีข้อสังเกตสำหรับเครื่องที่มีการแบ่ง Partition ตั้งแต่สองส่วนขึ้นไป คือต้องเปลี่ยนหมายเลข (1) ที่อยู่หน้าคำว่า Partition ทั้งสองบรรทัดใน boot.ini ให้เป็นไปตามจำนวน Partitions ของเครื่องนั้นๆ เช่นถ้าเป็นเครื่อง XP ยี่ห้อจะเป็น (2) partition แต่ถ้าเป็นเครื่อง IBM สีดำจะมี Partition เดียว (ใช้ (1) Partition)


การซ่อมแซมไฟล์บู๊ตที่หายไป
(How to Repair the Boot Sector)
1. เมื่อเครื่องมีปัญหา ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ขึ้นคำว่า "NTLDR Missing, Please press ctrl+alt+del to restart computer" ให้ใส่ Disk แผ่นที่ 1 พร้อมกดปุ่ม ctrl+alt+del หลังจากนั้นเครื่องจะให้ใส่แผ่นที่เหลือจนครบทั้ง 6 แผ่น และให้ใส่แผ่นที่ 6 ค้างไว้ก่อน
2. เมื่อหน้าจอขึ้นคำว่า "Windows XP Professional Setup" ให้หาคำว่า To repair a Windows XP installation using Recovery Console, press R. ก็ให้กดที่ตัวอักษร R
3. เมื่อหน้าจอขึ้นคำว่า Microsoft Windows XP (TM) Recovery Console..........Which windows installation would you like log on to ให้กดที่ Num Lock จนติดไฟ แล้วกดหมายเลข 1 แล้วกด Enter
4. ถ้าเครื่องให้ Type the Administrater password: ให้กด Enter
5. ที่ c:\windows> ให้พิมพ์คำว่า cd เว้นวรรคหนึ่งตัวอักษร แล้วพิมพ์จุดสองจุด จากนั้นให้กด Enter
6. นำแผ่นบู๊ตแผ่นที่ 6 ออก แล้วให้ใส่แผ่นdiskอีกแผ่นที่มีไฟล์ boot.ini , ntldr และ ntdetec.com ตามที่เคยกล่าวไว้แล้วในข้อ 4 ของขั้นตอนการเตรียมแผ่นบู๊ต
7. ที่ c:\> ให้พิมพ์คำว่า copy a:boot.ini แล้วกด Enter
8. หลังจากที่ไฟล์ boot.ini ได้บันทึกลงที่ไดรฟ์ C: ของเครื่องแล้ว ที่ c:\> ให้พิมพ์คำว่า copy a:ntldri แล้วกด Enter
9. หลังจากที่ไฟล์ ntldr ได้บันทึกลงที่ไดรฟ์ C: ของเครื่องแล้ว ที่ c:\> ให้พิมพ์คำว่า copy a:ntdetect.com แล้วกด Enter
10. หลังจากที่ไฟล์ ntdetect.com ได้บันทึกลงที่ไดรฟ์ C: ของเครื่องแล้ว ที่ c:\> ให้พิมพ์คำว่า exit จากนั้นให้นำแผ่น Disk ออกจากเครื่อง แล้วกด Enter
11. หากท่านได้ทำตามคำแนะนำตั้งแต่ต้นจนจบ เครื่อง XP จะบู๊ตได้ตามปกติ

ทิปโดยคุณ krisdika


จากคุณ : futuregamer - [ 24 ส.ค. 48 11:15:26 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 68

เทคนิคการใช้งานส่เมล์ Compact All Folder
ในปัจจุบัน การติดต่อสื่อสารในองค์กรจะใช้การส่ง - รับ จากเมล์ เป็นส่วนหนึ่ง เพราะสะดวก สามารถติดต่อได้ เมื่อผู้รับไม่อยู่ ซึ่งพื้นที่ในการจัดเก็บเมล์ที่ได้รับ มีหลายรูปแบบ ทั้งที่เป็นข้อความ รูปภาพ และ File จะมีขนาดเล็กใหญ่ ต่างกันออกไป บางครั้งอาจทำให้พื้นที่ในการจัดเก็บเมล์เต็มได้ และในเวลาที่เราลบเมล์ ที่เราไม่ต้องการ พื้นที่ในส่วนเดิมที่ถูกจัดเก็บเมล์นั้นก็ยังว่างอยู่ แต่การจัดเก็บข้อมูลในฮาร์ดดิส จะเก็บเรียงตัวในการจัดเก็บจากข้างนอกไปเรื่อยๆ จนเต็ม พื้นที่ที่ว่างหลังจากการลบเมล์ไปแล้ว ก็จะไม่ถูกใช้งาน ฉะนั้นเมื่อเรา Compact All Folders พื้นที่การจัดเก็บในฮาร์ดดิสก็จะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

วิธีการ Compact All Folder ตามขั้นตอนดังนี้
1. เข้าหน้าจอ Outlook Express
2. เลือก File เลือก Folder และ เลือก Compact All Folder กด Enter
3. ระบบก็จะทำงานโดยอัตโนมัติ จนแล้วเสร็จ

ทิปโดย ==_RANGER_==


จากคุณ : futuregamer - [ 24 ส.ค. 48 11:15:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 69

วิธีแก้ไขให้ใช้ Windows Update ได้ตามปกติ
Microsoft เริ่มการบังคับให้ต้องลงโปรแกรมตรวจสอบลิขสิทธิ์โดยเมื่อเราจะอัพเดทซอฟแวร์ผ่าน Windows Update จะให้โหลดโปรแกรม Windows Genuine Adventage ก่อนถ้าไม่ผ่านเนื่องจากเป็นโปรแกรมเถื่อนก็ไม่สามารถอัพเดทต่อไปได้

ลองดูวิธีนี้บางซิครับใช้ได้ผล

เมื่อเข้า windows update แล้วมันบังคับให้ลง Genuine Windows Validation ก็ลงตามมัน ถ้ามันให้ validate แล้วมันจะบอกว่าไม่ผ่าน เมื่อถึงตอนนี้ให้ ปิด IE ให้หมด
เปิด IE ใหม่ ไปที่ Tools --> Manage Add-ons เลือกที่
Add-ons that has been used by Internet Explorer มองหา Windows Genuine Advantage แล้วทำการ disable มันครับ แล้ว Restart IE ใหม่ เปิด windows update ตามปกติ มันจะ bypass Validation ทั้งหลายไป update ได้ปกติครับ

ทิปโดย yothink


จากคุณ : futuregamer - [ 24 ส.ค. 48 11:16:49 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 70

คุณรู้ใหมมีไฟล์อะไรบ้างที่ถูกบล๊อคไม่สามารถส่งได้ทาง MSN
นี่คือรายชื่อ นามสกุลที่ทาง ไมโครซอฟต์ สั่ง บล็อก การส่งนะครับ
.exe;.bat;.com;.cmd;.reg;.vbs;.inf;.msi;.htm;.html;.swf;.js;.mp3;.mp2;.ape;
.apl;.flac;.shn;.mpc;.mp+;.wma;.ogg;.mp4;.aac;.voc;.mid;.mac;.cda;.kar;.midi;
.rar;.zip;.wav;.jpg;.gif;.png;.bmp;.jpeg;.doc;.xls;.pls;.pub;.dat;.html;.htm;
.avi;mpg;.mpeg;.nfo;.txt;.torrent;.diz;.ppt;.m3u;.sfv;.tar;.htt;.mht;.asp;
.aspx;.tiff;.rtf;.ini;.cab;.ico;.icl;.ip;.iptheme;.msstyles;.theme;.dll;.psd;
.vbs;.swf;.php;.xaml;.iso;.bin;.cue;.xml;.par;.par2;.ace;.arj;.lzh;.7z;.gz;.bz;
.uue;.bz2;.jar;.z;.ade;.adn;.adp;.aia;.img;.date;.aip;.ait;amf;.ani;.aob;.asf;
.csv;.fla;.pxr;.wmv;.nrg;.mov;.sav;.xhtml;.php5;.pxr;.m4a;.qxr;.h;.cpp;.pdd;
.rle;.dib;.eps;.jpe;.pcx;.pdp;.raw;.pct;.pict;.sct;.tga;.vda;.icd;.vst;.tif;
.tpl;.log;.prx;.cdf;.nls;.ax;.msc;.cpl;.EXE;.BAT;.COM;.CMD;.REG;.VBS;.INF;.MSI;
.HTM;.HTML;.SWF;.JS;.MP3;.MP2;.APE;.APL;.FLAC;.SHN;.MPC;.MP+;.WMA;.OGG;.MP4;
.AAC;.VOC;.MID;.MAC;.CDA;.KAR;.MIDI;.RAR;.ZIP;.WAV;.JPG;.GIF;.PNG;.BMP;.JPEG;
.DOC;.XLS;.PLS;.PUB;.DAT;.HTML;.HTM;.AVI;MPG;.MPEG;.NFO;.TXT;.TORRENT;.DIZ;
.PPT;.M3U;.SFV;.TAR;.HTT;.MHT;.ASP;.ASPX;.TIFF;.RTF;.INI;.CAB;.ICO;.ICL;.IP;
.IPTHEME;.MSSTYLES;.THEME;.DLL;.PSD;.VBS;.SWF;.PHP;.XAML;.ISO;.BIN;.CUE;.XML;
.PAR;.PAR2;.ACE;.ARJ;.LZH;.7Z;.GZ;.BZ;.UUE;.BZ2;.JAR;.Z;.ADE;.ADN;.ADP;.AIA;
.IMG;.DATE;.AIP;.AIT;AMF;.ANI;.AOB;.ASF;.CSV;.FLA;.PXR;.WMV;.NRG;.MOV;.SAV;
.XHTML;.PHP5;.PXR;.M4A;.QXR;.H;.CPP;.PDD;.RLE;.DIB;.EPS;.JPE;.PCX;.PDP;.RAW;
.PCT;.PICT;.SCT;.TGA;.VDA;.ICD;.VST;.TIF;.TPL;.LOG;.PRX;.CDF;.NLS;.AX;.MSC;.CPL

แต่มันจะยากอะไรถ้าคุณต้องการส่งไฟล์นามสกุลเหล่านี้จริง ๆ ก็เพียงแต่แค่ Zip ไฟล์นามสกุลเหล่านี้ก่อนส่ง ก็เท่านั้นเอง

วิธีแปลง Acrobat เป็น Word อย่างง่ายที่สุด
ไม่ต้องไปหาโปรแกรมแปลงมาจากที่ไหน ไม่จำเป็นต้องเป็นเวอร์ชั่นอะไร ไม่จำเป็นต้องเก่งกาจในคอมพ์ เพื่อนๆหากทำได้ อย่าลืมตบมือให้ด้วยหล่ะ
วิธีการง่ายๆ ดังนี้
1. เปิดเอกสาร acrobat ที่ต้องการ
2. คลิก Text Select Tool [V] รูปตัว T ที่ bar
3. ลากดำที่ข้อความ ที่ต้องการ กด Edit copy หรือ Ctrl + C
4. วางเอกสารที่ copy ลงใน Word สังเกตจะมี รูปไอคอน copy อยู่ล่างสุดของเอกสาร
5. ให้เลือกเป็น เก็บเป็นข้อความอย่างเดียว
6. จัดรูปแบบเอกสารตามต้องการ
เพียงเท่านี้ก็คงช่วยอะไรได้เยอะแล้ว

ทิปจาก คุณโอ๊ต ขอบคุณครับ


จากคุณ : futuregamer - [ 24 ส.ค. 48 11:20:38 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 71

เคล็ดวิธี Boot เข้าวินโดวส์ อย่างฉับไว
http://www.arip.co.th/article.php?id=406482


จากคุณ : futuregamer - [ 24 ส.ค. 48 14:28:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 72

พยายามหาอ่านมาตลอดขอบคุณที่ให้คำแนะนำดีๆ แต่เป็นมือใหม่จริง ๆ ยังไม่ค่อยเข้าใจแต่จะลองทำดู มีปัญหาอยากถามอีกเรื่อง คือ เวลาเข้า net. ต้องเปลี่ยน View -Encoding  ให้เป็นภาษาไทยทุกครั้ง ถึงจะอ่านได้ มีวิธีแก้ไขแบบถาวรไหม ขอความกรุณาด้วย พยายามหาอ่านมาตั้งนานแล้ว แต่หาไม่เจอ เนื่องจากจะขึ้นเป็นภาษาจีน  มีวิธีแก้ไขแบบถาวรไหม

จากคุณ : ott (kingott) - [ 25 ส.ค. 48 13:05:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 73

วิธีการติดตั้งวินโดส์เอ็กพี โดยใช้ฮาร์ดิสก์ SATA
ถ้าคุณต้องการติดตั้งวินโดส์เอ็กพีลงบนคอมพิวเตอร์ของคุณโดยใช้ฮาร์ดดิสก์ SATA
วิธีทำ
ให้ทำการคัดลอกไดรเวอร์จากแผ่นซีดีของเมนบอร์ดที่แจ้งว่ารองรอบกับ SATA หรือหากคุณซื้อมาแบบเป็นการ์ด PCI ก็จะมีไดรเวอร์แถมมาให้ด้วย ให้ทำการคัดลอกไฟล์ที่น่าจะเป็นชื่อแบบนี้หรือคล้ายกับแบบนี้ *DriverDiskSATA*.* ไว้ในฮาร์ดดิสก์ที่เป็นส่วนของ Root หรือว่าฟล๊อป***ดิสก์ (ตัวอย่าง : บางทีอาจจะไว้ในโฟลเดอร์ที่คล้ายกับ pide and sata folders, txtsetup.oem, etc. files.)
หลังจากนั้นให้เข้าเริ่มเปิดเครื่องเข้าไปใน Bios เพื่อเซ็ทค่าบูตให้ทำการบูตจากแผ่นซีดี เมื่อเริ่มบูตแผ่นซีดีวินโดส์เอ็กพี ให้คุณกด F6 ซึ่งจะแสดงข้อความดังนี้ "Press F6 if you need to install a third party SCSI or RAID driver" หลังจากเข้าไปในเมนู F6 ให้คุณกด "S" เพื่อกำหนดค่าของอุปกรณ์ จากนั้นจะมีหน้าต่างแสดงเป็นป๊อปอัพขึ้นมา ให้คุณใส่แผ่นฟล๊อป***ที่ได้ทำการคัดลอกไดรเวอร์ไว้และกดปุ่ม Enter เพื่อดำเนินขึ้นตอนต่อไป ถ้าโปรแกรมทำการติดตั้งไดรเวอร์ได้ถูกต้อง ตัวโปรแกรมวินโดส์จะถามว่าต้องการติดตั้งวินโดส์ที่ไดรฟ์ตัวไหน ก็ให้คุณเลือก SATA ที่คุณต้องการหลังจากที่วินโดส์ได้จัดการไดรฟ์ SATA แล้วคุณสามารถที่จะดำเนินการติดตั้งต่อไปได้

IE ซ่อมได้ (ง่ายนิดเดียว)
เวลาที่ IE มีปัญหา ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะนึกถึงวิธีแก้ไขง่ายๆ โดยเข้าไปที่ Add/Remove Programs ใน Control Panel เลือกรายการ Microsoft Internet Explorer แล้วกดปุ่ม Change/Remove ...แต่นั่นเห็นจะยังไม่ใช่วิธีแก้ไขที่ถูกต้องเสียทีเดียวครับ

ก่อนอื่นคุณควรจะทราบว่า แท้จริงแล้ว Internet Explorer เป็นคอมโพเน็นต์หนึ่งของระบบปฏิบัติการ ดังนั้นมันจะถูกเก็บไว้ในเซ็คชั่น Add/Remove Windows Components ในหน้าต่าง Add or Remove Programs (อยู่ในกรอบด้านซ้ายมือ) แต่ที่คุณอาจจะยังไม่ทราบอีกด้วยก็คือ ขั้นตอนที่เกิดขึ้นเป็นแค่เพียงตัดขาดการเข้าถึง IE จากเมนู Start และ Desktop เท่านั้น

วิธีเดียวที่จะซ่อม Internet Explorer ได้ก็คือ ใช้ยูทิลิตี้ sfc ตรวจสอบไฟล์ระบบ โดยใช้คำสั่ง sfc /scannow จากหน้าต่าง Command (กดปุ่ม Windows + R พิมพ์คำสั่ง cmd ตามด้วยกดปุ่ม Enter)

ถ้าหลังจากซ่อมด้วยวิธีดังกล่าว ไม่สามารถแก้ไขได้ แนะนำให้ติดตั้ง IE ใหม่เลยจะดีกว่า ซึ่งจะมีขั้นตอนที่ค่อนข้างจะจุกจิกนิดนึงดังนี้

1. เรียกโปรแกรม Registry Editor (พิมพ์ regedit ในไดอะล็อกบ๊อกซ์ Run (กดปุ่ม Windows + R))
2. เข้าไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\ActiveSetup\Installed Components\ {89820200-ECBD-11cf-8B85-00AA005B4383}
3. คลิกขวาบนไอเท็ม IsInstalled เลือกคำสั่ง Modify
4. แก้ไขค่าจาก 1 เป็น 0
5. ปิดโปรแกรม Registry Editor
6. ดาวน์โหลด และติดตั้ง Internet Explorer 6 (http://www.microsoft.com/windows/ie/default.asp)

ขั้นตอนข้างบนนี้จะช่วยให้คุณสามารถติดตั้งคอมโพเน็นต์บราวเซอร์ของ IE 6 ได้อย่างสมบูรณ์ อ้อ...เกือบลืมไป ก่อนแก้ไขให้คุณล็อกอินเข้าสู่ระบบปฏิบัติการด้วยบัญชีผู้ใช้ที่เป็น administrator นะครับ

ของแถม: สำหรับการติดตั้ง OE 6 ให้แก้ไขค่าของ IsInstalled เหมือนในข้อ 3 และ 4 ก่อนที่จะเข้าไปในรีจิสทรีคีย์ HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\ActiveSetup\Installed Components\{44BBA840-CC51-11CF-AAFA-00AA00B6015C}

จากหนังสือ คอม.ทูเดย์

แก้ไขเมื่อ 25 ส.ค. 48 15:48:17

จากคุณ : futuregamer - [ 25 ส.ค. 48 15:42:51 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 74

ขอบคุณมากๆครับ

จากคุณ : หล่อร้อยเมตร - [ 25 ส.ค. 48 23:05:10 A:61.90.78.26 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 75

ขอบขอบคุณมาก ๆ อีกคนหนึ่งครับ   save เก็บไว้แล้วจะได้ว้อ่านทีหลัง
//หมาตูบ


จากคุณ : fg (fg) - [ 26 ส.ค. 48 12:02:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 76

เวลาเปิดหน้าจอ มักจะขึ้น ว่า
C:program files/serries/planner/planner.ex" error ไม่ทราบว่าต้องแก้ไขอย่างไรคะ รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะ ขอบคุณมากๆ ตอนนี้ใช้โปรแกรม window xp


จากคุณ : Pui - [ 26 ส.ค. 48 15:33:46 A:210.246.66.32 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 77

ติดตั้ง sound card แล้วลำโพงมีเสียงฮัม ต้องแก้ที่ไหนครับ

จากคุณ : ดำ - [ 27 ส.ค. 48 16:58:05 A:203.209.102.113 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 78

อยากทราบว่าเวลาเราสมัคร hot mail แล้วเรากรอกทุกอย่างเสร็จแล้วเราคลิกยอมรับแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยทำไงดี ช่วยตอบหน่อยนะคะ

จากคุณ : kunjanok_7@yahoo.com - [ 28 ส.ค. 48 23:54:00 A:203.155.183.88 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 80

หยุดโฆษณาขยะที่เข้ามาในเครื่อง
คงรู้สึกเบื่อหรือเปล่า เมื่อเล่นเน็ตแล้ว มักมีโฆษณาตามมาด้วย และก็จะทำให้เปิดเว็บได้ช้า ถ้าคุณเบื่อผมมีวิธีแก้ครับ เรามาเริ่มกันเลย
1. เข้าไปที่ Control Panel
2. ดับเบิ้ลคลิกที่ Administrative Tools
3. แล้วดับเบิ้ลคลิกที่ Services
4. จากนั้นคลิกที่ Messenger แล้วคลิกปุ่ม Start
5. จากนั้นปุ่ม OK
6. คลิกปุ่ม Stop ต่อไปเวลาเข้าเว็บที่มีโฆษณาแฝงเจ้าโฆษณาดังกล่าวจะไม่ปรากฏให้เห็นอีกเลย


จากคุณ : futuregamer - [ 1 ก.ย. 48 14:29:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 81

เล่นคาราโอเกะบน Windows Media Player
ถ้าวันดีคืนดีคุณต้องการร้องเพลงคาราโอเกะ คุณไม่ต้องไปนั่งหาโปรแกรมสำหรับเล่นคาราโอเกะอีกแล้ว เพราะคุณสามารถร้องคาราโอเกะด้วยโปรแกรม Windows Media Player ได้ทันที โดยอันดับแรกให้ใส่แผ่นคาราโอเกะเข้าไปใน CD-ROM ก่อน จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เปิดโปรแกรม Windows Media Player จากนั้นเลือกคำสั่ง View > Enhancements > Graphic Equalizer
2. คลิกลากแถบ Balance ไปด้านซ้ายสุด3. เมื่อเปิดคาราโอเกะ จะพบว่ามีแต่เสียงดนตรีไม่มีเสียงร้อง หากต้องการให้มีเสียงร้อง ก็เข้าไปปรับส่วน Equalizer ให้อยู่ตรงกลางเท่านั้นเอง

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 1 ก.ย. 48 14:30:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 82

วิธีเข้าถึงภาพในแบบ Filmstrip ให้เร็วขึ้น XP
โหมด Filmstrip เป็นโหมดที่จะช่วยแสดงภาพให้ผู้ใช้งานได้เห็น โดยที่ไม่ต้องเข้าไปดูในโปรแกรมดูภาพ ดูแล้วเหมือนจะมีข้อดี แต่หากภาพตัวอย่างของคุณมีมากและมีความละเอียดสูง การให้ Windows แสดงภาพตัวอย่างในแต่ละครั้ง จะใช้เวลานานมากทีเดียว แล้วจะทำอย่างไรให้แสดงผลได้เร็วขึ้น เรามาดูวิธีการทำกันเลยครับ
1. คลิกที่ปุ่ม Start > Run
2. พิมพ์คำว่า regsvr32 /u shimgvw.dll ลงไปแล้วคลิกปุ่ม OK
3. แล้วคลิกปุ่ม OK อีกครั้งเพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ

** ถ้าต้องการให้ทำงานเหมือนปกติ
เพียงค่าลบคำสั่ง /u ออกไป ซึ่งมีขั้นตอนการทำดังนี้
1. คลิกที่ปุ่ม Start > Run
2. พิมพ์คำว่า regsvr32 shimgvw.dll ลงไปแล้วคลิกปุ่ม OK
3. แล้วคลิกปุ่ม OK อีกครั้งเพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ


จากคุณ : futuregamer - [ 1 ก.ย. 48 14:31:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 83

ชื่นชมสำหรับการแนะนำ ความรู้ที่มีประโยชน์ค่ะ เพราะตัวเองก็ไม่ค่อยจะมีความรู้เท่าไหร่เรื่อง computer เนื่องจากเป็นผู้ใช้ซะมากกว่า เวลามีปัญหาก็ต้องขอความช่วยเหลือจากผู้รู้ ยิ่งตอนนี้อยู่ไกลบ้านมาก เวลามีปัญหาถามใครก็ยาก เพราะสื่อสารก็ลำบาก ก็เลยอาศัยเข้ามาหาความรู้เอาไว้ใช้แก้ปัญหากับตัวเองค่ะ คิดว่าความรู้ที่มีในกระทู้นี้ น่าจะจัดให้เป็นแบบหมวดหมู่ ในลักษณะของคู่มือสำหรับผู้ใช้computer มือใหม่นะค่ะ แล้วก็มีการ update จากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่มีความรู้หรือประสบการณ์ที่สามารถเข้ามาช่วย update ค่ะ ถ้าใครที่มีปัญหาจะได้มาค้นหาข้อมูลจากผู้รู้ค่ะ ก็อยากแสดงความคิดเห็นในฐานะผู้ที่ได้ใช้ประโยชน์จากคำแนะนำจากทั้งในกระทู้นี้ แล้วก็กระทู้อื่นๆ ที่สามารถเอามาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวเองค่ะ ชื่นชมจากใจจริง คนไทยมีน้ำใจแล้วก็น่ารักจริงๆค่ะ

จากคุณ : Fatima - [ 1 ก.ย. 48 20:01:32 A:130.79.210.173 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 84

5 อันดับเว็บ Translation ภาษาไหนก็เข้าใจกันได้
เคยได้ยินไหมครับว่า อินเทอร์เน็ตเป็น "โลกไร้พรหมแดน" สาเหตุที่ถูกเรียกอย่างนั้นก็เพราะว่า เป็นที่ๆ ทำให้ผู้คนสามารถมาพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนข่าวสารกันได้ โดยไม่แบ่งเธอแบ่งฉัน ไม่กีดกันระหว่างชนชาติ แต่ก็เพราะความที่มีคนมาก หลากภาษา เลยทำให้หลายครั้งพบว่า เราไปอยู่ที่หน้าเว็บภาษาอะไรรู้ เนื้อหาใจความเป็นอย่างไรไม่อาจทราบได้ ซึ่งบางครั้งข้อมูลที่เสนอในภาษาที่เราไม่รู้จักนั้น ก็ดูน่าสนใจเอามากๆ ด้วยประการฉะนี้ ผมเลยหยิบเอา 5 อันดับเว็บแปลภาษานานาชาติมานำเสนอกันครับ

อับดับที่ 5 http://suparsit.com
สำหรับในอันดับที่ 5 นี้คือผลงานสร้างสรรค์ของ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ NECTEC โดยมีชื่อว่า Parsit (ภาษิต) ซึ่งถือเป็นความพยายามที่น่าสนใจทีเดียว เพราะตัวเว็บสามารถให้บริการแปลคำศัพท์, ประโยค หรือกระทั่งหน้าเว็บเพจภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาไทยทั้งหน้าเลยก็ยังได้ แต่ก็อย่างที่บอกไว้นะครับ ว่ายังเป็นความพยายามอยู่ เนื่องจากสิ่งที่ Parsit ทำได้ ยังไม่ถือเป็นความสำเร็จ เพราะความถูกต้องของการแปลรูปประโยค อยู่ที่ประมาณ 30-50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นครับ

อับดับที่ 4 http://www.tigernt.com/cedict.shtml
นี่ก็เป็นอีกเว็บหนึ่งที่มีการให้บริการคล้ายๆ กับ Parsit เพียงแต่เปลี่ยนจากแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย มาเป็นภาษาจีนเป็นภาษาอังกฤษ และยังแปลจากภาษาอังกฤษไปภาษาจีนได้อีกด้วย ่การใช้งานออกจะยุ่งยากอยู่สักหน่อยเพราะต้องมีการระบุให้ด้วยว่าศัพท์ที่ให้แปลอยู่ในตำแหน่งไหนของประโยคด้วย แต่ก็นับว่ามีประโยชน์มาก เพราะช่วยให้อ่านภาษาที่ขนาดอาตี๋อาหมวยบ้านเราเห็นแล้วทำหน้านิ่ว รู้เรื่องขึ้นมาได้บ้าง

อับดับที่ 3 http://www.infoseek.co.jp/Honyaku?pg=honyaku_top.html
ชื่อ Infoseek อาจจะคุ้นหูหลายๆ คนในฐานะของเสิร์ชเอนจิ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ยังมีบริการแปลภาษาให้อีกด้วย โดยภาษาที่ว่าก็คือภาษาญี่ปุ่น โดยสามารถแปลได้ทั้ง ญี่ปุ่นเป็นอังกฤษ, อังกฤษเป็นญี่ปุ่น, ญี่ปุ่นเป็นเกาหลี, เกาหลีเป็นญี่ปุ่น และ ญี่ปุ่นเป็นจีน, จีนเป็นญี่ปุ่น ซึ่งนับว่าเป็นบริการที่มีประโยชน์มาก เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าเว็บไซต์ของญี่ปุ่นนั้นจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยข้อมูลของน้องๆ AV เอ้ย! เทคโนโลยี ต่อจากนี้ก็มั่นใจได้ว่า คุณจะไม่พลาดเทคโนโลยีใหม่ๆ ไปเลย

อับดับที่ 2 http://translation.lycos.com
Lycos ก็เป็นอีกเว็บไซต์แห่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่รู้จักในฐานะของเสิร์ชเอนจิ้น แต่ก็ยังมีบริการเสริมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย รวมถึงบริการแปลภาษาด้วย ซึ่งความน่าสนใจของบริการแปลภาษาของ Lycos นั้นคือ สามารถแปลภาษาต่างๆ ได้อย่างกว้างขวาง ได้แก่ ฝรั่งเศษ, เยอรมัน, โปรตุเกต, อิตาลี, สเปน ไว้ในที่นี่ที่เดียวเลย แต่สิ่งหนึ่งที่ดูคล้ายจะเป็นปัญหาของ Lycos คือความเร็วในการให้บริการ ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากทางเว็บ Lycos เอง ต้องให้บริการหลากหลายรูปแบบในเวลาเดียวกัน

อับดับที่ 1 http://www.freetranslation.com
สำหรับในอันดับที่ 1 ก็คือเว็บ FreeTranslation ซึ่งมีจุดเด่นอย่างเดียวกันกับ Lycos นั่นคือ มีการให้บริการแปลหลากหลายภาษา แถมยังเยอะกว่าที่ Lycos อีกด้วย โดยนอกจาก ฝรั่งเศษ, เยอรมัน, โปรตุเกต, อิตาลี, สเปน แล้ว ยังมีภาษาจีนเติมเข้ามาด้วย และอีกจุดเด่นหนึ่งของ FreeTranslation ที่ทำให้เหนือ Lycos ก็คือ สามารถให้บริการได้ค่อนข้างเร็วกว่า Lycos เพราะที่เว็บไซต์แห่งนี้ให้บริการเฉพาะแปลภาษาเท่านั้น

ครบทั้งหมด 5 อันดับแล้วนะครับ เชื่อว่าคงจะเป็นประโยชน์แก่คุณผู้อ่านที่นิยมการท่องเน็ตไม่มาก ก็ม้ากมาก! เพราะในโลกนี้ยังมีเว็บไซต์อีกมากมายที่มีเนื้อหาข้อมูลที่น่าสนใจ แต่เผยแพร่เป็นภาษาท้องถิ่น และด้วยหลากหลายบริการแปลภาษาของเว็บไซต์เหล่านี้ จะทำให้คุณสามารถทำลายกำแพงขอบเขตการเรียนรู้ได้เลยทีเดียวครับ

ทิปจาก www.arip.co.th


จากคุณ : futuregamer - [ 2 ก.ย. 48 13:24:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 85

Error 7xx ที่พบบ่อย ๆ ในการต่อเน็ต แก้ไง
Error 718: The connection timed out waiting for a valid response from the remote computer. เป็นปัญหาที่ Username และ Password ที่ไม่สามารถทำการเชื่อมต่อเข้ากับเซิร์ฟเวอร์ได้ ซึ่งอาจเกิดจาการใส่ Username หรือ Password ไม่ถูกต้อง ต้องตรวจสอบใหม่ว่าใส่ถูกต้องหรือไม่ และอีกกรณีที่อาจจะเป็นได้คือ ชั่วโมงอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานอาจจะหมด ถ้าไม่แน่ใจว่าหมดหรือไม่ให้โทรไปสอบถามกับทางศูนย์ให้บริการโดยแจ้ง Username ให้ตรวจสอบ
Error 777: The connection attempt failed because the modem on The Remote Computer is out of order. ปัญหานี้พบไม่บ่อยนัก เพราะจะเป็นปัญหาที่เกิดจากโมเด็มของ ISP ที่เราใช้บริการไม่ตอบรับการเชื่อมต่อจากโมเด็มของเรา ให้โทรไปติดต่อถามสาเหตุที่ ISP ที่ใช้บริการหรือรอสักครู่เพราะทาง ISP อาจจะทำการแก้ไขให้อยู่ก็เป็นได้

Error 797: A connection to the remote computer could not be established because the modem was not found or was busy. ปัญหานี้ส่วนมากเกิดจากตัวโมเด็มซึ่งจะเกิดจากการที่ตัววินโดวส์หาโมเด็มไม่พบ หรือมีโปรแกรมบางตัวใช้งานโมเด็มอยู่ วิธีแก้ให้ปิดโปรแกรมที่เปิดใช้งานทั้งหมดก่อนแล้วลองทำการเชื่อมต่ออีกครั้ง ถ้ายังไม่สามารถเชื่อมต่อได้ให้ตรวจสอบว่าวินโดวส์มองเห็นโมเด็มหรือไม่ ถ้ามองไม่เห็นให้ทำการติดตั้งโมเด็มใหม่อีกครั้ง หรือถ้าวินโดวส์ยังมองเห็นโมเด็มอยู่ให้ลองใช้คำสั่ง Query Modem โดยเข้าไปที่ System ใน Control Panel แถบ Hardware เรียก Device Manager เลือกที่ Query Modem แล้วสังเกตว่าเมื่อใช้คำสั่ง Query Modem แล้วมันจะต้องแจ้งค่าออกมาช้ามาก ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าโมเด็มมีปัญหาให้รีบนำไปให้ร้านที่ซื้อมาทำการตรวจสอบโดยด่วนก่อนหมดระยะประกัน

แถมให้นิดครับ
ต่อไปเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากต่ออินเทอร์เน็ตติดแล้ว ปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่จะทราบจากตัวบราวเซอร์ (ในที่นี้จะกล่าวถึง Internet Explorer)

The Pages Cannot be Displayed
ปัญหานี้เกิดขึ้นเมื่อต่ออินเทอร์เน็ตติดแล้วก็ตัดไป ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการเปิดสายเรียกซ้อนไว้ หรือเกิดจากการใส่ URL ไม่ถูกต้อง หรือเว็บนั้นถูกย้ายไปแล้วก็เป็นได้

404 Not found
เป็นปัญหาที่แจ้งข้อผิดพลาดที่ว่า URL ที่ใส่เข้าไปนั้นกรอกไม่ถูกต้องหรือว่าลิงค์เกิดความเสียหาย ให้ตรวจสอบว่าใส่ URL ถูกต้องหรือไม่ ถ้ายังไม่สามารถเข้าเว็บได้ อาจจะเกิดจากอินเทอร์เน็ตแพ็คเกจที่ใช้นั้นบล็อกเว็บบางเว็บทำให้ไม่สามารถเข้าเว็บนั้น ๆ ได้

ServerNotResponse
ปัญหานี้เกิดจากตัวเซิร์ฟเวอร์ของเว็บที่ต้องการเข้าไปนั้นหยุดทำงานหรืออาจจะปิดปรับปรุงชั่วคราวต้องรอเข้าใหม่ในภายหลัง
ทิ้งท้ายปัญหาที่สามารถทำให้การต่ออินเทอร์เน็ตของเกิดปัญหา ซึ่งอาจเกิดจากสนิม ฝุ่น ความชื้น รวมไปถึงสภาพของสายสัญญาณ ได้ข้อมูลกันแล้วก็ลองพิจารณาว่าปัญหาของเราเข้าข่ายเรื่องใดเพื่อจะได้แก้ปัญหาให้ถูกจุด

แก้ไขเมื่อ 02 ก.ย. 48 13:30:40

จากคุณ : futuregamer - [ 2 ก.ย. 48 13:25:23 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 86

5 อันดับเว็บดู TV ออนไลน์
เขาว่ากันว่าอินเทอร์เน็ตเป็นโลกไร้พรหมแดน แม้อยู่ไกลแสนไกล ขอเพียงใจเราส่งถึง ความรักซึ้งๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ และนี่เองที่เป็นเหตุจูงใจให้ผมหลวมตัวเข้ามายังโลกไซเบอร์แห่งนี้ ด้วยความหวังเต็มปรี่ ว่าคงได้มีแฟนแหม่มกับเขาสักคน แต่จนแล้วจนรอด ก็ได้แต่นอนกอดหมอน แชตจีบสาวอุดรไปวันๆ เพราะมีอุปสรรคเรื่อง &#8220;ภาษา&#8221; เป็นปัญหาหลัก รักข้ามขอบฟ้าเลยไม่บังเกิดผล ครั้นจะติดเคเบิลทีวีหวังเรียนภาษาเพิ่ม สถานะภาพทางการเงินก็ไม่ส่งเสริม ด้วยเหตุนี้ผมเลยหยิบ 5 อันดับเว็บที่ให้บริการแพร่ภาพโทรทัศน์ออนไลน์ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีรายการจากทั่วทุกมุมโลก ให้คุณได้เลือกชมกันครับ

อันดับที่ 5 NASA http://spaceflight.nasa.gov/realdata/nasatv
สำหรับในอันดับที่ 5 นี้ เป็นการแพร่ภาพของทางองค์การบริหารส่วนตำบล เอ้ย! องค์การนาซ่า ซึ่งจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจต่างๆ เช่น ความลับของลำแสงออโรลา, การใช้ชีวิตของนักบินอวกาส และอื่นๆ อีกมากมายแพร่ภาพให้ได้ติดตามกันอยู่ตลอด เทียบได้กับรายการดังอย่าง Discovery Channel เลยทีเดียว ถ้าคุณผู้อ่านคนไหนมีความสนใจประกอบกับไฝ่รู้ ก็เชิญสำรวจด้วยตัวเองเลยครับ

อันดับที่ 4 IP-TV http://www.ip-tv.tv
IP-TV เว็บบริการ Re-Run หรือฉายซ้ำรายการโทรทัศน์เพียงหนึ่งเดียวของสยามประเทศ ซึ่งที่เว็บแห่งนี้จะมีรายการของทุกๆ ช่อง ทุกๆ วัน และ ทุกๆ เวลา ที่เคยออกอากาศไปแล้ว ให้คุณได้เลือกชมแบบไม่ต้องสนใจผังรายการ แต่ที่น่าเสียดายของดีฟรีๆ เห็นจะหายได้ยาก เพราะการให้บริการเต็มรูปแบบตามที่ว่า คุณจะต้องเป็นสมาชิกของทางเว็บเท่านั้น แต่โชคยังดี ที่ทางเว็บจะมีตัวอย่างรายการเด่นๆ มาให้ดูกันฟรี ยั่วน้ำลายด้วย ถ้าดูแล้วคิดว่าน่าสนใจ อุดหนุนคนไทยด้วยกันหน่อยก็ดีครับ

อันดับที่ 3 BreakTV http://www.breaktv.com
สำหรับ BreakTV ก็เป็นลักษณะคล้ายๆ กันกับเว็บ IP-TV นั่นคือฉายซ้ำรายการ, เกมโชว์ หรือละครซีรี่ส์ ดังๆ ของต่างประเทศ ที่เหมือนกันอีกอย่างคือต้องเป็นสมาชิกเท่านั้น ถึงจะได้สิทธิ์เต็มในการรับบริการ แต่ที่ดีกว่าหน่อยคือ จะมีตัวอย่างของทุกรายการให้เลือกชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าอยากรู้ว่าเกมโชว์บ้านเรา พัฒนามาจากไหน (ไม่ได้ก็อบนะ) ลองไปดูที่เว็บนี้ อาจจะได้คำตอบก็ได้ครับ

อันดับที่ 2 ABC Broadband http://www.abc.net.au/broadband
ABC Broadband อาจจะเรียกว่าเป็นสถานีบันเทิงในตัวเองเลยก็ว่าได้ เพราะรายการที่แพร่ภาพทางเว็บนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นรายการที่สร้างขึ้นเองทั้งสิ้น แถมแต่ละรายการคุณภาพก็ระดับมืออาชีพทั้งนั้น โดยการแพร่ภาพจะแบ่งออกเป็น 4 ช่อง 1. ช่องข่าว 2.ช่องรายการเด็ก 3.ช่องดนตรี 4.ช่องรายการวัยรุ่น ถ้าคุณมีความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตพอละก็ อย่าพลาดแวะชมสาระบันเทิงที่เว็บนี้เป็นอันขาดครับ

อันดับที่ 1 wwITV http://wwitv.com/portal.htm
แล้วก็มาถึงที่สุดของที่สุดนั่นคือเว็บ wwITV ซึ่งเหตุผลของคำว่า &#8220;สุดยอด&#8221; ก็เพราะที่เว็บแห่งนี้ได้รวบรวมเว็บไซต์แพร่ภาพ ของแต่ละประเทศเอาไว้ในตัวเอง หลายร้อยเว็บ ดังนั้นถ้าคุณต้องการดูรายการของประเทศใดในโลกนี้ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา, อังกฤษ, ฝรั่งเศษ, จีน, ญี่ปุ่น รับรองว่าได้ชมสมใจอยาก ที่เว็บแห่งนี้แน่นอนครับ

เป็นอันว่าครบ 5 อันดับไปแล้วนะครับ คงเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านหลายๆ ท่าน โดยเฉพาะท่านที่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในครอบครอง หรือบางท่านที่กำลังคิดจะติดเคเบิลทีวีที่บ้านอาจจะลองเปลี่ยนมาเป็นติดตั้งอินเทอร์เน็ตเร็วติดปีก (ADSL, Cable Modem) แทน ก็ดูเป็นความคิดที่เข้าท่านะครับ เพราะนอกจากจะได้ดูรายการต่างประเทศเหมือนกันแล้ว ยังมีเน็ทเร็วๆ ให้เล่นอีกต่างหาก

ทิปจาก http://www.arip.co.th


จากคุณ : futuregamer - [ 2 ก.ย. 48 13:26:08 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 87

คอมโน๊ตบุ้คเราเวลาเปิดโลโก้มันแตกๆ เวลาบูตเตรื่องมันจะเรียกให้เราใส่แผ่นวินโดว์ แต่เมื่อใส่แล้วมันจะค้างไปเลย และไม่สามารถบูตได้เลย เข้าดอส วินโดว์ก็ไม่ได้ เมื่อกด เราลองโทรถามคนรู้จักบางคนเขาบอกว่าอาจจะมีไวรัสเข้าไบออส ถ้าเป็นจริงจะแก้ยังไงครับ แล้วจะเช็คได้อย่างไร

จากคุณ : ลิตคุง - [ 2 ก.ย. 48 21:26:50 A:58.9.237.194 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 88

จะเปลี่ยนชื่อ ที่ปุ่ม menu "Start" เป็นชื่ออื่น ทำยังไงหรอครับ

เช่นจาก Start เป็น KYO อะไรแบบนี้อะครับ ช่วยชี้แนะด้วยครับ


จากคุณ : เฉาฮ้อ - [ 3 ก.ย. 48 12:06:39 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 89

ต้องการทราบขั้นตอนการ repair windows xp โดยละเอียดค่ะ

จากคุณ : พิม - [ 4 ก.ย. 48 12:18:21 A:203.113.39.12 X:203.151.140.119 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 90

จะแบ่งไฟล์ภาพAUTOCAD ด้วยwinzip เป็นไฟล์ย่อยๆแล้วส่งemailทำยังไง (แล้วปลายทางไปรวมFILEเอง)

จากคุณ : สิทธิ์ - [ 5 ก.ย. 48 20:37:53 A:58.10.10.67 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 91

ขอตบมือดังๆ ให้เลยครับ คุณเป็นคนที่ เยื่ยมมากครับ และอยากให้โพดนี้อยู่ตรงนี้ตลอดเลยครับ เพราะมันมีประโยด ครับ

จากคุณ : zero - [ 6 ก.ย. 48 13:48:01 A:61.91.113.99 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 92

ในหาต่างหลัก msn จะกดเข้า Inbox แต่ IE ไม่เด้งขึ้นมาเลย จะแก้ไขยังไงดีค๊ะ

จากคุณ : ^^ - [ 6 ก.ย. 48 20:57:39 A:61.7.141.210 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 93

Windows xp Media Center Edition เวลาเปิด file Internet Explorer ที่ save ไว้แล้ว แบบ view / thumbnails ไม่เห็นเป็นรูปเว็บเพจ เป็นแต่รูปตัว e สีฟ้า ตัวใหญ่แก้ไขอย่างไรครับ ให้เห็นเป็นรูปเว็บแสดงขึ้นมา

จากคุณ : jiebnui@hotmail.com - [ 6 ก.ย. 48 22:22:00 A:203.113.44.9 X:203.151.140.112 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 94

อยากได้อะไรบอก Firefox
เคยไหมครับ เวลาที่ดูเว็บไซต์แล้วอยากจะเก็บไฟล์คลิปวิดีโอ หรือแฟลชเท่ห์ๆ ที่เห็นในหน้าเว็บ แต่ไม่รู้ว่าพวกมันอยู่ที่ไหน ทั้งๆ ที่ได้ดาวน์โหลดมาแล้วก็ตาม ซึ่งถ้าคุณใช้ Firefox แล้วเกิดอยากจะได้ไฟล์มีเดียอะไรที่ฝังมากับหน้าเว็บแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าหมูมั่กมาก

ผู้ใช้บราวเซอร์ Firefox สามารถจัดเก็บไฟล์มีเดีย (.swf, mov, gif, jpg, etc.) ที่อยู่ในหน้าเว็บได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดาย เพียงแค่คลิกขวาบนหน้าเว็บ แล้วเลือกคำสั่ง &#8220;View Page Info&#8221; (หรือคลิกเมนู Tools แล้วเลือกคำสั่ง Page Info) จากนั้นคลิกแท็บ Media คุณจะเห็นรายชื่อไฟล์มีเดียต่างๆ ที่ฝังมากับหน้าเว็บ คลิกเลือกไฟล์มีเดียที่ต้องการ แล้วคลิกปุ่ม Save As เพียงแค่นี้ คลิปวิดีโอ หรือไฟล์แฟลชเท่ห์ๆ ที่คุณชื่นชอบก็จะถูกจัดเก็บเข้าไปในเครื่องของคุณแล้ว บอกแล้วไงว่า มันหมูมั่กมาก


จากคุณ : futuregamer - [ 8 ก.ย. 48 14:27:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 95

พี่ครับ Windows xp Media Center Edition 2005 เวลาไปที่ view แล้วคลิก thumbnails
เพื่อเปิด file internet ที่ save ไว้ทำไมไม่ มีรูปเหมือน Windows xp Professional
มีทางแก่ไขไหมครับ มีรูปตัวอย่างให้ดูด้วยครับ


จากคุณ : jiebnui@hotmail.com - [ 8 ก.ย. 48 22:34:53 A:203.113.44.9 X:203.151.140.118 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 96

อยากทราบว่าถ้าจะเอา notebook ไป up จะประมาณเท่าไหร่เพราะว่าเครื่องนี้ ใช้มานานแล้ว เพิ่ม ram ด้วยถ้าทราบช่วยตอบด้วยนะค่ะ

จากคุณ : ข้าวฟ่าง - [ 9 ก.ย. 48 10:51:15 A:158.108.200.11 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 97

พี่คะ ช่วยตอบที ทำไม font เราปริ๊นจาก word แล้วมันเป็นสี่เหลี่ยมหมดเลย เดิมทีไม่มีปัญหา แต่ว่ามีอยู่วันนึงเผลอไปลบ เลยต้องไปเซฟfont จากอีกเครื่องนึงมาลง ตอนทำงานพิมพ์อยู่พิมพ์ได้ แต่พอตอน print นี่สิ กลายเป็นสี่เหลี่ยมหมดเลย ช่วยบอกทีนะคะ แม่จะด่าตายอยู่แล้ว

จากคุณ : Envy - [ 10 ก.ย. 48 09:22:22 A:61.91.133.109 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 98

ช่วยผมหน่อย ใช้คำสั่ง copy ไม่ได้ครับ

จากคุณ : kamolchai72@hotmail.com - [ 10 ก.ย. 48 10:31:44 A:203.113.60.10 X:203.151.140.116 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 99

เล่นอินเตอร์เน็ต แล้วเว็ปโป๊ก็โชว์ขึ้นมาเองโดยไม่ได้เรียก
แก้ไขอย่างไรดีครับ


จากคุณ : น้ำค้าง - [ 10 ก.ย. 48 14:51:57 A:61.47.99.125 X: ]

Confirmed by : lekjar
 
 

ความคิดเห็นที่ 100

อยากทราบเกี่ยวกับโน๊ตเดรสค่ะช่วยอธิบายหน่อยนะคะ
ว่ามีข้อดีและข้อเสียอย่างไร แล้วถ้าจะซื้อมีแบบไหนบ้างคะ แล้วราคาประมาณเท่าไรคะ


จากคุณ : จอย - [ 11 ก.ย. 48 14:46:24 A:203.113.45.132 X:203.151.140.118 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 101

ขอบคุณ

จากคุณ : จูน - [ 12 ก.ย. 48 01:08:36 A:203.156.72.131 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 102

ลงวินโดว์ 98 อยู่ดีๆ ทาร์คบาร์ที่มี Start หายไป ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ hide ไว้ เป็นมา 3 เครื่องแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ลองลงวินโดว์ใหม่ ก็ยังเป็นอยู่ ช่วยตอบปัญหาด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

จากคุณ : patcharyui@hotmail.com - [ 12 ก.ย. 48 23:29:06 A:61.19.34.22 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 103

ขอบคุณครับที่เอื้อเฟื้อ และสละเวลามาPostให้ครับ
ยอดเยี่ยมเลยครับ


จากคุณ : JustPass - [ 14 ก.ย. 48 01:19:18 A:203.188.6.196 X:210.212.194.34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 104

สุดยอด คนไทย

คนไทยใจโคตรดี


จากคุณ : เยี่ยม - [ 16 ก.ย. 48 04:24:24 A:203.113.67.168 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 105

ทำไมภาพในหน้าเว็บ &#8220;เพี้ยน&#8221; ?
ถาม: ผมแปลกใจว่า ทำไมภาพที่ปรากฏในหน้าเว็บต่างๆ มันดูเพี้ยนๆ ยังไงชอบกล แต่พอไปดูเว็บไซต์เดียวกันที่เครื่องของเพื่อนก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร ตอนนี้ผมใช้บราวเซอร์ IE บน Windows XP และเชื่อมต่อเน็ตผ่านทางโมเด็ม 56K ครับ

ตอบ: จากที่ถามมา คิดว่าน่าจะมีสาเหตุที่เป็นไปได้อยู่สองสามประการด้วยกัน ประการแรก ระบบของคุณได้การอัพเดต SP1 (Service Pack 1) อย่างครบถ้วนแล้ว หรือยัง เพราะมันอาจจะทำให้ภาพที่ปรากฏเพี้ยนเบลอได้บนคอมพิวเตอร์บางเครื่อง คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนีได้ที่
http://support.microsoft.com/?scid=kb;EN-US;q828682
หากปัญหาของคุณเกิดจากสาเหตุข้างต้น คุณสามารถอัพเดตระบบผ่านบราวเซอร์ IE ได้โดยคลิกเมนู Tools เลือกคำสั่ง Windows Update เพื่อให้เว็บไซต์ไมโครซอฟท์สแกนระบบ จากนั้นดาวน์โหลดชุดอัพเดตสำหรับข้อผิดพลาดการทำงานที่ร้ายแรง (critical) หรือเกี่ยวกับความปลอดภัยของระบบ (Security)
ถ้าแก้ด้วยวิธีข้างต้นแล้ว ปัญหายังไม่หายไปอีก แนะนำให้เปลี่ยนไปใช้บราวเซอร์ตัวอื่นไปเลย อย่างเช่น Firefox โดยคุณสามารถดาวน์โหลดบราวเซอร์โอเพ่นซอร์สยอดฮิตตัวนี้ได้ที่ http://www.mozilla.org/
สาเหตุประการสุดท้าย เนื่องจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบไดอัลอัพบางรายอาจจะให้บริการเร่งความเร็วในการท่องเน็ตโดยอ้างว่าเร็วกว่าปกติหลายเท่า หรือเทียบเท่าบรอดแบนด์ ซึ่งขั้นตอนการทำงานของบริการดังกล่าวสามารถทำให้ภาพที่ปรากฏบนหน้าเว็บเพี้ยน หรือไม่สมบูรณ์ได้ (มีการบีบอัด และคลายข้อมูลที่ส่งไปมาระหว่างบราวเซอร์กับเซิร์ฟเวอร์ของ ISP) แนะนำให้ลองสอบถามไปยังผู้ให้บริการที่คุณใช้อยู่เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งเชื่อว่า น่าจะมีคำตอบสำหรับวิธีแก้ไขที่สอดคล้องกับระบบที่ให้บริการครับ

ทิปจาก www.arip.co.th


จากคุณ : futuregamer - [ 16 ก.ย. 48 16:21:20 A:203.188.35.213 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 106

ขอถามหน่อยคะ.. พอดีหลาน ไปเรียนที่ ตปท. แล้ว คอมที่ใช้ ไม่สามารถพิมไทย และอ่านไทยได้ จะต้องทำอย่างไรบ้างคะ
ขอบคุณคะ


จากคุณ : yugin - [ 18 ก.ย. 48 02:37:36 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 108

ตื้นตันใจ

จากคุณ : อั๋น - [ 20 ก.ย. 48 12:01:17 A:160.1.212.57 X:61.90.149.29 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 109

เรียนถามวิธี office update พอกดที่ Check for Updates
จะเข้า Install the Office Update Installation Engine
http://office.microsoft.com/en-us/FX010329501033.aspx
มีวิธีลัดอันไหนให้ auto office update ได้คะ


จากคุณ : eiei - [ 20 ก.ย. 48 23:57:44 A:210.203.179.226 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 110

เรียกใช้โปรแกรมเก่าใน DOS ของ Windows XP
มีบางโปรแกรมที่เรายังต้องเรียกใช้มันบนพื้นฐานของระบบ DOS ซึ่งโปรแกรมส่วนใหญ่พวกนี้ได้แก่ เกมส์ หรือโปรแกรมทางธุรกิจบางประเภท ที่ยังรันบน DOS อยู่ แต่มันจะไม่ทำงานบนวินโดวส์ เอกซ์พี ซึ่งจะเรียกว่าไม่เข้ากันกับ Windows XP ก็ได้ แต่ยังพอมีทางออกสำหรับปัญหานี้ ถึงแม้มันจะใช้ไม่ได้กับทุกๆโปรแกรมก็ตาม...

ใน Windows XP มีโปรแกรมเล็กๆที่คอยทำหน้าที่ช่วยเหลือโปรแกรมรุ่นเก่าๆ อยู่ในหน้าต่าง Command prompt คำสั่งที่ใช้ในการเรียกพวกนี้ขึ้นมาทำงานทำตามดังนี้

1. ขั้นแรกต้องเข้าสู่หน้าต่าง Command prompt ก่อน โดยคลิกที่ปุ่ม Start -->Run -->พิมพ์คำว่า CMD
2. คลิกปุ่ม OK

หน้าต่าง Command prompt ก็จะถูกเรียกออกมาดังรูป ที่ 2 คราวนี้ผมจะทดลองเรียกเกมส์ doom ที่มีชื่อว่า doom.exe ผ่านทาง command promt
- ขั้นแรก พิมพ์คำว่า forcedos แล้วตามด้วยชื่อโปรแกรม
ดังตัวอย่าง รูปที่ 2 forcedos doom.exe
- กดปุ่ม enter ก็เป็นอันจบขั้นตอนครับ คราวนี้คุณก็สามารถเล่นเกมส์นี้ได้แล้ว

ทิปจาก www.arip.co.th


จากคุณ : futuregamer - [ 21 ก.ย. 48 13:36:22 A:203.188.18.196 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 111

วิธีการเปลี่ยนแป้นพิมพ์ตัวเลขอาราบิกให้เป็นเลขไทย XP
สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์บางเครื่องที่ลงวินโดวส์ XP อาจไม่สามารถพิมพ์ตัวเลขอารบิกให้เป็นเลขไทยได้ เช่น ๑๒๓๔๕๖๗๘๙ ได้ มีวิธีแก้ครับ..
เริ่มแรกเข้าไปที่ เมนู Start>>Settings
1. เลือก Control Panel
2. เลือก Regional and Language Options
3. เลือก Regional Options
4. เลือก Customize
5. เลือก Number
6. เลือก Standard digits แล้วก็เปลี่ยนตัวเลขเป็นไทยได้เลยครับ

ขอขอบคุณ คุณแจ็ค


จากคุณ : futuregamer - [ 21 ก.ย. 48 13:37:56 A:203.188.18.196 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 112

ขอความช่วยเหลือหน่อยครับ คือใช้window xp อยู่ แต่ตอนนี้ดูหนังด้วยwindow media 10 ไม่ได้เลย อยู่ที่อังกฤษ ใช้cable bord band 1 mb อย่ programไม่ยอมbufferเลย ไม่ทราบว่า setอะไรผิดหรือว่า เป็นที่ IE หรือisp ; ที่ web doozija ใครทราบช่วยให้คําแนะนําหน่อยครับ
สุวิทย์


จากคุณ : suvit - [ 23 ก.ย. 48 09:02:32 A:81.1.72.139 X: ]

Confirmed by : kietmontree
 
 

ความคิดเห็นที่ 113

ลง os x ของ mac แล้วเครื่องช้า พอ uninstall แล้ว boot เครื่องมันก็ยังโชว์อยู่เหมือนเดิมครับ ทำไงดี

จากคุณ : โง่จริงๆ - [ 26 ก.ย. 48 17:25:34 A:203.170.228.229 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 114

มีใครพอทราบวิธีแก้ไขปัญหา windows 98 หลุดจาก lan บ้างคับ เป็นบ่อยมาก แก้ไขปัญหาหลายอย่างแล้ว update vga update lan-card ก็แล้วลงโปรแกรม dsclient ก็แล้ว ทำอย่างไรดีเอ๋ย

จากคุณ : boy - [ 28 ก.ย. 48 14:36:31 A:203.154.174.189 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 115

อ่านมานานแล้วค่ะช่วยตอบคำถามที่สงสัยได้หลายข้อเลยและมีข้อสงสัยจะถามค่ะคือตอนต่เนตแล้วตรงicon connectionมีเครื่องหมายกากบาทขึ้นและมีคำว่า a network cable is unplugged ทั้งที่ต่อเนตอยู่มีวิธีแก้อย่างไรบ้างค่ะ

จากคุณ : ปอ - [ 28 ก.ย. 48 17:41:51 A:10.90.4.16 X:202.28.181.10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 116

คุณไม่ได้ต่อด้วยสายเคเบิลไม่ต้องไปยุ่งกับมันครับ. ไม่มีอะไรให้แก้

จากคุณ : mrgon - [ 28 ก.ย. 48 23:35:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 117

ฝากกระทู้นี้หน่อยครับ นักกีฬาอาชีพไทยจะได้ดีขึ้นบ้าง

http://www.pantip.com/cafe/supachalasai/topic/S3769645/S3769645.html


ถ้ารบกวนโหวตได้ด้วยก็ดีนะครับ


จากคุณ : avidols - [ 29 ก.ย. 48 05:43:16 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 118

สุดยอดไปเลยอ่ะ กระทู้นี้อ่านแล้วได้ความรู้เยอะแยะเลย
แล้วจะลองกลับไปทำดูนะคะ เพราะกำลังมีปัญหาอยู่พอดีเลย
ขอบคุณคนตั้งกระทู้นี้มากเลยค่ะ


จากคุณ : hare - [ 29 ก.ย. 48 10:08:36 A:192.168.10.112 X:203.154.189.130 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 119

วานพี่ ๆ เพื่อน ๆ ช่วยตอบเรื่อง lan หลุดให้หน่อยครับ

จากคุณ : boy - [ 29 ก.ย. 48 10:16:17 A:203.154.174.189 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 120

ขณะนี้เครื่องคอมฯของน้องมีปัญหาไวรัสลงเครื่องแต่ไม่มีโปรแกรมสแกนไวรัส...พยายามเข้าไปโหลด..แต่ก็ไม่สำเร็จซักที พี่ๆๆๆทั้งหลายที่เห็นกระทู้น้อง...ช่วยตอบน้องหน่อยว่า..จะต้องทำไงบ้าง ขอด่วนด้วยนะจ๊ะ...

จากคุณ : แอ้ม - [ 29 ก.ย. 48 14:30:05 A:192.168.86.39 X:192.168.86.231, 203.113.86.156 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 121

วิธีตั้งค่า DNS สำหรับผู้ที่ใช้ Internet ของ True เพื่อแก้ไขปัญหาการเข้าชมเว็บไซต์ไม่ได้
เนื่องจาก บริษัท True นั้นมีปัญหาด้าน DNS มาโดยตลอด ซึ่งทำให้ผู้ใช้ True หลายๆท่านประสบปัญหาเข้าเว็บไซต์บางเว็บไซต์ไม่ได้บ้าง ทั้งที่จริงแล้วเว็บไซต์ดังกล่าวนั้นอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน วันนี้ผมเลยนำเอาวิธีการแก้ไขเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ใช้ True Internet มาฝากกันครับ..

1. ก่อนอื่นเลยครับ ให้เรากด Start > Connect To > แล้วคลิ๊กขวาที่ตัวไว้สำหรับ Connect Internet แล้วไปที่ Properties ดังรูป..

ไฟล์รูปภาพจากคุณ : futuregamer - [ 29 ก.ย. 48 17:15:46 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 122

2. จากนั้นจบพบกับหน้า Properties ของตัว Connect ครับ ให้เรากดไปที่ หน้า Networking คลิ๊กที่ Internet Protocal (TCP/IP) แล้วจากนั้นกดที่ Properties ดังรูป..

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 29 ก.ย. 48 17:22:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 123

3. จากนั้นจะพบกับหน้า Internet Protocal (TCP/IP) Properties ครับ ให้เราคลิ๊กที่ Use the following DNS Server addresses จากนั้น ใส่ DNS ลงไปตามนี้คับ

Preferred DNS Server ให้ใส่ว่า 203.144.255.71

Alternate DNS Server ให้ใส่ว่า 203.144.255.72

ดูตัวอย่างประกอบตามรูปครับ..

จากนั้นคลิ๊ก OK แล้วทำการ Restart เครื่องคอม 1ครั้งครับ..

หากท่านมีปัญหาในการใช้งานอื่นๆ กรุณาติดต่อ True Call Center : 02-900-9000 ครับ..

ทิปโดย ณัฐธัญ เตชะกาญจนวงศ์

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 29 ก.ย. 48 17:22:42 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 124

โทรศัพท์ PinPhon 108 ต่อเน็ตได้มั่ยครับ มีวิธีการอย่างไรครับ

จากคุณ : Link - [ 30 ก.ย. 48 15:34:17 A:unknown X:202.12.74.5 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 125

ป้องกันไม่ให้มีการดาวน์โหลด
1. เริ่มขั้นตอนแรกเปิดโปรแกรม Internet Explorer
2. คลิกที่ Tools -> Internet Options...
3. คลิกที่แถบ Security ->คลิกที่ปุ่ม Custom Level...
4. ในช่องสีขาว ๆ ของ Settings: เลื่อนลงด้านล่าง จนเจอหัวข้อ Downloads และที่ File download ให้คลิกเลือก Disable เสร็จแล้วคลิกที่ OK จบขั้นตอนสุดท้ายครับ
5. หลังจากนั้นถ้าหากมีการ Download ไฟล์ต่างๆจากอินเทอร็เน็ตด้วยโปรแกรม Internet Explorer ก็จะไม่สามารถ Download ได้และจะมี Error ดังนี้ครับ Your current security settings do not allow this file to be download.

** อาจป้องกันไม่ได้ 100 % ถ้าคนมีความรู้เรื่องคอมบ้างอาจแก้ปัญหานี้ได้ โดยคลิกที่ Enable เอาเป็นว่าเอาไว้ป้องกันเด็ก ๆ ก็แล้วกัน หรือรู้ไว้เผื่อมีคนมาแกล้งคุณครับ


จากคุณ : futuregamer - [ 2 ต.ค. 48 16:20:36 A:203.188.10.59 X:203.155.1.245 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 126

ความแตกต่างของเน็ตเวิร์กพรินเตอร์และพรินเซิร์ฟเวอร์
&#8226; เน็ตเวิร์กพรินเตอร์
1. เป็นเครื่องพิมพ์ทั้ง อิงก์เจ็ต, เลเซอร์ และมัลติฟังก์ชัน ที่มีการติดตั้งการ์ดเน็ตเวิร์กที่ใช้สำหรับเครื่องพิมพ์ลงไป โดยเน็ตเวิร์กพรินเตอร์นี้จะอาศัยการทำงานของซอฟต์แวร์ไดรเวอร์เพื่อควบคุมการทำงานของเครื่องและจัดการด้านพอร์ตของเครื่องพิมพ์ให้แก่คอมพิวเตอร์ที่ต่ออยู่ในเครือข่าย
2. เน็ตเวิร์กพรินเตอร์ ทำงานได้รวดเร็วกว่า พรินเซิร์ฟเวอร์ เพราะติดตั้งการ์ดเน็ตเวิร์กมาด้วยในตัว ทำให้สามารถเสียบสายแลนในระบบเครือข่ายเข้าที่พอร์ต RJ-45 ของเครื่องพิมพ์ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่งเลย
3. มีขั้นตอนการติดตั้งง่ายกว่า เพราะทั้งไดรเวอร์เครื่องพิมพ์และยูทิลิตี้ที่ใช้จัดการพอร์ตจะมาพร้อมกับเครื่องพิมพ์รุ่นนั้นๆ

&#8226; พรินเซิร์ฟเวอร์
1. ปัจจุบันพรินเซิร์ฟเวอร์จะเป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่า Embedded ซึ่งฝังระบบการทำงานของเน็ตเวิร์กพรินเตอร์ไว้ภายใน
2. พรินเซิร์ฟเวอร์ จะทำงานได้ช้ากว่าเน็ตเวิร์กพรินเตอร์ เพราะอุปกรณ์ต้องเชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์ก่อน ทั้งผ่านพอร์ตขนานและพอร์ต USB (แล้วแต่ชนิดของเครื่องพิมพ์) จากนั้นจึงต่อสายแลนจากเครือข่ายเข้ากับตัวอุปกรณ์ ซึ่งจุดเชื่อมต่อมากกว่านี้เองที่ทำให้การทำงานช้ากว่า
3. มีขั้นตอนการติดตั้งที่มากกว่า และอุปกรณ์บางรุ่นยังไม่สามารถรองรับเครื่องพิมพ์ได้ทุกยี่ห้อ

ทิปจาก www.arip.co.th


จากคุณ : futuregamer - [ 2 ต.ค. 48 16:21:46 A:203.188.10.59 X:203.155.1.245 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 127

สวัสดีค่ะ ขอความช่วยเหลือด้วยนะคะ คอมฯที่ร้านไม่รู้เป็นอะไรใช้วินโดว์XPอยู่ค่ะเวลาบูตเครื่องจะขึ้นว่า
searching for boot record from ide-o..ok error finding btmagic.img run bootmagic install press a key ..... จะต้องแก้ตรงใหนคะ


จากคุณ : ดิว - [ 4 ต.ค. 48 19:06:02 A:58.11.84.22 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 128

สวัสดีครับ
มีปัญหาเรื่อง Blue Screen ครับ ใช้ win2k pro อยู่ครับ ผมใช้งานอยู่ มันก็ขึ้นมาเอง แล้วก็อ่านไม่รู้เรื่อง แล้วก็รีสตาร์ทเองครับ ชักเริ่มเป็นบ่อยขึ้น มีวิธีแก้ไหมครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ


จากคุณ : Dr.GTO - [ 6 ต.ค. 48 09:37:44 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 129

สวัสดีครับ มีปัญหาในเรื่องของการแชร์ไฟล์ข้อมูลครับ
หลังจากที่ผมกดคลิ๊กขวาเลือกแชร์โฟลเดอร์ที่จะให้คอมที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกันมาดึงข้อมูลไป
พอใช้คอมอีกตัวนึงเข้า network เพื่อที่จะดึงข้อมูลแล้วเจอชื่อคอมพิวเตอร์ที่ผมเปิดแชร์นั้นอยู่แล้วครับ แต่พอกดจะเข้าไปในคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นกลับพบข้อความบอกว่า
"ชื่อเครื่องคอม is not accessible. You might not have permission to use this network resouce."
ทั้ง 2 เครื่องนี้ผม login โดยเป็น admin อยู่แล้วน่ะครับ ไม่รู้ว่า permission mว่ามันอยู่ตรงไหนครับ
ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับ


จากคุณ : onejap - [ 8 ต.ค. 48 00:37:09 A:203.114.122.158 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 130

สวัสดีค่ะ เวลาเราจะโหลดเกมส์มี2แผ่นค่ะที่ยังไม่ใด้บีบอัดไฟล์มา เราจะต้องทำอย่างไรบ้างคะ

จากคุณ : รัน - [ 8 ต.ค. 48 11:23:50 A:58.11.84.39 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 131

สวัสดีคับ
ป๋มชอบกระทู้นี้มาก มันช่วยให้ป๋มหมดข้อข้องใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ไปเยอะเลยคับ
ขออนุญาต copy ข้อความในกระทู้นี้เก็บไว้อ่านนะคับ


จากคุณ : lion king - [ 8 ต.ค. 48 20:40:10 A:203.113.66.73 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 132

หนูformatเคื่องแล้วลงwindow XPใหม่ แต่ภาษาที่อยู่ตามโปรแกรมต่างๆมันอ่านไม่ได้ค่า เป็นเหมือนในรูปค่ะ ไม่ทราบจะแก้ยังไงคะ แต่สามารถเปลี่ยนสลับภาษาไทยกะอังกฤษในพวกโปรแกรม office ยังใช้ได้ปกติค่ะ หนูจะทำยังไงดีคะ มีโปรแกรมต้องใช้ในงานส่งอาจารย์ด้วยค่ะ กลุ้มใจมาก อ้อโปรแกรมหนูเป็นของลิขสิทธิ์ค่ะ แผ่นได้มาพร้อมเครื่อง ช่วยหนูด้วยค่ะ

จากคุณ : susan6th - [ 9 ต.ค. 48 10:58:02 A:202.5.84.143 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 133

veryyyyyy good.

จากคุณ : นนทบุรี - [ 10 ต.ค. 48 21:26:56 A:203.118.120.243 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 134

ใช้P4 2.4 G board asrock เวลาใช้ไปมักจะฟ้องERR อย่างรูปน่ะครับลองลงวินโดวส์ใหม่แล้วก็เหมือนเดิม

จากคุณ : machin04@hotmail.com - [ 11 ต.ค. 48 15:39:41 A:192.168.1.82 X:61.19.120.36 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 135

ลง Window 98  ใหม่โดย Format HDDใหม่ก่อน พอเข้าสู่การติดตั้ง และเมื่อทำการ Copy File เสร็จ จากนั้นเครื่องจะ Restart ใหม่ ปรากฏว่า Boot ไม่ได้หน้าจอเหลือแต่ขีด _ กระพริบอยู่ที่มุมบนซ้ายอย่างเดียว ใช้ Startup Disk ก็ไม่เป็นผล กด ctrl ค้างก็ลองแล้ว เข้าได้แต่ Bios ครับ ควรทำอย่างไรครับ

จากคุณ : Pongsakb (pongsakb) - [ 13 ต.ค. 48 01:44:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 136

ความคิดเห็นที่ 135
พอ Copy file เสร็จ แล้วขึ้น _ แนะนำ ให้ Format C:/s ใหม่ เสร็จแล้ว
Boot ด้วย CD หรือ 1.44 แล้ว Copy File ในห้อง win98 ที่เป็นตัว
Setup ลงใน Harddisk เช่นนี้
C:\md win98  สร้างห้องเก็บ win98 ใน Hdd เราหลัง format เสร็จ
E:\win98\copy *.*  c:\win98  Copy ตัว Setup ไปใส่ห้อง win98 ใน Drive C
หลังจากนั้น ก็ไป Setup ในห้อง
C:\win98\setup


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 09:00:04 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 137

ต้องไปตั้งค่า ภาษาใน Control Panel /Regional and Language Tool ไปตั้งเป็นไทย/Thai ให้หมดต้องใส่แผ่น Setup
Windows XP

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 09:10:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 138

ตั้งตามนี้จะอ่านภาษาในแถบ Asia ได้ Japan China

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 09:13:33 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 139

สุดท้ายตัวนี้จะทำให้แสดงเมนูที่เป็นภาษาไทยได้ สำหรับ ความคิดเห็นที่ 132 ที่ถามมา

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 09:17:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 140

ปวดตาเพราะหน้าจอสะท้อนแสง

ถาม: จอคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่สะท้อนแสงมากๆ เลยครับ บ่อยครั้งที่มันทำให้ผมรู้สึกปวดหัว และปวดตามากๆ อยากรบกวนช่วยแนะนำวิธีลด หรือแก้ปัญหานี้ให้ด้วยครับ

ตอบ: ปัญหาหญ้าปากคอกที่ผมเชื่อว่า ผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายๆ ท่านน่าจะมีประสบการณ์ในลักษณะนี้บ้างแล้วเหมือนกัน เอาเป็นว่า ข้อแนะนำต่อไปนี้น่าจะพอช่วยแก้ปัญหาให้กับคุณได้บ้างนะครับ

1. หันหน้าจอคอมพิวเตอร์หนีออกจากหน้าต่าง โดยปกติมุมที่ดีทีสุดคือ ให้หน้าจอหันตั้งฉากทำมุมประมาณ 90 องศากับหน้าต่างครับ
2. แต่เรื่องของแสงสว่างในห้องทำงานก็เป็นสิ่งจำเป็น ถ้าเป็นไปได้ และไม่ลำบากจนเกินไป แนะนำให้เปลี่ยนไปใช้จอแบนจะช่วยลดแสงสะท้อนได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด
3. หลีกเลี่ยงการเปิดไฟส่องสว่างเหนือหน้าจอ ควรปิดมันซะ แล้วใช้เป็นโคมไฟตั้งโต๊ะแทนจะดีกว่า
4. ถ้าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงแสงสะท้อนจากภายนอก หรือแสงสว่างที่อยู่เหนือคุณได้ แนะนำให้ลองซื้อหาแผ่นกรองแสงมาครอบหน้าจออีกทีหนึ่ง (วิธีนี้จะประหยัดกว่าข้อ 2)


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 09:28:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 141

ง่ายๆ กับการเพิ่มความปลอดภัยให้กับวินโดวส์หยุดผู้บุกรุกไม่ให้สามารถลอบเข้ามาใช้งาน Null Session หรือ Anonymous Session ได้ด้วยการแก้รีจิสทรีเพียงเล็กน้อย ก็สามารถจำกัดการแอ็กเซสเข้าระบบวินโดวส์ได้ทันที

พฤติกรรมการบุกรุกที่เราพบเห็นกันโดยทั่วไปนั้น แฮ็กเกอร์จะพยายามลอบเข้ามายังระบบของเป้าหมายไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเพื่อจุดประสงค์ที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาเพื่อขโมยข้อมูลสำคัญ หรือเข้ามาเพื่อสร้างความปั่นป่วนให้กับระบบของคุณ คุณจึงจำเป็นต้องปกป้องตัวเองในทุกรูปแบบของการโจมตี ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งไฟร์วอลล์ และระบบป้องกันผู้บุกรุกที่เรียกว่า Intrusion Detection System (IDS) หรือแม้แต่การติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจากค่ายต่างๆ แต่คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเครื่องพีซีที่คุณใช้งานนั้นปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา ข้อเท็จจริงประการหนึ่งที่คุณควรทราบไว้ก็คือ ความเสี่ยงต่อการถูกบุกรุกนั้นเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาตั้งแต่เริ่มเชื่อมต่อเครื่องพีซีเข้ากับระบบเน็ตเวิร์กแล้ว ทั้งการบุกรุกจากภายนอกและการบุกรุกจากภายใน การที่จะช่วยให้เครื่องคอมพิวเตอร์ในแพลตฟอร์มวินโดวส์ของคุณรอดพ้นจากการตกเป็นเป้าสายตาของเหล่าแฮ็กเกอร์นั้น จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายแต่ก็ไม่ยากเกินกว่าคุณจะจัดการได้ ด้วยข้อเสนอและวิธีการป้องกันเพียงไม่กี่ข้อของเราผนวกกับการใช้เครื่องมือที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ คุณก็สามารถสร้างเกราะป้องกันภัยเพื่อต่อสู้กับผู้บุกรุกได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

ขั้นตอนแรกก็เริ่มจากการทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอัพเดตอยู่ตลอดเวลา โดยอัพเดต Service Pack หรือ Patch ต่างๆ ให้ล่าสุดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการทำงานผ่านการสแกนพอร์ตต่างๆ บนเครื่อง หากระบบของคุณใช้วินโดวส์เอ็กซ์พีหรือวินโดวส์ 2000 ที่ติดตั้ง Service Pack 3 แล้วล่ะก็ คุณสามารถเลือกใช้งานฟีเจอร์ Critical Updates ที่มีอยู่เพื่อทำให้ระบบอัพเดต Patch ล่าสุดได้ตลอดเวลา แต่หากคุณใช้วินโดวส์เวอร์ชันก่อนหน้านี้ก็อย่างเพิ่งน้อยใจ เพราะคุณสามารถเข้าไปดาวน์โหลดฟีเจอร์ Critical Updates ได้จากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ที่ ww.microsoft.com/windows/ie/downloads/critical/q321232/default.asp

ในส่วนของวินโดวส์ที่ใช้เอ็นทีเคอร์แนลทุกเวอร์ชัน (วินโดวส์เอ็นที, 2000 และเอ็กซ์พี) จะมีช่องโหว่สำคัญอันหนึ่งที่คุณต้องคำนึงถึงก็คือ ผู้บุกรุกสามารถลอบเข้ามาเรื่องใช้งาน Session แบบไม่ระบุชื่อผู้ใช้ที่เรียกว่า Null Session หรือ Anonymous Session ได้ทันที เนื่องจาก Session ดังกล่าวถูกกำหนดให้เปิดไว้เป็นค่าดีฟอลต์อยู่แล้ว ทำให้ผู้บุกรุกสามารถลอบเข้ามาดึงข้อมูลในฐานข้อมูล SAM (Security Account Manager) ได้ผ่านทางช่องโหว่นี้ ซึ่ง SAM เป็นฐานข้อมูลหลักของวินโดวส์เอ็นทีสำหรับเก็บข้อมูลแอ็กเคานต์ของยูสเซอร์และกรุ๊ปทั้งหมดในระบบ และแน่นอนว่าสิ่งแรกที่เหล่าแฮ็กเกอร์จะทำก็คือ เข้าไปกำหนดสิทธิให้ตัวเองมีสิทธิเทียบเท่า Administrator หรือดึงพาสเวิร์ดของ Administrator มาใช้งาน

นอกจากนี้ยังมีอีกทางหนึ่งที่ทั้งวินโดวส์เอ็นที, 2000 และเอ็กซ์พียอมให้ Anonymous สามารถเข้ามาในระบบได้ นั่นคือการแอ็กเซสผ่านทางแชร์โฟลเดอร์ (Shared Folder) หรือผ่านทาง Inter-Process Communication Share (IPC$) ซึ่ง IPC$ นั้นเป็นการเชื่อมต่อทางหนึ่งที่จำเป็นต้องมีไว้เพื่อเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กแบบเครื่องต่อเครื่อง แต่ IPC$ ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ผู้บุกรุกสามารถใช้เพื่อเข้าไปยังเครื่องไคลเอ็นต์ได้เช่นกัน โดยเพียงแค่พิมพ์คำสั่งต่อไปนี้เท่านั้น

net use ipc$  /user:

ตัวแปร หมายถึงชื่อเครื่องในรูปแบบ NetBIOS Name หรือไอพีแอดเดรสของเครื่องเป้าหมายก็ได้ คำสั่งนี้เป็นการกำหนดให้แอ็กเซสเข้าเครื่องเป้าหมายได้โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยการใส่ยูสเซอร์และพาสเวิร์ดของผู้ใช้ที่มีสิทธิเลยก็ได้ วิธีการแอ็กเซสในลักษณะนี้ไม่สามารถเข้าไปควบคุมการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์เป้าหมายได้ก็จริง แต่ก็สามารถเรียกให้แสดงรายชื่อยูสเซอร์ทั้งหมดที่มีในระบบได้ และยังสามารถดูได้อีกว่ากรุ๊ปนั้นๆ มียูสเซอร์อะไรอยู่บ้าง มีสิทธิการใช้งานที่ใดบ้าง และมีแชร์โฟลเดอร์ใดอยู่บนเครื่องบ้าง เป็นต้น

การปิดช่องโหว่ดังกล่าวสามารถทำได้โดยอาศัยเครื่องมือที่มีอยู่แล้วบนเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง นั่นคือ โปรแกรม Registry Editor คุณสามารถเข้าไปแก้ไขค่ารีจิสทรีของวินโดวส์เพื่อปิดการเรียกใช้งานแบบ Anonymous ของวินโดวส์เอ็นทีและ 2000 ได้โดยเข้าไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlLsa ดูที่หน้าต่างด้านขวามือและหาค่าตัวแปรประเภท DWORD ที่มีชื่อว่า RestrictAnonymous หากไม่พบให้คลิ้กขวาที่หน้าต่างด้านขวามือ เลือกเมนู Edit | New | DWORD Value และใส่ค่า RestrictAnonymous นี้ลงไป ในวินโดวส์เอ็นทีที่ติดตั้ง Service Pack 3 แล้ว หรือวินโดวส์ 2000 นั้น สามารถกำหนดค่าตัวแปรนี้ได้ 3 ค่าคือ 0, 1 หรือ 2 โดยหากกำหนดค่าเท่ากับ 2 หมายความว่าระบบจะไม่ยอมรับการเรียกใช้ Null Session ใดๆ เลย แต่หากกำหนดค่าเท่ากับ 0 ก็หมายความว่าระบบเปิดให้ส่งค่า Null เข้ามาได้นั่นเอง เมื่อเปลี่ยนค่าเรียบร้อยแล้วก็เพียงแค่รีบูตเครื่องเท่านั้น แต่บางครั้งการกำหนดค่า RestrictAnonymous ให้เท่ากับ 2 นั้นอาจมีปัญหากับการเชื่อมต่อหรือการแชร์ข้อมูลระหว่างระบบที่ไม่ใช่วินโดวส์ 2000 ได้ เพราะระบบวินโดวส์ 2000 จะปิดการแอ็กเซสในรูปแบบ Anonymous ทั้งหมดนั่นเอง

ในส่วนของวินโดวส์เอ็กซ์พีได้พัฒนาความสามารถในการปรับแต่งค่าในรีจิสทรีมากขึ้นและได้แก้ปัญหาที่เคยประสบกับวินโดวส์เวอร์ชันก่อนๆ โดยเพิ่มการจำกัดการเรียกใช้งาน Null Session ที่ยืดหยุ่นขึ้น คุณสามารถกำหนดค่าตัวแปรที่เกี่ยวข้องกับ RestrictAnonymous เพิ่มเติมอีก 2 ค่า ได้แก่ RestrictAnonymousSAM และ EveryoneIncludesAnonymous โดยทั้งสองตัวแปรเป็น DWORD การกำหนดค่าของ RestrictAnonymous เท่ากับ 1 จึงหมายถึงการปิดการแอ็กเซสข้อมูลของ Anonymous ในรูปแบบของการแชร์ไฟล์ ส่วนการกำหนดค่าของ RestrictAnonymousSAM เท่ากับ 1 นั้นเพื่อป้องกันการเจาะเข้าไปในฐานข้อมูล SAM และสุดท้ายคือการกำหนดค่าของ EveryoneIncludesAnonymous เท่ากับ 0 นั้นเพื่อป้องกันการเรียกใช้งาน Null Session นั่นเอง ด้วยการกำหนดค่าที่หลากหลายในวินโดวส์เอ็กซ์พีดังที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น ทำให้วินโดวส์เอ็กซ์พีมีความยืดหยุ่นในการตั้งค่าความปลอดภัยมากขึ้น ในขณะที่การใช้งานไฟล์หรือรีซอร์ส (Resource) ต่างๆ ก็ยังคงมีสิทธิอยู่เช่นเดิม

นอกจากวิธีการเพิ่มความปลอดภัยทั้งหมดที่ได้กล่าวไปแล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณใช้งานแชร์ IPC$ บนระบบวินโดวส์เอ็นทีได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องเข้าไปแก้ไขรีจิสทรี นั่นก็คือการติดตั้งไฟร์วอลล์เป็นส่วนๆ ภายในระบบเน็ตเวิร์ก เพื่อจำกัดการแอ็กเซสข้อมูลจากภายนอกผ่านทาง TCP/UDP ตั้งแต่พอร์ต 135 จนถึง 139 และพอร์ต 445 ด้วย ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมดที่อยู่หลังไฟร์วอลล์เดียวกัน สามารถใช้งาน Null Session ร่วมกันได้เท่านั้น ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ดูแลระบบอาจนำไปพิจารณาได้ ...

แก้ไขเมื่อ 13 ต.ค. 48 09:39:27

จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 09:32:05 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 142

จะซื้อ Webcam สักตัว ต้องดูอะไรบ้าง
ปัจจุบัน มีกล้องเว็บแคมวางขายอยู่หลายรุ่น หลายยี่ห้อ ถ้าคุณผู้อ่านไม่มีหลักในการเลือกซื้อที่ถูกต้องแล้ว ก็อาจจะถึงขั้นมึนตึ๊บ ตัดสินใจไม่ถูกไปเลยก็ได้
ปัจจัยอย่างแรกก็คือราคา
เว็บแคมราคาถูกย่อมเรียกความสนใจจากผู้ซื้ออย่างเราได้มากอยู่แล้ว แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจไปครับ เพราะนอกจากราคาแล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่ทำให้เราต้องคิดหนักเหมือนกัน เพราะว่ากล้องเว็บแคมราคาถูกหรือแพงบางรุ่นนั้นอาจจะเหมือนกันเลยก็ได้ เพียงแต่ให้อุปกรณ์มาแตกต่างกัน เช่น กล้องยี่ห้อ A ทำรุ่น X กับรุ่น Y ออกมา แต่ปรากฏว่าหน้าตากล้องต่างกันเล็กน้อย ส่วนราคานั้นต่างกันครึ่ง ๆ ก็ไม่ได้หมายความว่ากล้องราคาแพงกว่าจะดีกว่าเสมอไป เพราะว่าตัวกล้องอาจจะไม่แตกต่างกันเลยก็ได้ แต่ความแตกต่างอยู่ที่อุปกรณ์เสริมที่ให้มาเช่นไมโครโฟน และซอฟต์แวร์ และเจ้าซอฟต์แวร์ที่ให้มานี่เองที่อาจจะเป็นตัวทำให้ราคาอุปกรณ์ทั้งชุดสูงขึ้นก็ได้

มาดูที่ตัวกล้อง
สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อ คือดูว่าชนิดของเซ็นเซอร์ที่ใช้ในตัวกล้องนั้นเป็นแบบใด โดยมากกล้องเว็บแคมในท้องตลาดจะใช้เซ็นเซอร์แบบเดียวกันหมด คือแบบ CMOS ซึ่งให้คุณภาพของภาพที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ในรุ่นใหม่ๆ ที่มีราคาสูง บางรุ่นเริ่มหันไปใช้เซ็นเซอร์แบบ CCD กันแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าเซ็นเซอร์แบบ CCD นั้นให้ความคมชัดมากกว่า และยังไวต่อแสงมากกว่าอีกด้วย (สามารถมองเห็นภาพได้ชัด แม้จะตั้งกล้องเอาไว้ในที่ที่มีแสงสว่างไม่มาก) ลองมาดูเฉพาะเซ็นเซอร์แบบ CMOS กันอย่างเดียวก่อนครับ เซ็นเซอร์นี้มีความสำคัญสูงมาก เพราะว่าเป็นหน่วยรับแสงและนำมาประมวลผลต่อเพื่อสร้างภาพขึ้นมาบนจอภาพ หากหน่วยรับแสงทำงานได้ไม่ดีแล้ว คุณภาพก็คงไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ ปกติแล้วกล้องมักจะใช้เซ็นเซอร์ CMOS ที่มีความละเอียดอยู่ที่ 640X480 พิกเซล ซึ่งถือเป็นความละเอียดมาตรฐานที่กล้องเว็บแคมควรจะทำได้ แต่ในปัจจุบันก็ยังมีการผลิต กล้องเว็บแคมที่มีฟังก์ชันอื่นเพิ่มเติม ซึ่งกล้องเว็บแคมกลุ่มนี้อาจจะมีความละเอียดสูงถึง 1.3ล้านพิกเซล หรือว่าขนาด 1280X1024 พิกเซลเลยทีเดียว

เลนส์ที่ใช้ ก็สำคัญ
ก่อนที่ภาพจะตกกระทบกับฉากรับหรือว่า CMOS เซ็นเซอร์นั้นจะต้องผ่านเลนส์เสียก่อน ตัวเลนส์จะดีหรือไม่นั้น บอกได้เลยครับว่ายูสเซอร์ระดับเรานั้นไม่มีโอกาสดูออก แต่สิ่งที่เห็นความแตกต่างกันได้ชัดก็คือเลนส์ที่ใช้มีขนาดเท่าใด บางตัวอาจจะใช้เลนส์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1/4 นิ้ว แต่บางตัวใช้เลนส์ขนาดใหญ่ครึ่งนิ้ว แน่นอนว่าเลนส์ที่มีขนาดใหญ่กว่าย่อมได้เปรียบในเรื่องภาพอยู่บ้างเหมือนกัน นอกจากนั้นแล้ว ถ้าหากสามารถปรับโฟกัสได้เองแล้วก็ยังสามารถกำหนดระยะชัดของภาพได้อีกด้วย ซึ่งกล้องเว็บแคมที่ไม่สามารถปรับระยะโฟกัสที่หน้าเลนส์ได้นั้น จะเป็นเลนส์แบบ Focus Free ซึ่งมีการกำหนดระยะโฟกัสเอาไว้แล้ว แต่โอกาสผิดเพี้ยนก็สามารถเกิดขึ้นได้ แม้จะน้อยมากก็ตาม ซึ่งถ้าผิดเพี้ยนแล้วเราก็จะไม่สามารถปรับโฟกัสให้ชัดดังเดิมได้อีก อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญก็คือความไวของตัวกล้องในการจับภาพ ซึ่งถ้าเป็นกล้องรุ่นเก่าๆ บางรุ่นมีความเร็วในการบันทึกภาพหรือเฟรมเรตอยู่ที่ 15 ภาพต่อวินาที (fps) ซึ่งอาจจะยังช้าไป แต่ส่วนใหญ่แล้วกล้องในปัจจุบันมักจะรองรับการทำงานที่ 30 fps กันทั้งหมดแล้ว ซึ่งก็เพียงพอที่จะจับภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติ
รูปลักษณ์ น่าใช้แค่ไหน

นอกจากนั้นแล้ว ปัจจัยอื่นๆที่ทำให้กล้องแต่ละตัวมีความแตกต่างกันก็คือ การออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูสวยงามเข้ากับคอมพิวเตอร์ หรือการวางตำแหน่งจุดยึดให้มั่นคงแข็งแรง บางรุ่นอาจจะวางไว้เฉยๆ ซึ่งก็เสี่ยงต่อการตกหล่นได้ง่าย แต่บางรุ่นก็ให้แท่นยึดที่ค่อนข้างมั่นคงแข็งแรงมาก และยังอาจจะมีปุ่มกดที่ออกแบบมาสำหรับการแคปเจอร์รูปได้ทันทีโดยไม่ต้องคลิ้กจากจอภาพทำให้สามารถบันทึกภาพได้สะดวกรวดเร็วตามที่ต้องการเลยทีเดียว แต่ยังไม่หมดเท่านั้น เพราะว่ากล้องเว็บแคมบางรุ่นยังพวกท้ายมาด้วยความสามารถอื่น ๆ เช่นมีชุดสื่อสารไร้สายที่สามารถนำไปติดแยกเอาไว้ไกลจากคอมพิวเตอร์ของเราได้เช่นกัน แต่แน่นอนว่าราคาแพงกว่ากล้องรุ่นปกติไม่น้อยเลยทีเดียว และอาจจะสามารถถอดออกจากแท่นที่วางไปใช้แทนกล้องดิจิตอลได้อีกด้วย ซึ่งความละเอียดที่สามารถนำไปใช้บันทึกภาพได้นั้นมีตั้งแต่ 3 แสนพิกเซล ไปจนถึง 1.3 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว แต่สำหรับกล้องรุ่นที่ถอดไปใช้แทนกล้องดิจิตอลได้นั้น จะต้องดูก่อนว่ามีหน่วยความจำมาให้เท่าใด เพื่อคำนวณหาว่าตัวกล้องจะเก็บภาพได้สูงสุดกี่ภาพ หรือถ่ายคลิปวิดีโอได้ยาวนานเพียงใด เพราะกล้องเว็บแคมที่มีความสามารถขนาดนี้มักจะไม่สามารถถอดเปลี่ยนหรือใส่การ์ดหน่วยความจำเพิ่มเข้าไปได้

สุดท้ายก็คือซอฟต์แวร์
ซอฟต์แวร์ที่ให้มาด้วยกันครับ อย่างที่ผมบอกไปในตอนต้นแล้วว่าราคากล้องส่วนหนึ่งมาจากซอฟต์แวร์ที่ให้มาด้วยนี่ละครับ ถ้าหากเราใช้เพียงแค่ Netmeeting เพื่อพูดคุยเท่านั้น ก็คงไม่จำเป็นต้องซื้อกล้องที่ให้ซอฟต์แวร์อื่นๆ มาด้วย แต่อย่าลืมว่าซอฟต์แวร์ที่ให้มานั้นบางตัวมีความสามารถสูงเกินราคากล้องเลยทีเดียว แต่เมื่อขายมาพร้อมกับกล้องก็จะมีราคาถูกกว่าที่เราจะไปซื้อแยกต่างหาก เช่น ซอฟต์แวร์ จากค่าย Real ที่แถมมาให้ด้วยกันนั้นหากซื้อแยกบางครั้งอาจจะมีราคาเทียบเท่ากับซื้อกล้องเว็บแคมเลยก็ได้ หรือในส่วนของซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยต่าง ๆ ที่ผมได้กล่าวไปในตอนต้น เช่น Webcam Watchdog, VideoSpy หรือ Watcher นั้นกล้องบางรุ่นอาจจะแถมซอฟต์แวร์ประเภทนี้มาให้ด้วยเลย แม้ว่าจะไม่ใช้ซอฟต์แวร์ที่กล่าวมาก็ตาม แต่ก็สามารถทำงานได้ไม่แตกต่างกันมากนัก

ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยพื้นฐานในการเลือกซื้อที่เราควรพิจารณา แต่ผมเชื่ออยู่สิ่งหนึ่งว่า ปัจจัยหลักที่ทำให้เราตัดสินใจซื้อก็คือปัจจัยในเรื่องราคามากกว่าส่วนอื่นๆ ทั้งหมด

ทิปจาก www.arip.co.th

แก้ไขเมื่อ 13 ต.ค. 48 09:51:01

จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 09:48:58 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 143

เดสก์ทอป หรือโน้ตบุ๊ก?
ถาม: ผมกำลังต้องการคอมพิวเตอร์ไว้ใช้สักเครื่องหนึ่งครับ แต่ไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกซื้อเป็นแบบไหนดี ระหว่างคอมพิวเตอร์ที่เป็นเดสก์ทอป กับโน้ตบุ๊ก พอจะให้คำแนะนำได้ไหมครับ?

ตอบ: เป็นคำถามฮอตฮิตติดชาร์จเสมอ หากให้ตอบแบบไม่ต้องคิดเลย ก็คงต้องแนะนำว่า ซื้อโน้ตบุ๊กจะดีกว่า เพราะตอบโจทย์ทั้งความสะดวกสบาย และการใช้งานที่ครบถ้วน แถมปัจจุบันราคายังเย้ายวนมากๆ อีกด้วย แต่มาคิดอีกที ก่อนตัดสินใจว่าจะซื้อเป็นแบบไหน เราควรจะตั้งสติกันสักหน่อยจะดีกว่า ข้อคิดและคำแนะนำสั้นๆ ต่อไปนี้น่าจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะครับ

- ถามตัวเองว่า คอมพิวเตอร์ที่คุณต้องการต้องตอบโจทย์การนำไปใช้ในสถานที่ต่างๆ หรือไม่? หรือคุณชอบที่จะทำงานกับคอมพิวเตอร์ในที่ต่างๆ หรือรอบๆ บ้านของคุณ หรือเปล่า? คุณชอบท่องเที่ยว และพบว่า บางครั้งมีความจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ในระหว่างการเดินทางด้วย? คุณต้องเดินทางเพื่อทำธุรกิจอยู่บ่อยๆ และน่าจะมีคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กทีเหมาะมือติดตัวไปด้วย? ถ้าคำตอบของคำถามเหล่านี้คือใช่ การเลือกซื้อโน้ตบุ๊กไว้ใช้สักเครื่องจะเป็นเรื่องที่เหมาะสมกับคุณ
- คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กขายต่อได้ราคากว่าเดสก์ทอป
- ถ้าคุณไม่มีความจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์นอกสถานที่ แต่พื้นที่ที่บ้านค่อนข้างจำกัด แนะนำให้คุณเลือกซื้อเป็นเดสก์ทอปรุ่นบาง หรือมีขนาดเล็กจะดีกว่า ซึ่งมีให้เลือกมากมาย
- ปกติคุณจะได้ฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลายกว่า และประสิทธิภาพความเร็วที่สูงกว่าสำหรับคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปเทียบกับโน้ตบุ๊กที่ราคาเดียวกัน (แต่ความสามารถที่โน้ตบุ๊กวันนี้ทำได้ก็ดูจะมากพอแล้ว)
- ถ้าคุณต้องใช้โปรแกรมกราฟิกไฮเอ็นด์ หรือเกมแอคชั่นสามมิติสุดวิจิตร คุณควรจะเลือกที่จะมีความสุขกับความละเอียดของหน้าจอที่สูงกว่า ตลอดจนประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่า บนเครื่องคอมพิวเตอร์เดสก์ทอป
- ถ้าคุณกำลังมองหาคอมพิวเตอร์ที่สามารถอัพเกรดในอนาคตได้ง่ายกว่า ก็ให้เลือกใช้เป็นคอมพิวเตอร์เดสก์ทอป
- หากคุณต้องการคอมพิวเตอร์สักเครื่องหนึ่งที่สามารถทำงานต่อเนื่องได้นานๆ คุณอาจต้องการคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ (สบายตา) ความละเอียดที่สูงกว่า และคีย์บอร์ดที่ใหญ่กว่า
- พึงระลึกว่า โน้ตบุ๊กที่หมดประกันจะมีค่าซ่อมที่แพงมาก...

หวังว่า ข้อคิด และคำแนะนำสั้นๆ เหล่านี้คงจะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตรงกับความต้องการของคุณได้แล้วนะครับ

ทิปจาก www.arip.co.th


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 09:52:33 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 144

เสียงลึกลับหลังกด Shift 5 ครั้ง
ถาม: อยากทราบว่า เสียงที่ดังขึ้นมาหลังจากที่กดปุ่ม Shift 5 ครั้ง เพื่อเปิดฟังก์ชัน &#8220;แป้นตรึง&#8221; (Sticky Keys) มาจากไหนครับ เสียงมันฟังแปลกๆ ชอบกล?

ตอบ: เสียงประหลาดที่คุณได้ยินจะมาจากลำโพงที่อยู่บนเมนบอร์ดในคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยปกติจะใช้สำหรับส่งเสียงเตือนระหว่างที่คอมพิวเตอร์กำลังบู๊ตเครื่อง ส่วนเสียงที่คุณคุ้นเคยส่วนใหญ่จะออกมาจากลำโพงภายนอก (ลำโพงอีกตัวหนึ่งที่เชื่อมต่อจากการ์ดเสียง) การส่งเสียงของลำโพงภายนอกจะขึ้นอยู่กับ Windows ซึ่งต้องมีไดรเวอร์ควบคุมการทำงานอีกทีหนึ่ง โดยการส่งเสียงจะเกิดขึ้นเมื่อโปรแกรมบอกวินโดวส์ว่า ต้องการให้เล่นไฟล์เสียงอะไรจากซาวน์การ์ดออกไปสู่ลำโพง

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 09:58:11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 145

รู้จักกับฟีเจอร์ใหม่ใน PHP 5
หลังจากที่ PHP 5 ออกมาได้พอสมควรแล้ว บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีฟีเจอร์เด็ดอะไรเพิ่มเติมขึ้นมาบ้าง จะ Upgrade ไปใช้ PHP 5 ดีไหม บทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
PHP 5 มีการปรับปรุงความสามารถเพิ่มเติมขึ้นมาจาก PHP 4 มากมาย ในหัวข้อนี้ผมจะกล่าวถึงฟีเจอร์สำคัญหลัก ๆ ที่เพิ่มเติมขึ้นมาใน PHP 5 ดังนี้

1. ความสามารถทางด้าน OOP (Object-Oriented Programming) ความสามารถทางด้านการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุหรือ OOP ได้มีมาตั้งแต่ PHP 3 แล้ว และได้ปรับปรุงต่อเนื่องมาจนถึง PHP 4 แต่ความสามารถทางด้าน OOP ใน PHP 4 นั้นยังไม่สมบูรณ์นักและยังขาดฟีเจอร์ที่สำคัญในหลายด้าน เช่น การประกาศ Constructors และ Destructors การกำหนดขอบเขตของตัวแปรและเมธอดเป็น public, protected, private เป็นต้น โดยใน PHP 5 ได้ปรับปรุงความสามารถทางด้าน OOP ให้สมบูรณ์ขึ้น ทำให้โปรแกรมเมอร์สามารถเขียน PHP โดยใช้หลักการของ OOP ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

2. เพิ่ม MySQLi Extension MySQL นั้นเป็นระบบจัดการฐานข้อมูลที่ได้รับความนิยมในการนำมาพัฒนา Web Application ร่วมกับ PHP มานาน โดยใน MySQL เวอร์ชัน 4.1 และเวอร์ชัน 5 ได้เพิ่มเติมฟีเจอร์ที่สำคัญมากมาย เช่น Prepared statement การเชื่อมต่อฐานข้อมูลโดยใช้ SSL การใช้ Multi-query, Transaction เป็นต้น ดังนั้น PHP 5 จึงได้มีการเพิ่ม MySQL Extention ขึ้นมาใหม่โดยใช้ชื่อว่า MySQLi ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถนำฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ MySQL ออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่

3. ผนวก SQLite ไว้ใน PHP แม้ว่า MySQL จะเป็นระบบจัดการฐานข้อมูลที่ได้รับความนิยมและนำมาใช้ร่วมกับ PHP มากที่สุด แต่ใน PHP 5 นั้นได้ผนวกรวมเอา SQLite ซึ่งเป็นระบบจัดการฐานข้อมูลขนาดเล็กเข้าไว้ด้วย โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องติดตั้งระบบจัดการฐานข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถเขียนโปรแกรม PHP เพื่อติดต่อกับฐานข้อมูลได้เลย ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการเขียนโปรแกรมได้มากทีเดียว

4. สนับสนุน XML และ SOAP อย่างเต็มประสิทธิภาพ ใน PHP 5 มีการปรับปรุงความสามารถของ XML เพิ่มเติมโดยจะมีไลบรารี libxml2 ซึ่งเป็นไลบรารีมาตรฐานที่ PHP ใช้ติดต่อกับ XML นอกจากนี้ยังปรับปรุงและเพิ่มเติมในส่วนของ DOM(Document Object Model), XSLT (Extensible Stylesheet Language Transformations) และ SimpleXML โดยการออกแบบให้สามารถทำงานร่วมกับ XML ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ใน PHP 5 ยังสนับสนุน SOAP ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการพัฒนาเว็บเซอร์วิส

5. การตรวจจับและจัดการข้อผิดพลาด ใน PHP 5 มีการพัฒนาระบบตรวจจับและจัดการข้อผิดพลาดขึ้นมา เรียกว่า exception handling ซึ่งจะคล้ายกับที่มีในภาษา Java และ C++ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบและจัดการข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในการรันโปรแกรมได้

6. เพิ่ม Iterator Iterator ใน PHP 5 เป็นการใช้คำสั่ง foreach ในการวนลูปร่วมกับข้อมูลชนิดต่าง ๆ ได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอ็อบเจ็กต์ต่าง ๆ เอกสาร XML โครงสร้างไดเรกทอรี่หรือผลลัพธ์จากการ query ฐานข้อมูล เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ PHP 5 คงทำให้ผู้อ่านเห็นภาพรวมที่ชัดเจนขึ้นและหลายคนอาจจะอยากทดลองใช้กันบ้างแล้ว ซึ่ง นอกจากฟีเจอร์หลัก ๆ ทั้ง 6 ข้อที่ผมได้อธิบายไว้ข้างต้น PHP 5 ยังมีฟีเจอร์ที่เพิ่มเติมขึ้นใหม่อีกมากมายที่ยังไม่ได้อธิบายไว้ ณ ที่นี้ เช่น การใช้ส่วนขยายเพิ่มเติม Tidy เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผลลัพธ์ที่แสดงออกมานั้นอยู่รูปแบบของ HTML หรือ XHTML ที่ถูกต้อง การจัดการหน่วยความจำที่ดีขึ้นรวมไปถึงการปรับปรุงและแก้ไขข้อผิดพลาดเดิมใน PHP 4 อีกหลายจุดให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งผู้อ่านสามารถดูรายละเอียดที่เพิ่มเติมขึ้นมาทั้งหมดได้ที่ http://th.php.net/manual/en/migration5.php และ http://www.php.net/ChangeLog-5.php

ทิปจาก www.siamdev.com


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 09:59:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 146

เปลี่ยนคอมให้เป็นเครือข่ายไร้สาย Wi-Fi

เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ถูกพัฒนาเป็นเครื่องมือไร้สายกันเสียจนเกือบหมด ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ หรือเมาส์ ต่างก็ยกขบวนกันตัดสายที่เคยรกรุงรังออกเสียจนหมด ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะความสะดวกในการเคลื่อนย้าย และการใช้งาน ระบบเครือข่ายก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกพัฒนาให้กลายเป็นระบบไร้สายเช่นกัน

การใช้ระบบเครือข่าย นับเป็นการใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์จำนวนหลายเครื่องร่วมกัน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการโอนไฟล์หรือแชร์ทรัพยากรระหว่างเครื่องให้ใช้งานคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้มีใช้กันเฉพาะในออฟฟิศเท่านั้น แต่ยังได้มีการนำไปใช้กันภายในบ้าน (ที่มีคอมพิวเตอร์มากกว่า 1 เครื่อง) กันมากขึ้น

เครือข่ายมาตรฐาน
ระบบเครือข่ายที่นิยมใช้กันแต่เดิม ก็คือมาตรฐาน Ethernet 10/100 ซึ่งเป็นระบบเครือข่ายแบบมีสาย ถึงแม้จะสามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ แต่ก็ยังไม่ค่อยสะดวกนัก ยิ่งในปัจจุบันที่คอมพิวเตอร์ได้เปลี่ยนจากพีซีไปเป็นโน้ตบุ๊กซึ่งมีการเคลื่อนย้ายตำแหน่งอยู่เสมอ การที่ต้องผูกติดกับเรื่องการหาสายเคเบิลมาเชื่อมต่อเข้าเครือข่าย คงสร้างความลำบากให้กับผู้ใช้ไม่น้อยทีเดียว ระบบเครือข่ายแบบไร้สายจึงเป็นทางเลือกที่ดีและสะดวกกว่า

คุณอาจสงสัยว่าทำไมเราต้องใช้ระบบเครือข่ายไร้สาย คำตอบก็คือการใช้งานระบบไร้สาย ช่วยเพิ่มความสะดวกสำหรับการวางตำแหน่งคอมพิวเตอร์ได้มากขึ้น ไม่ต้องพะวงว่าจุดที่วางนั้นมีช่องสำหรับต่อสายเคเบิ้ลหรือไม่ อีกทั้งในปัจจุบันก็ยังสามารถติดตั้งเพื่อใช้งานได้เอง ยิ่งถ้าใช้โน้ตบุ๊ก ก็จะยิ่งสะดวกเข้าไปใหญ่ เพราะโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่จะติดตั้งระบบเน็ตเวิร์กไร้สายมาให้ในตัวอยู่แล้ว
มาตรฐานของ Wi-Fi
ก่อนที่จะเข้าสู่รายละเอียดการติดตั้ง เราจะมาทำความรู้จักกับมาตรฐานของเครือข่ายไร้สาย หรือที่เราเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า Wi-Fi ที่ได้รับการยอมรับและวางจำหน่ายกันในท้องตลาดอย่างถูกต้อง จะแบ่งออกเป็นสองมาตรฐานหลักๆ คือมาตรฐาน 802.11b และมาตรฐาน 802.11g (ส่วน 802.11a ไม่เป็นที่ยอมรับในการใช้งาน เนื่องจากมีปัญหาทางด้านความถี่)

802.11b เป็นมาตรฐานที่ใช้ความถี่ในการทำงานอยู่ที่ 2.4 กิกะเฮิรตซ์ โดยให้แบนวิดธ์ในการทำงานอยู่ที่ 11 เมกะบิตต่อวินาที ซึ่งหากเทียบกับระบบเน็ตเวิร์กแบบมีสายอาจจะเห็นว่าน้อยกว่ากันหลายเท่าตัว ตัวอย่างเช่น นำไปเปรียบเทียบกับเครือข่าย 100 เมกะบิต ก็จะเห็นว่ามีแบนวิดธ์ในการใช้งานน้อยกว่า 10 เท่า แต่สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป เช่น การแชร์ไฟล์ หรือว่าการใช้งานอินเทอร์เน็ต ด้วยความเร็วระดับ 11 เมกะบิต ก็นับว่าเพียงพอสำหรับงานเหล่านี้ได้อย่างเพียงพอ

802.11g มาตรฐานใหม่สำหรับระบบเน็ตเวิร์กไร้สาย ที่พัฒนามาจากพื้นฐานของมาตรฐาน 802.11g โดยยังคงพื้นฐานของความถี่เดียวกัน คือ 2.4 กิกะเฮิรตซ์ แต่มีแบนวิดธ์ในการทำงานเพิ่มขึ้นเป็น 54 เมกะบิตต่อวินาที ทำให้มีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น มากกว่า 802.11b ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่เท่ากับระบบเครือข่ายแบบมีสาย แต่ก็ให้ได้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า 802.11b อยู่มากทีเดียว และแน่นอนว่าเมื่อประสิทธิภาพสูงกว่า ราคาก็ย่อมที่จะแพงกว่าตามไปด้วย แต่ก็ไม่ได้แพงกว่า 802.11b มากมายนัก ซึ่งหากคุณต้องการจะวางระบบเน็ตเวิร์กไร้สายใหม่ ก็น่าจะมองกันที่ 802.11g มากกว่า นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับมาตรฐานของ 802.11b ได้อีกด้วยด้วย
รูปแบบของการวางระบบเครือข่าย
รูปแบบของการวางระบบเครือข่ายมีอยู่ด้วยกันสองรูปแบบ คือการวางโครงข่ายแบบ Infrastructure และ Ad Hoc โดยรูปแบบของ Infra-structure จะมีการใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วย ที่เรียกว่า Access Point โดย Access Point จะเป็นเหมือนกับ Hub ในการช่วยกระจายสัญญาณออกไป รวมถึงเป็นตัวเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายหลัก ทำให้ลูกข่ายแบบไร้สาย สามารถต่อเข้ากับระบบเครือข่ายได้โดยสะดวก ส่วน Ad Hoc เน็ตเวิร์กนั้น จะเป็นเหมือนกับการเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างเครื่อง โดยคอมพิวเตอร์ที่มีการ์ด Wireless อยู่แล้ว สามารถปรับเข้าสู่โหมดนี้ เพื่อเชื่อมต่อกันได้โดยตรง เรียกว่าเป็นการเชื่อมต่อกันระหว่างการ์ดเน็ตเวิร์กด้วยกันก็ย่อมได้
อันไหนจะเหมาะสมกว่ากัน
ในการใช้งานนั้น ทั้ง Ad Hoc และ Infra structure ต่างก็มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน เรียกว่าหากคุณมีคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่อง การใช้งานแบบ Infrastructure อาจจะดูเหมาะสมกว่า เพราะคุณเพียงแต่ต่อ Access Point เข้ากับคอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่ง เพื่อให้เป็นศูนย์กลางของระบบเครือข่ายไร้สาย ก็สามารถที่จะใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ได้แล้ว รวมทั้งสามารถเชื่อมต่อกันได้ในระยะไกลๆ โดยมีรัศมีในการใช้งานอยู่ที่ 100 เมตร ซึ่งก็สามารถครอบคลุมการใช้งานภายในบ้านได้อย่างสบายๆ

เพียงแต่ข้อเสียของระบบเครือข่ายไร้สาย อาจจะอยู่ที่การใช้งานตามห้องต่างๆ เพราะสัญญาณของระบบเน็ตเวิร์กนั้น อาจจะไม่สามารถทะลวงผ่านกำแพงที่มีความหนาออกไปได้ ทำให้หากต้องอยู่ห่างจากตัวรับส่งสัญญาณมากๆ ก็จะทำให้สัญญาณนั้นอ่อน และใช้งานระบบเน็ตเวิร์กไม่ได้
อัพเกรดเน็ตเวิร์กยังไงดี
เอาล่ะครับก็พอรู้จักกับระบบไร้สายกันไปพอหอมปากหอมคอ คราวนี้ก็คงมาถึงเวลาของการอัพเกรดว่าต้องทำอย่างไรบ้าง อันดับแรกจะต้องติดตั้งการ์ดเน็ตเวิร์กไร้สายเพิ่มเข้าไปภายในเครื่องก่อน ซึ่งการ์ดนี้เปรียบไปแล้วก็ไม่ได้แตกต่างไปจากการ์ดอื่นๆ ที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดหรอกครับ ส่วนชนิดของการ์ดก็อาจจะแบ่งออกได้เป็นหลายๆ แบบ แต่ที่นิยมก็คือ การ์ดแบบ PCI สำหรับติดตั้งเข้ากับเครื่องเดสก์ทอป และแบบ PCMCIA สำหรับบรรดาคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปทั้งหลาย ซึ่งก็มีให้เลือกใช้กันทั้งในระบบ 802.11b และ 802.11g เช่นกัน และที่กำลังมาแรงก็คือการ์ดแบบ USB ที่สามารถติดตั้งและใช้งานระบบไวร์เลสผ่านทางพอร์ต USB ได้เลย ซึ่งในแง่ของการใช้งานก็นับว่าสะดวกมากขึ้น

ส่วนคนที่ใช้โน้ตบุ๊กก็ง่ายหน่อย เพราะรุ่นที่ออกมาใหม่ส่วนใหญ่จะมีการติดตั้งการ์ดเน็ตเวิร์กไว้ภายในมาเรียบร้อยตั้งแต่ตอนซื้อ จะมีข้อจำกัดบ้างก็คงเป็นเรื่องการ์ดที่ให้มานั้นมักเป็นการ์ดแบบ 802.11b ซึ่งมีความเร็วในการทำงานที่ต่ำกว่า แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรมากมาย เพราะจะว่าไปแล้วความเร็วขนาด 11 เมกะบิตต่อวินาที ก็ยังคงพอสำหรับใช้งานทั่วๆ ไปอยู่ดี

สำหรับการ์ดแบบ PCI ระบบไวร์เลส อาจจะมีให้เลือกใช้งานกันอยู่สองลักษณะ แบบแรกก็คือการเป็นการ์ดระบบไวร์เลสโดยตรง และแบบที่สองจะเป็นการ์ที่มีสล็อตสำหรับใส่การ์ด PCMCIA อีกที อันนี้ก็แล้วแต่คุณจะเลือกแบบไหนมาใช้งาน แต่ถ้าเอาสล็อต PCMCIA เปล่า ก็จะต้องเพิ่มราคาในการติดตั้งเข้าไปอีก ทำให้มูลค่าในการลงทุนนั้นสูงกว่าเดิม
การติดตั้ง
มาถึงการติดตั้งบ้างล่ะครับ จะว่าไปแล้วการติดตั้งระบบ Wireless นี้ ไม่ได้แตกต่างไปจากการติดตั้งระบบเน็ตเวิร์กทั่วๆ ไปเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับระบบปฏิบัติการต่างๆ ในกัจจุบัน ที่อำนวยความสะดวกให้การติดตั้งนั้นยิ่งง่ายขึ้นไปอีก หากเป็นคอมพิวเตอร์แบบเดสก์ทอป ก็แค่เปิดฝาเครื่องแล้วเสียบการ์ดลงไป เมื่อเปิดเครื่องอีกครั้ง ก็เพียงแค่ใส่แผ่นซีดีรอมที่มาพร้อมกับการ์ดลงไป เพื่อติดตั้งไดรเวอร์ ก็พร้อมที่จะใช้งานได้ทันทีแล้ว

ส่วนหากเป็นการ์ดแบบ PCMCIA และ USB ก็เช่นเดียวกัน เพียงแต่ติดตั้งการ์ดทั้งสองเข้ากับคอมพิวเตอร์ก็สามารถใช้งานได้ทันทีเหมือนกัน เพียงแต่หากเป็นแบบ USB ก็อาจจะยุ่งยากหน่อย เพราะจำเป็นต้องมีการอัพเดทระบบปฏิบัติการบางอย่างเพิ่มเข้าไปด้วย เช่นถ้าเป็นวินโดวส์เอ็กซ์พีก็จำเป็นต้องติดตั้ง Service Pack 1 ให้เรียบร้อยเสียก่อนถึงจะใช้งานได้ ซึ่งหลังจากที่ติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ก็เหลือแต่เพียงการปรับแต่งค่าเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นเอง

หลังจากที่ติดตั้งการ์ดพร้อมไดรเวอร์เรียบร้อยแล้ว เราก็จะพบว่ามีไอคอนที่แสดงสถานะปรากฏที่ทาสก์บาร์ ก็ให้เราคลิ้กที่ไอคอน Wireless จะปรากฏหน้าต่างของ Wireless Properties ขึ้นมาดังรูปที่ 1


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 10:07:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 147

รูปที่ 1 หน้าต่างของการกำหนดค่า
Wireless Network

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 10:10:11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 148

รูปที่ 2 กำหนดกรุ๊ปการใช้งานของระบบ
เน็ตเวิร์กไร้สายขึ้น

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 10:11:46 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 149

จากนั้นให้เพิ่มเครือข่าย โดยการคลิ้กที่ปุ่ม Add เพื่อกำหนดกรุ๊ปของการให้บริการขึ้นมาก่อน ดังรูปที่ 2

สำหรับการกำหนดการทำงานนั้น ระหว่างการทำงานแบบ Infrastructure กับ Ad Hoc เน็ตเวิร์กนั้นต่างกัน หากต้องการใช้งานแบบ Ad hoc ก็ต้องกำหนดให้การทำงานของไวร์เลสให้เป็น Ad hoc เพียงอย่างเดียวก่อน ซึ่งก็ทำได้โดยการกดที่ปุ่ม Advanced แล้วกำหนดการทำงานให้เป็น Ad hoc only โดยการเลือกที่ computer-to-computer (ad hoc) networks only ดังรูปที่ 3

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 10:14:37 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 150

รูปที่ 4 เลือกเครือข่ายที่จะเข้าใช้งาน


หลังจากที่กำหนดการทำงานเรียบร้อยแล้ว ก็ให้คลิ้กที่ปุ่ม OK และเมื่อคุณคลิ้กที่ wireless properties ก็จะพบว่ามีเครือข่าย ปรากฏขึ้นมาให้ใช้งานแล้ว ก็ให้เลือกที่เครือข่ายนั้น แล้วคลิ้กที่ configure เพื่อเลือกเข้าไปใช้งาน ดังรูปที่ 4

หลังจากนี้ หากมีคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่อง ก็ให้เลือกแอคเซสเครือข่ายเดียวกันที่เลือกไว้ เท่านี้สามารถเลือกใช้งานเครือข่ายไวร์เลสเพื่อแบ่งปันไฟล์และข้อมูล รวมถึงอินเทอร์เน็ต เห็นไหมครับว่าการทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลายเป็นระบบเครือข่ายไร้สาย ไม่ได้ยากจนคุณทำเองไม่ได้ แต่ที่แน่ๆ ประโยชน์ที่จะได้รับกลับมารับรองว่าคุ้มค่ากับการอัพเกรดอย่างแน่นอน

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 10:16:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 151

ถาม: อยากทราบว่า ถ้าหากผมต้องการแชร์เครื่องพิมพ์กับคอมพิวเตอร์ 4 เครื่องที่เชื่อมต่อกันด้วยระบบเครือข่ายไร้สายจะต้องทำอย่างไรบ้าง รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ

ตอบ: วิธีที่ง่ายที่สุด ขั้นตอนแรกให้คุณติดตั้งเครื่องพิมพ์ให้สามารถทำงานได้บนคอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่งในเครือข่าย จากนั้นคลิกปุ่ม Start เลือกคำสั่ง Printers and Faxes (ถ้าเป็น classic menu คลิก Start -> Settings -> Printers and Faxes) คลิกขวาบนไอคอนของเครื่องพิมพ์ เลือกคำสั่ง Sharing&#8230; คลิกแท็บ Sharing คลิกเลือก &#8220;Share this printer&#8221; กำหนดชื่อเครื่องพิมพ์ที่ต้องการให้เครื่องอื่นใช้มองเห็นในช่องข้อความ Share Name คลิกปุ่ม OK เพียงแค่นี้การแชร์เครื่องพิมพ์ให้กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นในเครือข่ายไร้สายก็เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในการใช้งานคุณต้องไม่ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่ออยู่กับเครื่องพิมพ์นะครับ นอกจากนี้ในบางกรณีอาจจะต้องมีการเข้าไปปรับแต่งการทำงานของไฟร์วอล (Firewall) อีกเล็กน้อย เพื่อให้ทำงานได้ครับ

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 10:18:19 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 152

อยากซ่อนไฟล์ MSConfig?

ผมอยากซ่อนไฟล์ MSConfig เนื่องจากไม่ต้องการให้ใครเข้าไปแก้ไข หรือปิดการทำงานของโปรแกรมบางตัวที่จำเป็น ไม่ทราบว่า มันทำได้หรือเปล่าครับ และถ้าทำได้ต้องทำอย่างไร?

ตอบ: มีผู้ใช้ที่เป็นผู้ปกครองบางรายสอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเหมือนกัน เพราะมาทราบทีหลังว่า ลูกๆ เข้าไปปิดการทำงานโปรแกรมบางตัวผ่าน msconfig.exe โดยเฉพาะโปรแกรมป้องกันการเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม โอ้ว...จอร์จ การเป็นผู้ปกครองเด็กยุคไอทีนี่มันวุ่นวายดีเหมือนกันนะครับ
ความจริง MSConfig เป็นเครื่องมือจัดการระบบตัวหนึ่งที่มีอยู่ใน Windows โดยมันจะช่วยให้คุณทราบว่า มีโปรแกรมอะไรบ้างที่ถูกเรียกให้ทำงานโดยอัตโนมัติตอนเปิดเครื่อง ซึ่งประโยชน์ของการทำงานที่จุดนี้ก็คือ ช่วยคุณค้นหาต้นตอของปัญหาระบบได้ง่ายขึ้น โดยใช้วิธียกเลิกการทำงานของโปรแกรมที่แสดงอยู่ในรายการทีละตัวจนกว่าจะพบโปรแกรมตัวที่สร้างปัญหา
สำหรับการเรียกใช้โปรแกรม MSConfig ให้คลิกปุ่ม Start -> Run พิมพ์คำสั่ง msconfig แล้วคลิกปุ่ม OK ในส่วนของคำถามว่า เราจะซ่อน หรือยกเลิก MSConfig ได้ หรือไม่? คำตอบก็คือ &#8220;ไม่มีครับ&#8221; แต่คุณสามารถใช้วิธีจำกัดสิทธิ์ของบัญชีผู้ใช้ (Limited Account) เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เด็กๆ หรือผู้ใช้คนอื่นจะไม่สามารถเรียกใช้ MSConfig ได้
คราวนี้เรามาดูขั้นตอนการล็อก MSConfig ไม่ให้ผู้ใช้อื่นๆ สามารถใช้งานมันได้ ขั้นแรกให้คุณรีบู๊ต Windows ด้วย Safe Mode (คลิกปุ่ม Start -> Shutdown คลิกปุ่ม Restart เมื่อคอมพิวเตอร์เริ่มทำงานกดปุ่ม F8 เมื่อหน้าจอเมนูปรากฏขึ้นมา เลือกคำสั่ง Safe Mode โดยใช้ปุ่มลูกศร แล้วกดปุ่ม Enter) ล็อกอินเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้ administrator จากนั้นเข้าไปยังที่เก็บไฟล์ MSConfig เริ่มจากเปิดหน้าต่าง My Computer ดับเบิ้ลคลิกบนไอคอนของฮาร์ดดิสก์ที่เก็บ Windows (ปกติเป็นไดรฟ์ C:) เสร็จแล้วคลิกเข้าไปในพาธข้างล่างนี้

C:\Windows\PCHealth\HelpCTR\Binaries

ไฟล์ MSConfig จะอยู่ในโฟลเดอร์ Binaries
คลิกขวาบนไอคอนไฟล์ MSConfig เลือกคำสั่ง Properties คลิกแท็บ Security จากรายชื่อบัญชีผู้ใช้ที่ปรากฏ คลิกเลือกไฮไลท์ชื่อบัญชีผู้ใช้ของลูกคุณ หรือใครที่คุณไม่ต้องการให้เปิดใช้งานไฟล์นี้ คลิกเลือกเช็คบ๊อกซ์หน้าคำว่า Deny ที่อยู่ด้านล่าง เสร็จแล้วคลิกปุ่ม OK
ขั้นตอนสุดท้าย คุณจะต้องสร้าง หรือเปลี่ยนพาสเวิร์ดของคุณเอง คลิกปุ่ม Start -> Control Panel ดับเบิ้ลคลิกบนไอคอน User Accounts คลิกเลือกชื่อบัญชีผู้ใช้ของคุณจากในรายการ คลิกปุ่ม Reset Password ที่ด้านล่างของหน้าต่าง พิมพ์พาสเวิร์ดที่คุณคาดว่า เด็กๆ หรือคนอื่นจะไม่สามารถเดาได้ คลิกปุ่ม OK แล้วรีบู๊ต เพียงแค่นี้ไฟล์ MSConfig ของคุณก็ไม่สามารถแก้ไขโดยผู้ใช้คนอื่นๆ แล้ว ลองไปทำดูนะครับ


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 10:20:17 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 153

เสียงเตือนแบตฯโน้ตบุ๊กใกล้หมด
ส่วนใหญ่เวลาที่แบตเตอรี่โน้ตบุ๊กใกล้หมด ระบบปฎิบัติการWindows XP จะป๊อปอัพหน้าต่างแจ้งเตือนขึ้นมาให้ผู้ใช้ทราบ แต่สำหรับวินทิปครั้งนี้ขอเสนอทางเลือกใหม่ โดยเปลี่ยนจากหน้าต่างป๊อปอัพเป็นเสียงแจ้งเตือนแทน

วินทิปครั้งนี้ได้ไอเดียมาจากโน้ตบุ๊กของเพื่อนที่ขอยืมเขาเล่นเน็ตไร้สาย พอแบตฯใกล้หมด ก็มีเสียงสั่นเครือของผู้หญิงพูดออกมาจากเครื่องว่า &#8220;...แบตดิฉันใกล้หมดแล้ว...&#8221; เล่นเอาคนทั้งร้านฮากันตรึม ชักอยากจะทำบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ ขั้นตอนการปรับแต่งมีดังนี้ครับ

1. คลิกปุ่ม Start -> Control Panel -> Power Options
2. คลิกแท็บ Alarm
3. ในกรอบ Low battery alarm คลิกปุ่ม Alarm Action&#8230;
4. คลิกเลือกเช็คบ๊อกซ์หน้าข้อความ Sound alarm

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 10:23:56 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 155

5. คลิกปุ่ม OK 2 ครั้ง
6. ในหน้าต่าง Control Panel ดับเบิ้ลคลิกไอคอน Sounds and Audio Devices
7. คลิกแท็บ Sounds
8. ในกรอบ Program events: ที่ด้านล่าง คลิกเลือกรายการ Low Battery Alarm
9. คลิกปุ่ม Browse ที่อยู่ด้านล่าง เพื่อเลือกเปลี่ยนไฟล์เสียงที่ต้องการ

10. คลิกปุ่ม OK

เพียงแค่นี้ เวลาที่แบตเตอรี่โน้ตบุ๊กของคุณใกล้จะหมด (ตามค่าที่ตั้งไว้ ปกติจะอยู่ที่ 10%) โน้ตบุ๊กของคุณก็จะเปิดไฟล์เสียงอย่างที่เครื่องของเพื่อนผมไงครับ หวังว่าทิปคงจะถูกใจเพื่อนๆ สมาชิกนะครับ

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 10:25:55 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 156

ขอบคุณครับ

จากคุณ : Dr.GTO - [ 13 ต.ค. 48 10:35:00 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 157

เอา มาร์แวร์ที่อยู่ในหนังออกจากเครื่อง
1. บูตเข้า safe mode
2. เปิด registry edition ขึ้นมา (start->run->regedit)
3. ไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\RunOnce

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\RunOnceEx

*ถ้าบรรทัดไหนระบุให้โหลดไอ้ตัวนี้ csrss.exe, smss.exe ให้รีบลบออกไปเลย
- C:\Program Files\Windows Media Player\Skins\WindowsMediaSkin\Data\Level3\smss.exe
- และที่ระบุใน run อีกตัวคือ autorun.exe และ csrss.exe (ให้จดไว้ก่อนนะครับว่าตัวแฟ้มอยู่ในโฟลเดอร์ไหน.....รู้สึกว่าจะอยู่ใน C:\Windows\system32\....จำไม่ได้แล้ว)
** และตามไปลบแฟ้มนี้ จาก C: ในโฟลเดอร์ดังกล่าวทิ้งซะด้วย ตัวนี้คือ spyware ล่ะ เสร็จแล้วให้ปิด regedit editor ซะ


จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 15:25:33 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 158

ไม่ทราบว่าจะ set ย่างไรดี
พึ่ง up มาใช้ window xp เมื่อต้องการ print  email ที่ outlook express แค่ 2-3 บรรทัด พอกดปุ่ม pause ที่เครื่อง printer ก็ไม่สามารถยกเลิก การ print ทั้งหมดได้
ต้องไป delete ที่  start --- printer and  faxes และต้องรอนานมาก จึงสามารถ print email อื่นได้
       ชอบคุณล่วงหน้าค่ะ


จากคุณ : ใบมะม่วง (ใบมะม่วง) - [ 13 ต.ค. 48 18:25:18 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 159

ความคิดเห็นที่ 158
ไม่ Copy ไปใส่ใน Word แล้วสั่งพิมพ์ ง่ายดี หรือไม่ก็กำหนดเป็นหน้า
เวลาพิมพ์ ก็ใส่เลขหน้าไปถึงเท่าไหร่  ไปตั้ง DPI สูงมากไหม ตั้งให้น้อยๆ

แก้ไขเมื่อ 13 ต.ค. 48 20:49:27

จากคุณ : futuregamer - [ 13 ต.ค. 48 20:43:34 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 160

ความคิดเห็นที่ 159
  เรียนคุณ futuregamer
ขอบคุณที่กรุณาแนะนำ
ที่เครื่อง จะ สั่งprint ที่ word, excell หรือ outlook ก็เป็น
แบบเดียวกัน
เคยใช้ window me เวลาสั่ง print แล้ว กด pause ที่เครื่อง
printer จะปรากฎ box ให้เลือก ว่า retry หรือ cancell
เราก็จะเลือก cancell   ไม่ทราบว่าสามารถ set เครื่อง
แบบนี้ได้หรือไม่
 note :  การตั้งค่า DPI ตั้งอย่างไร กรุณา บอกด้วย
          ต้องขอโทษด้วยเพราะเป็นมือใหม่จริง ๆ


จากคุณ : ใบมะม่วง (ใบมะม่วง) - [ 14 ต.ค. 48 10:27:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 161

โหวตให้ค่ะ

จากคุณ : หม่ามี้จัง - [ 14 ต.ค. 48 10:58:43 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 162

ไม่สามารถกด เชื่อมไปอีหน้าจอได้ มักจะขึ้นว่าว่า Pop up blocked ทั้งที่เมื่อหลายวันก่อนก็ยังเข้าได้อยู่เลย

จากคุณ : suchada (JeePATFC) - [ 14 ต.ค. 48 13:41:29 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 163

อยาก ทราบว่า เวลาเปิด foderแล้ว จะขึ้นว่า access is deniad แล้ว ขนาดของ file จะเป็น 0 b

จากคุณ : loylom10@hotmail.com - [ 15 ต.ค. 48 14:14:59 A:203.188.1.109 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 164

อยาก ทราบว่า เวลาเปิด foderแล้ว จะขึ้นว่า access is deniad แล้ว ขนาดของ file จะเป็น 0 b ควนจะแก้ยังไงถึงจะได้ file ใน foder คืนมา

จากคุณ : loylom10@hotmail.com - [ 15 ต.ค. 48 14:16:41 A:203.188.1.109 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 165

ผมขอวิธีแก้ เวลาเราเปิด folder ใน drive d แล้วเปิดไม่ได้จะขึ้นว่า d:\ ตามด้วยชื่อ folder และตามด้วย is not accessible.access is denied ชึ่งเมื่อเรา properties ดุแล้วขนาดของ file จะเหลือ 0 byte แต่ถ้าเราดูเนื้อที่ของ drive d:\ ทั้ง drive มีขนาดเท่ากับความจิงที่เรา save เอาใว้ ผมขอคำตอบอีกที่นะคับ
ขอบคุณคับ


จากคุณ : loylom10@hotmail.com - [ 15 ต.ค. 48 15:11:47 A:203.188.1.109 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 166

วัดดีคับ ขอความช่วยหลือหน่อยนะคับ
พอดีผมลงวินโดว์xp ใหม่แล้วเครื่องไม่อ่านฟร้อนบางฟร้อน คือเป็นภาษายึกยือ... ทามยางไงก็ไม่หาย หาฟร้อนมาลงก็ไม่หาย ฟร้อนที่ไม่อ่านนะคับก็ เช่น ฟร้อนที่สมัครสมาชิกwww.pantip.com, nero ,notepad ,winampทั้งที่มันมีโปรแกรมที่ให้อ่านภาษาไทยได้, และที่สำคัญemail ของhotmail เป็นต้นช่วยหน่อยนะคับ เชคเมล์ไม่ได้เลย อ่านไม่ออก


จากคุณ : Carboxylic_acid - [ 16 ต.ค. 48 11:24:04 A:203.156.22.199 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 167

ดาวโหลดไม่ได้มันขึ้น ActiveX Control has been blocked by your firewall บางครั้งก็ขึ้น Java file has been blocked by your firewall ทำไงดี (ใช้ win xp sp2)

จากคุณ : เพิ่งเข้ามา - [ 16 ต.ค. 48 20:05:58 A:203.113.85.214 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 168

ชื่นชมคุณจังเลยค่ะ คุณน่ารักมากๆนะคะ ทำให้หลายๆคนตาสว่าง ไม่มึนตึ้บอีกต่อไป รักษาความน่รักอันนี้ไว้นะคะ แหม...ไม่อยากจะบอกเลยว่าอยากเป็นแฟนกะคนน่ารักๆแบบนี้อ่ะ ว่างๆเมล์หาได้ไหมค่ะ อิอิ

จากคุณ : por108_1009 - [ 16 ต.ค. 48 22:02:16 A:61.91.247.196 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 169

ขอถามหน่อยครับ ใช้ window xp แล้ว IE เป็นอะไรไม่รู้เข้าบางเวปไม่ได้อย่าง hotmail เวลาเข้าแล้วมันขึ้นว่า complete แล้วทั้งๆที่หน้าจอมันยังขาวอยู่เลย หรือบางเวปที่มีlink กด link ไปมันก้อไม่ยอมเปลี่ยนหน้าหรือขึ้นหน้าใหม่ ไม่รู้จะแก้ยังไงช่วยด้วยครับ

จากคุณ : เคนชิน - [ 17 ต.ค. 48 17:41:42 A:161.200.170.77 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 170

# ความคิดเห็นที่ 168

ท่าน futuregamer หาแฟนป๋มคนเดะ

ป๋มยังม่ายมีนะ แหะ แหะ


จากคุณ : ทิดสม - [ 18 ต.ค. 48 22:31:18 A:203.113.40.84 X:203.151.140.122 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 171

ลบไฟล์CSRSS.EXEกับSMSS.EXEไม่ได้ครับ
มันขึ้นว่า This is a critical system process.
Task manager cannot end this process.
ยังไงหรอครับ User Name ไม่ได้เป็น Systemด้วย
จะลบก้อลบไม่ออก รีเซ็ตเครื่องใหม่แล้วเข้า save mode command prompt แล้ว เข้าTask Managerและก้อกดDel ที่ไฟล์นั้นแล้วด้วยมันก็ยังขึ้นว่าThis is a critical system process.Task manager cannot end this process.เหมือนเดิมครับ มันลบไม่ออกครับมีวิธีอื่นรึเปล่าครับ


จากคุณ : Heat - [ 19 ต.ค. 48 01:11:38 A:58.10.27.246 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 172

** ความคิดเห็นที่ 171

คุณยังลบไม่ถูกต้องตามวิธีที่เค้าแนะนำกัน

ค้นดูครับ ใกล้เคียงนี้ก็มี

อย่าลืมทำตามที่เค้าแนะนำตามขั้นตอน


จากคุณ : ทิดสม - [ 19 ต.ค. 48 15:38:19 A:58.147.14.127 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 173

ตอนเข้าพาร์ดเวร์ดเปลียนภาษาเป็นไทยไม่ได้อะก่อนหน้านี้ยังได้อยุ่เลยอะแล้วทำไมอยู่ๆถึงไม่ได้ก็ไม่รู้อะกดAlt+shiftแล้วก้ไม่ได้อะตอนนี้เข้าวินโด้ไม่ได้เลย(ไม่น่าตั้งพาร์ดเวร์ดเป็นภาษาไทยเลย)

จากคุณ : เต้ - [ 19 ต.ค. 48 17:49:38 A:203.156.1.213 X:203.130.159.3 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 174

ต่อจาก ความคิดเห็น171
แล้วทำยังไงครับ???


จากคุณ : Heat - [ 19 ต.ค. 48 19:21:21 A:58.10.29.115 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 175

ต้องไปลบใน regedit ก่อนนะครับ  แล้วค่อยไปลบ ที่ Drive ทีหลัง
งงใหม่ เพราะว่าถ้ามันโหลดเข้ามาทำงาน ระบบวินโดว์ มันไม่ยอมให้ลบ
เครื่องผมโดนมาแล้ว   ต้องไปลบตามที่แนะนำไปข้อที่ 157 ก่อนนะครับ
Start-Run-Regedit
แล้วก็ไปหา ตามที่ได้แนะนำไว้ ถ้ามันมี link ให้โหลดไฟ สองตัวนั้นบรรทัดไหน ก็ลบไป ลบให้ดีๆ นะ มันกู้ไม่ได้ถ้าลบพลาด
เสร็จแล้วก็ Restart เครื่อง  เข้ามาใน Windows แล้ว ก็ไปลบต่อ
ถ้าลบไม่ได้ ก็ ให้ไปดูใน Resoure ถ้ามันไม่โหลดเหมือนตอนแรก
ก็ผ่านครับ


จากคุณ : futuregamer - [ 20 ต.ค. 48 17:29:05 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 176

สำหรับผู้ใช้มอนิเตอร์จอแบนที่เป็น LCD (หรือโน้ตบุ๊ก) พอนานๆ ไปคุณจะพบว่า หน้าจอมีจุดด่าง หรือรอยขีดข่วนเกิดขึ้น ซึ่งทำให้ภาพที่ปรากฏบนหน้าจอไม่ชัดเจน วินทิปครั้งนี้ขอแนะนำวิธีง่ายๆ ในการดูแลหน้าจอให้สะอาดใหม่ใสปิ๊งอยู่เสมอด้วยตัวคุณเองครับ

ก่อนจะทำความสะอาดขั้นแรกให้คุณปิดการทำงานของจอ LCD ก่อน เพื่อว่าคุณจะได้สามารถมองเห็นรอยเปื้อน หรือร่องรอยของจุดด่างต่างๆ ได้อย่างชัดเจน จากนั้นหาผ้าฝ้ายที่ อ่อนนุ่ม แช่น้ำอุ่น แล้วบิดให้แห้งพอสมควร เช็ดเบาๆ บนหน้าจอจากบนลงล่าง หรือจากซ้ายไปขวา (ตามแต่ความถนัดของคุณ) แต่อย่าใช้วิธีเช็ดเป็นวงกลมโดยเด็ดขาด!!!
หากปฎิบัติตามด้วยวิธีข้างต้นแล้ว ไม่สามารถทำให้หน้าจอดูสะอาดขึ้นมาได้ ให้คุณลองใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาดแทน อย่างไรก็ตาม หลักการทำความสะอาดหน้าจอ LCD ก็คือ ผ้าฝ้ายที่ใช้เช็ดจะต้องล้างให้สะอาดก่อนลงมือเช็ดทุกครั้ง และไม่ควรใช้การพ่นน้ำ (หรือ น้ำ + น้ำส้มสายชู) เข้าไปที่หน้าจอโดยตรง แล้วตามด้วยผ้าแห้งเช็ดถูเข้าไปอีกที ซึ่งด้วยวิธีนี้นอกจากจะไม่ช่วยให้หน้าจอของคุณสะอาดขึ้นแล้ว ยังอาจทำให้หน้าจอมีปัญหาการแสดงผลในอนาคตได้อีกด้วย
หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาเช็ดกระจก หรือชุดทำความสะอาดที่ส่วนผสมของแอมโมเนีย เนื่องจากมันจะทำให้พื้นผิวหน้าจอ LCD กลายเป็นสีเหลือง (สังเกตได้จากสีขาวที่เห็นในหน้าจอจะเห็นเป็นสีเหลืองอ่อนๆ) หวังว่า คำแนะนำง่ายๆ ต่อไปนี้ คงจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้จอ LCD ทุกท่านนะครับ

แก้ไขเมื่อ 21 ต.ค. 48 15:15:31

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 21 ต.ค. 48 15:14:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 177

เคยทราบไหมว่า บรรดาอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อพอร์ตยูเอสบีอย่างเช่น เมาส์ กล้องดิจิตอล ธัมบ์ไดรฟ์ และคีย์บอร์ด ทั้งหมดใช้แบนด์วิดธ์เดียวกัน ซึ่งระบบปฏิบัติการวิน Windows XP ได้จัดสรรไว้ให้

ปกติยูสเซอร์อินเตอร์เฟซ USB ของ Windows XP จะสนับสนุนการเชื่อมต่อได้ไม่เกิน 10 ตัว และเมื่อแบนด์วิดธ์ที่ใช้แตะที่ 100% คุณจะพบกับข้อความ Stop Error 0x0000007ซึ่งเป็นการแจ้งหยุดการทำงานเนื่องจากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น อย่างไรก็ดี ผู้ใช้สามารถตรวจสอบแบนด์วิดธ์ที่อุปกรณ์ USB แต่ละตัวใช้งานได้ด้วยตัวเอง โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. คลิกปุ่มขวาของเมาส์บนไอคอน My Computer เลือกคำสั่ง Properties (หรือกดปุ่ม Windows + Pause/Break บนคีย์บอร์ด)
2. ในไดอะล็อกบ๊อกซ์ System Properties คลิกแท็บ Hardware
3. คลิกปุ่ม Device Manager
4. ในหน้าต่าง Device Manager ดับเบิ้ลคลิกบนรายการ Universal Serial Bus Controllers
5. ดับเบิ้ลคลิกบนรายการแรก

แก้ไขเมื่อ 21 ต.ค. 48 15:19:07

แก้ไขเมื่อ 21 ต.ค. 48 15:18:16

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 21 ต.ค. 48 15:16:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 178

6. ในหน้าแสดงผลลัพธ์ คลิกแท็บ Advanced คุณจะเห็น % แบนด์วิดธ์ที่พอร์ตยูเอสบีแต่ละตัวใช้ไป


ลองไปตรวจสอบกันดูนะครับ (โดยพื้นฐานของโน้ตบุ๊กจะมีคอนโทรลเลอร์ที่ใช้แบนด์วิดธ์ของ USB ไปแล้วประมาณ 40%)

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 21 ต.ค. 48 15:17:16 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 179

ช่วยด้วยคับเข้าเวปการ์ตูนโป๋แล้วปุ่มปิดเครื่อง
ตรงStart หายไปคับ กดCtrl+Alt+Del ไม่ขึ้นคับ
เครื่องมันบอกว่า"ผู้ดูแลระบบของคุณได้ปิดการใช้งานตัวจัดการงาน" แล้วมีปัญหาอีกหลายอย่างเลยคับ
ช่วยด้วยเป็นมานานแล้ว


จากคุณ : Kisz - [ 21 ต.ค. 48 20:35:11 A:203.113.61.200 X:203.151.140.122 ]

Confirmed by : ขวดใบเล็ก
 
 

ความคิดเห็นที่ 180

vote ให้ด้วยคนค่ะ ขอบคุณมากๆเลยด้วยค่ะ

จากคุณ : ้hereIam - [ 22 ต.ค. 48 01:22:21 A:158.108.211.55 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 181

แง....ช่วยด้วยๆคับช่วยด้วยคห.179ค้าบ
ต่อไปจาไม่เข้าอีกแล้วค้าบ


จากคุณ : Kisz - [ 22 ต.ค. 48 22:07:41 A:203.113.61.201 X:203.151.140.114 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 182

กู้คืนไอคอน Show Desktop ด้วยเวลาไม่กี่อึดใจ !!!
หลายๆ ท่านคงคุ้นเคยและใช้งานกับไอคอน Show Desktop ที่มีมากับระบบวินโดว์เป็นอย่างดี .. แต่หากวันหนึ่งไอคอนที่ว่านี้เกิดอันตรธานหายไปอย่างไร้ร่องรอย .. ท่านจะทำเช่นไร
แต่ก่อนปกติ Icon Show Desktop ก็เคยอยู่ของมันดีๆ ที่บริเวณ Quick Lunch ซึ่งอยู่แถบเดียวกันในบริเวณทาสก์บาร์ (Taskbar) แต่ตอนนี้อันตรธานหายไปแล้ว .. ไม่ได้เซฟหรือแบ็คอัพเก็บรักษาไว้ด้วยสิ
ง่ายๆ ค่ะ ด้วยวิธีการนำกลับคืนมาด้วยการใช้คำสั่งสคริปต์ regsvr32 /n /i:U shell32 โดยนำไปใส่ไว้ที่ช่อง Run Command ที่มีอยู่ในปุ่ม Start ของวินโดว์นี่เองค่ะ
1. เริ่มต้นด้วยการคลิกที่ปุ่ม Start บนวินโดว์ แล้วเลือก Run
2. พิมพ์คำสั่งนี้ลงไป regsvr32 /n /i:U shell32 จากนั้นก็กดปุ่ม OK
3. จากนั้น รอไม่ถึง 5 วินาที .. ก็จะปรากฎหน้าต่างที่แสดงถึงความสำเร็จที่ได้ไอคอนกลับคืนมา !!!

ทิปจาก น้องเมล์ ส่งมาให้ ขอบคุณครับ


จากคุณ : futuregamer - [ 23 ต.ค. 48 12:05:05 A:203.188.2.230 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 183

ดีจัง

จากคุณ : -*- - [ 23 ต.ค. 48 15:55:09 A:61.91.227.234 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 184

ขอถามไรหน่อยนะคะ ทำไมอยู่ดีๆแรมนู๋ลดลงมาจาก128MBเหลือ64MBอะคะ พอดีว่าตอนนั้น รีเซทเครื่องบ่อยมากเนื่องจากโมเด็มไม่ทำงาน พอบูตเครื่องขึ้นมามันก็แฮงค์พอมานสแกนดิสก์เสด มานบอกก็บอกว่าให้ซ่อมไฟล์อะไรไม่รุ พอซ่อมปุ๊บคอมก็ดับไปทันทีอะค่ะ >.< แล้วก็เปิดมาใหม่ เครื่องก็ช้าลง เลยลองเปิดดูPropotiesที่My Computerเห็นแรมกลายเป็น64MBตกใจมากค่ะ มีวิธีแก้มั้ยคะ T-T
และก็มีสปายตัวนึงมานเข้าคอมอะค่ะ สแกนเอามะออกอะค่ะ พอเปิดเนทปุ๊บจามีป๊อบอัพรันขึ้นมาค่ะ ลิงค์ที่มานขึ้นมานะคะ จามีรีจิสตรี้ตามอะค่ะ{814E2773-A495-D83F-1428-AD6372BD9524} ขึ้นมาแทบทุก5นาทีอะค่ะ รำคาญมาก ใช้ทั้งSpybotและAdwareสแกนแล้วนะคะ มานก็มะหายอะค่ะ T-T ช่วยหน่อยนะคะ


จากคุณ : ReshaValentine - [ 23 ต.ค. 48 17:35:28 A:221.128.116.56 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 185

คำถามที่ 184
ให้เอาแรมออกมาลบด้วยยางลบดินสอ ตรงหน้าสัมผัส สีทองเหลือง
ถ้าไม่หาย ดูตอน Post เครื่อง Chek Cpu Ram Hdd
มีประกัน เคลม หมดประกันซื้อใหม่ T_T VGA Onboard
มันจะแชร์แรมไป ไปแชร์เพิ่มหรือปล่าว ?
ส่วนเรื่อง Spy อาจจะเป็นโทรจัน ไวรัส ให้ อัพเดต โปรแกรมฆ่าไวรัส
หรือไปโหลด โปรแกรมฆ่าไวรัส หนอนจาก Microsoft มา Scan ฆ่า

http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?FamilyId=AD724AE0-E72D-4F54-9AB3-75B8EB148356&displaylang=en


จากคุณ : futuregamer - [ 24 ต.ค. 48 00:28:46 A:203.188.25.182 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 186

แวะมาให้กำลังใจ ค๊าบ

เยี่ยมมั่กๆ


จากคุณ : ทิดสม - [ 24 ต.ค. 48 04:41:59 A:203.113.40.74 X:203.151.140.120 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 187

พี่ ขอถามหน่อยนะครับจากกระทู้นี้ครับ BA1941072

ช่วยหน่อยครับ Stero Mix ในเครื่องไม่มีครับ
ต้อง download หรือต้องทำยังไงครับ

อยากจะอัดเสียง เมืองไทยรายสัปดาห์ ไปฟังครับ
อัดแล้วไใม่มีเสียงน่ะ

จากคุณ : Xmenz -[ 22 ต.ค. 48 - 13:08:05 A:58.10.8.84 X: ]

ขอบคุณมากครับ


จากคุณ : Xmenz - [ 24 ต.ค. 48 10:19:02 A:58.10.8.233 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 188

คือเล่นเกม Eggsucker(เกมยิงใข่)ได้แค่2นาทีอะครับตั้งแต่ย้ายตัวเกมส์มาอยู่อีกไดร์นึงนะครับจะทำไงให้ได้เล่นแบบอันลิมิตเหมือนเดิมอะคับ

จากคุณ : น้องแมว - [ 24 ต.ค. 48 21:19:44 A:203.156.35.176 X:203.130.159.3 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 189

คุณ : น้องแมว

REGEDIT4

[HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Eggsucker]
"GraphicGUID"=dword:45504f4a
"SoundGUID"=dword:2d454f4a
"Direct3DGUID"=dword:67504e59
"Controller0GUID"=dword:4f422d00
"Controller1GUID"=dword:482d4343
"Controller2GUID"=dword:2d565554
"Controller3GUID"=dword:4c41455a://[RegFile Created by LasH]

ก๊อปใว้ใน notepad แล้วSave as เป็น .reg แล้ว ดับเบิลคลิก
ลองดู


จากคุณ : ปู้ - [ 25 ต.ค. 48 14:22:10 A:203.152.59.54 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 190

WinTip: "\" กับ "/" ???

ผู้ใช้หลายท่าน อาจจะสงสัยว่า เจ้าเครื่องหมายที่เรียกว่า แสลช (/) ซึ่งมีชื่อเต็มว่า ฟอร์เวิร์ดสแลช กับ แบคสแลช (\) มีความแตกต่างกันอย่างไร เมื่อไรใช้สแลช และเมื่อไรใช้แบคสแลช วินทิปครั้งนี้มีคำตอบง่ายๆ มาฝากกันครับ

ความจริงมันเป็นคำถามที่ผู้ใช้หลายท่านอาจจะรู้สึกคับข้องใจอยู่ไม่น้อย แต่ก็ไม่กล้าถาม สำหรับแบคสแลช "\" และ(ฟอร์เวิรด์)สแลช "/" ไม่เพียงแต่จะแตกต่างกันที่รูปแบบการเขียนเท่านั้น แต่มันมีวิธีใช้ที่ต่างกันด้วย โดยวิธีจำง่ายๆ ก็คือ หากสังเกตให้ดีชื่อของมันจะบ่งบอกหน้าที่ให้ค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว โดยเฉพาะทิศทางที่อยู่ด้านบนของเครื่องหมาย ซึ่งหากเป็นแสลช หรือฟอร์เวิร์ดสแลช ทิศทางด้านบนจะชี้ออก นั่นก็หมายความว่า เราจะใช้มัน เพื่อการมองหาบางสิ่งบางอย่างที่อยู่นอกเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา เช่น เว็บเพจ (http:// เห็นไหมว่า ใช้ฟอร์เวิร์ดสแลชที่ชี้ออกไปหาเว็บเพจบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งอยู่นอกเครื่อง *ยกเว้น localhost ที่อยู่ในเครื่อง) ส่วน แบคสแลช ก็จะตรงกันข้ามคือ ทิศทางที่อยู่ด้านบนของเครื่องหมายชี้เข้าหาในเครื่อง ซึ่งหมายความว่า คุณจะใช้มันเมื่อต้องการค้นหาสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณ อย่างเช่น ไดรฟ์ หรือไฟล์ต่างๆ เป็นต้น คราวนี้ก็ไม่สับสนกันแล้วนะครับ

ทิปแถม: ยับยั้งแผ่นซีดีไม่ให้เริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ
หากคุณไม่ต้องการให้แผ่นซีดีที่ใส่เข้าไปในไดรฟ์เริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ (Autorun) คุณสามารถบังคับได้ง่ายๆ ด้วยการกดปุ่ม Shift ค้างไว้ หลังจากใส่แผ่นซีดีเข้าไป เพียงแค่นี้ Autorun ในแผ่นซีดีก็จะไม่เริ่มทำงานแล้ว ง่ายดีไหมล่ะครับ


จากคุณ : futuregamer - [ 25 ต.ค. 48 15:57:06 A:203.188.4.212 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 191

จะหา Program AntiVirus จากไหนมาลงฟรีๆ อะ

จากคุณ : Sak - [ 25 ต.ค. 48 18:57:09 A:58.10.225.217 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 192

เครื่องมองไม่เห็น Hard disk บอกว่า Disk Error
เข้าไบออสมองเห็นแต่ Boot ไม่ได้
อยากทราบว่าเป็นเพราะ Bad Sector หรือปล่าว
วิธีแก้ยังไงครับ "ขอความช่วยเหลือด้วยครับ"


จากคุณ : Jack_Krabb - [ 26 ต.ค. 48 14:37:39 A:10.17.33.163 X:203.146.71.174 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 193

หลังจากเปิดเข้าExplorerได้2นาทีผ่านไป... วูบ แล้วแรมก็ลดลงเหลือ64MBเช่นเดิม(ตัว128มานเป็นอาราย!!!)
เดี๋ยวลองสแกนสปายดูค่ะ ขอบคุณที่บอกค่ะ


จากคุณ : Resha Valentine - [ 26 ต.ค. 48 20:05:33 A:221.128.88.197 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 194

ต้องการแก้ไข ขนาดของ Icon หน้าจอ แต่ properties ถูกล็อก ไม่สามารถเข้าได้ จะแก้ไขอย่างไร (ปลดล็อกได้อย่างไร)

จากคุณ : toto - [ 27 ต.ค. 48 17:15:12 A:203.156.86.7 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 195

เอ่อใช้Win98อะค่ะ >.< ตัวโปรแกรมที่ให้อัพเดทใช้มะได้อะค่ะ

จากคุณ : Resha Valentine - [ 27 ต.ค. 48 22:37:55 A:221.128.113.208 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 196

ผมโดน spyware เข้าไปแล้วไม่รู้จะลบยังไงดี เวลาเข้าไปที่ home page มันก็รันเว็ปที่เราไม่ต้องการมาอยุ่เรื่อย แต่ผมไปโหลดโปรแกรมแสกน spyware มาใช้ ลบไม่ได้ต้องซื้อลิขสิทธิ์จากทาง microsoft ค่อยข้างแพงก็เลยไม่ซื้อใครพอมีวิธีแก้บ้างครับ

จากคุณ : jamras13@hotmail.com - [ 27 ต.ค. 48 22:49:47 A:58.136.85.197 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 197

ภาพที่เปิดดูทางเมวมันแตกอะและภาพที่โพดตามเน็ดๆต่างๆก็มีลักษณะแตกเหมือนกัน คือคล้ายกับถูกเซ็นเซอร์นิดๆนะ ตอนแรกคิดว่าเป็นที่การ์ดจอแต่เปลียนแล้วก็ยังไม่ใช้อะ ( เราคิดว่าตรงinternet options น้องเราอาจไปปรับอะไรไปนะ คือภาพที่ดูจะเป็น.jpgหมดนะ )เป็นเครื่องเราไม่มีไดร์เร็กxหรือเปล่าอะ

จากคุณ : ขิกขุ - [ 30 ต.ค. 48 00:30:05 A:203.156.0.26 X:203.130.159.3 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 199

คือภาพทุกอย่างที่โหลดจากเน็ดที่เป็น x.jpeg ภาพจะลดความคมชัดลงเช่นจาก44kเหลือ8kทำให้ภาพไม่ชัดจนเห็นเป็นแตกๆนะ ผมยังสงสัยอีกอย่างคืเป็นที่เน็ดหรือเปล่าเพราะเราแค่9.6kเอง ทำให้ตรงinternet optionปรับให้มีความละเอียดน้อยลงเพื่อจะได้ดหลดเร็วขึ้น เราส่งสัยว่ามีวิธีแก้มั้ยอะ

จากคุณ : ขิกขุ - [ 30 ต.ค. 48 13:30:14 A:203.156.1.51 X:203.130.159.3 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 201

......

จากคุณ : oat - [ 1 พ.ย. 48 10:50:21 A:unknown X:202.28.62.245 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 202

Smart Tip: วิธีอัพเดตวินโดวส์ครั้งแรกอย่างปลอดภัย

ถาม: ผมเพิ่งซื้อพีซีเครื่องแรกมาใช้ได้แค่สองวันเองครับ แต่ได้ยินมาว่า พีซีที่ไม่ได้ติดตั้งระบบป้องกันตัวเองจะสามารถถูกโจมตีได้ภายในไม่กี่นาทีที่เชื่อมต่อกับเน็ต ถ้าอย่างนั้น ตอนผมอัพเดต Windows และซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสครั้งแรกผ่านเว็บ จะต้องทำอย่างไรให้มีความปลอดภัย รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ

ตอบ: เป็นคำถามที่ดีมากครับ ปกติ Windows XP จะมาพร้อมกับโปรแกรมไฟร์วอล (firewall) ซึ่งแม้ว่า มันจะมีข้อจำกัดของความสามารถในการทำงานอยู่บ้าง แต่มันช่วยซ่อนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณจากผู้ไม่หวังดีบนเน็ตได้ นั่นหมายความว่า ตราบใดที่คุณเปิดการทำงานของ Windows XP Firewall คุณก็จะปลอดภัยเนื่องจากแฮคเกอร์จะไม่รู้ว่าคุณออนไลน์อยู่ในขณะนั้นนั่นเอง
สำหรับผู้ที่เพิ่งจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่เป็นของตนเอง คำแนะนำต่อไปนี้ จะช่วยให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตครั้งแรกของคุณมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

1. ตรวจสอบว่า คุณได้เปิดการทำงานของ Windows XP Firewall แล้วหรือยัง? โดยคลิกปุ่ม Start/Control Panel (ถ้าใน Control Panel แสดงหัวข้อ &#8220;Pick a category&#8221; ให้คลิกลิงค์ &#8220;Switch to Classic View&#8221; ที่อยู่ทางด้านซ้ายมือ) ดับเบิ้ลคลิกบนไอคอน Windows Firewall ตรวจสอบให้มั่นใจว่า ออปชันที่เลือกเป็น On (recommended)
2. ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณได้รับการติดตั้งซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสมาแล้ว ให้เปิดการทำงานของมันด้วย
3. คลิกปุ่ม Start เลือก All Programs คลิก Windows Update เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนอัพเดต
4. อัพเดตซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสที่มากับเครื่องด้วย (ถ้ามี) ซึ่งปกติไอคอนของโปรแกรมจพวกนี้จะปรากฎอยู่ด้านล่างขวาของเดสก์ทอป ให้คุณดับเบิ้ลคลิกบนไอคอน เพื่อเปิดหน้าต่างโปรแกรมขึ้นมา คุณควรจะพบเห็นปุ่ม หรือขั้นตอนการอัพเดตได้โดยง่าย

เพียงแค่นี้ การอัพเดตพีซีของคุณก็จะรอดพ้นจากการโจมตีโดยผู้ไม่หวังดีแล้วครับ


จากคุณ : futuregamer - [ 1 พ.ย. 48 13:14:19 A:203.188.23.112 X:203.155.1.245 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 203

พี่ ip 127.0.0.1 มานจะมากับเครื่องเราใช่ไหมครับ สามารถดูได้จาก command ipconfig แล้วมานจะขึ้นมาให้เห็น พอดีผมไปทำอะไรเล่นๆๆหน่อยอ่ะครับ
appserv apache = php อ่ะเครื่องที่บ้านน่ะครับ แล้วมานจะ run โดยใช้ 127.0.0.1 อ่ะครับ แต่ที่เครื่องผมมานไม่มีมี ip ตัวนี้ ทำไงดีครับ


จากคุณ : เก๋ - [ 1 พ.ย. 48 16:15:09 A:10.0.1.34 X:203.151.129.194, 202.21.144.7 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 204

download ไฟล์ นามสกุล zip. ไม่ได้ มันจะขึ้น Java file has been blocked by your firewall แต่นามสกุลอื่นได้ มันเป็นอะไร..

จากคุณ : ไม่ทราบจริงๆ - [ 1 พ.ย. 48 20:55:30 A:203.113.85.211 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 207

มาลงชื่อ อิอิ

จากคุณ : WATERBOY R - [ 3 พ.ย. 48 00:04:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 208

เปิดเครื่องอยู่ อยู่ดีๆ เครื่องก้อRestartเอง
เครื่องมัน Restart ไป 3 รอบได้มัน ก้อจะขึ้นหน้าจอ ว่า
Cannot start window because a file missing or corrupt WINDOW\SYSTEM32\CONFIG\SYSTEM ประมาณนี่อ่ะค่ะ เป็นอย่างนี้ตลอด
พอลงวินโดว์ใหม่ดู รอบแรกทีลง ลงสำเร็จค่ะ แต่พอจะเข้าหน้าวินโดว์ เครื่องก้อดับแล้ว รีอีก แล้วก้อขึ้นหัวข้อเดิม

พอลงวินโดว์ใหม่ รอบสอง ทีนี้มีปัญหาที่ตอน install window ค่ะ เครื่องดับช่วงนี้ แล้วก้อรีเครื่องเอง แล้วมันก้อ ขึ้นหัวข้อว่า Error Loading Operating System

อยากทราบว่า เป็นที่อะไรค่ะ เครื่องมีปัญหาตรงไหน หรือว่า ลงวินโดว์ ไม่ดี

รบกวนผู้มีความรู้ช่วยด้วยค่ะ มีงานสำคัญ ในเครื่อง


จากคุณ : boo - [ 3 พ.ย. 48 11:32:39 A:58.136.84.109 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 209

คำถามที่เคยถามไป ได้รับคำตอบแล้วครับ

ขอบคุณมากครับ


จากคุณ : loylom10@hotmail.com - [ 5 พ.ย. 48 08:58:24 A:203.188.22.36 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 210

ของความคิดเห็นที่ 70 ลองดูแล้วได้แต่ทำไมกลายเป็นภาษาที่อ่านไม่ออก และภาษาไทยก็กลายเป็นตัวอะไรก็ไม่รู้ เปลี่ยนfrontแล้วก็เหมือนเดิม

จากคุณ : b - [ 5 พ.ย. 48 09:53:25 A:61.90.98.142 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 211

เครื่องของผมมันไม่มี manage add-ons พอจะมีวิธีแก้ไหมครับ

จากคุณ : p - [ 5 พ.ย. 48 22:56:24 A:10.70.3.64 X:61.90.230.141 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 212

กระทู้ดีมาก เพิ่งเห็นนะนี่

จากคุณ : สุขสวัสดิ์ 66 - [ 6 พ.ย. 48 13:51:47 A:158.108.208.172 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 213

ความคิดเห็นที่ 211

เปิด IE  ไปที่ Tool /Internet Option/Program

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 7 พ.ย. 48 09:30:52 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 214

ใครแอบล็อกออนเครื่องผม?
ถาม: ทุกครั้งที่ชัตดาวน์ Windows XP มันจะแสดงข้อความแจ้งเตือนว่า มีผู้ใช้คนอื่นล็อกออนในระบบด้วย อยากทราบว่า ถ้าผมไม่ต้องการให้ระบบแสดงข้อความดังกล่าวขึ้นมาอีก ต้องทำอย่างไรครับ

ตอบ: ขั้นแรกแนะนำให้ตรวจสอบไวรัส และสปายแวร์เสียก่อน โดยรันโปรแกรมแอนตี้ไวรัส และแอนตี้สปายแวร์ที่อัพเดตแล้ว ถ้าผลปรากฎว่า วินโดวส์ของคุณสะอาดปราศจากวายร้ายเหล่านี้ ข้อความแจ้งเตือนดังกล่าว อาจมีสาเหตุมาจากบัญชีผู้ใช้สเมือน (virtual account) ของ ASP.NET ซึ่งมากับ Microsoft .NET Framework version 1.1ในชุดซอฟต์แวร์ Windows Update
สำหรับชุดอัพเดตดังกล่าว ทางไมโครซอฟท์ตั้งใจจัดทำออกมาเพื่อนักพัฒนา ซึ่งอาจจะไม่มีความจำเป็นสำหรับคุณ ดังนั้น คุณอาจจะลบมันออกไปจากระบบได้ โดยคลิกปุ่ม Start เลือก Control Panel ดับเบิ้ลคลิกบนไอคอน Add or Remove Programs เลือกชุดอัพเดต .NET Framework แล้วคลิกปุ่ม Remove

ทิปจาก www.arip.co.th


จากคุณ : futuregamer - [ 7 พ.ย. 48 09:34:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 215

คุณ futuregamer ช้วย แนะนำ ช่วยหาข้อมูล และการแก้ไข การเข้าวินโดร์ไม่ได้ หน้าจอจะมืดเลยค่ะ
ไปหาที่เวปไหนก้อไม่ละเอียดไงช่วยหน่อยนะค่ะ
โดยระบบจะขึ้นว่า

อมา restart เครือ่งแล้วจะมีข้อความดังนี้

---Error Report Content---
D:\WINDOWS\Minidump\mini110705
D:\DOCUME~ADMINI~1\Temp\WER2.tmbdir00\sysdata.xml

แล้วระบบจะพูดถึง nvidia ด้วยค่ะ


จากคุณ : rrRR - [ 7 พ.ย. 48 23:21:07 A:203.172.116.223 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 216

คุณ ความคิดเห็นที่ 215
ให้กด F8 เลือก Save Mode กดตอนก่อนขึ้น Logo Window
ที่มีแถบน้ำเงินๆ วิ่ง
Control Panel/Add Or Remove Program ไปถอน
์Nvidia Driver ออก Driver VGA Nvidia
หลังจากนั้น ให้ Restart
หา Driver VGA Card มา Setup ใหม่ หรือ ถ้าแผ่นมันหายไปแล้ว
ก็ไปหา Download ได้ใน www.guru3d.com link
Forceware เอารุ่นที่เป็น whql รุ่นล่าสุดอยู่ที่ 81.85

ถ้าทำแล้วไม่หายให้ หา VGA Card อื่นมาลองใส่ ถ้าใช้งานได้ดี
VGA Card อาจมีปัญหา


จากคุณ : futuregamer - [ 8 พ.ย. 48 11:17:26 A:203.188.19.162 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 217

ขอบคุณมากเลยนะfuturegamer
ตอนนีเราเข้าวินโดว์ได้ แต่ยังไม่เปลียน device nVidia เลยกะจะเปลียนที่ device manager
แล้วจะเปลียนยังไงค่ะ


จากคุณ : rrRR - [ 8 พ.ย. 48 11:55:11 A:202.5.88.156 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 218

คุณ ความคิดเห็นที่ 217
แนะนำให้ถอนที่ Add Remove Program แล้ว Setup จาก แผ่น
Driver VGA จะดีที่สุด ถ้าคุณไป Setup ใน Device Manager
แล้วทำไม่ดีละก็มีสิทธิลง วินโดว์ใหม่ นะ ถ้าเป็นวินโดว์ ME มีโอกาสสูง
ถ้าทำผลาดแล้วมาทำซ้ำ Setup แน่นอนสุด


จากคุณ : futuregamer - [ 9 พ.ย. 48 10:23:47 A:203.114.99.147 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 219

ขอบคุณมากนะ futuregamer
น้อยใจไม่ยอมเรียกแม้กะมั่งชือเขา

ไงจะลองทำดูนะค่ะ : )


จากคุณ : rrRR - [ 10 พ.ย. 48 15:42:05 A:202.5.88.159 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 220

ขอถามหน่อยครับว่า ทำไมลบหลักฐานในอินเทอร์เน็ตด้วยการลบใน History , Temp Internet , Cookies รวมทั้ง Content (Form) ไปแล้ว บน Address Bar เวลาพิมพ์ชื้อเวปแค่เพียงบางส่วนก็จะปรากฎชื้อทั้งเวปออกมาอีก มีวิธีจัดการให้หมดไปอย่างไรบ้างครับ

จากคุณ : ชัย - [ 12 พ.ย. 48 14:52:12 A:203.144.193.165 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 221

สุดยอด

จากคุณ : neoman - [ 13 พ.ย. 48 17:00:41 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 222

ทิปลบไฟล์ออกจาก Add/Remove Programs

ไปคลิ้กที่ปุ่ม Start Run....

จากนั้นไปเรียกโปรแกรม Registry Editor โดยการพิมพ์คำว่า REGEDIT ลงไป
ต่อมาก็ไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Microsoft Windows CurrentVersion Uninstall
จากนั้นไปลบส่วนที่ไม่ต้องการ ภายใต้โฟลเดอร์ Uninstall ทันที

ทิปการจัดเรียงชื่อในเมนู Start ตามลำดับ
การจัดเรียงรายการกลุ่มโปรแกรมในปุ่ม Start ทำได้โดยการไปคลิ้กที่ปุ่ม Start All Programs แล้วไปคลิ้กขวาเลือกรายการ Sort by Name


ทิปหน้าต่าง Volume Control แบบเล็กๆ

หากได้เลือกใช้งาน Volume control จะพบว่ามีหน้าต่างที่ใหญ่พอสมควร แต่เมื่อเปิดหน้าต่าง volume control ขึ้นมาแล้วให้กดแป้น Ctrl+S จะแสดงหน้าต่าง volume control เป็นขนาดเล็กทันที

และทุกครั้งหน้าต่างดังกล่าวจะแสดงปุ่มควบคุมเป็นหน้าต่างเล็กๆทุกครั้งที่เปิดใช้งาน หากต้องการจะให้แสดงขนาดหน้าต่างดังเดิมให้กดแป้น Ctrl+S อีกครั้ง

ทิปยกเลิกหน้าต่างผู้ใช้งานในหน้าจอ Welcome
เมื่อมีการเพิ่มแอ็กเคานต์ลงไปในวินโดวส์ เอ็กซ์พี จะแสดงรายชื่อยูสเซอร์บนหน้าจอ Welcome Screen ซึ่งคุณสามารถลบชื่อที่ปรากฏในหน้าต่าง Welcome Screen ได้โดยการทำตามขั้นตอนดังนี้
ไปเรียกใช้งาน Registry Editor
จากนั้นไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Microsoft Windows NT CurrentVersion Winlogon SpecialAccounts UserList
ให้ไปคลิ้กขวาลงบนพื้นที่ว่างๆ ในหน้าต่างด้านขวาแล้วเลือก New > DWORD Value พิมพ์ชื่อ Username ลงไป
กำหนดค่า Value เท่ากับ 0
หากต้องการแสดงหน้าต่างผู้ใช้งานในหน้าต่าง Welcome Screen ให้ไปดับเบิลคลิ้กค่า Username และเปลี่ยนค่า Value เป็น 1,หรือลบ Username
จากนั้นปิดหน้าต่าง registry editor

การใช้งาน Windows Key
มาดูเทคนิคการใช้งานปุ่มโลโก้ วินโดวส์ ให้ดูปุ่มที่ปรากฏอยู่แถวด้านล่างของแป้นคีย์บอร์ด

กดแป้น Windows: จะแสดงเมนู Start
กดแป้น Windows + D: การย่อหรือขยายทุกหน้าต่าง
กดแป้น Windows + E: แสดงหน้าต่าง Windows Explorer
กดแป้น Windows + F: แสดงหน้าต่าง Search
กดแป้น Windows + Ctrl + F: แสดงหน้าต่าง Search บนเครื่องคอมพิวเตอร์
กดแป้น Windows + F1: แสดงหน้าต่าง Help and Support Center
กดแป้น Windows + R: แสดงไดอะล็อกบ็อกซ์ Run
กดแป้น Windows + break: แสดงไดอะล็อกบ็อกซ์ System Properties
กดแป้น Windows + shift + M: ยกเลิกการย่อทุกหน้าต่าง
กดแป้น Windows + L: การล็อกเวิร์กสเตชัน
กดแป้น Windows + U: เปิดหน้าต่าง Utility Manager
กดแป้น Windows + Q: การสลับผู้ใช้งาน(ใช้ได้กับเครื่องที่ติดตั้ง Powertoys เท่านั้น)

ทิปยกเลิกการ Shared Documents ใน My Computer

ไปเปิดโปรแกรม Registry Editor ขึ้นมา จากนั้นให้ไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Microsoft Windows CurrentVersion Explorer My Computer NameSpace DelegateFolders

ดูที่โฟลเดอร์ {59031a47-3f72-44a7-89c5-5595fe6b30ee} ให้ลบโฟลเดอร์ Shared Documents ออกไป

จากนั้นทำการรีบูตหลังจากเปลี่ยนค่าเสร็จแล้ว


จากคุณ : futuregamer - [ 13 พ.ย. 48 18:40:57 A:203.114.125.31 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 223

มีญหาจะถามหน่อยนะคะ คือ หลังจากเอาเครื่องไปซ่อมมาแล้วดูหนังที่โหลดมาที่เป็นไฟล์aviไม่ได้(มีแต่เสียงไม่มีภาพ) คือช่างเขาลงโปรแกรมให้ใหม่หมดในdrive c ส่วนไฟล์ที่โหลดเก็บไว้อยู่ในอีกdriveนึง แต่ว่าที่เป็นไฟล์mpgยังดูได้อยู่
มีวิธีไหนที่จะทำให้ดูได้มั้ยคะ เพราะกว่าจะโหลดได้นานมาก
ปล.ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องคอมเท่าไร ขอคำอธิบายแบบง่ายๆด้วยนะคะ

แก้ไขเมื่อ 13 พ.ย. 48 21:30:02

จากคุณ : zansabye - [ 13 พ.ย. 48 21:25:14 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 224

คุณ zansabye
ให้เดาว่าเป็น File AVI เป็น มาจาก DVD ต้องลง Codec

K-Lite codec pack
http://www.agrreviews.com/modules/mydownloads/singlefile.php?lid=46


จากคุณ : futuregamer - [ 14 พ.ย. 48 00:06:36 A:203.114.125.31 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 225

ลองลงแล้วสามารถดูได้ ขอบคุณมากคะ
จะพยามไม่มารบกวนบ่อยๆ


จากคุณ : zansabye - [ 14 พ.ย. 48 13:53:05 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 226

มีปัญหาจาถามคะ คือว่าเครื่องที่ใช้อยู่มีระบบปฏิบัติการหลายตัว(เวลาเปิดเครื่องอยากให้เครื่องเข้าไปที่WindowsXเลยคะ) อยากเอาออกคะแต่ไม่อยากฟอร์แมตเครื่อง และการใช้ระบบปฏิบัติการหลาย ๆ ตัวมีผลเสียไหมคะ

จากคุณ : annie_5553@hotmail.com - [ 15 พ.ย. 48 12:03:37 A:58.64.123.161 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 227

ช่วยด้วย หน้าจอคอมฯ เบี้ยวมากๆ ตรงกลางคอด คล้ายนาฬิกาทรายเลย ใช้ WIN 2000 อยู่ค่ะ

จากคุณ : kapong16@hotmail.com - [ 18 พ.ย. 48 22:28:45 A:203.156.40.251 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 228

ยอดเยี่ยมครับคุณ Futuregamer ผมว่าทุกคนคงได้ความรู้ที่มีค่ามากจริงๆ คุณทำให้ผมรู้สืกว่าเมืองไทยยังน่าอยู่เพราะยังมีคนดีๆ เหลืออยู่อีกเหมือนกัน (ผมเคยผิดหวังกับสังคมไทยมากจนคิดอพยพไปอยู่ต่างประเทศจากกรณีจ่ายิ้ม.....ถูกใครไม่รู้จ่อยิง ที่เดื๋ยวนี้จ่ายิ้ม...คงยังตายตาไม่หลับ....ไม่รู้ว่าท่านนายกจะแต่งทนายช่วยไหมนะ....) สุดท้ายขอขอบคุณและเป็นกำลังใจด้วยครับ

จากคุณ : OD - [ 19 พ.ย. 48 10:55:34 A:58.147.34.24 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 229

คุณ kapong16@hotmail.com Monitor มีปัญหาแล้วนะครับ
ต้องเอาไปเช็คแล้วหละครับ


จากคุณ : futuregamer - [ 19 พ.ย. 48 13:13:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 230

มีคนแอบใช้ Wi-Fi ผมยังปลอดภัย ?

   ถาม: ตอนนี้ที่บ้านผมเปลี่ยนมาใช้อินเทอร์เน็ตไร้สายได้เดือนกว่าๆ แล้วครับ ล่าสุดพบว่า เพื่อนบ้านที่รู้จักกันแอบเข้ามาแชร์เน็ตไร้สายจากบ้านผมด้วย เท่าที่สังเกตเขาก็ไม่ได้ใช้งานอะไรมากนัก แต่ประเด็นที่ผมห่วงก็คือเรื่องของความปลอดภัย พอจะมีคำแนะนำในเรื่องนี้ไหมครับ

ตอบ: โดยทั่วไปผู้ใช้จะคิดว่า การแชร์เน็ตไร้สายในลักษณะนี้ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร อีกอย่างหนึ่งก็เพื่อนบ้านคนกันเอง แต่การที่คุณเปิดโอกาสให้ใครก็ตามสามารถเข้ามาในเครือข่ายได้อย่างง่ายดาย นั่นก็เท่ากับเป็นการเพิ่มโอกาสให้คอมพิวเตอร์ของคุณถูกโจมตีจากไวรัส และแฮคเกอร์ได้ง่ายขึ้น
การใช้ Wi-Fi หรือการเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย ทำให้การเชื่อมต่อเน็ตในที่สาธารณะอย่างเช่น ร้านกาแฟ หรือสนามบินได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้น เนื่องจากประสิทธิภาพการเชื่อมต่อที่ได้ไม่แตกต่างจากที่บ้านนั่นเอง
แต่น่าเสียดายที่ความสะดวกสบายของ Wi-Fi กลับต้องแลกด้วยความเสี่ยงต่อการที่แฮคเกอร์จะสามารถใช้เทคนิคในการสอดแนมเพื่อเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ที่ไม่ได้ระมัดระวังตัวได้อย่างง่ายดาย พูดง่ายๆ ก็คือ ขณะที่คุณกำลังเชื่อมต่อเน็ตไร้สายอยู่นั้น คอมพิวเตอร์ของใครก็ตามที่อยู่ในรัศมีร้อยฟุตอาจจะกำลังพยายามดักจับข้อมูลที่คุณกำลังส่งออกไปจากเครื่องอยู่ก็ได้
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในขณะที่คุณกำลังเชื่อมต่อ Wi-Fi ในที่สาธารณะ คุณยิ่งมีโอกาสเสี่ยงที่จะถูกขโมยข้อมูลส่วนบุคคลมากกว่าปกติ หากอ้างถึงข้อมูลวิจัยล่าสุด กลุ่มผู้ใช้ที่เป็นนักธุรกิจกำลังตกเป็นเป้าหมายของการลักลอบขโมยรหัสผ่านขณะเชื่อมต่อเน็ตแบบไร้สาย เนื่องจากผู้ใช้กลุ่มนี้มักจะถูกโจมตีได้ง่ายด้วยซอฟต์แวร์ sniffer (ซอฟต์แวร์ที่ดักจับข้อมูลที่ไม่ได้เข้ารหัส โดยทำให้ระบบของผู้ใช้เปิดเผยตัวเอง เพื่อให้แฮคเกอร์สามารถเข้าถึง และขโมยข้อมูลออกไปได้)
กรณีที่ใช้เครือข่าย Wi-Fi ในบ้าน คุณควรจะแน่ใจว่า ได้เปิดโพรโตคอลเข้ารหัส (encrypt protocol) ให้กับเราท์เตอร์ไร้สายแล้ว (อ่านรายละเอียดในคู่มือเราท์เตอร์) ซึ่งกลไกการเข้ารหัสจะทำให้ข้อมูลที่ส่งออกไปจากเครื่องคอมพิวเตอร์ดูไม่รู้เรื่อง พูดง่ายๆ ก็คือ มันจะช่วยป้องกันให้แฮคเกอร์เข้าถึงเครื่องยากขึ้น หรือไม่สามารถอ่านข้อมูลของคุณได้ ปกติอุปกรณ์ Wi-Fi จะมีกลไกการเข้ารหัสพื้นฐานมาให้ด้วยเรียกว่า Wired Equivalnt Privacy (WEP) หรือคุณอาจจะเลือกใช้กลไกการเข้ารหัสใหม่ที่ปลอดภัยกว่าเรียกว่า Wi-Fi Protected Access หรือ WPA ก็ได้ครับ
สำหรับกรณีที่คุณใช้เครือข่ายไร้สายในที่สาธารณะ ข้อมูลส่วนใหญ่ที่ส่งออกไปจากเครื่องจะไม่ถูกเข้ารหัส และถึงแม้บริการไร้สายสาธารณะที่คุณใช้อยู่จะเปิด WEP ไว้ด้วยก็ตาม แต่ถึงกระนั้นมันก็อาจจะป้องกันได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น การป้องกันปัญหาดังกล่าวก็คือ เลือกใช้บริการเชื่อมต่อไร้สายที่ให้คีย์พิเศษในการเข้ารหัสข้อมูล เพื่อลดความเสี่ยงที่คุณจะถูกสอดแนมได้ ซึ่งคีย์ที่ว่านี้จะปกป้องเฉพาะลูกค้าที่ลงทะเบียน เมื่อล็อกออนเข้าสู่ระบบเครือข่ายไร้สายที่เปิดให้บริการ

ทิปจาก www.arip.co.th


จากคุณ : futuregamer - [ 19 พ.ย. 48 13:16:26 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 231

Bluetooth + LAN ?

   ถาม: ผมเพิ่งวางระบบเครือข่ายอีเธอร์เน็ตสำหรับทำเป็นโฮมออฟฟิศภายในบ้านครับ แต่ผมสังเกตเห็นว่า โน้ตบุ๊กที่ใช้อยู่มีฟังก์ชันการเชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ (Bluetooth) ด้วย ในกรณีนี้ ผมจะสามารถใช้บลูทูธเชื่อมต่อโน้ตบุ๊กกับเครือข่ายในบ้านได้ หรือไม่ครับ?

ตอบ: ทำได้ครับ แต่คุณคงต้องหาซื้ออุปกรณ์บลูทูธอะแดปเตอร์ติดตั้งเข้าไปในคอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่งที่เชื่อมต่ออยู่บนเครือข่ายอีเธอร์เน็ต (Ethernet) เสียก่อน เพื่อทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นสามารถแชร์การเชื่อมต่อเครือข่ายกับโน้ตบุ๊กผ่านสัญญาณบลูทูธได้ สำหรับบลูทูธอะแดปเตอร์ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดจะสามารถติดตั้งเข้ากับพอร์ต USB ได้ทันที (ราคาประมาณพันกว่าบาท)
อย่างไรก็ตาม การเชื่อมต่อไร้สายด้วยบูลทูธจะเหมาะสำหรับการเคลื่อนย้ายข้อมูลขนาดเล็ก อย่างเช่น ไฟล์แอดเดรสบุ๊ก หรือการรับส่งข้อความ และอีเมล์โต้ตอบทั่วไป เนื่องจากบลูทูธจะทำงานช้ากว่าเครือข่ายอีเธอร์เน็ต และไวไฟ (Wi-Fi) มาก ดังนั้น การเชื่อมต่อไร้สายบลูทูธจึงไม่เหมาะกับการส่งถ่ายไฟล์เพลง ภาพดิจิตอล และไฟล์ต่างๆ ที่มีขนาดใหญ่


การที่โน้ตบุ๊กของคุณมีบลูทูธให้มาด้วย มันก็น่าที่จะมีอะแดปเตอร์อีเธอร์เน็ตมาให้แล้ว ดังนั้น คุณจะสามารถเชื่อมต่อโน้ตบุ๊กเข้ากับเครือข่ายผ่านทางฮับ หรือเราท์เตอร์ได้ทันที ซึ่งผมว่า วิธีนี้น่าจะเป็นทางออกที่ได้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่าครับ

ทิปจาก www.arip.co.th

 
 


จากคุณ : futuregamer - [ 19 พ.ย. 48 13:18:09 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 232

เกิดปัญหาในการ shutdown หรือ การ restart เครื่องค่ะ
ไม่สามารถปิดหรือรีสตาร์ทได้เลย พอคลิกที่ปุ่ม Start แล้วเลือก shutdown หรือ restart มันจะค้างอยู่แบบนั้นไม่ขยับ(รูปนาฬิกาทรายอ่ะค่ะ) พอกดปุ่ม Ctrl+Alt+Del ก้อไม่มีโปรแกรมใดๆทำงานค้างอยู่ที่ Windows Task Manager แต่ถ้าไปเลือก shutdown หรือ restart จากWindows Task Manager มันจะขึ้นบอกค่ะว่า Explorer.exe มันค้าง ต้องคลิก End task หลังจากนั้นเครื่องถึงจะปิดได้ตามปกติ พยายามหาวิธีแก้แล้ว ไม่รู้จะทำยังไง ขอความช่วยเหลือด้วยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ


จากคุณ : tiqtaq - [ 20 พ.ย. 48 22:57:09 A:58.8.245.25 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 233

ความคิดเห็นที่ 232
วินโดว์น่าจะมีปัญหาแล้วนะครับ แนะนำให้ Update โปรแกรมฆ่าไวรัส
และลงโปรแกรม ค้นหา Spyware อาการแบบนี้ ถ้าไม่ใช่ ไวรัส ก็ วินโดว์มีปัญหา จากการใช้งาน ถ้าไม่ดีขึ้น ต้องลงใหม่ แล้วหละครับ
ลงทับก็ไม่ชัวร์เหมือนลงใหม่


จากคุณ : futuregamer - [ 20 พ.ย. 48 23:24:06 A:203.188.23.123 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 234

กด shift ด้านขวาไม่ได้เลยค่ะ มีผู้ใดพอจะให้คำแนะนำได้มั่งคะ นอกจากคิดว่าปุ่มมันเสียน่ะค่ะ

จากคุณ : นานา - [ 23 พ.ย. 48 15:54:21 A:61.47.107.217 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 235

ช่วยด้วยค่ะ
เปิดคอมฯเข้าไป หน้าจอคอมฯเป็นสีดำ และสีตัวหนังสืออยู่ตรงกลางเขียนว่า
professional
display systems
input signal check
no signal detected
this message will dissappear in 30 sec.
แล้วหน้าจอก็ดับ แต่ไฟที่ cpu ยังติดอยู่ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร และจะแก้ไขอย่างไร ช่วยด้วยค่ะ มีความต้องการใช้งานด่วนค่ะ
ขอบคุณค่ะ
กล่องข้าว


จากคุณ : กล่องข้าว - [ 24 พ.ย. 48 09:38:47 A:58.11.74.44 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 236

คุณ กล่องข้าว เป็นไปได้ทั้ง VGA RAM CPU ไม่แน่นหลวมสกปรก หรือเสีย หรือ Power Mainboard มีปัญหา ขั้นต้นปิดเครื่องคอม
เปิดฝาข้าง ถ้าเปิดได้ไม่หมดประกัน ถอด RAM VGA เอายางลบดินสอ
ลบหน้าสัมผัส ขามัน สีทองเหลือง ปัดฝุ่นด้วยแปรงขนอ่อนๆ ใส่กลับตาม
เดิมให้ถูก หรือ หาอุปกรณ์พวก RAM VGA ตัวอื่นมาลอง

คุณ นานา หา Keyboard ตัวอื่นมาลอง สิ


จากคุณ : futuregamer - [ 24 พ.ย. 48 10:46:10 A:203.188.48.182 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 237

ขอบคุณมากค่ะ คุณ futuregamerจะลองทำดูนะคะ

จากคุณ : กล่องข้าว - [ 24 พ.ย. 48 11:49:52 A:58.11.74.44 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 238

TIP ทำให้  XP เรียกใช้งาน Cache Level 2
เข้าไปที่
-Start-Run  พิมพ์ว่า Regedit
เข้าไปตาม Root นี้

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory Management

แก้ไขค่า
SecondLevelDataCache
โดย Click ขวาเลือก Modify
CPU Cache ต่างๆ ใส่ตามนี้
100    Cache  256
200    Cache  512
400    Cache   1MB
800    Cache   2MB  

เท่านี้ก็ทำให้ XP รู้จักค่า Cache L2  ของ CPU แล้วครับ
แล้วอย่าลืม Restart เครื่องด้วย


จากคุณ : futuregamer - [ 24 พ.ย. 48 12:16:32 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 239

ช่วยด้วยคับ
คอมฯไม่ทำงาน เปิดเครื่องแล้วแต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย เสียง ติ๊ด ก็ไม่ดัง เงียบสนิท
ต้องแก้ไขยังงัยคับ ช่วยหน่อย


จากคุณ : วัต - [ 25 พ.ย. 48 16:02:10 A:61.7.157.131 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 240

อยากทราบวิธีส่งแฟกซ์โดย WIN XP โดยใช้อินเตอร์เนตไร้สายผ่านมือถือ ระบบGPRS สามารถทำได้ไหม เพราะไม่มีคู่สายโทรศัพท์ต้องส่งแฟกซ์บ่อยมาก รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยขอบคุณมากครับ

จากคุณ : panudon - [ 25 พ.ย. 48 21:03:54 A:10.100.116.132 X:210.4.139.129 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 241

ขอความรู้เรื่อง Firefox หน่อยครับ (ไม่ค่อยเห็นมี) คือว่าผมใช้ ไฟฟ็อกซ์ 1.0.7 (ไทย) แล้วสร้าง Profile ขึ้นมาใหม่... มีวิธีการใดบ้างครับ..ที่จะคัดลอกข้อมูลจาก Firefox(default) ย้ายมาใช้กับ Firefox ที่เป็น Profile ที่สร้างขึ้น (เพราะไม่อยากโหลดพวก Extension ใหม่อีก)..ขอบคุณครับ

จากคุณ : YO_YO - [ 25 พ.ย. 48 22:18:13 A:203.209.104.41 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 243

เครื่องมีปัญหา ใช้งานไปก็ ดับไปแล้วrestart ใหม่ (windows xp) พอมีทางแก้ไขใหมครับ

จากคุณ : parahoo@gmail.com - [ 27 พ.ย. 48 22:37:47 A:203.118.106.86 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 244

ทำไงดีค่ะ คลิกขวา paste ไม่ได้ค่ะ มีคำว่า hello ขึ้นมา
ต้องแก้ไขอย่างไรดี เมื่อคืนยังอ่านบล็อกต่างๆ
ได้เป็นปกติอยู่เลย รบกวนช่วยตอบหน่อยค่ะ
ทำงานไม่ได้เลย


จากคุณ : เจ้าทานตะวัน - [ 28 พ.ย. 48 07:37:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 245

ขอถามหน่อยคะ
ว่าถ้าเราจะพิมพ์ภาษาจีนต้องทำยังไงอ่ะคะ แล้วจะมีผลกระทบต่อภาษาไทยหรือเปล่า เห็นเค้าบอกว่าต้อง Install ในเครื่องแต่ไม่รู้ว่าจะเชื่อได้หรือเปล่าเพราะคนที่บอกอ่ะเพื่อนนู๋ หรือว่าต้องโหลดฟร้อนท์จีนมาก่อนคะ

ต้องทำยังไงอ่ะคะ เพราะต้องใช้พิมพ์ แล้วสอนวิธีพิมพ์ด้วยนะคะ


จากคุณ : jess - [ 29 พ.ย. 48 18:12:31 A:61.47.108.186 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 246

จาก Win98 เมื่อจะเข้าไปยัง Win XP ไม่ได้มันฟ้องว่า IPC$ แล้วให้ใส่ password จะต้องทำอย่างไรดีครับ
ขอความกรุณาช่วยตอบด้วยครับ


จากคุณ : nisa - [ 12 ธ.ค. 48 16:07:34 A:61.91.96.146 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 247

เรียนคอมพิวเตอร์ที่ไหนดีครับ อยากเป็นช่างคอม

จากคุณ : แมน - [ 14 ธ.ค. 48 15:35:25 A:158.108.208.196 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 248

ช่างซ่อมคอมเวริ์คไหมครับ

จากคุณ : แมน - [ 17 ธ.ค. 48 07:26:37 A:158.108.209.107 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 249

ผมขอชมเชยและขอบคุณยิ่ง สำหรับความตั้งใจ
ที่เจ้าของกระทู้นี้มอบให้กับสังคม ครับ


จากคุณ : ผู้ผ่านมาใช้บริการ Pantip - [ 30 ธ.ค. 48 10:46:33 A:10.10.11.203 X:203.152.14.135 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 250

ดึงมัน ขึ้นไป

จากคุณ : แมน - [ 14 ม.ค. 49 08:48:01 A:158.108.209.144 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 251

อาการ error แบบนี้ แก้ไขอย่างไรครับ จะมีข้อความนี้ทุกครั้งตอนเปิดเครื่อง ต้องกด cancel ประมาณ8-10 ครั้ง กว่าจะหายไป... ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำที่ดีๆ ทั้งหมด........

จากคุณ : BluePlus.39 - [ 15 ม.ค. 49 10:30:40 A:125.24.3.201 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 252

อาการ error แบบนี้ แก้ไขอย่างไรครับ จะมีข้อความนี้ทุกครั้งตอนเปิดเครื่อง ต้องกด cancel ประมาณ8-10 ครั้ง กว่าจะหายไป... ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำที่ดีๆ ทั้งหมด..

 
 


จากคุณ : BluePlus.39 (Blue Plus.39) - [ 15 ม.ค. 49 10:32:59 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 253

ได้ความรู้เยอะเลย

จากคุณ : จริงๆ (ขนุนอ่อน) - [ 15 ม.ค. 49 10:53:37 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 254

ผมมีอยู่ 2 คำถาม
1.ตามรูป แก้ยังไงครับเพราะมันจะออกมาตลอดเหมือนๆ กันและจะซ้อนๆ กันออกมาเรื่อยๆ
2.เมื่อเปิดเครื่องเครื่องจะบูธปกติ จนถึงครบกระบวนการบูธ แต่หน้าจอกลับไม่มี Start ไม่มีเมนูบาร์ ไม่มีไอค่อนใดๆ มีแต่รูปภาพ วอลเปเปอร์ และเม้าส์สามารถขยับไปมาได้ปกติ คิดว่าสงสารลูกนกลูกกา


จากคุณ : สมคิด - [ 16 ม.ค. 49 11:54:24 A:58.136.145.199 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 255

ขอบคุณครับ
ได้ความรู้เยอะเลย
http://www.n2techthailand.com/


จากคุณ : n - [ 16 ม.ค. 49 12:07:53 A:203.113.41.8 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 256

ขอบคุณทีมงานนี้มากครับ ที่มอบสิ่งดี ๆ ให้กับสั่งคม
ชื่อของทีมงานคุณจะมีคนจดจำเสมอ


จากคุณ : ผ่านมาเจอ - [ 16 ม.ค. 49 18:47:39 A:61.90.129.14 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 257

ขอบคุณ

จากคุณ : ไทไท - [ 17 ม.ค. 49 11:21:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 258

พอรู้เรื่องการโอนเนื้อที่ว่างของ drive d: ไปให้ drive c: ของ server windows 2000 ไหม
พอดีเราต้องการมากเลยครับ แต่ไม่รู้ว่ามีโปรแกรมไหนบ้างที่ทำได้ เนื่องจาก parition magic อันตรายมากสำหรับ
การใช้งานบน windows server ครับ แต่ถ้า เป็น windows 2003 จะมี function นี้ครับ
มีใครพอทราบไหมครับ เพราะผมไม่อยากต่อ harddisk ext ตอนนี้ และต้องซื้อการ์ด scciI utral III เพิ่มด้วย


จากคุณ : popteen - [ 17 ม.ค. 49 12:00:03 A:203.154.174.189 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 259

เข้ามาขอบคุณครับ

จากคุณ : thai-macua - [ 17 ม.ค. 49 12:56:07 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 260

ผมมีปัญหาอยากถามคับ ตอนนี้มีไฟล์และโฟลเดอร์บางตัวลบไม่ได้คับทำไงดี มันฟ้องว่า

D:\งาน is not accessible
Access is denied

รบกวนช่วยแก้ปัญหาให้ด้วยคับเพราะโฟลเดอร์นี้มันกินพื้นที่ตั้ง 2 GB คับ เปลืองพื้นที่มากๆ เลย

ป.ล.กระทู้นี้มีทิปเด็ดๆ เยอะจริงๆคับ ขอซูฮก


จากคุณ : ABC - [ 17 ม.ค. 49 18:46:27 A:161.246.20.54 X:161.246.1.34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 261

กระทู้นี้ ช่วยเอาไว้นานๆหน่อยนะครับ แต่ว่ามันหาย เจ้าของกระทู้ช่วยเอามาลงใหม่นะครับ เพราะเป็นประโยชน์มากเลย ขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูลต่างๆ กำลังศึกษาอยู่ครับ

จากคุณ : กรจ 351 - [ 17 ม.ค. 49 19:38:08 A:61.91.241.48 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 262

Smart Tip: มือใหม่ติดตั้งฟอนต์ใหม่

   ถาม: ผมเพิ่งดาวน์โหลดไฟล์เอกสารกับฟอนต์ (font) ที่ต้องการมาไว้ในเครื่อง ปัญหาคือว่า หากผมต้องการเปิดเอกสารดังกล่าว โดยใช้ฟอนต์ที่ดาวน์โหลดมาด้วยจะต้องทำอย่างไร ช่วยแนะนำมือใหม่อย่างผมด้วยครับ?

ตอบ: ขั้นแรกคุณต้องติดตั้งฟอนต์เข้าไปในระบบปฏิบัติการให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยคลิกปุ่ม Start เลือก Control Panel จากนั้นดับเบิ้ลคลิกบนไคอน Font ในหน้าต่าง Fonts ที่เปิดขึ้นมา ให้คลิกเมนู File เลือกคำสั่ง Install New Font ไดอะล็อกซ์บ๊อกซ์ Add Fonts จะปรากฏขึ้นมา จากนั้นสืบค้นไฟล์ฟอนต์ที่ต้องการ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เลือกเช็คบ๊อกซ์หน้าข้อความ Copy fonts to Fonts folder ไว้แล้ว ขั้นตอนสุดท้าย คลิกปุ่ม OK เพียงแค่นี้ คุณสามารถเลือกใช้ฟอนต์ใหม่กับไฟล์เอกสารที่ดาวน์โหลดมาภายในโปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ดได้แล้วครับ ลองไปทำดูนะครับ

ทิปจาก www.arip.co.th


จากคุณ : futuregamer (futuregamer) - [ 17 ม.ค. 49 21:03:46 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 263

ช่วยหน่อยนะค่ะ  สลับ Userไม่ได้ เข้าไปใน User Accounts--> Change the way user log on or off แล้วจะติ๊กถูกใน Select logon and log off Options ไม่ได้นะค่ะ เครื่องจะฟ้องว่า = User Accounts= Client Services for Net Ware has disabled the Welcome screen and Fast User Switching to restore these features you must uninstall client Services for Net Ware. แล้วจะต้องทำไงดีค่ะ  ขอบคุณกระทู้ดีๆ  มีประโยชน์ มากๆ เลย

จากคุณ : Bee (coffeebee) - [ 18 ม.ค. 49 17:28:04 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 264

ขอคำแนะนำด้วยเป็นมือใหม่จริง ๆ ขอวิธีเขียนแผ่นcdโดยคัดลอกข้อความจากข้อมูลในคอมมือใหม่ไว้ใช้สำหรับศึกษารายละเอียดการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่พบในการใช้คอมพิวเตอร์ในพันทิพย์ที่อ่านดูแล้วสามารถทได้จริงเพราะบางที่พบว่าหากเราพิมพ์ออกมาจะต้องใช้กระดาษจำนวนมากหากไม่มีการเก็บไว้ปัญหาที่เราพบหรือยังไม่พบจากกระทู้ต่าง ๆ ก็จะถูกลบไปหาดูไม่ได้อีกหรือท่านใดมีข้อแนะนำดี ๆ กรุณาช่วยมือใหม่ด้วยครับผล p&p จะคอบติดตามคำตอบ กรุณาบอกชนิดละเอียดมาก ๆๆ

จากคุณ : p&amp;p - [ 18 ม.ค. 49 18:14:11 A:203.113.80.8 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 265

ขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
ที่ให้ความรู้ในเรื่องเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

แต่อยากจะรู้เว็บต้นฉบับจัง


จากคุณ : เก๊ะนะครับ - [ 20 ม.ค. 49 09:40:16 A:192.168.20.222 X:202.183.129.162 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 266

นี่ซิยอดคน ขยันมากๆ ขอบพระคุณ โหวตนะ

จากคุณ : พานท้าย (พานท้าย) - [ 21 ม.ค. 49 06:15:41 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 267

maindboard 478 รุ่น LM-M266A-SVCP ทำไมลง windows แล้วพอเข้าไปใน windows แล้วก็ชอบค้าง ช้วยตอบผมทีคับ

จากคุณ : nai - [ 22 ม.ค. 49 11:21:22 A:61.90.100.150 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 268

กดชัตดาว์นแล้วลากเมาส์ไม่ทันมันจะรีสตาร์ทเองคืออะไรอ๋อดดยอัตโนมัติอะ ใครรู้ช่วยบอกทีได้มั้ยค่ะ

จากคุณ : kudomon02 - [ 26 ม.ค. 49 16:34:20 A:61.90.105.174 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 269

กดชัตดาว์นแล้วลากเมาส์ไม่ทันมันจะรีสตาร์ทเองคืออะไรอ๋อ โดยอัตโนมัติอะ ใครรู้ช่วยบอกทีได้มั้ยค่ะ

จากคุณ : kudomon02 - [ 26 ม.ค. 49 16:34:42 A:61.90.105.174 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 270

ขอบคุณครับ

จากคุณ : tragodius - [ 27 ม.ค. 49 13:16:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 271

Smart Tip: ย้ายบ้านจาก IE ไป Firefox
โดย นิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์

ถาม: ผมกำลังจะเปลี่ยนจาก Microsoft Internet Explorer ไปใช้ Mozilla Firefox แต่ว่าผมมีรายการเว็บไซต์ใน Favorites ยาวเป็นหางว่าว แต่ทั้งหมดก็จำเป็นต่อการใช้งานของผม ถ้าจะย้ายพวกมันไปไว้ใน Firefox จะต้องทำอย่างไรครับ?

ตอบ: การย้าย Favorites ไปใช้ใน Firefox (เรียก bookmark) เป็นเรื่องง่ายมากครับ ขณะที่คุณติดตั้ง Firefox เข้าไปในระบบ โปรแกรมติดตั้งจะถามคุณประมาณว่าต้องการย้ายข้อมูลจากบราวเซอร์ตัวเก่ามา หรือไม่? ให้เลือก IE แล้วคลิกปุ่ม OK อย่างไรก็ดี หากคุณติดตั้งไปแล้วโดยที่ไม่ได้เลือกให้ย้ายข้อมูล Favorites มาด้วย คุณก็ยังคงสามารถย้ายได้ในภายหลังเหมือนกัน
ขั้นแรกเปิดโปรแกรมบราวเซอร์ Firefox คลิกเมนู File เลือกคำสั่ง Import จากนั้นเลือก Microsoft Internet Explorer แล้วคลิกปุ่ม Next ในไดอะล็อกบ๊อกซ์คลิกเลือก Favorites นอกจากจะเลือกย้าย Favorites ได้แล้ว คุณยังสามารถย้ายพาสเวิร์ด หรือคอนฟิกอื่นๆ ตามมาได้ด้วยอย่างเช่น Internet Options, cookies และอื่นๆ อีกมากมาย เลือกเสร็จแล้วคลิกปุ่ม Next เพื่อให้ Firefox จัดการย้ายข้อมูลต่างๆ ตามที่คุณต้องการจาก IE เพียงแค่นี้ทุกอย่างก็เรียบร้อยแล้วครับ


จากคุณ : futuregamerX - [ 27 ม.ค. 49 17:45:42 A:203.188.60.11 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 272

Smart Tip: บลูทูธได้ไกลแค่ไหน
โดย นิตยสาร Winm@g

ถาม: ผมมีมือถือที่เป็นบลูทูธอยู่ และอยากที่จะเอาไว้รับส่งไฟล์กับคอมพ์ที่บ้าน แต่คอมพ์นั้นไม่มีบลูทูธเลยว่าจะไปซื้อแบบที่เป็นยูเอสบีเอาไว้เสียบกับคอมพ์ แต่ไม่รู้ว่ามีกี่แบบและสัญญาณจะไปได้ไกลแค่ไหนครับ

ตอบ: บลูทูธแบบยูเอสบีในตอนนี้หลักๆ ก็จะมีด้วยกัน 2 แบบ ก็คือแบบส่งสัญญาณได้ในระยะ 10 เมตร และแบบ 100 เมตร

ซึ่งทั้ง 2 แบบก็มีราคาที่ต่างกันนิดหน่อยไม่มากครับ ถ้าจะเลือกก็เอาแบบ 100 เมตร เผื่อเอาไว้ก็ได้ครับ แต่ถ้าเห็นว่าไม่จำเป็นไม่ได้ลุกไปไหนไกลๆก็เอาแค่ 10 เมตร ก็พอ และสำหรับยี่ห้อนั้นก็เลือกได้ตามใจชอบเลยเพราะมีอยู่ไม่กี่ยี่ห้อเท่านั้นที่มีขายในท้องตลาด...ดร. วินแม็ก


จากคุณ : futuregamerX - [ 27 ม.ค. 49 17:47:04 A:203.188.60.11 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 273

พอดีตอนนี้ลบชื่อ futuregamer ไปแล้วอะครับ แต่กำลังจะกลับมาในชื่อ
ใหม่ เอิกๆ ก็ยังอยู่ไม่ได้ไปไหนครับ


จากคุณ : futuregamerX - [ 27 ม.ค. 49 17:49:58 A:203.188.60.11 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 274

//เจสันมีคอมอยู่2เครื่องอยากต่อlanเล่นเกมส์แต่setupไม่ได้ซักทีอยากรู้วิธีและขั้นตอนมากเลยครับ

จากคุณ : mclc@sanook.com - [ 29 ม.ค. 49 22:21:33 A:61.91.227.11 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 275

รบกวนผู้รู้หน่อยนะคะ ปัญหาคือเมื่อไม่กี่วันก่อนสามารถเปลี่ยนภาษาไทยเป็นอังกฤษบนแถบเมนูได้ ใน ms excell นะค่ะ แต่วันนี้ ขึ้นเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างเดียว ได้ลองเข้าไป set ใน control panel แล้วก็ไม่ได้ (ใช้ windows 2000 ค่ะ) ไม่ทราบไปกดอะไรผิดไว้ค่ะ ทำอย่างไรดีค่ะ ขอคุณล่วงหน้าค่ะ

จากคุณ : A - [ 29 ม.ค. 49 22:46:06 A:61.47.99.124 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 276

รบกวนถามบ้างค่ะ

1. เวลาเปิดคอมใช้งาน ตัว connect จะขึ้นมาถามทุกครั้ง พอคลิก cancel ไปได้สักพัก ก็จะมาถามอีกแล้ว เป็นอย่างนี้ตลอดเลยค่ะ ไม่ทราบต้องไปคลิกตรงไหนคะ ถึงจะหยุดถามเสียที

2. สาเหตุจากข้อ 1 ทำให้ลองผิดลองถูก โดยติ๊กไปเรื่อย ทำให้ตอนนี้นอกจากตัว connect จะขึ้นมาถามว่าต่อเนทมั้ยแล้ว ยังมีหน้าต่างเล็กๆเป็นรูปจอคอมสีดำๆ เหมือนมีคำว่า pre- dial .... ประมาณเนี้ยะ และจะมีปุ่ม continue กับ cancel ให้เลือกอะค่ะ เลยยิ่งรำคาญหนักเข้าไปอีก จะแก้ไขยังไงดีค่ะ

วานผู้รุ้ช่วยเหลือด้วยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ


จากคุณ : wee - [ 31 ม.ค. 49 14:57:43 A:203.113.77.132 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 277

อยากจะรู้ว่าคุณ futergamer ใช้ window อะไรคะ เห็นรูปแบบใน ความเห็นที่ 153 สวยดี ใช่ Longhorn รึเปล่าคะ ถ้าใช้ longhorn กับ xp ธรรมดาต่างกันตรงไหนคะ แล้วอันไหนจะดีกว่ากันคะ ขอบคุณค่ะ

จากคุณ : อยากรู้ (me_myselz) - [ 31 ม.ค. 49 20:48:46 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 278

อ่านแล้วมันส์จริงๆได้ความรู้เยอะดี

จากคุณ : calex - [ 1 ก.พ. 49 03:09:59 A:203.156.43.224 X:203.147.0.48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 279

ปล.ถ้ามีอะไรใหม่ๆก็ใส่มาอีกนะครับจะเข้ามาอ่านเรื่อยๆ

จากคุณ : calexcom - [ 1 ก.พ. 49 03:12:41 A:203.156.43.224 X:203.147.0.48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 280

Smart Tip: พาสเวิร์ดใน Firefox ปลอดภัย?
พอดีมีเรื่องรบกวนอยากจะสอบถามเกี่ยวกับฟังก์ชันการจัดการพาสเวิร์ดในบราวเซอร์ตัวนี้ว่า มันมีความปลอดภัยแค่ไหน?

ตอบ: เวลาที่คุณเข้าไปในเว็บไซต์ใดก็ตามที่มีการร้องขอให้ป้อนพาสเวิร์ด (password) Firefox จะถามคุณว่า ต้องการให้มันจดจำพาสเวิร์ดหรือไม่? ถ้าคุณตอบ Yes มันก็จะเก็บพาสเวิร์ดของคุณไว้ โดยผู้ใช้จะสามารถเข้าไปดูพาสเวิร์ดของตนเองได้ โดยคลิกเมนู Tools ตามด้วย Options คลิกไอคอนรูปกุญแจ (Privacy) คลิกแท็บ Passwords แล้วคลิกปุ่ม View Saved Passwords ที่อยู่บริเวณด้านล่างซ้ายมือ
ความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งของ Firefox ก็คือ คุณสามารถกำหนดพาสเวิร์ดหลัก (คลิกปุ่ม Set Master Password&#8230;) ที่ทำให้หลังจากนั้นจะมีแค่คุณคนเดียว(รู้พาสเวิร์ดหลัก)ที่สามารถดูพาสเวิร์ดที่เคยจัดเก็บไว้ได้ หลังจากกำหนดพาสเวิร์ดหลักแล้ว เวลาที่คุณเข้าไปยังเว็บไซต์ที่ต้องการพาสเวิร์ด ในครั้งแรกคุณจะต้องป้อนพาสเวิร์ดหลักเข้าไปก่อน หลังจากนั้นพาสเวิร์ดต่างๆ ที่จัดเก็บไว้แล้วก่อนหน้านี้จึงจะสามารถส่งผ่านเข้าไปให้กับเว็บไซต์ที่ต้องการได้โดยอัตโนมัติ


หากคุณต้องการเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น คุณสามารถติดตั้ง SecurePassword Generator ปลั๊กอินของ Firefox เพื่อสร้างรหัสผ่านที่แข็งแรง ยากต่อการเจาะ สำหรับ SecurePassword Generator สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ฟรีที่ http://www.roundtwo.com/product/securepassword ประเด็นสำคัญก็คือ อย่าลืมพาสเวิร์ดที่ได้ก็แล้วกัน

 
 


จากคุณ : future (gamerX) - [ 1 ก.พ. 49 07:11:17 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 281

เอ่อพี่ครับ รบกวนช่วยตอบให้หน่อยนะครับว่าเวลาผมจะดาวโหลดโปรแกรมบางอย่างแล้วมันขึ้นว่า 504 gateway timeout เนี่ย เป็นเพราะอะไรทำไมมันถึงโหลดไม่ได้ล่ะครับ แล้วทำยังไงถึงจะโหลดได้ครับ ขอบคุณครับ

จากคุณ : เบียร์ - [ 2 ก.พ. 49 09:26:25 A:203.107.203.160 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 282

บู๊ทเครื่อง มีข้อความ NTLDR is missing เครื่องไม่บู๊ทเข้า cd-rom ผู้รู้ช่วยแนะนำวิธีแก้หน่อย

จากคุณ : nake_nn@yahoo.com - [ 2 ก.พ. 49 11:52:49 A:61.19.154.226 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 285

ทริป XP เท่าที่จำเป็นช่วยให้เครื่องมีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม

ถ้าชัตดาวน์ช้าให้ตามวิธีนี้

1.เข้าไปที่  HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlset\Control

2.ดับเบิ้ลคลิกที่ WaitToKillSeviceTimeout

3.แก้ค่า Value data เป็น 1

4.เข้าไปที่คีย์ HKEY_CURRENT_USER\Control Panal\Desktop

5.ดับเบิ้ลคลิกที่ AutoEndTasks แก้ค่า Value data เป็น 1

6.ดับเบิ้ลคลิกที่ HungAppTimeout แก้ค่า Value data เป็น 1

7.ดับเบิ้ลคลิกที่ WaitToKillAppTimeout แก้ค่า Value data เป็น 1

ยกเลิกการโหลดไฟล์ DLL

1.เข้าไปที่คีย์  HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer

2.คลิกขวาที่ Explorer เลือกที่ New --> key

3.พิมพ์คีย์เป็น AlwaysUnloadDLL

4.ดับเบิ้ลคลิกที่รีจิสทรี Default

5.แก้ไขค่า Value data เป็น 1

6.คลิก OK แล้วรีบูตเครื่องใหม่

เพิ่มความเร็วด้วยการจัดคิวให้ IRQ

1.เข้าไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\PriorityControl

2.คลิกขวาที่ PriorityControl เลือก New --> DWORD

3.พิมพ์ชื่อ IRQ8Priority

4.ดับเบิ้ลคลิก IRQ8Priority

5.แก้ไขค่า Value data เป็น 1

6.คลิก OK แล้วรีบูตเครื่องใหม่

จูนหน่วยความจำสำหรับงานต่างๆ

1.เข้าไปที่คีย์  HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory  Management

2.ดับเบิ้ลคลิกที่ LargeSystemCashe

3.แก้ไขค่า Value data เป็น 1

4.คลิก OK แล้วบูตเครื่องใหม่

เพิ่มบัฟเฟอร์ให้คีย์บอร์ดและเมาส์

1.เข้าไปที่คีย์  HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Service\Kbdclass\Parameters

2.ดับเบิ้ลคลิกที่  KeyboardDataQueueSize

3.แก้ไขค่า Value data เป็น 100

4.แล้วเลือกเป็น Decimal

5.คลิก OK

6.เข้าไปที่คีย์  HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentConrolSet\Service\Mouclass\Parameters

7.ดับเบิ้ลคลิกที่  MouseDataQueueSize

8.แก้ไขค่า Value data เป็น 100

9.แล้วเลือกเป็น Decimal

10.คลิก OK

ลบข้อมูลใน Page File หลังปิดเครื่องแล้ว

      โดยปกติ windows จะไม่ลบ Page File หลังจากที่ปิดโปรแกรมหรือ windows นั่นหมายความว่าถ้าเราใช้งานเครื่องมากๆอาจจะทำให้เครื่องช้าลงได้

      วิธีทำ

1.เข้าไปที่คีย์  HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlset\Control\Session Manager\Memory Management

2.ดับเบิ้ลคลิกที่ ClearPageFileShutdown

3.พิมพ์ค่า 1 ลงไปใน Value data

4.คลิก OK แล้วบูตเครื่องใหม่

เพิ่มความเร็วให้เมนู Start

      โดยเปลี่ยนแปลงค่ารัจีสตรี  HKEY_CURRENT_USER\Control Panal\Desktop\MenuShowDelay  จากค่าปกติคือ  

400 ให้เป็นค่าที่น้อยลง เช่น 40 หรือ 0

เพิ่มขนาดการรับ-ส่งข้อมูล MTU

1.เลือกที่คีย์  HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\Tcpip\Parameters\Interfaces

2.คลิกขวาที่โฟลเดอร์แรก แล้วเลือกที่ New -->DWORD Value

3.พิมพ์ชื่อว่า MTU

4.ดับเบิ้ลคลิกที่ MTU

5.แก้ไขค่าความเร็วที่ต้องการ

   จะมีให้เลือก

เลขที่ใส่                            เน็ตที่ใช้

576                         :        Dial-up Connections

1492                       :        PPP Boardbrand Connections

1500                       :        Ethernet , DSL และ  Cable Boardbrand Connections

6.เลือกที่จุด  Decimal

7.แล้วกด  OK

เปลี่ยนชื่อเจ้าของเครื่อง

      เข้าไปที่  HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion

      หาดูคำว่า RegisteredOrganization แล้วจากนั้นจัดการเปลี่ยนได้ตามต้องการ

ตัดคำว่า  Shortcut to......

1.เข้าไปที่คีย์  HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer

2.ดับเบิ้ลคลิกที่ Link ด้านขวา จะมีหน้าต่าง Edit Binary Value ขึ้นมา

3.ที่ค่า Value data ให้แก้ไขพิมพฺค่า 00 00 00 00

4.คลิก OK

ปรับความเร็วโดยเพิ่มประสิทธิภาพให้ซีพียู XP

     เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้ซีพียูโดยปรับขนาดของ Cash L2 ที่เหมาะสมในซีพียู

1.เข้าไปที่  HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory Management

2.หน้าต่างด้านขวาให้คลิกที่ SecondLevelData....

3.เลือกรายการ Modify

4.จะปรากฏหน้าต่าง Edit DWORD Value

5.ที่กรอบรายการ Base : คลิกเมาส์ที่ Decimal ( ใส่ตัวเลขธรรมดา )

6.ที่กรอบรายการ Value data : ใส่ค่า 125 ( ดูได้จากคู่มือเมนบอร์ดและซีพียู บางรุ่นอาจเป็น Cash L2 ขนาด 256 หรือ 512 )

7.คลิก OK

ติดจรวดเล่นอินเตอร์เน็ตให้กับ Windows XP

1.คลิกที่ปุ่ม Start

2.เลือกแถบรายการ Run

3.ที่ช่อง Open พิมพ์คำว่า gpedit.msc แล้วคลิก OK

4.จะแสดงหน้าต่าง Group Policy

5.ที่ Computer Configuration เลือกแถบ Administrative Templates

6.หัวข้อ Network เลือกที่ QoS Packet Scheduler

7.หน้าต่างด้านขวา ดับเบิ้ลคลิกที่ Limit reservable bandwidth

8.จะปรากฏหน้าต่างใหม่ Limit reservable bandwidth Properties

9.เลือกแถบ Setting คลิกที่ช่อง Enable

10.ในช่อง bandwidth limit (%) : ปรับค่าเป็น 0

11.คลิก OK ยืนยันการใช้งาน

การลบ File Temp ของ Windows XP ที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด

1.เมนู Start > Run

2.พิมพ์ %tmp% แล้วเลิกลบได้เลยหมายเหตุ : เคยโพสไว้ที่ JustUsers.net ในชื่อ yothink


จากคุณ : yothink - [ 3 ก.พ. 49 18:58:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 286

ขอความกรุณาหน่อยคะ หนูไม่ค่อยรู้เรื่องอะไร

ขอโทษด้วยถ้าถามซ้ำกับที่คุณๆ ได้ตอบไปแล้ว

- ไอคอนที่หน้าจอหนูมันไม่เหมือนเดิมทุกตัวเลยคะ คือ

สมมุติว่า My Computer ไอคอนเดิมเป็นรูปคอมพ์ใช่

ไหมคะ มันก็เปลี่ยนเป็น รูปแผ่นกระดาษงอตรงริมขวา

บนตรงกลางมีหน้าต่างวินโดว์เล็กๆ

ไอคอนของ Mycom Mydoc Mynetwork IE ทั้งหมด

กลายเป็นแบบที่เล่าไปคะ

ส่วนโปรแกรมอื่นไอคอนก็เปลี่ยนไปจากเดิมเหมือน

กัน ไอคอนเป็นรูปวินโดว์ตรงข้างเป็นแฟ้มสีเหลืองคะ

คอม หนูเป็นอะไรหรือคะ?

- แล้วจอคอมพ์ ของหนูแสงมันวูบๆคะ ไม่ได้ทำอะไร

เลย ซึ่งบางครั้งก็สว่าง บางครั้งก็ริบหรี่ แต่ตอนหลังเหมือน

กับว่ามันไม่สว่างเท่าเดิมแล้ว อย่างนี้ใช่จอเสื่อมใช่ไหม

คะ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ ช่วยกรุณาด้วยเถอะคะ


จากคุณ : SuperGlue - [ 3 ก.พ. 49 20:54:34 A:203.113.40.71 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 287

ขอบคุณทุกท่านที่ โพสท์ในกระทู้นี้
ทำให้มีความรู้เพิ่มขึ้น
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่สอน
ผมจะเปรียบเสมือนท่านคือครูคนหนึ่ง
ขอบคุณครับ


จากคุณ : นนท์ (anonlim) - [ 4 ก.พ. 49 23:00:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 288

ถ้าเครื่องที่ใช้งานนั้น Port usb เป็นเวอร์ชั่น 1.0 แล้วผมต้องการใช้งาน usb เวอร์ชั่น 2.0 จะได้ไหมคร้บ แล้วต้องทำอย่างไรมั่งครับ ขอผู้รู้ช่วยชี้แนะให้คำตอบด้วยนะครับ..ขอบคุณงับบบ

จากคุณ : Aotz - [ 7 ก.พ. 49 10:42:38 A:unknown X:58.11.96.30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 289

รู้สึกดีมากเลยครับ ที่ได้เห็นกระทู้แนะนำที่ให้ความรู้ขนาดนี้ ต้องขอบคุณทุกๆท่านที่โพสจนเป็นกระทู้แนะนำ ไม่เช่นนั้นคนเพิ่งรู้จักพันทิบเทค อย่างผมคงไม่มีวันได้ความรู้ขนาดนี้ ขอบคุณทุกท่านครับสำหรับการแบ่งปัน

จากคุณ : ทองมณีรัตนะ - [ 7 ก.พ. 49 16:55:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 291

เอพี่ครับ ผมเห็นเครื่องคอมเพื่อนผมเวลาดาวโหลดโปรแกรมแล้วเน็ตหลุดอะ พอต่อเน็ตแล้วดาวโหลดใหม่ ทำไมมันโหลดต่อจากล่าสุดที่เราโหลดไว้เลยล่ะครับ เช่น ผมโหลดโปรแกรมได้50%แล้วเน็ตหลุด พอต่อใหม่ แล้วดาวโหลดตัวเดิมอีกรอบมันโหลดเริ่มที่50% เลยอะครับ สงสัยมากช่วยบอกหน่อยได้มั้ยครับ

จากคุณ : beer - [ 7 ก.พ. 49 21:09:04 A:203.107.206.228 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 292

ขอความช่วยเหลือด้วยครับ..พอดีอยากจะลองลง Linux ใช้บ้าง ลงครั้งแรกก็เกิดปัญหาเลย รายละเอียดก่อนลงก็มีดังนี้
พอดีอยากจะลองลง Linux ใช้บ้าง ลงครั้งแรกก็เกิดปัญหาเลย รายละเอียดก่อนลงก็มีดังนี้
1. ก่อนที่จะแบ่งพาร์ทิชั่นเพิ่ม ตัวเครื่องแบ่งพาร์ทิชั่นเป็น 3 ไดร์ฟ ได้แก่ C,D,E (ไม่รวมไดร์ฟ Cd-rom) ซึ่งลง OS Windows XP ที่ไดร์ฟ C และลง Windows Me ที่ไดร์ฟ D ส่วนไดร์ฟ E เอาไว้ Back up ข้อมูล ส่วน HDD มีขนาด 40 GB ไดร์ฟ C แบ่งไว้ 10 GB ไดร์ฟ D,E ไดร์ฟละ 15 GB
2. เริ่มแบ่งพาร์ทิชั่นโดยใช้โปรแกรม Partition Magic 8 โดยแบ่งจากไดร์ฟ E ออกมา 6 GB แล้วก็ทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ ซึ่งโปรแกรมกำหนดให้ Format ในรูปแบบ EXT2 แล้วเลือกให้ Boot ต่อจากไดร์ฟ D หลังจากนั้นเครื่องก็รีสตาร์ท
3. เริ่มต้นการติดตั้ง Linux ทะเล 7 โดยเลือกแบบ Graphical หลังจากนั้นโปรแกรมก็เริ่มทำงาน แล้วปัญหาก็เริ่มเกิดขึ้น คือโปรแกรมเหมือนจะทำงานค้าง เกิดอาการแฮงค์ ก็เลย Reboot เครื่องเข้า Windows XP เพื่อตรวจสอบไดร์ฟว่าเกิดอะไรผิดปกติ แล้วปัญหาใหญ่ก็เกิดขึ้นคือไม่สามารถเข้าไดร์ฟ E เดิมที่ Back up ข้อมูลไว้ พอจะเข้าไปดูข้อมูลเครื่องก็จะฟ้องว่าไดร์ฟนี้ยังไม่ได้ Format พอลองเช็คไดร์ฟผ่าน Command Prompt ก็ไม่สามารถเช็คได้ มันฟ้องว่าไดร์ฟนี้ไม่ใช่รูปแบบ FAT32 แต่เป็นแบบ RAW ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นรูปแบบไหน
4. ลองเช็คไดร์ฟผ่านโปรแกรม Partition Magic 8 มันก็บอกว่าไดร์ฟที่เกิดปัญหาเป็นรูปแบบ FAT32 และมีการใช้งานพื้นที่ในไดร์ฟกว่า 5 GB แต่ไม่สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ ลองเช็ค ERROR ด้วยโปรแกรมนี้ก็พบว่าไดร์ฟนี้มี ERROR เต็มไปหมด และไม่สามารถทำอะไรกับมันได้เลย
...ตอนนี้ไม่คิดอะไรแล้ว คิดอย่างเดียวอยากได้ข้อมูลคืน จะมีวิธีแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรครับ...


จากคุณ : blank27age@yahoo.com - [ 8 ก.พ. 49 09:51:59 A:10.106.130.253 X:10.106.101.99, 61.19.220.5 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 293

ช่วยผมด้วยครับ เวลาผมเล่นแผ่น cd หนังหรือเพลงในcd-rom ทำไมเสียงกระตุกแต่ภาพเป็นปกติ แต่เล่นเพลงและหนังที่ลงไว้ในเครื่องกลับไม่เป็นไร

จากคุณ : noom - [ 8 ก.พ. 49 10:24:46 A:61.90.119.205 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 294

ช่วยบอกวิธีทำให้เป็น WINDOW XP Japan ให้ทีคับ

จากคุณ : newware - [ 10 ก.พ. 49 12:10:09 A:58.9.237.156 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 295

อู๊วววววววววซซซซซ.........คุณต้องบ้าคอมแน่ๆ


Genius มาก ๆๆๆๆ


จากคุณ : DraftMan - [ 11 ก.พ. 49 02:00:45 A:61.7.139.102 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 296

ความคิดเห็นที่ 288
คุณต้องการใช้ USB 2 มีทางเดียว ต้องซื้อ USB 2.0 PCI Card
มาใส่เครื่องเพราะเดิมๆ มันเปลี่ยนอะไรไม่ได้แล้วครับ


จากคุณ : future (gamerX) - [ 11 ก.พ. 49 23:31:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 297

ความคิดเห็นที่ 291  เพราะว่าคุณไม่ได้ใช้โปรแกรมช่วย Download
เช่น Flashget   ถ้าใช้ Internet Explorer  Download  เน็ตมัน
หลุดไป ก็ต้องเริ่มใหม่ทุกครั้งครับ หาโปรแกรมช่วย Download ดีที่สุด


จากคุณ : future (gamerX) - [ 11 ก.พ. 49 23:34:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 298

ความคิดเห็นที่ 294
ทำวินโดว์ XP เป็น Version Japan
1.เปลี่ยนรูปแบบภาษาเป็น Japan และ หา Font Japan มาใส่ในเครื่อง
2.หาแผ่น Window XP  Japan มาลงครับง่ายที่สุด


จากคุณ : future (gamerX) - [ 11 ก.พ. 49 23:39:40 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 299

เผลออัพเดทวินโดว์ไปค่ะ วินโดว์เลยโดนลบไปค่ะ(ใช้แผ่นก๊อป)  install xp ไปหลายรอบแล้ว แต่ว่าinstallไม่ได้ค่ะ

บางครั้งขึ้นว่า หาฮาร์ดดิส ไม่พบ บางทีก็บอกว่าเลือกไดร์ฟไม่ตรง
ล่าสุด เซทอัพ จะเสร็จแล้ว แต่วินโดว์รันไม่ได้ เพราะ ไฟล์ชื่อ system32/ntoskrnl.exe หายไปค่ะ  ควรจำไงดีคะ
อย่าว่าแต่จะก๊อปไฟล์นั่นเลยค่ะ แค่ลงวินโดว์ยังทำไม่ได้เลย


จากคุณ : บิ๋มน้อย (ultrabim) - [ 11 ก.พ. 49 23:48:29 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 300

การเลือกใช้สีกับงานกราฟิก ????

   หลายคนคิดไม่ตกว่าจะเลือกใช้สียังงัยให้งานออกมาสวย สีอะไรจะเหมาะกับงานของเรา จริงๆ แล้วสีที่อยู่ในงานกราฟิก ก็มีผลต่อการสื่อความหมายให้ผู้ชมมีความรู้สึกคล้อยตาม เช่น งานโฆษณาเสื้อผ้าผู้ชาย มักจะใช้สีน้ำเงิน เพราะสีน้ำเงินเป็นสีประจำผู้ชาย หากเป็นผู้หญิงก็เป็นสีชมพู นอกจากนี้แต่ละสีก็จะให้ความรู้สึกแตกต่างกันไป มาลองดู ความหมายของแต่ละสีกัน

สีแดง เป็นสีของไฟและเลือด พลังงาน สงคราม อันตราย ความแข็งแรง พละกำลัง ความปรารถนา และความรัก

สีแดงอ่อน เป็นความสนุกสนาน ความอ่อนไหว ความยั่วยุทางเพศ ความปรารถนา และความรัก

สีชมพู สื่อถึงความเป็นผู้หญิง ความโรแมนติก ความรัก มิตรภาพ และความละเอียดอ่อน

สีแดงเข้ม คือ ความโกรธ บ้าคลั่ง ความมุ่งมั่น ความกล้าหาญ ผู้นำ ความใคร่ ความกระฉับกระเฉง และความมุ่งร้าย

สีน้ำตาล สื่อถึงการชวนคิด ความเสถียรภาพ แข็งแกร่ง และคุณภาพ

สีน้ำตาลแดง ความหมายในทางบวกสื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยว การเกิดผลสำเร็จ เก่าแก่ และโบราณ นอกจากนี้จะพบบ่อยในโฆษณาขายบ้าน และสื่อถึงครอบครัว

สีส้ม เกิดจากสีแดงที่มีพลังและสีเหลืองที่สื่อถึงความสุข มาเป็นสีส้มจึงหมายถึง ความสนุก ความสดใส แสงแดดความร้อนแรง ความกระตือรือร้น ชวนให้หลงรัก ช่างคิด ช่างฝัน ความตั้งใจ ความสำเร็จ การช่วยเหลือ นิยมใช้ในการโฆษณาผลไม้ ผลไม้เพื่อสุขภาพ และของเล่น

สีส้มเข้ม หมายถึง โกหก หลอกลวง มีอุบาย ไม่น่าไว้ใจ และน่าสงสัย

สีส้มแดง หมายถึง ความปรารถนา ความยั่วยุทางเพศ ความเพลิดเพลิน ดูมีอำนาจ ก้าวร้าว และแสดงถึงความกระหาย

สีเหลือง เป็นสีของแสงอาทิตย์ สื่อถึง ความสนุกสนาน ความสุข ความฉลาด ความยินดี ชัยชนะ มั่นคง ปลอดภัย พลัง และความกระปี้กระเปร่า นอกจากนี้ยังใช้ในการโฆษณา อาหาร สินค้าเด็ก รถแท๊กซี่ สินค้าราคาแพง ใช้คาดกับสีดำสำหรับการแจ้งเตือนว่าอันตราย เพราะ มองเห็นได้เด่นชัด ใช้ระบายเน้นในจุดสำคัญ

สีเหลืองหม่น สื่อถึงความเสื่อมสลาย ความเจ็บป่วย อิจฉา ขี้หึง และหวงแหน

สีเหลืองอ่อน สื่อถึงสติปัญญา ความสดใหม่ จืด ทะลึ่ง ความสนุกสนาน และร่าเริง

สีเขียว เป็นสีของธรรมชาติ ความเจริญเติบโต ความสามัคคี ความอุดมสมบูรณ์ การเริ่มต้น และความหวัง นอกจากนี้ยังใช้สื่อถึงความปลอดภัยในการโฆษณายา

สีเขียวเข้ม สื่อถึง เงิน ธนาคาร ความทะเยอทะยาน ความโลภ และความอิจฉา

สีเขียว-เหลือง ชี้ถึงความเจ็บป่วย ความขี้ขลาด ความอิจฉา และริษยา

สีเขียวผลมะกอก สื่อถึงสันติภาพ และความสงบสุข

สีน้ำเงิน เป็นสีของท้องฟ้าและน้ำทะเล ใช้สื่อถึงความลึก ความมั่นคง ความเสถียรภาพ เป็นสัญลักษณ์ ของความเชื่อใจ ความไว้ใจ ความซื่อสัตย์ จงรักภักดี สุขุมรอบคอบ ฉลาด และ ความศรัทธา นอกจากนี้จะพบบ่อยในโฆษณาสินค้าและบริการที่ให้ดูว่าสะอาด เช่น เครื่องกรองน้ำ และน้ำยาทำความสะอาด ถ้าเป็นโฆษณาที่สื่อถึงอากาศและท้องฟ้าก็มี สายการบิน และ เครื่องปรับอากาศ ถ้าสื่อถึงน้ำและทะเล ก็จะเป็นการโดยสารผ่านเรือ และน้ำแร่ สินค้า ไฮเทคโนโลยีต่างๆ รวมทั้งเป็นสีประจำเพศชาย จะพบโดยมากในโฆษณาสินค้าของผู้ชาย

สีน้ำเงินอ่อน สื่อถึงความสงบ ร่มรื่น เยือกเย็น เห็นอกเห็นใจ และความอ่อนนุ่ม

สีน้ำเงินเข้ม สื่อถึงความรู้ ความมั่นคง ความขรึม ความเป็นผู้ใหญ่ และเอาจริงเอาจัง

สีม่วง เป็นสีของกษัตริย์ อำนาจ ความเป็นผู้ดี ชนชั้นสูง ฟุ่มเฟือย หรูหรา ความทะเยอทะยาน ความสง่า ความอิสระ และใช้กับอำนาจวิเศษ-เวทมนตร์

สีม่วงอ่อน สื่อถึงความโรแมนติก และความคิดถึง

สีม่วงเข้ม สื่อถึงความมืดมน ความโศกเศร้า และการหักล้าง

สีขาว สื่อถึงความสว่าง ความดี บริสุทธิ์ และไร้เดียงสา เราจะเห็นสีขาวในชุดพยาบาล หมอ ชุดเจ้าสาว ฤดูหนาว-หิมะ และสินค้าลดน้ำหนัก

สีดำ สื่อถึงความชั่วร้าย ความตาย การสูญเสีย ความลึกลับ การมีแบบแผน และดูมี มารยาท เป็นสัญลักษณ์ของความโศกเศร้า แต่ยังพบเห็นในการใช้กับสินค้าที่หรูหรา และมีเกียรติ เช่น เนคไท และรถเบนซ์

ทิปจาก www.successmedia.com

แก้ไขเมื่อ 11 ก.พ. 49 23:54:16

จากคุณ : future (gamerX) - [ 11 ก.พ. 49 23:51:35 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 301

ความคิดเห็นที่ 299
Setup แบบไม่ผ่านวินโดว์ดูครับ ตั้งให้ Boot จาก CDROM
พอเข้าหน้าเมนูติดตั้ง ก็ให้ ลบ Patition ที่เราลง Windows XP แล้วก็ สร้าง Patition ลง Window ต่อไป


จากคุณ : futuregamerx - [ 12 ก.พ. 49 13:03:48 A:203.188.20.140 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 302

ปรับ XP ให้ Boot สายฟ้าแล็บ
http://www.arip.co.th/article.php?id=406281

Download Bootvis มาลง
http://www.majorgeeks.com/download.php?det=664
ลงเสร็จก็ เปิด Bootvis  file/new/nextboot+driver trace
แล้วมันจะสั่ง Restart  พอกลับมา Desktop ใหม่ให้ ไปเมนู
trace / optimizer system  แล้วมันจะ Restart เครื่อง
พอกลับเข้ามาใหม่รอจนมัน optimizer เสร็จก็ OK

ปรับ XP ให้ทำงานเร็วขึ้น และ ปิดเครื่องเร็วขึ้น
http://www.com-th.net/windowsxp/?xpspeedup


จากคุณ : future (gamerX) - [ 12 ก.พ. 49 17:58:38 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 303

ช่วยทีคับผมลงFontญี่ปุ่นกับหาแผ่นWindow Xpมาลงให้เป็นver.ญี่ปุ่นแล้วอ่ะคับ แต่ก็ยังเปลี่ยนภาษาไม่ได้ตรงช่องที่ให้เลือกเปลี่ยนภาษามันไม่ขึ้นภาษาญี่ปุ่นให้เปลี่ยนอ่ะคับ

จากคุณ : noname (Mr.okai) - [ 14 ก.พ. 49 11:16:39 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 304

//man...เข้ามาดู

จากคุณ : ตัวจิง - [ 15 ก.พ. 49 09:59:32 A:58.11.86.26 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 305

เข้าไปใน Control Panal /Regional and Language
เลือกติดตั้ง Asian Language

แก้ไขเมื่อ 15 ก.พ. 49 15:56:48

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 15 ก.พ. 49 15:50:40 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 306

เปลี่ยนเป็น Japan

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 15 ก.พ. 49 15:51:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 307

ช่อง Language กด Detail  ให้ Add  keyboard Japan เข้าไป

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 15 ก.พ. 49 15:55:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 308

เมื่อก่อนเจอ pdf ในอินเตอร์เนตก็โหลดดูได้ทันทีเลย แต่ตอนนี้ เวลาจะดาวน์โหลดมามันจะให้เซฟก่อนทุกครั้งเลย ไม่งั้นดูไม่ได้ ทำไงดีครับ ช่วยที

จากคุณ : ชาขม - [ 15 ก.พ. 49 20:03:32 A:unknown X:164.161.40.124 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 309

หา Adobe Reader มาลงสิครับ จะได้ อ่าน PDF ได้เลย

จากคุณ : futuregamerx - [ 15 ก.พ. 49 21:52:11 A:125.25.0.106 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 310

มาเข้าชื่อด้วยคนครับ
ล่ากันให้ถึงห้าหมื่นชื่อ เสนอให้คุณเป็นนายกแทนทักษิณครับ และให้คุณเป็นเจ้าของนสพ.แทนสนธิ

ไม่เอาทั้งทักษิณและสนธิ เอาคอมอย่างเดียวครับ
ผมหมายฟามว่าให้คุณเป็นนายกห้องคอมห้องนี้นะคร๊าบ


จากคุณ : หิหิ - [ 20 ก.พ. 49 09:30:55 A:83.77.3.247 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 311

ผมโดน virus ครับ รู้สึกว่าจะเป็น TROJAN ครับ แต่โปรแกรมมันตรวจจับได้ บังเอิญ แล้วมันมีให้เลือกอะครับ

Ignore ,Heal, Delete ผมเลือก

Delete ครับ

แล้วมันมีตั้งหลาย file ที่โดนอ่ะครับ ก็Deleteมันไปเรื่อยๆ จนหมด

ปรากฏว่า หลังจากนั้นมันก็เข้า msn ไม่ได้ แล้วก็เลือกให้ Fire wall มัน on ไม่ได้อ่ะครับ ต้องทำอย่างไรบ้าง

ให้เป็นปกติ

แต่มีคนบอกว่าให้ลง window ใหม่

แล้วถ้าลง window ใหม่ข้อมูลจะหายไม่ครับ เพราะมีโปรแกรมใช้งานด้วยครับ

ส่วนผู้ดูแลระบบไม่มีครับต้องจ้างพิเศษครับ

แล้วถ้าจะลง window เหมือนกับว่า ซ่อมแซมเฉพาะส่วนที่เสียหายได้มั้ยครับโดยที่

ทั้งโปรแกรมและข้อมูลอย่างอื่นอยู่เหมือนเดิมอ่ะครับ


ผม remove แล้วก้อลง msn ใหม่แล้วก็เข้าไม่ได้เหมือนเดิมครับ


ช่วยด่วนครับกำลังหนักใจเพราะเป็นเครื่องที่ทำงาน กลัวว่าจะมีปัญหาอย่างอื่นแต่ยังไม่เจออ่ะครับ

ผมลอง restore แล้วไม่ได้อ่ะครับ

ขอบคุณมากครับ


จากคุณ : chart - [ 20 ก.พ. 49 17:56:30 A:203.170.197.161 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 312

ใช้โปรแกรม Microsoft Windows 2000 SP4 เป็น Server เมื่อเข้าเน็ตจะมีเว็ปโป๊เข้า ทั้งที่เครื่องก็มีโปรแกรมป้องกันไวรัส Symantec AntiVirus V.8.1.0.825
อัพเดท Auto,Ad-Aware SE Persernal และ Spybot-Search&Destroy 1.4 แต่มีปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ เมื่อ Serch ใน Spybot ผ่านไปประมาณ 1-2 นาที เครื่องจะบูชเอง ซึ่งจะเป๊นทุกครั้งที่ Search Spybot (Format ลง Windows ใหม่ก็เป็นวิธีสุดท้ายนะครับ)ใครก็จะทราบรบกวนด้วยครับ


จากคุณ : ไม่รู้จริงจริง - [ 21 ก.พ. 49 14:56:06 A:125.24.64.104 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 313

ลองเช็คผ่านเว็บนี้ดูครับ http://www.trendmicro.com/spyware-scan/
ตัวนี้ scan spyware ครับ
และ
http://housecall65.trendmicro.com/
scanvirus ครับ


จากคุณ : teen - [ 21 ก.พ. 49 15:48:27 A:203.154.174.189 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 314

scanvirus ใน tred micro ทำไม่ถูกครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ คุณ teen

จากคุณ : ไม่รู้จริงจริง - [ 22 ก.พ. 49 16:55:00 A:125.24.84.206 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 315

คลิ๊ก scanvirus ในเมนูนั้นเขาจะมีให้โหลด software ลงเครื่องก็รอโหลดจนเสร็จครับ ก็จะ scanvirus อัตโนมัตครับ
ก็ใช่ได้แล้ว ที่โปรแกรมก็จะบอกว่ามีไวรัสหรือไม่มีครับ


จากคุณ : TEEN - [ 22 ก.พ. 49 16:59:53 A:203.154.174.189 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 316

ขอคำแนะนำด้วยครับ
คือผมได้ไปโหลดโปรแกรม Nettransport มาจากเวปหนึ่ง ซึ่งพอได้ไฟล์มา install มันเป็นภาษาที่อ่านไม่ออก ผมก็ next ไปเรื่อย ๆ ก็ติดตั้งเรียบร้อย ใช้งานได้ครับ แต่ที่ได้แถมมาคือ ToolBar ภาษาต่างดาวอีกด้วย จะเอาออกยังไงครับผม กรุณาแนะนำเป็นขั้นตอนด้วยครับท่าน ขอบคุณมากนะครับ


จากคุณ : จอน - [ 24 ก.พ. 49 17:32:25 A:61.90.103.41 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 317

คุณจอน
เปิด IE  ไปเมนู Manage Add-On

แล้วไปปิด Nettransport   ด้วยการสั่ง Disable

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 24 ก.พ. 49 18:15:33 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 318

หา Nettransport ให้เจอ แล้วสั่ง Disable ซะ

 
 


จากคุณ : future (gamerX) - [ 24 ก.พ. 49 18:20:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 319

ขอบคุณครับท่าน gamerX

จากคุณ : จอน - [ 25 ก.พ. 49 00:35:03 A:61.90.103.218 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 320

คือว่า ของหนูจะเซฟโปรแกรมที่ต้องการ(เคยเซฟมาใช้แล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ) แล้วครั้งนี้แนะนำให้ดาวโหลดเป็น เวอร์ชั่น 2.3 และพอแล้วเครื่องมันต้องรีสตาร์ท แล้วทีนี้ ตั้งแต่นั้นก็มีปัญหานิดหน่อย ดังนี้ค่ะ
1 Administrator ที่ใช้อยู่หายไปเลยอ่ะค่ะ เท่าที่เห็นตอนนี้คือ ข้อมูลที่ My documents, My Pictures แต่งานที่ save as DATA ยังอยู่ค่ะ / อันนี้หนูจะกู้ยังไงคะ
2 เวลาหนู Change Language Key มันมีปัญหา มีเข้าไปแก้(แต่น่าจะยังแก้ไม่ค่อยถูกค่ะ) ก็ได้แต่ปรับที่ Show the Language bar ไปพลางๆ
ฝากพี่ๆช่วยแวะแนะให้หนูหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ.


จากคุณ : Rin - [ 25 ก.พ. 49 13:17:36 A:58.8.106.132 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 321

ขอความช่วยเหลือครับ ผมใช้ win.me เครื่องพิมพ์ dot ของ oki สั่งพิมพ์แล้วตัวหนังสือ อ่านไม่รู้เรื่อง ลงไดร์เวอร์ใหม่แล้วก็ไม่หาย
เกิดจากอะไร ลองยกเครื่องพิมพ์ไปต่อกับ win.me อีกตัวหนึ่งสามารถใช้งานได้ตามปกติ ไดร์เวอร์ตัวเดียวกัน


จากคุณ : โก - [ 25 ก.พ. 49 22:27:10 A:203.114.118.162 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 322

อยากรู้ว่า การใช้โปรแกรม gogle เวลาพิมพ์ตัวอักษรเพื่อค้นหาแล้วทำยังงัยไม่ให้โปรแกรมจำข้อมูลอักษรเดิมที่เราพิมพ์ไว้ครั้งก่อนได้คับ ขอบคุณมากคับ

จากคุณ : jame - [ 28 ก.พ. 49 11:48:14 A:203.188.3.93 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 323

ชอบมากค่ะ ขอvoteด้วยคน

จากคุณ : etan - [ 1 มี.ค. 49 23:12:12 A:125.25.132.102 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 324

ขอบคุณครับ

จากคุณ : รพินทร์ - [ 3 มี.ค. 49 00:57:52 A:58.8.128.94 X:165.228.133.11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 325

วิธีทำให้พื้นหลังของตัวอักษรใต้ icon โปร่งใส ไม่เป็นไฮไลท์สี ทำอย่างไร กรุณาสอนด้วย

ขอบคุณครับ


จากคุณ : manop000007@hotmail.com - [ 3 มี.ค. 49 16:39:53 A:58.10.35.43 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 326

คือผม อยากถามว่า
อยุดีๆ ผมเล่นเกมเเรคนาร็อค อยุ มันก้ Restart เองอะครับ บางทีก้ค้าง บางทีก้ขึ้นหน้าจอสีฟ้าๆ อ่ะครับ มันจะมีวิธีแก้ไขยังไงอะครับ
ปล.ช่วยบอกละเอียดหน่อยนะครับ ผมทามคอมมะเปง
ขอบคุนมากครับ ^^~


จากคุณ : GKKK - [ 4 มี.ค. 49 21:32:22 A:61.47.126.221 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 327

Download TweakUi มาลงครับ ตั้งตามภาพ
http://download.microsoft.com/download/f/c/a/fca6767b-9ed9-45a6-b352-839afb2a2679/TweakUiPowertoySetup.exe

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 6 มี.ค. 49 07:08:36 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 328

icon โปร่งใส

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 6 มี.ค. 49 07:10:04 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 329

แก้ปัญหาเว็บไซต์ยกเลิกปุ่มย้อนกลับ
ถาม: อยากทราบว่า มีวิธีแก้ไขง่ายๆ หรือไม่ครับ เวลาที่บางเว็บไซต์เมื่อเราเข้าไปเยี่ยมชมแล้ว ปรากฎว่า มันทำให้ ไม่สามารถคลิกปุ่มย้อนกลับ (Back button) ในบราวเซอร์ เพื่อไปดูเว็บเพจก่อนหน้านี้ได้ รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะครับ

ตอบ: จะว่าไปแล้ว วิธีดังกล่าว เป็นเทคนิคของทางเว็บไซต์ที่ทำให้ผู้ใช้หลายท่านรู้สึกอึดอัด และเหมือนโดนละเมิดความเป็นส่วนตัว สำหรับผมเองก็รู้สึกหงุดหงิดกับเว็บไซต์ที่ชอบใช้เทคนิคนี้จริงๆ ซึ่งในท้ายที่สุดก็คือ ค้นหาเว็บไซต์ใหม่ที่มีเรื่องราวใกล้เคียงกันแทน
อย่างไรก็ดี มีอยู่ 2 วิธีที่พอจะแก้ปัญหาดังกล่าวได้ ทั้งในบราวเซอร์ Internet Explorer และ Firefox วิธีแรกให้คุณคลิกปุ่มลูกศรเล็กๆ ที่อยู่ด้านข้างของปุ่ม Back รายการเว็บไซต์ที่เยี่ยมชมก่อนหน้านี้จะป๊อปอัพขึ้นมา คลิกเลือกเว็บไซต์ก่อนหน้านี้ที่คุณต้องการ ส่วนอีกวิธีหนึ่งจะคล้ายๆ กัน เพียงแต่เปลี่ยนเป็นคลิกขวาบนปุ่ม Back เพื่อให้รายการดังกล่าวปรากฏขึ้นมา ลองไปใช้ดูนะครับ

วิธีถอดธัมบ์ไดรฟ์ที่ถูกต้อง
ถาม: ปกติผมจะถอดธัมบ์ไดรฟ์ (USB Drive) ออกจากเครื่องทันทีที่ใช้งานเสร็จ จนกระทั่งวันหนึ่งเพื่อนผมบอกว่า ไม่ควรถอดทันที เพราะนั่นไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง แต่พอสอบถามกลับไปว่า แล้วต้องทำอย่างไร เพื่อนผมคนนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน เลยต้องขอคำแนะนำวิธีที่ถูกต้องด้วยครับ

ตอบ: ก่อนที่คุณจะดึงยูเอสบีไดรฟ์ แฟลชไดรฟ์ หรือธัมบ์ไดรฟ์ออกจากพอร์ตเชื่อมต่อบนคอมพิวเตอร์ ให้คุณปิดโปรแกรมทุกตัวที่มีการเข้าถึงไฟล์ต่างๆ บนไดรฟ์พวกนี้เสียก่อน จากนั้น คลิกไอคอน Safely Remove Hardware (อันที่มีลูกศรสีเขียวเล็กๆ ปรากฎอยู่ใน Notification area ที่มุมล่างขวาบนทาสก์บาร์) จากนั้นคลิกเลือกธัมบ์ไดรฟ์ที่ปรากฏอยู่ในรายการ คุณจะได้รับข้อความแจ้งขึ้นมาว่า &#8220;Safe To Remove Hardware&#8221; นั่นหมายความว่า คุณสามารถดึงธัมบ์ไดรฟ์ออกจากระบบได้อย่างปลอดภัยแล้ว

ได้เวลาทำ defragment แล้วหรือยัง?
ถาม: ผมเพิ่งเรียนรู้การใช้คอมพิวเตอร์มาได้สองเดือนกว่าๆ แล้ว พยายามจะศึกษาการใช้งานที่ถูกต้อง สำหรับระบบปฏิบัติการที่ใช้ตอนนี้เป็น Windows XP Home อยากให้ช่วยแนะนำวิธีที่ช่วยตรวจสอบได้ว่า ผมควรจะทำ defragment ให้กับฮาร์ดไดรฟ์แล้วหรือยัง?

ตอบ: การกระจัดกระจายของการจัดเก็บข้อมูลบฮาร์ดดิสก์ (Fragmentation) เกิดขึ้นเมื่อไฟล์ใหม่ๆ ถูกเขียนเข้าไปในฮาร์ดดิสก์ โดยองค์ประกอบของไฟล์เหล่านั้นจะถูกจัดเก็บลงบนจานดิสก์ตามพื้นที่ว่างต่างๆ ที่มันพบ ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดก็คือ ไฟล์ข้อมูลเพียงไฟล์เดียว แต่ถูกจัดเก็บเป็นชิ้นส่วนกระจัดกระจายไปทั่วไดรฟ์ ซึ่งแน่นอนว่า การโหลดไฟล์ข้อมูลนี้จะใช้เวลามากกว่าปกติ เนื่องจากหัวอ่านต้องเคลื่อนที่ไปตามจุดต่างๆ ที่จัดเก็บองค์ประกอบของไฟล์ทั้งหมด แทนที่มันจะอยู่ต่อเนื่องกัน เพื่อให้สามารถอ่านได้รวดเร็ว และนั่นคือความจำเป็นที่ต้องมียูทิลิตี้ defragment ไว้จัดระเบียบข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์ให้กับคุณ
สำหรับการตรวจสอบว่า ตอนนี้คุณควรจะทำ defragment ให้กับไดรฟ์ของคุณแล้ว หรือยัง สามารถทำได้โดยคลิกปุ่ม Start เลือก All Programs ตามด้วย Accessories เลือก System Tools และ Disk Defragment ตามลำดับ เมื่อโปรแกรมเปิดขึ้นมา คุณจะพบรายชื่อไดรฟ์ทั้งหมดที่มีอยู่ในเครื่องของคุณ ให้คลิกเลือกไดรฟ์ที่ต้องการตรวจสอบ จากนั้นคลิกปุ่ม Analyze รอสักครู่ คุณจะได้รับข้อความแจ้งให้ทราบว่า คุณจำเป็นต้องทำ defragment ให้กับฮาร์ดดิสก์ของคุณแล้ว หรือยัง? ลองสังเกตดูนะครับ

Disk Cleanup แฮง?
ถาม: เพื่อนแนะนำให้ผมใช้ยูทิลิตี้ Disk Cleanup ที่มาพร้อมกับ Windows XP เพื่อลบไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็นออกไป แต่พอลองรันโปรแกรมดังกล่าวดูก็ปรากฏว่า มันทำงานช้ามากจนในที่สุดก็นิ่งไปเฉยๆ ไม่ทราบว่าจะแก้ไขอย่างไรดีครับ

ตอบ: หากคุณพบว่า ยูทิลิตี้ Disk Cleanup ทำงานช้ามากในการค้นหาไฟล์ที่ต้องกำจัดออกไปจากระบบ หรือแย่กว่านั้นคือ มันไม่สามารถทำงานให้เสร็จสมบูรณ์ได้ ปัญหานี้ปกติจะมีสาเหตุมาจากไดเร็กทอรี่ TEMP เต็ม หรือมีไฟล์ชั่วคราวที่มีปัญหา ตลอดจนฮาร์ดดิสก์ของคุณมีการกระจัดกระจายของพื้นที่ใช้งานเต็มไปหมด (แสดงว่า ไม่เคยจัดระเบียบด้วย Disk Defragmenter มาก่อนเลย) สำหรับขั้นตอนการแก้ปัญหาของคุณก็คือ ลบไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ในไดเร็กทอรี่ TEMP จากนั้นใช้ยูทิลิตี้ Disk Defragmenter
ขั้นตอนการลบไฟล์ต่างๆ ในไดเร็กทอรี่ TEMP ให้คุณคลิกปุ่ม Start เลือก Run จากนั้นพิมพ์คำสั่ง %temp% เข้าไป แล้วคลิกปุ่ม OK รอสักครู่หน้าต่างโฟลเดอร์ TEMP จะถูกเปิดขึ้นมา กดปุ่ม Ctrl+A บนคีย์บอร์ด แล้วกดปุ่ม Del จากนั้นคลิกปุ่ม Yes เพื่อยืนยันการลบทั้งหมด
ขั้นตอนต่อมาให้คลิกปุ่ม Start -> Programs -> Accessories -> System Tools เลือก Disk Defragmenter แล้วคลิกปุ่ม Defrag ขั้นตอนนี้จะใช้เวลามาก (ขึ้นอยู่กับการกระจัดกระจายของข้อมูลที่อยู่บนฮาร์ดดิสก์ของคุณ) เพราะฉะนั้นอาจจะต้องเลือกทำเวลาที่ไม่ใช้งานเครื่องจะดีกว่า
หลังจากที่คุณทำทั้ง 2 ขั้นตอนข้างต้นนี้แล้ว เชื่อว่า Disk Cleanup จะทำงานได้ตามปกติแล้วครับ

เพิ่มประสิทธิภาพให้ IE
คนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นประจำก็คงหนีไม่พ้น ต้องใช้งานบราวเซอร์เพื่อค้นหาข้อมูลหรือแม้แต่เพื่อความบันเทิง ปัญหาก็คือเจ้า IE(Internet Explorer) วันนี้ทิปของเราขอเสนอวิธีปรับ IE เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นได้บ้างก็ยังดี

ขั้นแรก ลดวันที่เก็บหน้า History
ตามปกติเมื่อเราไปท่องเว็บไหนก็ตาม เจ้า IE ก็จะตามเก็บหน้าเว็บที่คุณได้เข้าไปดูอย่างเกาะติดเหมือนกับเงาตามตัวกันเลยทีเดียว ทีนี้ถ้าคุณเกิดมันส์ในอารมณ์(สนุก) ท่องเว็บไปเรื่อยเปื่อย ข้อมูลที่ถูกเก็บสะสมไว้ก็จะมากขึ้นตามไปด้วย
ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของความเชื่องช้านั่นเอง ซึ่ง IE เองก็เล็งเห็นความสำคัญตรงนี้ก็เลยตั้งค่าอัตโนมัติให้ทำลายตัวเอง...เอ่อไม่ใช่ จิงๆแล้วก็คือลบหน้าเว็บที่เก็บไวทิ้งไปนั่นแหละ แต่ว่ามันช่างนานเหลือเกินเพราะว่าตั้งเวลาไว้ตั้ง 20 วันกว่าจะรู้ตัวก็(คง)สายเกินแก้
ทีนี้ในฐานะที่เราเป็นเจ้าของเราก็มีสิทธิกำหนดเองได้ เข้าไปที่ Tools -> Internet Options แท็บ General ช่อง History จัดการแก้ไขจำนวนวันได้ตามต้องการ ในที่นี้เปลี่ยนตัวเลขเป็น 1 ไปเลย วันเดียวก็เหลือเฟือ

ขั้นที่สอง ยกเลิกการเก็บหน้าเว็บที่เข้ารหัส
หน้าเว็บบางหน้าที่ต้องการการล็อกอินเพื่อถาม รหัสผ่าน จะมีวิธีการเก็บข้อมูลที่ค่อนข้างจะเปลืองเนื้อที่ในการเก็บพอสมควร ถ้ารู้ดังนี้แล้วก็ไม่ต้องเก็บมันไปเลยถ้าจะดี
เข้าไปที่ Tools -> Internet Options แท็บ Advanced หัวข้อ Security ทำเครื่องหมายหน้าข้อ Do not save encrypted pages to disk

ต้องการอัพเกรดพอร์ตเป็น USB 2.0
ถาม: คอมพิวเตอร์ของผมมาพร้อมกับพอร์ต USB 1.1 แต่กล้องดิจิตอลที่ผมใช้เป็น USB 2.0 ซึ่งเวลาดาวน์โหลดภาพถ่ายจากกล้องจะช้ามาก อยากทราบว่า ผมสามารถอัพเกรดคอมพิวเตอร์ให้เป็น USB 2.0 ได้ หรือไม่?

ตอบ: สำหรับตัวพอร์ต USB ที่มาพร้อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ คงจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่คุณสามารถเพิ่มพอร์ต USB 2.0 ด้วยการติดตั้งการ์ดเข้าไปในคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งราคาการ์ด USB 2.0 ตกอยู่ที่ประมาณสี่ห้าร้อยบาทเท่านั้น ข่าวดีสำหรับคุณก็คือ คุณสามารถติตดั้ง USB 2 มาตรฐานเข้าไปในคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกันได้ โดยความเร็วในการส่งถ่ายข้อมูลจะยังคงเป็น 12 เมกะบิตต่อวินาที สำหรับพอร์ต USB 1.1 ที่มาพร้อมกับเครื่อง ส่วนความเร็วของพอร์ต USB 2.0 บนการ์ดที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไปจะเป็น 480 เมกะบิตต่อวินาที ซึ่งเร็วกว่าถึง 40 เท่า ดังนั้น การอัพเกรดด้วยวิธีนี้จึงน่าจะเป็นคำตอบที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับคุณ

หน่วยความจำหายไปไหน?
ถาม: คอมพิวเตอร์ของผมติดตั้งหน่วยความจำ (ram) ทั้งหมด 512MB แต่ Windows Task Manager รายงานว่า เหลือแค่ 140MB เท่านั้น ไม่ทราบว่า หน่วยความจำส่วนใหญ่หายไปไหนครับ?

ตอบ: ประการแรก ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า คอมพิวเตอร์ของคุณสามารถอ่านหน่วยความจำทั้งหมดที่มีอยู่ในระบบได้อย่างครบถ้วน โดยกดปุ่ม Windows และ Pause/Break เพื่อเปิดไดอะล็อกบ๊อกซ์ System Properties จากนั้นสังเกตุขนาดของหน่วยความจำทั้งหมดที่อยู่ในเครื่องจากข้อมูลที่แสดงอยู่ในแท็บ General (ซึ่งมันควรแจ้งว่ามี 512MB)
ประการต่อมา มันเป็นไปได้ว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณใช้ฮาร์ดแวร์แสดงผลกราฟิกบนเมนบอร์ด แทนที่จะเป็นการ์ดแยกต่างหาก ซึ่งกรณีนี้มันจะมีการแบ่งหน่วยความจำ เพื่อใช้ในการแสดงผลถึง 128MB นอกจากนี้ Windows XP ยังจะมีการดึงหน่วยความจำ เพื่อใช้แสดงผลวิดีโอมากเท่าที่มันต้องการอีกด้วย
นอกจากนี้ มันอาจเป็นไปได้ว่า มีโปรแกรมมากมายที่ถูกสั่งรันเป็นแบคกราวด์ โดยคุณสามารถดูรายการของโปรแกรมที่รันในแบคกราวด์ได้จากแท็บ Processes ของ Task Manager ประการสุดท้ายก็คือ ลองหาโปรแกรมตรวจจับ Spyware มารันบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณดู เพราะไม่แน่เหมือนกันว่า การที่หน่วยความจำของคุณถูกใช้ไปมากมาย โดยที่คุณรู้สึกว่า ยังไม่ทันได้สั่งรันโปรแกรมอะไรเลย อาจจะเป็นผลมาจากเจ้าสปายแวร์ (หลายตัว) ที่กำลังแอบทำงานอยู่ภายในเครื่องของคุณก็ได้


จากคุณ : gamerX - [ 6 มี.ค. 49 07:19:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 330

เล่นเกมส์แล้ว Hang ขึ้นจอฟ้าเป็นได้หลายกรณี

1.Windows หรือ Driver VGA มีปัญหา
2.Mainboard มีปัญหา
3.VGA มีปัญหา
4.Power Supply มีปัญหา
5.VGA เพิ่ง Upgrade แล้ว ไม่แมทกับ Mainboard
6. มีความร้อนที่ VGA Card มาก หรือ ที่ CPU ในกรณีที่ Overclock หรือ พัดลมทำงานผิดปรกติ
7.RAM สกปรก หรือ มีปัญหา

แนวทางการแก้ไข คงต้องยกไปให้ร้าน test ให้ว่ามาจากตัวไหน
haha

แก้ไขเมื่อ 06 มี.ค. 49 07:32:09

จากคุณ : gamerX - [ 6 มี.ค. 49 07:25:44 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 331

กด Clear History  ล้างสิ่งที่เคยพิมพ์ ไว้ใน IE  
haha  เปิด IE  Tool/Internet Option

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 6 มี.ค. 49 07:28:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 332

ล็อค Control Panel ไม่ให้ใครเข้าไปใช้ได้

ทราบกันดีแล้วว่า Control Panel เป็นที่รวบรวมเครื่องมือที่ใช้ในการปรับเปลี่ยนค่าต่าง ๆ ของระบบคอมพิวเตอร์ ดังนั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากมีใครเข้าไปใช้เครื่องมือที่ไม่มีความชำนาญพอก็อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ คุณสามารถตั้งล็อคป้องกันไม่ให้ใครเข้าไปใน Control Panel ได้โดยมีวิธีดังต่อไป

1. คลิก Strat > Run
2. พิมพ์คำสั่ง gpedit.msc
3. คลิกปุ่ม OK จากนั้นจะปรากฎหน้าต่าง Group Polcy ขึ้นมา
4. เข้าไปที่ Administrative Templates
5. คลิกลงบนโฟลเดอร์ Control Panel
6. ดับเบิ้ลคลิกที่ Prohibit access to the Control Panel
7. จะปรากฎหน้าต่าง Prohibit access to the Control Panel Properties จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Option หน้ารายการ Enabled
8.คลิกปุ่ม Apply แล้วคลิกปุ่ม OK เพื่อยืนยันคำสั่ง

ป้องกันไม่ให้ใครมาเปลี่ยนแปลงภาพพื้นหลังเดสก์ทอป

เมื่อคุณมีภาพประทับใจ หรือภาพสำคัญแล้วได้นำมาเป็นพื้นหลังเดสก์ทอป หากไม่ต้องการให้ใครเข้ามาเปลี่ยนภาพนั้น ๆ คุณสามารถตั้งล็อกป้องกันการเปลี่ยนภาพได้โดยมีวิธีการเปลี่ยนดังนี้

1. คลิก Strat > Run
2. พิมพ์คำสั่ง gpedit.msc
3. คลิกปุ่ม OK จากนั้นจะปรากฎหน้าต่าง Group Polcy ขึ้นมา
4. เข้าไปที่ Administrative Templates\ Control Panel
5. คลิกลงบนโฟลเดอร์ Display
6. ดับเบิ้ลคลิกที่รายการ Prevent changing wallpaper
7. คลิกเลือกที่ปุ่ม Option หน้ารายการ Enabled
8.คลิกปุ่ม Apply แล้วคลิกปุ่ม OK เพื่อยืนยันคำสั่ง


ไม่อยากรับสาย .. ทำไงดี : First Mobile

โทรศัพท์มือถือ แม้จะให้ความสะดวกสบายกับคนเรา แต่บางครั้งก็ทำให้ต้องสูญเสียอิสระและความเป็นส่วนตัวไป จากการที่ต้องคอยรับสายที่ไม่ต้องการ แม้บางครั้งจะไม่ร้ายแรงอะไร แต่ก็สร้างความรำคาญใจให้ผู้ใช้อย่างเราเสมอๆ จนบางคนถึงขั้นเปลี่ยนเบอร์หนีไปเลยก็มี

มาพบกับบทความจากนิตยสาร First Mobile ที่แนะนำโปรแกรมสำหรับช่วยปฏิเสธสายที่ไม่สะดวกใจรับได้เลยค่ะ

ขึ้นบัญชีดำด้วย BlackList

โปรแกรม BlackList เป็นโปรแกรมปฏิเสธการรับสายสำหรับ Smart Phone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian Series 60 ช่วยให้เราสามารถกำหนดหมายเลขที่ต้องการและไม่ต้องการรับสายได้จากเงื่อนไข Accept only list และ Black list ของโปรแกรม จากนั้นโปรแกรมตัวนี้จะช่วยเราปฏิเสธสายที่ไม่ต้องการโดยอัตโนมัติในรูปแบบของสายไม่ว่าง ทำให้เราไม่ต้องคอยกดปฏิเสธสายให้ฝ่ายตรงข้ามเสียความรู้สึก

โดยการเลือกรับสายใน Accept only list นั้น ผู้ใช้จะต้องกำหนดรายการบุคคลที่ต้องการรับสายเท่านั้น เมื่อเปิดการใช้งานในเงื่อนไขนี้ หากเป็นบุคคลอื่นที่อยู่ &#8220;นอกเหนือ&#8221; ไปจากรายการรับสายที่กำหนดไว้โทรเข้ามา โปรแกรม BlackList จะปฏิเสธการรับสายโดยอัตโนมัติ

หากเป็นเงื่อนไข Black list นั้น ผู้ใช้จะต้องเลือกรายการบุคคลที่ต้องการจะปฏิเสธการรับสาย โดยเราสามารถที่จะจัดการกับข้อมูลบุคคลที่ไม่ต้องการรับสายจากการเลือกเป็นรายบุคคลหรือเลือกเป็นกลุ่มจาก Contacts หรือจะป้อนหมายเลขโทรศัพท์โดยตรง หรือว่าเลือกปฏิเสธรับสายหมายเลขที่ไม่แสดงตัวเลขก็ยังได้ครับ

และถ้าอยากจะทราบว่ามีเบอร์ใดที่เราปฏิเสธการรับสายโทรเข้ามาบ้าง เราสามารถตรวจสอบได้จากบันทึกการทำงานของ BlackList จะทราบข้อมูลการปฏิเสธพร้อมเวลาโทร จัดเรียงตามเวลาล่าสุด

สำหรับโปรแกรม Black List นี้สามารถดาวน์โหลดได้จาก www.symbianware.com หรือ www.handango.com มีขนาดไฟล์ 80 KB ราคา 9.95 เหรียญสหรัฐ หรือลองดาวน์โหลดที่เป็นแชร์แวร์ทดลองใช้งานฟรี 15 วันมาใช้ก่อนตัดสินใจก็ได้ครับ

กรองรับสาย ด้วย Call Filter

โปรแกรม Call Filter นี้มีลักษณะการทำงานแบบเดียวกับ BlackList ที่ช่วยให้เราปฏิเสธสายที่ไม่ต้องการรับได้โดยอันโนมัติในรูปแบบของสายไม่ว่างเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นปฏิเสธหรือเลือกรับสายตามเบอร์ ตาม Contacts และที่แตกต่างคือตาม Sequence ปฏิเสธหรือเลือกรับสายเฉพาะบางส่วนของเลขหมายได้ ใส่เฉพาะบางส่วนของเลขหมาย เช่น 26 โปรแกรมก็จะทำการปฏิเสธหรือให้รับสายเบอร์โทรที่มีหมายเลข 26 ตามแต่การเลือกใช้

อีกข้อดีหนึ่งของโปรแกรม Call Filter นี้ก็คือ เราสามารถตั้ง Blacklist หรือ Whitelist หรือเบอร์ที่ต้องการรับสาย และใช้งานพร้อมกันในคราวเดียวได้ โดยจะให้ความสำคัญกับ Whitelist มากกว่าในกรณีที่ใส่หมายเลขเดียวกันนั้นในทั้ง Blacklist และ Whitelist ถ้ามีการโทรเข้ามาโปรแกรมก็จะไม่ปฏิเสธสาย และหากเราต้องการทราบว่ามีการปฏิเสธหมายเลขใดไปบ้าง สามารถเข้าไปดูที่ข้อมูลการโทรของโทรศัพท์เราได้เลยครับ ในสายที่ไม่ได้รับ (Missed Calls)

เราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ได้ที่ www.aglaya.com หรือที่ www.handango.com ขนาดไฟล์ 20 KB ราคา 9 เหรียญสหรัฐ หรือแชร์แวร์ทดลองใช้งานฟรี 10 ครั้ง

ส่วนโทรศัพท์มือถือรุ่นที่รองรับ 2 โปรแกรมนี้ คือ Nokia 3230, 3650, 3660, 6600, 6260, 6630, 6670, 6680, 6681, 7610, N-Gage, N-Gage QD, Siemens SX1 และ Panasonic X700

พอเลือกใช้โปรแกรมเหล่านี้ เราก็สามารถตัดความรำคาญใจไปได้โขเชียวครับ ว่าแต่ว่า อย่าเผลอไปบล็อกเบอร์แฟนเข้าให้เชียว เดี๋ยวจะคอขาดแบบไม่รู้ตัว

ทิปจาก ผู้จัดการออนไลน์


จากคุณ : futuregamerx - [ 6 มี.ค. 49 08:33:40 A:203.188.59.143 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 333

great...

จากคุณ : canmat - [ 6 มี.ค. 49 15:38:01 A:61.19.200.22 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 334

อยาก จะเข้า เว็บ ที่ ICT บล็อคไว้ ต้องทำยังไง ครับ

จากคุณ : ออม - [ 7 มี.ค. 49 14:42:08 A:210.246.74.40 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 335

อยาก จะเข้า เว็บ ที่ ICT บล็อคไว้ ต้องทำยังไง ครับ
ถามด้วยจ้า


จากคุณ : ดีจ้า - [ 12 มี.ค. 49 10:54:43 A:125.24.70.20 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 336

เครื่องของผมมีปัญหาอ้ะคับ
เวลาคลิกที่ลิ้งค์ตามเว็บมันจะค้างอ่ะครับ ค้างเฉพาะหน้าจออินเตอร์เน็ตนะคับ

มันจะเป็นเฉพาะลิ้งค์ที่คลิกแล้วเปิดหน้าจอใหม่อ่ะครับ

งงตรงไหนบอกด้วยนะครับ ช่วยผมหน่อยเถอะ


จากคุณ : B@ssit - [ 12 มี.ค. 49 13:40:46 A:61.7.138.216 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 338

เครื่องผมมีปัยหาอ่าครับ คือเวลาชัตดาวน์ แล้วมันไม่ยอมปิดเครื่องอ่ะ แต่กลับรีสตาร์ท แทน เคยเป้นมาแล้ว แก้โดยพ่อลงวินนใหม่หมดเลย-*- คราวนี้เป็นอีกไม่อยากลงใหม่แล้วอ่าครับ

จากคุณ : กิตตินันท์ - [ 14 มี.ค. 49 10:27:25 A:221.128.113.234 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 340

มีเพื่อน ๆ คนไหนทราบเกี่ยวกับการทำงานของ power supply enermax บ้างว่า จ่ายไฟแบบ สเต็ปเวฟ หรือ เพียวซาย บ้างครับ เพราะจะหารุ่นให้เหมาะสมกับ ups เพราะตามปกติแล้ว ถ้าเป็น power supply รุ่นธรรมดาตามท้องตลาดหรือระดับ user จะเป็น แบบสเต็ปเวฟ แต่ถ้าเป็นระดับ server จะเป็น เพียวซายแต่ยี่ห้อของ enermax ผมไม่ทราบจริง ๆ ขอความช่วยเหลือพี่ ๆ น้อง ๆ หน่อยครับ

จากคุณ : boy - [ 16 มี.ค. 49 15:41:16 A:203.154.174.189 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 341

ANT ตัวแทนจำหน่าย Enermax โทรถาม Technician Support
Tel. 0-2881-2850-7 Ext. 102
E-mail : technician@antthai.com


จากคุณ : futuregamerX - [ 16 มี.ค. 49 17:33:38 A:203.114.107.251 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 342

TIP  เยอะจริงๆ  ขอบคุณทุกความรู้ค่ะ


http://www.ohlanor.com ศูนย์กลางการซื้อ-ขาย และแลกเปลี่ยนสินค้าไอทีบนอินเทอร์เน็ต


จากคุณ : YaiBonk - [ 17 มี.ค. 49 11:45:39 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 343

รบกวนถามหน่อยครับว่าเวลาเปิดหน้าต่างIEขึ้นมาใหม่อีกอันเครื่องจะโหลดช้าคือค้างไปที่หน้าต่างIEตัวใหม่เป็นสีขาวๆสักพักสัก5-10วิแล้วถึงจะเริ่มโหลดหน้าต่างIEตัวใหม่ ลองแสกนไวรัสแล้วก็ยังเป็นอยู่ครับ เป็นเพราะอะไรครับ แก้ไขอย่างไรดีครับ ขอบคุณมากครับ

จากคุณ : TT - [ 17 มี.ค. 49 19:38:51 A:58.8.102.84 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 344

ขอโทษครับ รบกวนถามปัญหาคอมสักเรื่องหนึ่งนะครับว่าตอนนี้เครื่องคอมผมทำการ Shutdown ไม่ได้อะครับ ทำการShutdown เครื่องมันก็ดับ แล้วก็รีสตาร์ทขึ้นมาเองเลยอะครับ ฟอแมทเครื่องแล้วก็ยังไม่หาย สแกนไวรัสแล้วก็ยังไม่หาย คอมซื้อมาได้ไม่ถึง 2 ปีครับ

จากคุณ : saw1779@hotmail.com - [ 18 มี.ค. 49 02:58:59 A:58.10.237.109 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 345

อยากถามว่าคอมผมไฟตกแล้วเครื่องกลับไปรีสตาร์ทเอง เครืองจะมีแบดเซคเตอร์เปล่าคับ แล้วมีวิธีแก้ไขอย่างไรคับเมื่อมีแบดเซกเตอร์ให้หายไป ที่ไม่ใช่วิธีฟอร์แมตใหม่คับ คอมผมเพิ่งฟอแมตลงวินโดว์ servicepack 3คับ

จากคุณ : ho - [ 18 มี.ค. 49 20:00:09 A:203.114.100.181 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 346

คห.340 power supply เอาต์พุต น่าจะจ่ายไฟ DC ของดี ต้องไฟเรียบและกระแสสูง Enermax ดีจริง
ส่วน pure sine , step wave น่าจะเป็นคุณสมบัติด้านเอาต์พุตของ UPS ซึ่งเป็นไฟ AC ที่เป๊น pure sineมีน้อยรายส่วนใหญ่จะใช้ภาษาใกล้เคียงมากกว่าดูราคาก๊เดาคุณภาพได้ brand ไหนบอก pure sine น่าจะทดสอบด้วย Oscilloscope ดู


จากคุณ : น้องใหม่ - [ 19 มี.ค. 49 00:33:59 A:58.9.241.132 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 347

สวัดดีครับทุกท่าน ขอขอบคุณทุกท่านมากที่นำความรู้มาแบ่งบันกัน ผมละยอมรับเลย ว่าได้รู้อะไรมากมาย ในสิ่งที่ผมยังไม่รู้ บอกตรงๆ ว่าชอบๆๆๆ

ฝากเกร็จความรู้นิดหนึ่งงับ สำหรับเรื่องบูทรูซ ซึ่งใช้ความถี่ที่สูงมาก เวลาใช้ให้ระมัดระวังกันนึดหนึ่งนะครับ มันจะมีผลกับสมองเลยละครับ สำหรับหูฟังแบบไร้สายที่ใช้สัญญาณบูทรูซ ที่ใช้กับเครื่องโทรศัพท์ ซึ่งเวลาใช้ จะอยู่ติดกับหู ใกล้สมองมาก ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้ ก็อย่างเสี่ยงเลยครับ


จากคุณ : ยอดชาย - [ 20 มี.ค. 49 12:06:56 A:58.10.236.58 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 348

ช่วยหน่อยค่ะ เช๊คเมลล์,เข้าmyspace ตรง msn ไม่ได้อ่ะ
ตอนแรกมันได้อ่ะค่ะ แล้วไปลงโปรแกรม netspace ไรเนี่ย พอเวลาจะเข้า my space มันดันเข้าโปรแกรมนี้แทน ie อ่ะ

พอ uninstall มันออก พอกดเข้า my space กับ mail แล้วมันก้อไม่ยอมเด้งหน้าต่างขึ้นให้อ่ะ

แต่พอลองกลับไปลง netspace ใหม่ มันก้อกดเปิดได้ เปิดได้เป็นหน้าตางของ netspaceอ่ะค่ะ แต่อยากให้มันเปิดเป็นหน้าต่างของ ie

แบบนี้ต้องไปปรับตรงไหนเหรอคะ


จากคุณ : มิสกิมฮวย - [ 21 มี.ค. 49 04:25:53 A:61.91.127.26 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 349

สุดยอด

ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้

ว่าแล้วก็ save เก็บไว้อ่านต่อ


จากคุณ : หมอเถื่อน - [ 21 มี.ค. 49 07:27:16 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 350

leonices ครับที่มีทั้งการจ่ายไฟแบบ pure sine และ step wave ครับ

จากคุณ : boy - [ 21 มี.ค. 49 08:20:35 A:203.154.174.189 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 351

หวัดดีทีมงาน สารพัดปัญหาคอม

ผมมาอีกแล้วหละคราวนี้มีปัญหาเกี่ยวกับการลงวินโดว์ ก็คือว่า เครื่องผมมีปัญหาผมก็เลยรันโปรแกรมวินโดว์ xp 2 ลงไปแล้วมันก็ถาม cd key แล้วผมก็ใส่ลงไป แล้วก็มันก็โหลดไปสักพักหนึ่ง แล้วก็ restart แล้วมันก็เปงการ ฟอร์แมต ผมก็ฟอร์แมต แล้วจากนั้นก็มันก็จะดาวโหลดไฟร์วินโดว์ ขั้นตอนที่หนึ่งมันก็ถามอีก อะไรก็ไม่ทราบ ตอนที่ 2+3+4+5 ไปจนจบ ผมคิดว่าขั้นตอนแบบนี้สำหรับลูกค้าผู้ใช้วินโดว์ของจริงนะ แต่ของผมมันปลอมแต่ลงคีย์ของจริงมันก็เลยถามทุกขั้นตอนเลย สุดท้ายก็เลยเข้าวินโดว์ไม่ได้ เนื่องจากใหกรอกระหัสลูกค้าอีก แต่นั้นไม่ใช้ปัญหา ปัญหาอยู่ที่สั่งฟอร์แมตไม่ได้ใน bios post mesassger ไม่ยอมเข้า bios post mesassger แล้วผมจะลงวินโดว์ยังไงหละคาบ เข้าวินโดว์ก็ไม่ได้ ฟอร์แมตก็ไม่ได้ ทำไงดีครับ ช่วยบอกหน่อยคารับ


จากคุณ : jamras13@hotmail.com - [ 21 มี.ค. 49 12:31:53 A:58.136.88.187 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 352

นายสุดยอดจริงๆ

จากคุณ : geegee - [ 23 มี.ค. 49 11:43:25 A:58.136.80.176 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 353

ใครรู้ช่วยผมทีนะครับ คือผมอยากได้ทิปเกี่ยวกับการเลือกซื้อการ์ดจออ่ะครับ เเล้วผมอยากรู้ว่าดูสล๊อตของเครื่องเรา ดูยังไงหรอครับ ว่ามันใส่ไรได้บ้าง มีวิธีง่ายๆที่ไม่ต้องไปให้ช่างดูไหมครับ ขอบคุณครับ

จากคุณ : bobolord - [ 23 มี.ค. 49 12:13:47 A:203.144.221.254 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 354

ช่วยด้วยคับคือผมมีปัญหาเกี่ยวกับ office2003 คือว่าความสามารถต่างๆมันหายไปคับผมเคยได้ยินมาว่าต้องมี แคล็ก และ Activate product ใครมีหรือหาให้ได้ช่วยบอกทีคับ

จากคุณ : lop - [ 23 มี.ค. 49 12:42:44 A:221.128.77.80 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 355

ล้าง Windows ให้สะอาดด้วย registry cleaner- Registry Toolkit
http://artitpoove.regtoolkit.hop.clickbank.net


จากคุณ : traro - [ 23 มี.ค. 49 16:39:20 A:10.10.1.5 X:202.183.186.185 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 356

วอนพี่ gamer X ค่ะช่วยแก้ปัญหาให้หน่อย
คือหนูได้คอมฯมาใหม่ค่ะ และเพิ่งติดตั้งอินเตอเน็ทความเร็วสูง
แต่ทำใมคอมหนูโหลดอะไรไม่ได้เลยล่ะคะ ฟังเพลงในเน็ทก็ไม่ได้ค่ะ
จะดูคลิปวีดีโออะไรก็ไม่ได้เลย หงุดหงิดมากๆๆๆๆๆๆๆๆค่ะเหมือนใช้งานได้ไม่เต็มที่
ต้องทำยังไงบ้างคะ หนูก็ไม่ค่อยรู้เรื่องคอมซักเท่าไหร่ค่ะ

ช่วยตอบปัญหาหนูหน่อยนะคะ แล้วจะเข้ามากระทู้นี้บ่อยๆค่ะ ได้ความรู้เยอะมากพี่เก่งจริงๆค่ะ
แล้วก็ขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะค่ะ


จากคุณ : peaw - [ 25 มี.ค. 49 23:12:32 A:124.120.233.22 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 357

เปิดจอไม่ค่อยติดแต่พอขยับพัดลมบนการ์ดแล้วติดมันเป็นเพราะอะไรการ์ดจะเสียใหม

จากคุณ : Ohm0508@hotmail - [ 25 มี.ค. 49 23:26:02 A:58.11.54.45 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 358

คุณ peaw ทำตามนี้ดูนะ

รวม Codec ในการดูหนัง ที่โหลดมาดู ลง K-Lite Full
http://www.free-codecs.com/K_Lite_Codec_Pack_download.htm
ใน K-Lite จะมี Media Player Classic  เอาไว้ดู Clip จากมือถือได้

จะฟังเพลงในเน็ต มันจะต้องใช้ 2 ตัวนี้เป็นหลัก  ก็ลงไปด้วย
Window Media Player10
http://www.microsoft.com/windows/windowsmedia/player/download/download.aspx

RealPlayer
http://www.real.com/freeplayer/?rppr=downloadcom1

ถ้าใช้ FireFox  ดูวิธีแก้ปัญหา ฟังวิทยุด้วย FireFox
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=futuregamer&group=3&month=12-2005&date=03
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
โปรแกรมที่ไว้ใช้ Download
FlashGet
http://www.thaiware.com/main/info.php?id=324

Bitcomet
http://www.thaiware.com/main/info.php?id=6338

Bitcomet นี้ต้องไปสมัครสมาชิกเว็บ Bit  ต้องหาเอาหน่อยครับ
ในนั้นจะมีสมาชิกที่แชร์ข้อมูล เราสนใจ เราก็เลือกโหลดไปใช้งานได้
แต่ถ้าเขาปิดเครื่อง เราก็จะโหลดต่อไม่ได้ เพราะมันเป็นการแชร์กัน

FlashGet เป็นโปรแกรมใช้ Download ทั่วๆไป ครับเร็วดี
โหลดต่อได้ ถ้าเน็ตหลุด ไม่ต้องมาเสียเวลาโหลดใหม่


จากคุณ : future (gamerX) - [ 26 มี.ค. 49 13:28:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 359

คุณ Ohm0508@hotmail  พัดลม VGA มันไม่แนบ ทำให้มันร้อน
เปิดเครื่องก็เลยไม่ขึ้นภาพ คงต้องเช็คพัดลม ให้อยู่ในสภาพดี ถ้าไม่ดีแล้ว
ต้องเปลี่ยนใหม่ ไม่แพง มีขายในพันทิพย์เยอะ พัดลม VGA  ถ้าอยู่ใน
ประกัน ก็ขอไปเปลี่ยน ที่ศูนย์


จากคุณ : future (gamerX) - [ 26 มี.ค. 49 13:34:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 360

มีโปรแกรมที่ช่วยให้เราดาวน์โหลดหรือบันทึกเพลงและวีดีโอที่เราดูจากบางเวปได้ไหมครับ เพราะบางเวปมีเพลงให้ฟังเพราะดีแต่ดาวน์โหลดไม่ได้นะครับ ให้เล่นอย่างเดียว จะทำอย่างไรถึงจะดึงลงเครื่องได้นะครับ

ช่วยแนะนำด้วยครับ


จากคุณ : ฮะจิเมะ (ฮะจิเมะ) - [ 26 มี.ค. 49 15:10:27 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 361

ไม่ได้เลยอ่ะค่ะ เพราะคลิกดาวโหลดทีไรจะมีข้อความว่า

your current security settings do not allow this file to be downloaded ขึ้นตลอดเลยค่ะ คอมฯหนูขาดอะไรหรือเปล่าคะ ช่วยหนูอีกครั้งนะคะ ขอบคุณค่ะ


จากคุณ : peaw - [ 27 มี.ค. 49 11:45:40 A:124.120.233.105 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 362

เปิด IE  กดเมนู  tools/internet options/security/custom level
เลื่อนลงไปเมนู  downloads
กด  enable automatic prompting for downloads
กด  enable file download

 
 


จากคุณ : future (gamerX) - [ 27 มี.ค. 49 15:00:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 363

ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำตอบ พร้อมปฏิบัติตามแล้วค่ะ

จากคุณ : peaw - [ 27 มี.ค. 49 20:37:55 A:124.120.241.201 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 364

พรีวิวไฟล์วิดีโอ/ออดิโอแบบเร่งด่วน

Tip Computer     ถาม: เครื่องคอมพิวเตอร์ของผมติดตั้ง Windows Media Player 10 ปัญหาคือว่า เวลาที่ต้องการเปิดดูไฟล์มีเดียคร่าวๆ ต้องรอเปิดโปรแกรมนานมาก ไม่ทราบว่า พอจะมีทางลัดที่สะดวก และรวดเร็ว กว่าหรือไม่ครับ
ตอบ: คงเป็นเรื่องน่าเบื่อมากๆ หากต้องรอเปิดโปรแกรม Windows Media Player ซึ่งปกติจะใช้เวลาในการเปิดนานพอสมควรทั้งๆ ที่คุณต้องการแค่พรีวิวดูว่า ไฟล์มีเดีย (Avi, CD, MP3 ฯลฯ) มีเรื่องราวเป็นอย่างไร? ใน Windows XP คุณสามารถเรียกใช้ Media Player เวอร์ชันมินิจากใน Windows Explorer ได้
ขั้นแรกในหน้าต่าง Windows Explorer (กดปุ่ม Windows + E) ให้คุณคลิกเมนู Tools เลือกคำสั่ง Folder Options คลิกแท็บ File Types คลิกไฮไลท์ชนิดไฟล์มัลติมีเดียที่คุณต้องการพรีวิว คลิกปุ่ม Advanced เลือกคำสั่ง New ในกล่องข้อความ Action กำหนดชื่อฟังก์ชันเป็น Quickview จากนั้นในช่องข้อความ Application used to perform action ให้ก็อปปี้คำสั่งข้างล่างนี้ครับ

C:\Windows\System32\Mplay32.exe /Play %1

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 29 มี.ค. 49 12:07:31 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 365

ต่อเนื่อง

แก้ไขเมื่อ 29 มี.ค. 49 12:11:40

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 29 มี.ค. 49 12:09:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 366

ขั้นตอนการกำหนดคำสั่งพรีวิวด้วยโปรแกรม Media player เวอร์ชันมินิจากใน Windows Explorer

คลิกปุ่ม OK จากนั้นลองค้นหาไฟล์นามสกุล avi (หรือชนิดไฟล์ที่คุณเลือกไว้ตอนแรก) คลิกขวาบนไฟล์นามสกุล avi เลือกคำสั่ง Quickview โปรแกรม Media Player มินิเวอร์ชันจะเปิดขึ้นมาพร้อมเล่นไฟล์ avi ให้ดูภายในอึดใจ ลองไปทำดูนะครับ

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 29 มี.ค. 49 12:13:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 367

ยืดพลังแบตเตอรี่โน้ตบุ๊ก (ให้ใช้ได้น้าน...นาน)

Tip Computer     ถาม: ผมเพิ่งซื้อโน้ตบุ๊กเครื่องแรกในงานคอมมาร์ต เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาครับ พอดีอยากให้ช่วยแนะนำด้วยครับว่า หากผมมีความจำเป็นต้องเดินทางไกล และต้องการใช้โน้ตบุ๊กทำงานในระหว่างทางให้ได้นานที่สุด จะสามารถทำอย่างไรได้บ้างครับ?
ตอบ: แม้ปัจจุบันโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ จะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานขึ้นก็ตาม แต่หากเราไม่รู้จักใช้ มันก็คงไม่พออยู่ดี โดยเฉพาะในยามที่ต้องเดินทางไกลพร้อมกับต้องแก้ไขงาน หากมีเวลาเหลือจะได้ดูภาพยนต์ดีวีดีสักเรื่อง แถมพกด้วยเกมที่อยากเล่น คำถามคือ คุณจะทำกิจกรรมทั้งหมดนี้ได้อย่างไรหากมีแบตเตอรี่เพียงก้อนเดียวในโน้ตบุ๊กตัวเก่งของคุณ เวิร์กชอปนี้มีคำตอบให้ครับ
ลดความสว่างหน้าจอ จอโน้ตบุ๊ก และฮาร์ดดิสก์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานมากที่สุด ดังนั้นการลดความสว่างหน้าจอลงมาให้พอเหมาะจะช่วยประหยัดพลังงานได้มากโข ว่าแล้วมองหาปุ่มฟังก์ชัน (Fn) บนคีย์บอร์ด กับปุ่มที่มีสัญลักษณ์รูปดวงอาทิตย์ หรือพระจันทร์ครึ่งดวง ลดความสว่างลงมาสักครึ่งหนึ่ง
กำหนดช่วงเวลาให้ปิดจอขณะไม่ได้ทำงาน นอกจากลดความสว่างแล้ว ควรตั้งเวลาให้ระบบปิดการทำงานของหน้าจอ กดปุ่ม Windows + R พิมพ์คำสั่ง control เพื่อเปิดหน้าต่าง Control Panel ดับเบิ้ลคลิกไอคอน Power Options ในแท็บ Power Schemes ภายใต้หัวข้อ Running on batteries สังเกตุที่ด้านซ้ายบรรทัดบนจะระบุว่า Turn off monitor: คลิกเลือกช่วงเวลาที่ต้องการให้ระบบปิดหน้าจอเมื่อเวลาไม่ได้ใช้งาน วิธีนี้ช่วยประหยัดได้อีกเยอะ
เลือกรูปแบบการใช้พลังงาน Windows XP จะมีรูปแบบการใช้พลังงาน (Power Schemes) ที่เหมาะสมสำหรับการใช้โน้ตบุ๊กระหว่างเดินทางให้เลือกกำหนดด้วย โดยตัวเลือกนี้จะอยู่ใน Power Options Properties เหมือนกัน ซึ่งมีตัวเลือกให้มากมาย ในที่นี้แนะนำให้ใช้ Portable/laptop เนื่องจากมันจะช่วยสงวนพลังงานที่จำเป็นต้องใช้ให้เหมาะกับความต้องการในช่วงเวลาหนึ่งๆ เท่านั้น ถ้าคุณคิดว่า ต้องการแบตฯ ที่เหลือพลังงานพอ เพื่อรับชมดีวิดีได้ล่ะก็ ควรเลือกโหมดนี้ครับ ดังรูป

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 29 มี.ค. 49 12:15:09 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 368

กำหนดรูปแบบเอง บางทีคุณอาจจะไม่ต้องการเลือกรูปแบบที่ XP กำหนดมาให้ คุณสามารถสร้างเองได้ ตัวอย่างเช่น กำหนดให้ปิดหน้าจอเมื่อไม่มีการใช้งานนาน 2 นาที ส่วนฮาร์ดดิสก์ให้เป็น 3 นาที กำหนดเสร็จแล้วก็คลิกปุ่ม Save As ตั้งชื่อให้กับรูปแบบการใช้พลังงานที่คุณสร้างเอง ซึ่งแน่นอนว่า มันช่วยให้คุณสามารถใช้งานแบตฯ ได้นานขึ้นไปอีก
ปิดการทำงานของการ์ดเครือข่ายไร้สาย หากคุณไม่ได้ใช้เครือข่ายไร้สายขณะเดินทางก็ปิดมันไปซะ ถ้าคุณใช้แบบเป็นการ์ดเสียบก็แนะนำให้ถอดออกไปดีกว่า แต่ถ้าเป็นแบบมาพร้อมกับเครื่องก็ให้สั่งยกเลิกการทำงานของมัน ก่อนอื่นปิดสวิตช์การเชื่อมต่อระบบไร้สายเสียก่อน (ส่วนใหญ่อยู่รอบๆ เครื่องโน้ตบุ๊ก) จากนั้นเปิดหน้าต่าง Control Panel (กดปุ่ม Windows + R พิมพ์ Control กดปุ่ม Enter) ดับเบิ้ลคลิกไอคอน Network Connections คลิกขวาบนไอคอน Wireless Network Connection เลือกคำสั่ง Disable เพียงแค่นี้ โน้ตบุ๊กก็จะตัดระบบการทำงานไร้สายออกไป ช่วยประหยัดพลังงานได้อีกแล้ว

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 29 มี.ค. 49 12:16:52 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 369

ตรวจสอบข้อผิดพลาดฮาร์ดดิสก์ใน XP ?

Tip Computer     ถาม: อยากทราบว่า คำสั่งตรวจสอบข้อผิดพลาดในการทำงานของฮาร์ดดิสก์ (Error-Checking) ในระบบปฏิบัติการ Windows XP อยู่ที่ไหนครับ เพราะก่อนหน้าที่ผมจะเปลี่ยนมาใช้ XP จำได้ว่า มันมีคำสั่ง ScanDisk แต่ใน XP ผมหาไม่เจอจริงๆ ครับ?

ตอบ: คุณไม่มีวันเจอ ScanDisk ใน Windows XP หรอกครับ เนื่องจากคุณสมบัติการทำงานด้วยการตรวจสอบข้อผิดพลาดดังกล่าวได้ถูกเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น Check Disk แทน มันอาจจะหายากสักนิด แต่ความจริงแล้ว มันอยู่ใกล้ตัวผู้ใช้มากทีเดียว
ขั้นแรกเปิดหน้าต่าง My Computer ขึ้นมาก่อน จากนั้นคลิกขวาบนไอคอนของฮาร์ดไดรฟ์เลือกคำสั่ง Properties คลิกแท็บ Tools จากนั้นคลิก ภายใต้กรอบ Error-Checking คลิกปุ่ม Check Now&#8230; เลือกเช็คบ๊อกซ์หน้าข้อความ &#8220;Automatically fix file system errors&#8221; และ &#8220;Scan for and attempt recovery of bad sectors&#8221; คลิกปุ่ม Start ในไดอะล็อกบ๊อกซ์
แนะนำให้สั่งรันยูทิลิตี้ตัวนี้อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อช่วยให้คอมพิวเตอร์ของคุณสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพคร

 
 


จากคุณ : gamerX - [ 29 มี.ค. 49 12:19:22 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 370

ขอความช่วยเหลือครับผมมือใหม่ เพิ่งลงเครื่องมาใหม่ๆตอนแรกๆpowerdvdและwindows อ่านแต่แต่drive c พอลบไฟล์vdoในdrive cออก เครื่องไม่อ่านแผ่นอีกเลย(ทั้งcd vcd dvd) ช่วยผมด้วยครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

จากคุณ : มือใหม่มากๆครับ - [ 1 เม.ย. 49 01:02:49 A:124.121.45.17 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 371

เข้าเว็บลิงค์ที่คุณบอกไม่ได้ แงๆๆ

จากคุณ : 01 - [ 4 เม.ย. 49 03:26:31 A:203.118.93.194 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 372

เข้ามาอ่านกระทู้นี้แล้วได้ความรู้มาก แต่ตอนนี้กำลังมีปัญหาคือได้ทำรูปสำคัญหายคือลบรูปออกจากเมโมรี่สติ๊กโดยที่ยังไม่ได้เวฟ แล้วต้องการกู้รูปคืนไม่ทราบว่ายังทำได้อีกไหม ขอผู้รู้ช่วยแนะนำด้วย

จากคุณ : aomatcha@gmail.com - [ 5 เม.ย. 49 10:30:54 A:61.19.55.124 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 373

เป็นกระทู้ ที่ดีมากเลยค่ะ นับถือจริงๆ ค่ะ

จากคุณ : air/vatjaree@yahoo.com - [ 17 เม.ย. 49 11:59:01 A:127.0.0.1 X:210.246.145.133 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 374

download Realplayer มาแต่ว่าเสียเงิน uninstall แล้วแต่ก็ยังเก็บเงินอีก<ผ่านทางบัตรเครดิต> มะรุทำไงดี ช่วยบอกทีว่าจะต้องยกเลิกยังไง

จากคุณ : วรัญญา - [ 21 เม.ย. 49 01:32:38 A:203.209.90.1 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 375

เข้าหน้าwebได้ปกคิ แต่พอเข้าmail /hotmail/yahoo mail /thai mail จะขี้นหน้าจอว่าdns error internet explorer can not fine navigation error เข้าหน้าwebที่เป็นเมล์ไม่ได้เลยค่ะ แต่ถ้าเปิดดูหน้าweb ปกติดูได้ทุกweb ใช้ ie 5 ค่ะ win me / ทุกคร้งจะเข้าไปที่หน้าweb internet optimizer ตลอดเลยเวลาที่เราจะเข้าหน้าweb mail ไม่แสดงช่องให้กรอกชื่อกับพาสเวิลดฺด้วยเลยช่วยตอบด้วยค่ะท่านที่รู้ ขอขอบคุณมากค่ะ

จากคุณ : alex1_77@hotmail.com - [ 21 เม.ย. 49 17:16:41 A:203.113.56.9 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 376

ขอบคุณครับ ท่านเจ้าของกระทู้

จากคุณ : สยึมกึ๋ย - [ 25 เม.ย. 49 16:50:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 377

อยากจะขอถามอะไรหน่อยอ่ะครับ (ไม่รุ้ว่าคำถามนี้เคยมีคนถามรึยัง แต่ที่อ่าน ๆ ดูในนี้ยังมะมีนะคับ) เกี่ยวกับการ Views ไฟล์รูปภาพต่าง ๆ (.jpg , .gif , .png) น่ะครับ โดยปกติแร้วทาง WindowsXP จะให้เราดูภาพตัวอย่างได้ ตรงแถบ Details ทางด้านซ้ายมือใช่มะครับ หรือไม่ก็ให้เราดูโดยเราต้อง เซ็ท Views ให้เป็น Thumbnails น่ะครับ แต่ตอนนี้ผมเซ็ทแล้วเซ็ทอีก ทาง windows ก็แสดงให้เห็นแค่เป็นไอคอนเฉย ๆ (แม้จะ Views>Thumbnails) แร้วก็ตาม อยากถามว่าพอจะมีวิธีแก้มะครับ

จากคุณ : Boomerang - [ 25 เม.ย. 49 18:35:52 A:203.172.119.204 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 378

โหวดให้ครับ เป็นอะไรที่สร้างสรรค์ดีมาก

จากคุณ : มือใหม่หัดแงะ - [ 25 เม.ย. 49 20:10:01 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 379

จะติดตั้ง sound card ทำอย่างไรบ้างครับเอาแบบละเอียด

จากคุณ : sid - [ 26 เม.ย. 49 12:41:29 A:202.143.153.215 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 380

ขอคำแนะนำหน่อยครับ ใช้คอมพ์ดูหนังฟังเพลง แล้วพอเราปรับเสียงดังขึ้น จะมีเสียงแปลกๆมีเสียงรบกวน ลำโพงไม่เสียนะครับ ลองเปลี่ยนแล้วหูฟังและลำโพงเลย จะเกี่ยวกับการลง codec ต่าง ๆ หรือไม่ มีคำแนะนำในการแก้ปัญหาไหมครับ sound ที่ใช้ Realtek* ALC861 audio codec

จากคุณ : zardoz - [ 27 เม.ย. 49 14:21:52 A:125.24.70.42 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 381

ช่วยตอบด้วยค่ะรอนานจัง เข้าหน้าweb mail ไม่ได้ค่ะ คงโดนblock แต่เข้าหน้าwebได้ปกติ ยกเว้นพอเข้าหน้าของmail จะไม่ได้เหมือนเดิม ตอบด่วนนะค่ะ ขอขอบคุณมากค่ะ

จากคุณ : alex1_77@hotmail.com - [ 28 เม.ย. 49 15:42:31 A:203.113.56.9 X:203.113.16.241 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 382

ช่วยด้วย http://www.pantip.com/tech/basic/

จากคุณ : rtt - [ 28 เม.ย. 49 18:35:22 A:58.147.83.117 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 383

ขอบคุณมากครับ เป็นประโยชน์จริงๆ

จากคุณ : ชินริว - [ 29 เม.ย. 49 20:33:35 A:127.0.0.1 X:203.188.15.35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 384

ชอบกระทู้นี้มากเลยค่ะ ต้องขอขอบคุณที่ช่วยตอบให้มือใหม่อย่างพวกเราได้มีความรู้เพิ่มมากขึ้นค่ะ

มีคำถามค่ะ
1. window media player 10 เปิดไม่ได้ค่ะ พอเปิดมันจะขึ้นว่า An internal application error has occored มันคืออะไรคะ แล้วจะมีวิธีแก้อย่างไรบ้าง
2. เว็ปไซด์ที่เป็นอีเมล์ เช่น hotmail yahoo chaiyo มีปัญหาค่ะ เข้าไม่ได้บ้าง เขียนจดหมายไม่ได้บ้าง ช่วยบอกทีค่ะ
3. เวลา Post จะใส่ Emotion ไม่ได้เลยค่ะ แล้วปุ่ม ที่ link ไปหน้าอื่น ๆ บางปุ่มจะใช้งานไม่ได้ สังเกตุว่าปุ่มเหล่านั้นเวลาชี้จะขึ้นว่า javascript จะเกี่ยวกับตัวนี้ไหมคะ

หวังว่าจะมีคำตอบให้นะคะ อยากทราบสาเหตุและวิธีแก้ไขน่ะค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ


จากคุณ : doodek - [ 1 พ.ค. 49 20:35:32 A:203.188.51.122 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 385

*...วิทยาทาน ช่วยรังสรรค์ชีวิต...*
ช่วยให้ได้ความรู้ขึ้นเยอะเลย อยู่ประจำบอร์ดนี้คอยเป็นที่พึ่งทางคอมฯให้พวกเราไปอีกนาน ๆ นะ ถ้าจะไปโพสที่อื่นก็ไม่ว่ากันแต่มีข้อแม้ว่า ต้องบอกด้วยว่าจะไปโพสที่เวปไหน (จะได้ตามไปถูก อิอิ...//เล่นพลุ)
ปล. เราว่าคุณ gamerX เปิดเวปไซต์ส่วนตัวเถอะ แล้วช่วยให้ความรู้แบบนี้ต่อไป พวกเราจะตามไปพึ่ง ...เอ๊ย...สนับสนุน...แน่นอน


จากคุณ : sivatao@yahoo.com - [ 2 พ.ค. 49 18:58:13 A:203.151.33.220 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 387

อยากทราบว่า แรม ในคอมฯ ของผมตอนแรกมี 352 MB แต่ตอนนี้ทำไมเหลือแค่ 248 ครับ ต้องทำยังไงให้แรมกลับมาเหมือนเดิมครับ ช่วยตอบผมด้วยครับ/ขอบคุณครับ

จากคุณ : ปอ - [ 4 พ.ค. 49 10:34:32 A:203.121.162.68 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 388

มันไปแชร์การ์ดจออ่ะ ถึงได้เหลือแค่นั้น จะให้มันเหมือนเดิมก็ตอ้ง ไปซื้อการ์ดจอมาดิ อิอิอิอิ

จากคุณ : webmaster - [ 4 พ.ค. 49 12:20:19 A:58.136.88.64 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 389

ถ้าต้องการจะลบข้อความที่ค้างอยู่ในช่องที่เรากรอก Keyword ในเวปต่างๆ ต้องทำไงบ้างครับ

จากคุณ : Pongstorn - [ 5 พ.ค. 49 01:17:52 A:58.8.87.21 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 390

สุดยอดครับ สุดยอด เฮ้อต้องอย่างนี้ชิครับ
ขอถามต่ออย่างคนโง่นะครับ
การทำ xp ghost ทำไงถึงจะไปใช้กะเครื่องอื่นได้ครับ
ขอบคุณ


จากคุณ : small - [ 5 พ.ค. 49 10:47:18 A:58.8.9.103 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 391

[TIP] วิธีโหลดไฟล์ Video จาก google, youtube,


1.เข้าไปที่เวปข้างล่างนี้ครับ
http://javimoya.com/blog/youtube_en.php

2. input url ของหน้าที่เราจะโหลด ตามช่องของ server

3. เมื่อกดปุ่มแล้วเวปจะ gen Link มาให้ ให้เรากด click ขวา แล้ว save as..

4. จะได้ไฟล์ .flv มาครับ ไปหาโปรแกรม ที่ชื่อ flv player มา

5.ถ้าต้องการ convert ไฟล์จาก flv เป็นไฟล์อย่างอื่นใช้โปรแกรมที่ชื่อว่า total video converter ครับ


จากคุณ : AYAGO - [ 5 พ.ค. 49 13:40:43 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 392

เทคนิดคอมครับ ที่ใครบ้างคนอาจไม่รู้ครับ
เคล็ดลับ window ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เคล็ดลับ window ที่คุณอาจไม่เคยรู้
คุณรู้ไหมว่า?
>>
>>ในขณะที่คุณกำลังจะ Restart เครื่องใหม่ ก่อนที่จะกดปุ่ม
>>OK ให้คุณกด Shift ค้างไว้ จะทำให้คุณ Restart
>>ได้เร็วขึ้น
>>
>>ในบาง Web Site หากคุณกด Ctrl ค้างไว้ และเลื่อน Scroll
>>ที่ Mouse จะทำให้ตัวอักษรของ Web Site นั้นใหญ่ขึ้น
>>
>>หากกดปุ่ม Refresh หรือ F5 แล้วยังเป็นข้อมูลเดิม ลองกด
>>Ctrl + F5 รับรองจะได้ข้อมูลที่ใหม่ล่าสุดแน่ๆ
>>
>>คุณสามารถเปิดไฟล์ Tips.txt ขึ้นมาเพื่ออ่านเทคนิคต่างๆ
>>ได้ ซึ่งไฟล์นี้จะอยู่ใน c:\\windows ของคุณ
>>
>>ในระหว่างที่คุณกำหลังใช้งาน IE อยู่นั้น สามารถกดปุ่ม
>>F4 เพื่อเป็นการเปิดดู URL List ในช่อง Address ได้เลย
>>
>>การกดปุ่ม Esc ระหว่างการใช้ IE จะทำให้ IE
>>ของคุณนั้นหยุดโหลดได้ โดยที่ไม่ต้องกดปุ่ม Stop
>>
>>ระหว่างการใช้ IE สามารถกดปุ่ม Alt+D หรือ Ctrl + Tap
>>เพื่อเข้า Address bar อย่างเร็วได้
>>
>>คุณสามารถเพิ่มความเร็วให้กับ Internet
>>ได้โดยทำการถอดสายเครื่องโทรศัพท์
>>ที่มีการต่อพ่วงอยู่กับสายที่ใช้ต่อ Internet ออก
>>
>>คุณสามารถ ไปที่ Start -> Run และพิมพ์ว่า welcome กด
>>Enter เพื่อเปิดหน้าต่างต้อนรับของ Windows ได้
>>
>>ที่ Notepad หรือ ICQ หากคุณลืมเปลี่ยน Mode ภาษา
>>ให้กดปุ่ม Ctrl + Back Space
>>เพื่อแก้คำที่พิมพ์ผิดไปแล้ว
>>
>>คุณสามารถ เปิด Folder Desktop อย่างรวดเร็ว โดย Start
>>-> Run พิพม์จุดลงไปแล้วกด Enter
>>
>>ใน IE สามารถกด Space Bar เพื่อนเลื่อนหน้า Page ลงได้
>>ส่วนเลื่อนขึ้นคือ Shift + Space Bar
>>
>>ใน Windows คุณไม่สามารถ สร้าง Folder ที่ชื่อ \"con\"
>>ได้
>>
>>ใน IE ที่ช่อง Address ปุ่ม Ctrl+Enter สามารถช่วยคุณ
>>ในการพิมพ์ URL ได้เร็วยิ่งขึ้น
>>
>>การกด Ctrl ค้างเอาไว้ เวลา BOOT เครื่อง
>>จะทำให้คุณไม่พลาด Startup Menu
>>
>>คุณสามารถ ปิดนาฬิกาที่ Taskbar ได้ โดยคลิกขวาที่ Task
>>bar > Properties > เอาเครื่องหมาย Show Click ออก
>>
>>หากคุณกด F11 ใน Windows Explorer จะช่วยให้มีการทำงาน
>>ที่สะดวกขึ้น
>>
>>ใน ICQ การส่ง Message หากคุณกด Ctrl+Enter จะสะดวก
>>กว่าการ Click Mouse ที่ปุ่ม send
>>
>>คุณสามารถกด F2 เพื่อ ใช้ในการเปลี่ยนชื่อ Item ต่างๆ
>>ได้
>>
>>การกด F5 ใน NotePad จะเป็นการแทรก เวลา และวันที่
>>ปัจจุบัน
>>
>>การกด Windows + E จะเป็นเปิด Windows Explorer ขึ้นมา
>>
>>คุณสามารถ ไปที่ Start -> Run และพิมพ์ว่า hwinfo /ui กด
>>Enter เพื่อดูรายงานต่างๆ ของ HardWare
>>
>>เปิด System Properties อย่างรวดเร็วคือการกด Window +
>>Pause Break
>>
>>การย่อยทุกๆ หน้าต่างที่เปิดใช้งาน ให้ยุบไปให้หมด
>>คือการกด Window + D ถ้าจะขยายคืนมาอีก ให้กดซ้ำ
>>
>>การเคาะวรรคในโปรแกรม Dreamweaver คือ Shift + Ctrl +
>>Space Bar ส่วนการเว้นบรรทัดคือ Shift + Enter
>>
>>การลบไฟล์แบบ ไม่เก็บไว้ใน Recycle Bin คือการกด Shift +
>>Delete
>>
>>การกด Shift ค้างไว้ เวลาใสแผ่น CD-Rom
>>จะเป็นการไม่ให้มันเปิด Autorun ของแผ่น CD-Rom
>>นั้นขึ้นมา

>> กดแค่ shit ค้าง แล้วเลื่อน สกอล เม้าท์ขึ้นลง เพื่อ Back หรือ Forward

>>> ถ้า Keyboard พัง ไปที่ Start >>Run >> พิมพ์ OSK จะได้...


จากคุณ : AYAGO - [ 5 พ.ค. 49 13:42:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 393

หวัดดีนะครับผมโดน filewall bloke เอ็ม ไว้ เล่นเอ็มไม่ได้เลยทำไงดีครับ ช่วยด้วยนะครับ ไปที่ filewall sittings แล้วก็ไม่ยอมเปิดครับ บอกว่ามีปัญหานะครับ ดูภาพตัวอย่างนะครับ

จากคุณ : jamras13@hotmail.com - [ 5 พ.ค. 49 14:30:10 A:58.136.103.233 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 394

นี้ครับ ภาพที่เอ็มเล่นไม่ได้ครับ ผุ้รู้ช่วยแก้ไขด้วยนะครับ
ภาพที่ 1 http://members.thai.net/tanyalak/my%20m.jpg
ภาพที่ 2 http://members.thai.net/tanyalak/my%20msn.jpg
นี้เปงภาพ firewall ที่เปิดไม่ได้ หรือไม่ทำงาน จึงได้แต่หาโปรแกรมตัวอื่นมาลง แต่ว่า Firewall ที่มากับวินโดว์ xp เปิดไม่ได้ครับ ดูภาพตัวอย่างนะครับ >> http://members.thai.net/tanyalak/filewall.jpg


จากคุณ : jamras13@hotmail.com - [ 5 พ.ค. 49 14:46:48 A:58.136.103.233 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 395

สำหรับใครที่ตอบคำถามเราได้ ผมจะมีลิงค์ สคริปเด็ดๆมาฝากทุกท่านนะครับ ช่วยหน่อยนะครับ

จากคุณ : jamras13@hotmail.com - [ 5 พ.ค. 49 14:50:11 A:58.136.103.233 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 396

ยอดมากครับ ขอชื่นชมด้วยคนครับ และขอถามด้วยคนครับ คือ window ผมพังครับ แล้วผมก็ลง window ใหม่แล้วเรียบร้อย แต่ผมไม่สามารถ เปลี่ยนภาษา THเป็นEN ใด้ด้วย "~" ต้องใช้ Alt+Shift อย่างเดียวครับ ผมเข้าไปแก้ไขใน Change Key Sequence ก็ไม่มีfunction "~" ให้เลือกครับ จะแก้ไขยังไงดีครับ ช่วยบอกทีครับ (ผมใช้ xp pack 2 ครับ)

จากคุณ : vittaya.i@egat.co.th - [ 5 พ.ค. 49 22:43:13 A:58.8.123.192 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 397

ขอให้กระทู้นี้อยู่กับห้องนี้ตลอดไปนะครับ เพื่อคนที่มีความรู้น้อยและเพิ่งจะ
เล่นคอมเป็นอย่างผม เวลาคอมมีปัญหา อย่างน้อยก็ยังมีที่พึ่งอันนึงละ
และขอปรบมือดังๆเลยแก่ผู้ที่ยอมสละเวลามาโพสท์วิธีแก้ปัญหาต่างๆให้
ขอบคุณมากๆครับ                          ้


จากคุณ : swinger (swinger) - [ 5 พ.ค. 49 22:52:40 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 398

เวลาดาวน์โหลด จะมีข้อความนี้ขึ้นมา Your current security settings do not allow this file to be downloaded

และได้ลองทำตามในทุกขั้นตอนที่ คุณ future (gamerX) ได้บอกไว้ในกระทู้ที่ 362 แล้ว ปรากฏว่ามันไม่หายค่ะ ยังมีอาการแบบเดิมค่ะ อย่างนี้น่าจะเกิดจากอะไรคะ แล้วควรแก้ไขอย่างไรดี รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ


จากคุณ : Babie - [ 8 พ.ค. 49 22:18:18 A:125.24.13.107 X: ]

Confirmed by : Tik_ZeeD
 
 

ความคิดเห็นที่ 399

format mp3 แล้ว memory จาก 2gb เหลือ 40mb แก้งัยตอบหน่อยครับ

จากคุณ : nuttapongs_2006@hotmail.com - [ 9 พ.ค. 49 00:19:41 A:203.170.228.172 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 400

ล็อคอิน เข้า windows xp ไม่ได้ ถามชื่อผู้ใช้ โดเมน และรหัสผ่าน

จากคุณ : จัน - [ 8 มิ.ย. 49 15:10:55 A:124.121.161.254 X: ]

Confirmed by : แมวดำตัวหนึ่ง
 
 

ความคิดเห็นที่ 401

มีวิธีไหนที่จะไม่ให้ใช้ IE แต่ต้องการใช้งาน Outlook Exp
ได้ตามปกติ Windows XP


จากคุณ : ชวาล - [ 19 มิ.ย. 49 14:48:51 A:125.24.13.27 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 402

เครื่อง logon ตอนเปิดเครื่องนาน ทำไงดีครับ

จากคุณ : cd - [ 20 มิ.ย. 49 17:25:36 A:203.170.247.253 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 403

อ่ะหื๋อ เจ๋งอ่ะ   สาวลอยกระทง

จากคุณ : นะ(รก) - [ 28 มิ.ย. 49 21:19:08 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 404

New User

จากคุณ : tangchim@yahoo.com - [ 6 ก.ค. 49 00:01:53 A:58.8.169.124 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 405

ขอดูไอพี

จากคุณ : tum0159 - [ 10 ก.ค. 49 11:59:58 A:203.188.21.19 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 406

เปิดเครื่องคอมพิวส์เตอร์ ทุกครั้งวันที่ ช้าไป1วัน เวลาก็ไม่ตรง
ตั้งเวลาได้ที่ไหน


จากคุณ : CKASINEE@HOTMAIL.COM - [ 11 ก.ค. 49 12:04:31 A:124.120.208.236 X: ]

Confirmed by : TANADUL
 
 

ความคิดเห็นที่ 407

พี่ขา ถ้าเจตนา พี่ต้อการสอนคนไม่เป็น ก็ต้องเข้าใจคนไม่เป็นด้วย น้องเป็นคนที่ลงxpไม่เป็นแต่ก็ไม่โง่ที่จะมาบอกพี่ได้ ในครั้งนี้อ่านวิธีพี่แล้วก็เข้าใจแต่ยังไม่ละเอียด ถึงกืนๆๆ ในที่นี้หมายถึง พี่มองข้ามไปหลายจุดเช่นProduct Keyถ้าไม่มีจะทําไงDrive ไม่ทําไงโปรแกรมซื้อไงดี ถูกก็ได้หรือต้องของจริง แพงแงมๆ ของปลอมจะทําไง ทุกคนก็ใช้กันอยู่ จงเข้าใจคนฟัง บางว่า ถ้าพี่มองข้าม สิ่ง เล็กๆนี้ ที่พี่เขียนซะยาว ก็ไร้ค่าเปล่าประโยชน์ จริงๆ สรุป พี่ไม่เข้าใจคนที่ไม่เป็น และไม่เคยยอนดูความคิดตนเองตอน หัดเล่นcom ที่เขียนมาบอกนี้ไม่ได้ว่าพี่นะเพียงจะบอกว่าละเอียด อีกนิดก็น่า จะทําได้แต่พี่ก็ไม่ทํา การเป็นHERO ต้อง200% ขึ้นไปค่ะ

จากคุณ : หญิง - [ 14 ก.ค. 49 08:21:49 A:58.64.103.69 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 408

ถ้าต้องการลบ Keyword ที่ค้างอยู่ในช่อง search ในเวปต่างๆ ต้องทำไงบ้างครับ

จากคุณ : knight - [ 15 ก.ค. 49 14:09:28 A:unknown X:202.12.74.8 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 409

File .GHO and .GHS

What's a program can i open it?
How to use ?


จากคุณ : jaysoi8@hotmail.com - [ 15 ก.ค. 49 18:17:41 A:218.164.104.192 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 410

คีย์บอร์ดใช้ไม่ได้แต่ไม่เสียทำยังไงถึงจะใช้ได้ครับเป็นไปได้ช่วยตอบหน่อยเพราะจะทำอะไรก็ไม่สะดวกเลยครับ

จากคุณ : กิมจิ - [ 16 ก.ค. 49 09:39:15 A:202.57.175.53 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 411

ขอแสดงความยินดีด้วยคนน่าจะมีคนอย่างนี้มากๆ ขอคาระวะ ด้วยความนับถือ

จากคุณ : dekcom - [ 16 ก.ค. 49 17:30:59 A:124.157.182.190 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 412

คนดีที่โลกต้องการ เป็นความรู้ได้ชั่วลูกชั่วหลานเลยครับ ขอโหวตให้อีก 1 เสียง และขอเก็บไว้เป็นความรู้ด้วยนะครับ

จากคุณ : gs33dv (gs33dv) - [ 18 ก.ค. 49 00:11:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 413

ดีครับ มี คน ที่ ดี ของ เว็บ แบบดี สนับสนุน เต็มที่เลยครับ ผม จะ ขยัน มาก กว่า นี้ นะ ครับ downlond แล้ว ก็อ่าน แล้วก็เชพ ครับ แล้วก็ อ่าน แล้วก็ไปทดลอง กะ คอม ที่ บ้าน บ่มี ปํญหา อย่แล้ว พัง ขึ้น มา ถึง กับ ไหม้ ไม่ โทศใคร มัน คือ ความรู้ครับ พังก็ซื้อ ใหม่ ไม่ กลัว อย่แล้วเดี่ยวเอา คืน นะ วัน ที่ เป็น เซียน ซ่อมคอมให้ ลูกก้า ฮา ฮ้า ดา ดา

จากคุณ : เซียนแปดทิศ - [ 19 ก.ค. 49 10:26:44 A:58.147.33.44 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 414

ปริ้นเตอร์เสียพิมพิ์ออกมาสีหาย ตัวหนังสือจางมากๆ และได้เข้าไปแก้ต่างๆแล้วยิ่งไปกันใหญ่ตอนนี้ไฟกระพริบตลอดและปริ้นไมได้เลยคะ ช่วยด้วยด่วนมีงานตอ้งส่งอาจารย์

จากคุณ : ธนพร - [ 19 ก.ค. 49 21:30:41 A:124.121.21.212 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 415

ปริ้นเตอร์เสียปริ้นออกมาสีเบลอมากตัวหนังสือก้จางมากแทบมองไมเห็น หมึกก็ยังไม่หมดเพราะพึงเติมเข้าไปแก้ไขแล้วก็ยังปริ้นไม่ได้คราวนี้ไฟปริ้นกระพิบตลอดเลยช่วยด้วยค่ะมีงานต้องส่งอาจารย์ด่วนเลยค่ะ ขอบคุณนะค่ะ

จากคุณ : ออ สวนกุ - [ 19 ก.ค. 49 21:43:31 A:124.121.21.212 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 416

ทำใมเวลาที่บางคน เขารุดหน้าไปไกล แล้ว ยังมีคน ที่งมโข่งอย่ด้วยการที่มา ถามกระท้เดิมๆ ทั้ง ที่ เขา ก็แนะนำ ให้ ไปอ่าน ไป หาตามเว็บ ต่างๆ ผมได้มาอ่าน ในกระท้นี้ แล้วทำให้ผม ฉลาด หลัง จาก อ่าน กระทู้ที่สำคัญ สำคัญ และ เป็น ปัญหาสำหรับ ใครบาง คน แต่ กับบางคน ทำใม ไม่ยอมที่จะ อ่านแล้วให้เขามาตอบกระทู้ของตัวเองทั้ง ๆ ที่มีอยู่ก่อนหน้า นี้แล้ว ผมรู้สกเห็นใจ คุณfuturegamer จริง แต่ผม คิดว่า คนจะเก่ง ได้ ต้อง ขยัน ขยันอ่าน ขยัน ซัก ขยันทดลองทำ ในสิ่ง ที่ต้องการอยากจะรู้ แล้วก็จะได้ รู้ซึ่งถึงปัญหา ทุกคน ว่าใม

จากคุณ : Qq - [ 24 ก.ค. 49 09:39:02 A:58.147.10.34 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 417

ตอนนี้เครื่องผมลง Windows XP ตัวใหม่ ชื่อ
Operating System Windows XP Home Edition Service Pack 2 (Contains software and drivers already installed For software reinstallation and
repair only.

เมื่อลงเสร็จแล้วมันจะขึ้นรูปกุญแจที่ Icon ด้านล่างขวาเล็กๆ หัวข้อมันคือ Activate windows มันมีเวลา 30 day ตอนนี้มันเหลือ 2 วันแล้ว ช่วยบอกวิธีแก้โดยที่ไม่ต้อง Format ใหม่ ให้สามารถใช้ไปได้ตลอดด้วยครับ พอหมด 30 day ผมต้อง Format ใหม่ทุกครั้ง ช่วยด้วยนะครับ จะรอคำตอบจากทุกๆ ท่านที่มีความสามารถโดยแท้จริง


จากคุณ : wudi - [ 24 ก.ค. 49 12:39:25 A:125.24.7.188 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 418

ทำไมเวลาที่เรา Add New Account ใน Outlook Express
พอเสร็จเรียบร้อยแล้ว กด Send/Recive มันชอบขึ้นเป็น Pop up ว่า Please enter your user name and password for the following server.
ทั้ง ๆ ที่ผมก็ใส่ User / Passwore ถูกต้องแล้ว
คือประมาณว่ามันขึ้นมาตลอดเลยครับ จนไม่สามารถเข้าไปใช้รับ-ส่ง เมล์ได้อ่ะครับ....
โปรดตอบผมด้วยน่ะครับ เป็นมานานมากแล้วครับ
ขอบคุณมั่กมั่กครับ....
yanachoto@yahoo.com


จากคุณ : yanachoto - [ 24 ก.ค. 49 13:54:18 A:221.128.114.169 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 419

คืออยากทราบว่า .BIN คือนามสกุลของอะไรคะ
คือ โหลดโปรแกรมมาตัวนึงแล้วมัน นามสกุลนี้อะ แล้วมันก็เปิดไม่ได้

ชวบตอบให้กระจ่างหน่อยนะคะ

ขอบคุณร่วงน่าคะ


จากคุณ : nona_0428@hotmail.com - [ 25 ก.ค. 49 00:19:57 A:61.47.106.201 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 420

อืมพอดี ผม จะ ให้ไฟล์ ทุกอย่าง/ที่ Hidden ไปโชว์ อ่ะครับ
แต่พอดี Folder Option มันหาย <<- พอเข้า Tools แล้วก็หามะเจอครับ
พอไปที่ Controle Panel ก็มะเจอ เช่นเดียวกันครับ
เลยถามว่าเป็นเพราะอะไร พอดีก่อนหน้านี้ไป Disk Clean พวก Accessories ไปครับ
พอเข้า Start -> Program -> Accessories -> Entertainment -> หายหมดเลยครับ [เหลือไว้แต่ Empty]
อยากทราบว่า จะกู้คืน ได้ยังไงครับ
ต้องโหลด Windows Media player มาจะ กู้ ได้ป่าวครับ
ตอบทีน่ะครับ งงมากๆเลย
Msn มาก็ได้น่ะครับ อยู่25 ชม.


จากคุณ : เจ! - [ 25 ก.ค. 49 17:51:24 A:58.147.61.215 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 421

WindowsXP  ผมว่าติดตั้งง่ายมากกว่าWindowsอื่นนะครับ สามารถตั้งBiosให้Biosจากแผ่นได้เลย ง่ายและสะดวกดีผมลองฟอร์เมตติดตั้งเองมา 3 รอบแล้วง่ายมากๆ

เวลามันให้เลือกพาร์ทิชันผมเลือก C ดีที่สุด แต่ในภาพเขาโพสให้ดูเลือกD แต่ก็อยู่ที่เราจะแบ่งและเลือก หลังจากคำสังนี้ไปแล้ว ผมเลือกคำสั่งแถวที่ 4 เป็น ฟอร์แมต Fat32 อย่างช้า ก็ใช้ได้ดี ต่อมาผมก็อยากติดตั้งใหม่เป็นระบบNtfs เลยฟอร์แมตรอบ 2 ที่นี่เลือกแถว 3 ดูบ้าง เลือกแถว 3 หมายถึงฟอร์แมตแบบ Ntfs  อย่างช้า ติดตั้งแบบนี้เวลาใช้มันจะปัองกันเครื่องได้ดีแต่ใช้ร่วมกันพาร์ทิชันที่ติดตั้งWindows อื่น เช่น W.98 W.Me ไม่ได้ เพราะ 2 Windowsนี้จะอ่านไม่เห็นระบบNtfs

แต่ถ้าเลือกแถวสุดท้ายมันจะไม่ฟอร์แมต Windowsเก่าจะยังอยู่แถมมี Windowsใหม่เพิ่มมาอีกตัว กลายเป็นว่า พาร์ทิชันเดียวมี 2 Windows

 
 


จากคุณ : Tsukiyama - [ 26 ก.ค. 49 19:14:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 422

ผม update SP1 ของ window xp ตามขั้นตอนพอถึงหน้าต่าง change product key ผมไม่ทราบจะพิมพ์ cd-key ใหม่หมายเลขอะไรลงไปช่วยแนะนำด้วยครับ

จากคุณ : pong_srisukh@yahoo.com - [ 27 ก.ค. 49 11:06:41 A:124.120.96.253 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 423

ผมใช้ WinXP PRO SP1 เพิ่งลงโปรแกรมใหม่
ใช้งานไปได้สัก 1 - 2 ชม. เครื่องมันก็มักจะโชว์ Error : Blue Screen แล้วก็ทำการ Restart เองใหม่ตลอดเลยครับ ผมสันนิฐานว่าจะเกิดจากตัว Power Supply หรือไม่ก็ตัว Ram อ่ะป่าวครับ (ผมใส่ DDR-RAM 266 MHz./ 256 MB , P4 / 1.8 GHz / HDD 40 GB / VGA : Geforce 2 MX 400 / 64 MB)
รบกวนช่วยตอบคำถามผมหน่อยน่ะครับ...


จากคุณ : sittichoke@ragazze.co.th - [ 10 ส.ค. 49 12:02:35 A:221.128.97.30 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 424

ขอคำแนะนำหน่อยครับ ผมใช้วินโดว xp พอเปิดเครื่องแล้วมันขึ้น Windows could not start because the following file is missing or corrupt <windows root>\system32\hal.dll
please re-install a copy of the above file


จากคุณ : sangpray@yahoo.com - [ 22 ส.ค. 49 11:33:21 A:58.147.124.223 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 425

ดีค่ะ
อยากทราบว่ามีวิธีไหนบ้างที่เราจะทราบ CDkey ของ window XP หลังจากที่เรา install window XP ไปแล้ว
โดยปราศจาก การใช้ software อื่นช่วย


จากคุณ : Eva/angkana_buei@yahoo.com - [ 25 ส.ค. 49 11:34:39 A:61.90.167.50 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 426

ติดตั้ง router ของ linksys wrt54g ไม่ได้ และระบบแลนด้วยค่ะ รบกวนหน่อยค่ะ

จากคุณ : platinum-ja@hotmail.com - [ 25 ส.ค. 49 22:33:27 A:124.121.162.139 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 427

ผมจะฟังเพลง แม้กระทั้ง ดู หนัง ผ่าน ie แต่มันก็ขึ้น คำว่า ready ตลอดเลยครับ ผมควรทำไงดีครับ

จากคุณ : i_supasit - [ 27 ส.ค. 49 20:36:41 A:124.121.184.91 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 428

อยากรู้ประวัติของ window xp

จากคุณ : juice_jada@hotmail.com - [ 27 ส.ค. 49 21:16:32 A:203.113.40.7 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 429

ช่วยบอกคำสั่งที่ใช้ใน window xp หน่อยเถอะค่ะ ขอร้อง

จากคุณ : juice_jada@hotmail.com - [ 27 ส.ค. 49 21:19:45 A:203.113.40.7 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 430

อยากได้คำสั่งที่ใช้ใน window xp หน่อยอ่ะค่ะ ขอร้องละ
คำสั่งอะไรก็ได้


จากคุณ : juice_jada@hotmail.com - [ 27 ส.ค. 49 21:22:50 A:203.113.40.7 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 431

ที่ปรึกษางานวิจัยและแปลภาษา โดยนักวิจัยผู้มีประสบการณ์วิจัยร่วมกับองค์กรต่างประเทศ
สนใจติดต่อ siraprapa-n@sanook.com


จากคุณ : Siraprapa - [ 27 ส.ค. 49 21:34:39 A:124.120.159.87 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 432

ขอบพระคุณท่านผู้ที่ได้ให้ความคิดนี้ครับผม ขอขอบคุณด้วยความจริงใจ อันที่จริงผมก็เป็นอยู่บ้าง คิดว่าตัวเองเก่งแล้ว แต่เมื่อได้อ่านข้อความของที่ท่านได้แนะนำ รู้สึกว่าตัวเองความคิดเล็กลงเท่าจิ้งหรีด มีความรุ้มากขึ้นกว่าเดิมมาก ขอคารวะด้วยความจริงใจครับ

จากคุณ : Pinyano508@hotmail.com - [ 3 ก.ย. 49 17:24:48 A:203.114.105.202 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 433

เพิ่งจะผ่านมาค่ะ ร่วมโหวตด้วยคน

จากคุณ : แก้มอูม - [ 5 ก.ย. 49 10:23:19 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 434

รบกวนหน่อยครับ hotmail ของผมไม่สามารถโหลด พวกคลิบได้ไม่ทราบว่าเป็นอะไร ต้องตั้งค่าที่com  หรือ ตั้งที่ hotmail

จากคุณ : โอวังเวง - [ 5 ก.ย. 49 12:01:08 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 435

ปัญหา เปิดเครื่องมาแล้ว ไฟเคสสีแดงติดแค่สีเดียว สีเขียวไม่ติด ไฟหน้าจอติด หน้าจอใช้งานกับอีกเครื่องได้ปกติ เกิดจากอะไรครับ ปัญหาอยู่ตรงไหน
ปล.ตอนนี้ใช้เครื่องสำรองอยู่


จากคุณ : คนโง่ - [ 5 ก.ย. 49 19:22:34 A:58.8.19.123 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 436

ช่วยด่วนครับมีปัญหากเกี่ยวกับ Genuine
และภาษาจีนอยู่ในช่อง Web Browser


จากคุณ : yy - [ 7 ก.ย. 49 21:02:07 A:10.48.1.146 X:202.44.8.100 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 437

พอมีใครช่วยผมได้บ้างคับ พอดีคอมผมมีปัญหาคือตอนลงwnidows ใหม่เวลาformatก็ผ่านดีนะคับแต่ตอนที่copy fileมันขึ้นจอสีน้ำเงินเข้มมาแล้วทำอะไรไม่ได้เลยต้องกดrestart อย่างเดียวอะคับ ผมก็ลองลงใหม่เปลี่ยนแผ่นwindowsด้วยก็ยังเป็นเหมือนเดิมนะคับ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ปวดหัวจังเลย ใครพอรู้ช่วยที่คับตามเมล์นะคับ
ขอบคุณคับ


จากคุณ : sutitintawong@hotmail.com - [ 8 ก.ย. 49 16:45:30 A:58.9.57.170 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 438

มุกใช้lan ที่ใช้ Hub ต่อ Printer เป็นส่วนกลาง ทำไมเวลา Print แผ่นงานต่าง ๆ เรา Print ออกมาแล้ว แต่เครื่องยังบอกว่ามีงานค้าง ทำให้เราต้องไป delete ด้วยมือประจำ เป็นเฉพาะเครื่องเราเครื่องเดียว (ไม่ใช่เครื่องแม่)

หรือพูดอีกอย่างคือ Print งานออกมาแล้วนะ แต่ สถานะ ไม่เขียนว่า Idle

รบกวนด้วยค่ะ


จากคุณ : มุก - [ 10 ก.ย. 49 09:41:12 A:124.120.77.120 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 439

ขอบคุณครับ

จากคุณ : nop_th - [ 11 ก.ย. 49 10:40:37 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 440

เข้า Registry ไม่ได้ครับ มันขึ้นว่า Registry editing has disable by your daministrator ช่วยด้วยครับ

จากคุณ : vann - [ 11 ก.ย. 49 15:30:51 A:203.209.33.113 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 441

คือว่า หลานไปตั้ง พาส admin ไว้แล้วลืมครับ ตอนนี้เข้าไม่ได้เลย มานถามหา พาส อย่างเดียวเลยครับ ทำอะไรไม่ได้เลย เป็น windowns xp น่ะครับ พอจะมีทางแก้มั้ยครับ แล้ว ข้อมูล ใน harddisk ก้อมีความจำเป็นในการใช้งานอ่ะครับ ยังไม่ได้เก็บไว้เลย มีวิธีแก้ แบบ ไม่ต้อง format มั้ยครับ

จากคุณ : ซอล - [ 13 ก.ย. 49 01:15:11 A:58.9.122.227 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 442

ก็เอา HDD ตัวที่เปิดไม่ได้เปงเสียบกับ HDD อีกตัวดิ พูดง่ายๆก็คือ ตัวที่เปดไม่ได้ตั้ง Slave เพราะต้องตั้งเปง slaveตัวที่สอง ส่วนตัวที่หนึ่ง เป็น master ตัวหนึ่ง เกิดไปตั้งมั่วๆเด๋วไปทั้งสอง HDD อิอิอิอิ

จากคุณ : webmaserict@hotmail.com - [ 13 ก.ย. 49 07:22:02 A:58.136.96.179 X:203.170.226.19 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 443

ขอบคุงครับ แต่ผมทำวิธีนั้นไปแล้ว ไม่ขึ้นครับ ในที่สุด ผมก้อพบสาเหตุครับ คือมันโดนไวรัสชื่อ flashy น่ะครับ วิธีแก้ก้อ พาสมันคือ hacked ครับ แล้วจะเข้าได้ ตอนนี้กำลังระบาดนะครับ ไง ก้อระวังๆๆไว้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

จากคุณ : ซอล - [ 13 ก.ย. 49 16:00:28 A:58.9.120.201 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 444

สุดยอดผมเพิ่งผ่านมาดูเริ่มอ่านตั้งแต่เช้าเนี่ยบ่ายโมงถึงเสร็จได้ความรู้ดีขอให้มีบอร์ดอย่างนี้เยอะๆ และอยู่นานๆ เดี๋ยวมาเยี่ยมชมใหม่ไปละ
แว๊ป..


จากคุณ : sana - [ 8 ต.ค. 49 13:12:15 A:125.24.218.100 X: ]

Confirmed by : lvnuputt
 
 

ความคิดเห็นที่ 445

ติดตั้งโปรแกรม NAOMI (ป้องกันการเข้าเว็บที่ไม่เหมาะสม) แล้ว uninstall ไม่ได้, ใส่ password ถูกต้องแล้วแต่เครื่องก็ยังแจ้งว่าไม่ถูก, ทำให้ไม่สามารถเข้าบางเว็บไม่ได้ทั้งๆที่เป็นเว็บปรกติ

จากคุณ : siripong - [ 22 ต.ค. 49 12:02:40 A:58.9.56.132 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 446

เปิดหน้าต่าง Registry Editor  (พิมพ์ regedit ในช่อง run)
ไปที่ HKEY_CURRENT_USER\Software\NAOMI
ลบทิ้งทั้งโฟลเดอร  ปิดหน้าต่าง   แล้วลอง uninstall NAOMI ใหม่ ครับผม


จากคุณ : Lucky992 (lvnuputt) - [ 22 ต.ค. 49 12:48:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 447

ขอบคุณครับที่มีความรู้มาแบ่งปัน
ได้ประโยชน์มาก
ขอบคุณจากใจครับ


จากคุณ : สุรงค์ - [ 23 ต.ค. 49 22:21:42 A:125.24.201.70 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 448

เปิดเครื่องแล้วเครื่องboot ช้ามาก ทำอย่างไรดีครับ รบกวนช่วยตอบด้วยครับ ขอบพระคุณมากครับ

จากคุณ : pom.nivej@gmail.com - [ 30 ต.ค. 49 23:09:55 A:124.121.121.122 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 449

คอมของผมเป็นwin me มีปัญหาครับตอนแรกคิดว่าไวรัส กับ spyพอFormatก็ยังเป็นอีก อาการก็คือ พอผมเข้าไปในMy Computer ด้านซ้ายมือท่านที่ใช้win meคงเคยเห็น รูปพื้นที่แสดงการใช้งานของฮาร์ดดิสว่าใช้ไปเท่าไรรูปพวกนั้นแหละครับหายไปเหลือแต่รูปFloder 4อันคือ1.Floder A:2.Local Disk(C:)3.Local Disk(D:)4.Controlจะเหลือแต่4อันนี้ซึ่งรูปแสดงพื้นที่ฮาร์ดดิสที่เป็นรูปวงกลมและรูปแสดงตัวเลขการใช้งานหายไปแล้วผมมีฮาร์ดดิส2ตัวตัวแรก(C:)ปกติเข้าไปก็ปกติแต่พอเข้าฮาร์ดดิสอีกตัว(D:)มีแบส3ตัวก็จะเป็นทันทีทั้งๆที่เคยใช้มาตั้งนานเกือบปีได้ไม่เคยเป็นอยู่ดีๆก็มาเป็นช่วยบอกวิธีแก้ไขให้หน่อยนะครับ เงินไม่ค่อยมีเปลี่ยนครับ จะเซฟรูปมาให้ดูก็เซฟไม่เป็น หวังว่าท่านผู้เชี่ยวชาญคงเข้าใจที่ผมอธิบายนะครับ

จากคุณ : ย้ง - [ 31 ต.ค. 49 00:51:36 A:58.9.95.191 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 450

อยากรู้วิธีแปลงdvdคาราโอเกะเป็นvcdครับ พี่GAMER X หรือเพื่อนๆที่รู้ช่วยแนะนำหน่อยครับ

จากคุณ : tis - [ 1 พ.ย. 49 00:50:25 A:127.0.0.1 X:203.107.156.179 ]